WORDPRESS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  -  

Bạn đang ý muốn tạo bên một website đến riêng bạn. Bài toán bắt tay vào tự học tập thiết kếweb tất cả hơi kinh sợ và đặc trưng hơn là khi bạn không cần kỹ thuật viên. Đừng lo lắng, Nordic Coder sẽ giúp đỡ bạn bằng những lý giải từng bước toàn diện nhất để bạn có thể tự học wordpress về kiểu cách tạo một trang web mà không phải học cách viết mã.

Bạn đang xem: Wordpress cho người mới bắt đầu

1. WordPress là gì? bởi sao nên dùng wordpress?

WordPress là một hệ thống CMS viết bằng ngôn từ lập trình PHP và thực hiện MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL)

Là một ngữ điệu nguồn mở miễn mức giá nhưng rất ổn định và thông dụng nhất trên nắm giới. Hiện thời ở Việt Nam cũng giống như trên toàn vắt giới không hề ít Công ty, công ty và cá thể đang thực hiện nó hoàn toàn có thể kể đến:

Nước ngoài: CNN, Dow John, Wall Street JournalViệt Nam: VietMoz, Bkasoft, ThachPham….

Theo thống kê, năm 2013, có tới sát 20% trong top 10 triệu website sử dụng ngôn ngữ WordPress. Và bây giờ WordPress là một trong CMS miễn phí, dễ dàng sử dụng, kể cả người tự học wordpress và quan trọng hơn nó dễ SEO với những website dạng Blog hoặc tin tức.

Tính chất mở của WordPress

WordPress là 1 trong bộ mã nguồn mở. Có lẽ rằng vì vấn đề này mà khiến cho sự thành công xuất sắc của WordPress như ngày hôm nay. Điều này có nghĩa là WordPress được tạo nên bởi cộng đồng và ship hàng cho lợi ích của cộng đồng, giúp phần đa người hoàn toàn có thể tự làm website bằng wordpress. Nó được trở nên tân tiến bởi hàng ngàn tình nguyện viên trên thế giới và rất tương đối nhiều lập trình viên khác đã góp sức vào đây. Để thực hiện WordPress thì bạn không cần phải trả bất kỳ chi giá thành nào cho cỗ mã mối cung cấp này.

2. Cần dùng wordpress.org tốt wordpress.com

 Nếu bạn là một người tự học tập wordpress để áp dụng bình thường, chỉ mong viết blog để share thông thường, ko muốn thiết lập cấu hình nhiều trên trang của bản thân thì bạn nên lựa chọn WordPress.com.

Nếu bạn có nhu cầu tự có tác dụng website bằng wordpress với mục đích trở thành blogger chuyên nghiệp, không chỉ có vậy bạn có kinh phí đầu tư để đưa ra trả mang đến tên miền với hosting mặt hàng năm, và bạn có nhu cầu học thêm về lập trình sẵn PHP, MySQL tương tự như lập trình WordPress, bạn có nhu cầu thử sức mình nhằm SEO blog WordPress lên vị trí cao nhất đầu của Google thì bạn hãy chọn WordPress.org.

3. Phía dẫn thiết lập localhost XAMPP trên thiết bị tính cho tất cả những người tự học wordpress

Cài đặt localhost là công việc chúng ta nên làm nếu như muốn theo học lập trình web với PHP. Khâu lựa chọn phần mềm để sử dụng cũng đặc trưng không kém. Tùy vào sở trường của mọi cá nhân mà lựa chọn ứng dụng cho phù hợp.

Để làm được trang tự học tập wordpress này, thứ nhất thì chúng ta phải tải bạn dạng cài để XAMPP tiên tiến nhất về máy vi tính của bạn.

Tải bộ setup XAMPP

Bạn mở trình để mắt tới lên và truy vấn vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html. Bạn có thể vào Google với gõ search kiếm từ XAMPP, sau đó truy cập vào công dụng đầu tiên.

*

Trong trang thiết lập về có không ít phiên phiên bản tương phù hợp với các hệ điều hành quản lý khác nhau. Tùy nằm trong vào sản phẩm tính của người tiêu dùng mà lựa chọn phiên bản cài đặt cho tương thích nhé.

Cài đặt XAMPP

Sau khi người tự học xây dựng web bằng wordpress đã xong xong bước tải bộ setup về sản phẩm tính, các bạn mở tập tin này lên cùng cứ nhận OK hoặc Next để nó vào tới màn trong khi bên dưới.

*

Nếu các bạn không thích hợp dùng dòng nào thì quăng quật chọn dòng đó. Tuy nhiên, chúng ta nên dữ lại những dịch vụ như: Apache, MySQL, PHP, phpMyAdmin. Tuy vậy nếu thứ tính của người tiêu dùng có cấu hình tương đối thì nên lựa chọn tất cả với nhấn Next để liên tiếp cài đặt.

Quá trình thiết đặt XAMPP sẽ diễn ra trong 1 thời gian, nếu cấp tốc thì vài phút vẫn xong.

4. Cài wordpress trên localhost như thế nào?

Bước 1 : Tạo database

– Bạn mở browser (trình duyệt) , gõ http://localhost/phpmyadmin

– Nhấp Database

*

– chế tác tên Database và lựa chọn kiểu tài liệu utf8_general_ci (ví dụ : hostingvietnam.vn)

Vậy là sẽ có chỗ chứa đựng dữ liệu của website. Các bạn qua cách 2

Bước 2 : truy cập http:// wordpress.org tốt wordpress.com và download wordpress về (làm như hình bên dưới)

*

Bước 3 : Sau khi bạn download wordpress, bạn chép tệp tin zip vừa mua vào C:xampphtdocs rồi Extract Here, sau khi bung ra vẫn được thư mục wordpress, hãy thay đổi tên thư mục theo ý bạn.

Ví dụ: hostingvietnam.vn

Bước 4 : Mở browser gõ http://localhost/blogloi.com và tiến hành cấu hình, Khai báo thông tin liên kết Database như hình bên dưới (Username : root, Password : nhằm trống), sau đó nhấp Submit

Tiếp tục nhấp Run the install

Bước 5 : Điền tin tức admin quan trọng để đăng nhập và nhấp Install WordPress 

Bước 6 : setup thành công cùng nhấp login để singin vào trang quản lí trị

Nhập username cùng password đã sản xuất ở cách 5

Bước 7 : trả tất quy trình cài wordpress trên localhost với chạy để kiểm tra

Như vậy là quá trình setup wordpress trên localhost đang hoàn thành. Bạn đã có thể ban đầu làm website thôi!

5. Phương pháp tạo Page vào tự học tập WordPress

Bước 1: Vào Admin -> Pages (Trang) –> Add New (Thêm trang mới

*

Bước 2: Nhập thông tin: thương hiệu trang, tế bào tả, thuộc tính trang (trang mẹ, trang con), ảnh tiêu biểu như trong hình minh họa -> Chọn đăng bài viết.

Nếu đăng nội dung bài viết theo dạng trang bà bầu trang nhỏ thì liên kết sẽ được nối trực tiếp vào trang cội như hình minh họa tiếp sau đây trang bà bầu là thiết kế, trang con là học WordPress thì liên kết của trang là blog/thiet-ke/tu-hoc-wordpress/

*

Đã xong, chúc bạn thành công xuất sắc ở công đoạn này nhé.

6. Biện pháp đăng Post lên wordpress

Bước 1 : truy cập vào Admin với link

+ bên trên Localhost: http://localhost/wp-admin/

Bạn truy vấn vào WordPress : Dashboard (Bảng tin) > Posts (Bài viết) > địa chỉ New (Viết bài xích mới ) nhằm tạo bài viết mới.

Xem thêm: Xoá File Có Đuôi Tmp Là Gì, Phần Mềm & Cách Mở File Hỏi

*

Bước 2: biên soạn thảo bài bác viết

Bạn hoàn toàn có thể gõ tiêu đề bài viết và nội dung bài viết theo ý các bạn và mở khung soạn thảo nếu bạn muốn thao tác với nhiều tính năng hơn.

*

Bước 3: Đưa nội dung bài viết vào thể loại phù hợp.Bên cột đề xuất mục Categories (Chuyên mục) > add New Categories (Thêm chuyên mục) để tạo một phân mục mới với chọn phân mục đã tạo. Phần Tag (Thẻ phía dưới) là một công dụng để phân loại bài viết mục đích nhằm lọc bài viết nó sẽ tốt nhất có thể cho SEO và điều phối người dùng. Chúng ta nên quan tâm đến kỹ để chế tác Tag ngăn nắp nhất tham khảo các thẻ Tag của website hoangluyen.com để gia công thẻ Tag cho bài viết của mình.

*

Bước 4: Chọn ảnh tiêu biểu

Đây là hình ảnh đại diện cho bài viết này, nó vẫn hiển thị ngơi nghỉ trang chủ, trang thể loại và các trang được trả ra kết quả với ảnh đại diện cùng tiêu đề đi kèm.

Bạn click vào Set featured image (Chọn ảnh tiêu biểu) > Upload File (Tải tệp tin lên) > Set featured image (Chọn hình ảnh tiêu biểu) để download lên.

*

Bước 5: Lưu nội dung bài viết hoặc xuất bản

Khi viết bài bạn không lên xuất bản nội dung bài viết ngay để tránh xuất hiện những nội dung bài viết chưa hoàn thành hoặc gồm có hình ảnh không rất đẹp lên trang chủ website. WordPress cung cấp tính năng cho phép lưu thành các bạn dạng nháp khác biệt hoàn toàn tự động hóa khi các bạn biên soạn bài xích viết. Bởi vậy bạn không cần phải lưu lại. Tuy vậy bạn cứ thực hiện lưu lại thành bản nháp nếu như bạn chưa thực thụ yên tâm. Dưới đây là hướng dẫn lưu với xuất phiên bản bài viết:

Save Draft (Lưu bạn dạng nháp) hoặc Publish (Đăng bài xích viết) bên trên WordPress.

*

»» Sau khi đăng lên website xong, bạn truy cập ra home website đã thấy bài viết vừa đăng hoặc click vào Xem bài viết hay View Posts 

Lưu ý một chút: Để sửa bài viết, chúng ta cũng vào lại menu Posts (Bài viết) vào Dashboard hoặc ấn vào nút Edit (Chỉnh sửa) khi sửa bài khi chúng ta đang xem bài viết trên trang chủ tự học tập wordpress của mình.

7. Cách cài đặt theme vào wordpress

Theme là hình ảnh của WordPress bao hàm những giao diện miễn giá tiền và trả phí, có không ít trang cung ứng Theme đến Wordpess như: wordpress.org, newone.org, mythemeshop.com, themeforest.net…

Có 3 cách để bạn setup Theme vào trang tự học tập WordPress của mình:

Cách 1: kiếm tìm và thiết đặt Theme miễn phí trải qua thư viện của wordpress.org hoặc wordpress.com 

Đầu tiên bạn vào Appearance => Theme

Để cài đặt Theme từ bỏ thư viện bạn nhấp Add New, sau đó bạn nhập thể một số loại Theme mà bạn phải tìm kiếm chấm dứt nhấp Install, như hình dưới

*

Sau đó nhấp Active/ Activate

Cách 2 : sở hữu Theme bằng cách Upload gói Theme từ máy vi tính cho trang tự học wordpress đó

Tương tự chúng ta vào Appearance => Theme => Add New => lựa chọn Upload Theme

*

Chọn tệp tin Theme của bạn xong xuôi nhấp Install Now Active

Cách 3 : cài đặt Theme bằng phương pháp Upload trực tiếp vào Host/ Localhost

Bạn mở sourcode cất website của người sử dụng => Upload trực tiếp vào folder /wp-content/themes/ dứt giải nén ra.

Như vậy là bản thân đã trình làng và phía dẫn các bạn 3 cách setup Theme trong WordPress cho trang tự có tác dụng website bằng wordpress cơ bản nhất, bạn hãy thực hành thật những trên trang tự học wordpress của mình để nhuần nhuyễn hơn.

Lưu ý : khi bạn xem test của một Theme làm sao đó không tồn tại nghĩa là thiết lập xong là nó hiển thị tương đương demo, bạn cần phải nhập tài liệu hay import tài liệu có sẵn vào. Bài xích sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết đặt Theme và cấu hình Theme giống như demo, bạn chăm chú theo dõi.

Để biết thêm các theme wordpress đẹp nhất hiện nay, mời độc giả link sau đây để lựa chọn theme rất đẹp và tương xứng nhất cho doanh nghiệp nhé:

TOP 10 THEME WORDPRESS ĐẸP, NỔI BẬT VÀ TỐT NHẤT 2019

8. Lý giải cách thực hiện Menu

Trước khi tìm hiểu về cách áp dụng Menu, chúng ta phải hiểu rõ hai thuật ngữ rất đặc trưng là:

+ Menu: Mỗi menu sẽ đựng một link trên Theme và ở phần Menu chúng ta có thể tạo ra không ít Menu tùy ý bạn.

+ thực đơn Location: Để hiển thị một trong các Menu nhiều người đang có.

Điều này còn có nghĩa là, bạn có thể tạo ra nhiều Menu tuy nhiên chỉ bao gồm một menu được hiển thị ra bên trên mỗi menu Location. Và có khá nhiều Theme cung ứng nhiều menu Location khác biệt nhưng sinh sống Theme mang định thì chỉ cung ứng một thực đơn Location mà lại thôi.

Sau đây mời các bạn cùng tò mò cách sử dụng Menu: 

Bạn đăng nhập vào trang quản trị => lựa chọn Appearance => lựa chọn Menu

*

Ở đây các bạn sẽ thấy trình cai quản Menu của trang web bạn, nhằm thêm menu mới các bạn nhấp Create a new menu

*

Nhập vào thương hiệu Menu, kế tiếp nhấp Create Menu

Để thêm một Page vào Menu chúng ta tích vào Page mong thêm mặt tay trái cùng bấm Add to lớn Menu => Bấm Save Menu

 Tương tự khi thêm Categories, Tag tốt Post. Bạn làm như trên.

Để thêm một links vào Menu => các bạn chọn Custom Links => Nhập vào add Link muốn liên kết tới với tiêu đề liên kết, tiếp nối Lưu lại

*

 Chú ý : khi bạn tìm thêm Category, Tag hay links có lúc các bạn sẽ không thấy ở bên tay trái trang tự học wordpress của bản thân để Add lớn Menu thì các bạn nhìn lên trên thuộc nhấp Screen Options cùng tích vào đông đảo mục bạn có nhu cầu thêm vào Menu 

Sau lúc thêm Page, Category và link vào Menu các bạn tích vào Main Menu để chỉ định làm menu chính.

Tạo thực đơn trong WordPress

Tạo menu kiểu người mẹ / Con

Bạn chỉ việc cầm chuột kéo mục bạn muốn làm Menu nhỏ dịch vào là được. Xong nhấp Lưu

Ra home tự học wordpress, bạn sẽ thấy thành quả của mình.

Nordic coder sẽ hướng dẫn chấm dứt cách tự học wordpress từ A cho Z dành riêng cho các bạn có nhu cầu tự học wordpress.

Xem thêm: Sửa Lỗi Không Share Được Ổ Đĩa Trong Win 7 Để Chia Sẻ Dữ Liệu

Chúc các bạn thành công!

Hiện ni Nordic Coder đang mở khóa học về WordPress và Woocommerce, đừng chậm tay đăng kí ngay để sở hữu chỗ nhé.