XU HƯỚNG LẬP TRÌNH TƯƠNG LAI

      57
*
*

*

Niit - Ict Hà Nội » Tin tức » Tin tức công nghệ » Xu hướng nào đã, đang và sẽ thống trị thế giới lập trình năm nay?
*
*

Các công cụ lập trình có một vai trò vô cùng to lớn vào việc định hình và thay đổi thế giới công nghệ của con người. Các xu hướng mới góp phần làm giảm sức lao động của con người trong lĩnh vực này ngày một nhiều hơn.

Bạn đang xem: Xu hướng lập trình tương lai

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực IT, có 5dự đoán xu hướng lập trình nổi bật nhất năm 2018mà các lập trình viên hoặc những người quan tâm CNTT nên biết.

Các nhà nghiên cứu tạo ra nhiều phát minh mới về máy tính dựa trên cơ sở CNTT giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Các doanh nghiệp cũng vì thế mà tiết kiệm được nhiều chi phí và tăng thêm lợi nhuận. Trong bối cảnh như vậy, những lập trình viên được đòi hỏi phải luôn không ngừng thay đổi để có thể bắt kịp với xu hướng vận động liên tục của ngànhcông nghệ thông tin trên thế giới.

*

Lập trình Web

Chúng ta có thể nhận thấy sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của mảng lập trình web, đặc biệt với sự hỗ trợ của các mã nguồn mở như làWordPress, với một công cụ biên tập cho phép người quản trị có thể chỉnh sửa công cụ ngay tại chỗ.

Hoặc làMagento- một mã nguồn mở cho phép bạn có thể tạo các website bán hàng cực kì nhanh chóng và tiện lợi. Với những mã nguồn này, bạn thật dễ dàng để có thể tạo nên một website kinh doanh, blog cá nhânvới thời gian nhanh chóng.

Ngay cả nếu bạn không biết code haythiết kế websitethì vẫn có thể tạo được cho mình những website tuyệt vời với những theme và plugin có sẵn.

*

(Ảnh minh hoạ - học làm lập trình viên )

Trước kia, các lập trình viên sử dụng trình biên dịch dòng lệnh và tạo ra môi trường tích hợp IDE tương đối phức tạp.

Ngày nay thì công cụ này đã không còn quá quan trọng bởi các công cụ dựa trên trình duyệt web đã cho phép các developer.

Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng Github để có thể lưu source code và có thể chỉnh sửa code mọi lúc mọi nơi mà không cần phải ghi đè lên dữ liệu.

Ứng dụng Mobile Web

Ngày nay, những chiếc smartphone đang trở thành "vật bất ly thân" của đông đảo người dùng hiện nay do đó mobile web đang dần cho thấy được tiềm năng của mình.

Các lập trình viên chỉ cần tạo dựng nên các ứng dụng HTML để có thể tương thích hơn với mọi nền tảng và có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa rất nhanh để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng hơn.

Ứng dụng Mobile Web được hình thành khi chúng ta có những ý tưởng nội dung và nhà phát triển có thể triển khai và tạo ra các ứng dụng trên những hệ điều hành như Android, iOS,Window Phones…

*

(Ảnh minh hoạ - lập trình viên trên mobile)

Mỗi hệ điều hành lại cần đến một công cụ lập trình riêng biệt và vì thế làm mất khá nhiều thời gian khi cần chỉnh sửa hoặc nâng cấp.

Chính vì thế mà xu hướng ứng dụng Mobile Web được ưa chuộng. Hiện nay, một ngôn ngữ lập trình mới rất được các mobile web developer ưa chuộng sử dụng đó là Xamarin.

Ngôn ngữ này được sử dụng khá nhiều trong việc lập trình các ứng dụng Android và iOS.

Xem thêm: Cách Chia Usb Thành Nhiều Ổ F Và G, Chia Usb Thành Nhiều Phân Vùng (Không Bị Ẩn)

JavaScript MV* framework

Ngày nay, có rất nhiều framework phát triển rất mạnh như AngularJS,Sencha, jQuery Mobile, Backbone, Meteor JS…tất cả đều có thể xử lý nhiều sự kiện và nội dung cho các ứng dụng web và website của chúng ta.

Javascript MV* (tổng hợp của tất cả các phiên bản framework hiện có của Javascript nhưMVC, MVP, MVVM) là một kiến trúc phần mềm với ba thành phần chủ đạo là Model, View và một tính năng bổ sung tùy ý khác nữa.

Việc này khiến các ứng dụng HTML, Ajax có thể hỗ trợ tốt hơn đối với những người mới bắt đầu.

Game frameworks

Những thư viện với nhiều tính năng trọn gói như Corona, LibGDX, hay Unity đã dần được cácnhà lập trình gametin dùng thay cho việc phải cáng đáng mọi thứ như trước bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Những bộ Game Framework này có thể hỗ trợ tối ưu trên nhiều thiết bị như là desktop, mobile, console.

Thực sự các game thủ cũng không quan tâm trò chơi mình đang trải nghiệm được sản xuất như thế nào mà họ chỉ chú ý đến nội dung, thiết kế, đồ họa và nhân vật trong game.

Chính bởi vậy mà các nhà phát triển quay sang sử dụng các nền tảng dựng sẵn mà không còn mặn mà với những chi tiết lập trình như ngày xưa nữa.

Do đó xu hướng làm game bắt đầu tập trung nhiều hơn vào những chi tiết về âm thanh, hình ảnh nhằm có thể đem lại cho các game thủ những trải nghiệm ấn tượng nhất.

Ứng dụng Single-page Web

Chúng ta có thể hiểu Single-page Web là một trang web hay một ứng dụng web mà ở đó, tất cả các thao tác xử lý của trang đều được triển khai trên một trang duy nhất.

Các lớp dữ liệu lúc này sẽ khác biệt hoàn toàn so với các định dạng và lớp trình bày. Điều quan trọng là nó có khả năng biến trang web thành ứng dụng.

Mục đích chính củaSingle-page Weblà nâng cao chất lượng người dùng, mang đến trải nghiệm cũng như hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Cụ thể là việc người dùng sẽ cảm thấy hài lòng với một trang web mà khi chỉ cần kéo xuống phía dưới thì đã có đầy đủ thông tin hữu ích hơn là phải dừng lại và click chuột để sang một link khác.

Đây là nhữngdự đoán xu hướng lập trình nổi bật nhất năm 2018. Có thể những dự đoán trên sẽ không chính xác hoàn toàn, nhưng nó là cơ sở để chúng ta có sự chuẩn bị cũng như có kế hoạch tốt nhất cho sự nghiệp phát triển của ngành lập trình vốn đa dạng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Hy vọng, những thông tin màbài viết cung cấp sẽ hỗ trợ được các bạn đã và đang có mong muốn học làm lập trình viên, trong vấn đề định hướng tương lai và việc làm sau này.

Ngoài ra, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, sau đó cân nhắc đầu tư vào những kỹ năng phù hợp để có thể đạt được thành tựu tốt nhất.