Xây dựng cơ sở dữ liệu

  -  

Xây dựng cơ sở tài liệu là trong số những bước vô cùng đặc biệt khi bạn xây dựng bất kể một chương trình nào. Đây là điều kiện tiên quyết để đưa ra quyết định cho sự dễ ợt cũng như chuẩn chỉnh xác mà lại chương trình bạn sẽ viết tuyệt sự phân phát triển, không ngừng mở rộng của khối hệ thống sau này. Để xây cất một các đại lý dữ liệu xuất sắc ngay thuở đầu bước vào dự án chưa hẳn điều đơn giản bởi trong quy trình chạy dự án công trình sẽ tạo nên nhiều vụ việc mà khiến chúng ta phải đổi khác cơ sở dữ liệu. Mặc dù nhiên, làm cho những sự biến đổi đổi đó không gây ảnh hưởng quá mập tới chương trình, thì ngay lập tức từ ban đầu, bạn nên xây dựng một đại lý dữ liệu hợp lí nhất bao gồm thể, ít nhất là tại thời gian đó. Nội dung bài viết sau mình sẽ chuyển ra quá trình mình đã vận dụng để xây dựng một cơ sở tài liệu mà theo bản thân là phù hợp. Để chúng ta dễ hiểu, mình vẫn lấy lấy ví dụ về làm cho về chương trình: "Hệ thống quản lí học tập". Bản thân có một số trong những requirement như sau:

Một tín đồ dùng có thể đăng kí, đăng nhập, đăng xuất một tài khoản duy nhất.Admin rất có thể tạo lớp học, sửa hay xóa lớp học tập đó.Mỗi Admin rất có thể quản lí phần lớn lớp của bản thân mình tạo ra.Admin có thể thêm học tập sinh, cô giáo vào từng lớp học, và mỗi lớp học gồm thể có khá nhiều giáo viên giảng dạy.Mỗi giáo viên hoàn toàn có thể tham gia dạy những lớp, với cùng một môn làm sao đó.Mỗi học viên sẽ thuộc về một lớp làm sao đó.Mỗi fan dùng hoàn toàn có thể thêm, sửa, xóa tin tức của bạn dạng thân.Giáo viên có thể xem thông tin những lớp bản thân dạy, danh sách học viên các lớp đó.Học sinh có thể xem thông tin các lớp mình học.1. Xác định bài toán

Ở bước này, từ các yêu cầu(requirement) của bài toán, ta nên xác định hệ thống sẽ làm những gì, có tác dụng với những đối tượng nào. Ví dụ như với bài toán trên, mình đang nhận thấy một số điều như sau:

Các tác nhân chính của hệ thống: Admin, giáo viên, học tập sinhCác tính năng chính:Admin:Thêm, sửa, xóa lớp họcThêm học tập sinh, cô giáo vào lớp họcGiáo viên, học sinh:Thêm, sửa, xóa tin tức cá nhânXem thông tin những lớp mình dạy(hoặc học)Từ đoạn này ta gồm cái chú ý tổng quan rộng về hệ thống, về tính năng của từng tác nhân cũng như hướng các bạn sẽ phát triển hệ thống từ đâu.2. Xây dựng quy mô thực thể - liên kết

Đây là 1 trong những bước yêu cầu sự chuẩn chỉnh xác cao trước khi bạn có nhu cầu có một bảng cơ sơ dữ liệu hợp lí, nó hoàn toàn có thể quyết định xem cơ sở dữ liệu của bạn có xuất sắc hay không.

Bạn đang xem: Xây dựng cơ sở dữ liệu

Ở cách này, các bạn cần xác minh từ phần nhiều requirement của bài toán và những chức năng bạn vẫn xác định, các thực thể của khối hệ thống là gì, chúng sẽ sở hữu những thuộc tính gì, cùng quan hệ của bọn chúng là gì.

2.1. Xác định thực thể

Để đơn giản, bản thân sẽ kiến thiết một sơ đồ dễ dàng nắm bắt nhất cho những bạn. Đầu tiên, hãy xác định các thực thể của bài toán. Thực thể ở đây là một đối tượng trong trái đất thực. Ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra các đối tượng người sử dụng trong việc như: Admin, giáo viên, học tập sinh, lớp học, tài khoản. Với từng thực thể đó, hãy xác minh các thuộc tính của chúng, ví dụ như sau:

Giáo viên: Mã giáo viên(MGV), Tên, Ngày sinh, Quê quán, Số năng lượng điện thoại, Email, trình độ giảng dạyHọc sinh: Mã học sinh(MHS), Tên, Ngày sinh, Quê quán, Địa chỉ, Số năng lượng điện thoại, Email, Hạnh kiểm, Xếp loại...

2.2. Xác định khóa chính

Đối với mỗi đối tượng người sử dụng và các thuộc tính đó, chúng ta hãy xác định các khóa chính của các đối tượng người dùng đó. Khóa chính hoàn toàn có thể hiểu đơn giản là những thuộc tính nhằm xác định ra một đối tượng người tiêu dùng duy tốt nhất nào đó. Các khóa này sẽ tác động tới quan liêu hệ của những tập thực thể với nhau. Ví dụ đối với giáo viên, ta rất có thể thấy rằng, từng giáo viên sẽ sở hữu một MGV khác nhau, tức là không giáo viên nào gồm mã giống như nhau, chứ không y hệt như các trực thuộc tính khác(2 giáo viên có thể trùng tên, tốt trùng ngày sinh, ...). Một khóa thiết yếu có thể chứa được nhiều thuộc tính (nếu như không có 1 thuộc tính cá biệt nào mà khẳng định được thực thể duy nhất). Một lý lẽ đáng để ý khi lựa chọn khóa đó đó là khóa tối thiểu, có nghĩa là bạn phải chọn khóa sao để cho sô nằm trong tính trong khóa chủ yếu đó là tối thiểu có thể.

Xem thêm: Cấu Tạo Máy Tính Để Bàn Như Thế Nào? Cấu Tạo Của Máy Tính Bao Gồm Những Bộ Phận Nào

2.3. Khẳng định quan hệ giữa những thực thể

Khi đã khẳng định được những thực thể với thuộc tính của chúng, công việc tiếp theo vẫn là xác minh ra quan hệ nam nữ giữa những thập thực thể. Bọn họ có các kiểu quan hệ nam nữ như sau:

1-1 (một-một): Là quan lại hệ mà lại mỗi đối tượng người dùng này chỉ tất cả một đối tượng người dùng kia, cùng ngược lại. Ví dụ việc trên,mỗi người tiêu dùng chỉ tất cả một tài khoản duy nhất, và ngược lại mỗi tài khoản chỉ thuộc về một bạn duy nhất. Bởi vì thế, quan hệ giữa gia sư - tài khoản, học viên - tài khoản, admin - tài khoản là 1-1.1-n (một-nhiều): Là quan liêu hệ cơ mà mỗi đối tượng người tiêu dùng này có tương đối nhiều đối tượng khác nhưng không tồn tại chiều ngược lại. Ví dụ sinh sống trên, mỗi lớp có tương đối nhiều học sinh nhưng mỗi học viên chỉ trực thuộc về một lớp. Vì chưng vậy, quan hệ giữa lớp học - học viên là 1-n.n-n (nhiều nhiều): Là quan hệ mà lại mỗi đối tượng người sử dụng này có không ít đối tượng kia, cùng ngược lại. Ví dụ, từng giáo viên có thể dạy những lớp với mỗi lớp tất cả thể có không ít giáo viên dạy yêu cầu quan hệ giữa bọn chúng là n-n.

2.4. Vẽ quy mô thực thể - liên kết

Sau khi tất cả một tập những quan hệ như vậy, ta đã vẽ sơ thực thể link như sau:

*

Mỗi tập thực thể được thể hiện bằng hình chữ nhật, các thuộc tính là hình bầu dục, còn những quan hệ giữa các thực thể đang là hình thoi. Các khóa chủ yếu được ghi lại bằng gạch ốp dưới. Những kiểu links được viết trên những đường nối tới quan lại hệ. Từ hình mẫu vẽ này, ta có thể có dòng nhìn tổng thể về dục tình của toàn hệ thống.

3. Biến đổi mô có mặt quan hệ dạng bảng

Từ sơ đồ vật thực thể liên kết, ta sẽ chuyển đổi thành quan hệ tình dục dưới dạng bảng. Đối với những thực thể, ta sẽ cất giữ chúng dưới dạng một bảng với các trường là các thuộc tính tương ứng. Ngoài ra, ta cần được xem xét những quan hệ giữa các thực thể nhằm thêm những trường nhằm mục đích liên kết giữa các bảng cùng với nhau, giao hàng cho bài toán truy vấn cơ sở tài liệu sau này. Đối với mỗi hình dáng liên kết, ta gồm kiểu links giữa những bảng khác nhau:

1-1: chúng ta sẽ liên kết các bảng này bằng phương pháp thêm những khóa chủ yếu của một bảng vào bảng còn lại. Ví dụ: quan hệ tình dục của học sinh - tài khoản là 1-1:

TaiKhoan = ID, tenTaiKhoan, matKhauHocSinh = MHS, ten, ngaySinh, queQuan, email, xepLoai, hanhKiem, idTaiKhoan

Thông thường, bảng có thêm trường là bảng nhưng mà mang ý nghĩa sâu sắc thuộc về đối tượng người sử dụng của bảng còn lại tuy nhiên ta hoàn toàn có thể làm ngược lại, không còn sai về phương diện dữ liệu cũng tương tự sử dụng. Ở đây mình cần sử dụng cách trái lại cho dễ dãi khi dùng bảng tài khoản cho những loại người dùng khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bật Wifi Trên Máy Tính Bàn, Ko Bật Đc Wifi Trên Pc

1-n: Ta vẫn thêm khóa thiết yếu vào bảng đại diện thay mặt cho tình dục nhiều. Ví dụ: quan hệ nam nữ của Lớp học tập - học viên là 1-n:

LopHoc = maLop, ten, diaDiemHocSinh = MHS, ten, ngaySinh, queQuan, email, xepLoai, hanhKiem, maLop

n-n: Ta sẽ khởi tạo ra một bảng mới tất cả chứ cả 2 khóa chính của 2 bảng tất cả quan hệ n-n. Hình như ta cũng có thể thêm các thuộc tính của quan hệ này. Ví dụ như Giáo viên - Lớp học là n-n:

LopHoc = maLop, ten, diaDiemGiaoVien = MGV, ten, ngaySinh, queQuan, email, sdt, trinhDoGiangDay = maLop, MGV, mon

Như vậy ta đang có các bảng với những mối quan hệ với trường tương ứng. Ta rất có thể đưa chúng về dạng UML lớp để rất có thể có một hình dung đúng mực về cơ sở dữ liệu của bọn chúng ta:

*

4. Kết luận

Như vậy họ đã đi qua công việc để gồm một cơ sở tài liệu cơ bản. Nội dung bài viết này chỉ cần phần chia sẻ kinh nghiểm của phiên bản thân mình lúc mới bước đầu với câu hỏi xây dựng các đại lý dữ liệu. Sẽ sở hữu được rất nhiều cách để xây dựng lên một cơ sở dữ liệu cho một bài toán. Do vậy, sẽ có rất nhiều cơ sở liệu phù hợp, đề nghị vì vậy nên lựa chọn cơ sở tài liệu nào tương xứng nhất. Mong muốn rằng bài viết có thể khiến cho bạn có 1 hướng đi tốt cho bài toán xây dựng cơ sở dữ liệu.