VIẾT TIẾNG VIỆT TRONG HTML

  -  

Ngôn ngữ so với website là gì ?

Điều đầu tiên hoàn toàn có thể nghĩ cho tới đó đó là ngôn ngữ cơ mà văn bản HTML sử dụng. Thuộc tính lang giúp trình duyệt khẳng định được ngôn ngữ mà website đang thể hiện.

Bạn đang xem: Viết tiếng việt trong html

Thông thường, thuộc tính này có thêm ở root element của văn bản HTML

html lang="en">Việc thêm nằm trong tính này vào root element đích thực quan trọng, đặc biết đối với những người tiêu dùng mà ngôn từ chính của mình khác với ngữ điệu của trình duyệt. Ví dụ những người dân nói tiếng Pháp khi sử dụng website này.

Khi thiếu thuộc tính lang, trình chăm chút sẽ coi trang web được viết bằng ngôn ngữ mặc định của người dùng, dẫn cho một vài hiệu quả không ước ao muốn. Dưới đó là một ví dụ với việc máy đọc screen xử lý website tiếng Anh bởi ngữ giọng tiếng Pháp, mà lý do là vì chưng thiếu nằm trong tính lang

*

Thuộc tính lang là trong số những thuộc tính HTML toàn cục cho phép áp dụng trên bất cứ thẻ HTML nào. Điều này còn có nghĩa rằng bạn cũng có thể chỉ định đông đảo phần không giống nhau của trang web với các ngôn ngữ không giống nhau. Đặc biệt có lợi nếu một nội dung bài viết có áp dụng một đoạn văn bạn dạng có ngôn ngữ khác, comme ça, par exemple.

html lang="en">body> h1>Localisation and Translation on the Webh1> p> This can be really useful, for example, if you are writing an article that references a text in a different language, strong lang="fr">comme ça, par exemplestrong> p>body>

Chỉ định ngôn ngữ cho các trang liên kết ngoài

Thuộc tính lang được sử dụng cho những nội dung bây giờ của trang web. Vậy đầy đủ tài nguyên/văn phiên bản liên kết phía bên ngoài thì sao ?

Chúng ta có thể chỉ định ngữ điệu của khoáng sản liên kết bên ngoài bằng những sử dụng nằm trong tính hreflang. Như thương hiệu gọi, nằm trong tính này chỉ định và hướng dẫn ngôn ngữ thông qua thuộc tính href cùng chỉ hoàn toàn có thể áp dụng cho các thẻ HTML có thực hiện thuộc tính href. Ví dụ: thẻ , và .

a href="https://adblockplus.org/ar/" hreflang="ar">adblockplus.org (Arabic)a>

Kiểm soát việc biên dịch

Trong một vài trường hợp, chúng ta muốn một trong những phần của trang web luôn luôn được hiển thị bằng một ngôn từ nhất định và không bao giờ được biên dịch. Đây là tại sao để ở trong tính translate trong HTML5.1 ra đời.

Thuộc tính translate hoàn toàn có thể nhận hai giá chỉ trị:

yes: văn bản của thẻ rất có thể được biên dịch.no: câu chữ của thể ko được biên dịch.

*

Phương hướng của văn bản

Trong những ngôn ngữ, phương vị trí hướng của văn phiên bản không đề nghị là từ trái sang nên như tiếng Anh. Những ngôn ngữ như Ả Rập, văn phiên bản được viết từ bắt buộc sang trái.

Để biến hóa hướng của văn bản, chúng ta cũng có thể sử dụng thuộc tính dir với ba giá trị sau:

ltr: Trái sang phảirtl: buộc phải sang tráiauto: chất nhận được thiết bị/trình săn sóc quyết định hướng chữ dựa theo ngôn từ văn bản.

html lang="ar" dir="rtl">Dựa vào phương hướng gốc trên, trình chuẩn y sẽ vận dụng CSS tương ứng để biến hóa phương hướng của văn bản sử dụng ở trong tính direction.

Xem thêm: Lấy Dữ Liệu Từ Mysql Database Sử Dụng Php : Thao Tác Trên Dữ Liệu (Data)

Thuộc tính direction của CSS nhận hai quý giá ltr và rtl

html direction: rtl;Thuộc tính này chuyển động giống với nằm trong tính text-align. Nó không làm chuyển đổi thứ tự của những từ cơ mà chỉ điều chỉnh phương vị trí hướng của chữ cái trong văn bản.

Những ở trong tính khác tương quan đến việc điều hành và kiểm soát phương phía văn bạn dạng bao gồm:

writing-mode: khẳng định văn phiên bản hướng theo chiều dọc hay chiều ngang.text-orientation: Xác ddịnh hướng chữ lúc ở chiều dọc.

Các giá chỉ trị cố thế

Đối với đa số các website được dịch sang những ngôn ngữ khác nhau, sẽ có được những trang hiển thị riêng mang lại từng ngôn ngữ. Ví dụ, có thể có không ít phiên bản của trang chủ:

Để thiết bị của người dùng biết được toàn bộ các trang riêng biệt và phân các loại chúng giống như trang nhà trên, chỉ việc dịch văn bạn dạng sang những ngôn ngữ khác nhau và thực hiện thẻ với vẻ bên ngoài quan hệ là alternate. Vào thẻ của văn bản, họ định nghĩa toàn bộ các phiên bạn dạng thay ráng cho trang web.

Các giá chỉ trị cố kỉnh thế đối với những trang mạng làng mạc hội

Khi đường truyền của website được phân tách sẻ, ngữ điệu của nó rất có thể được xác định từ thẻ meta og:locale.

meta name="og:locale" content="en_US">Nếu có rất nhiều khu vực ngữ điệu hỗ trợ, rất có thể sử dụng thẻ meta og:locale:alternate

meta property="og:locale:alternate" content="ar_AR">

Trái, Phải, Đầu, Cuối

Bởi hầu hết các trang web được viết phê chuẩn bằng giờ Anh bắt buộc những ở trong tính của CSS được viết với tứ tưởng bắt dầu một chiếc từ trái và xong dòng là mặt phải. Nhưng những trang web đang sẵn có sự nước ngoài hóa hơn. Do đó, tình cầm cố đang vậy đổi.

Ví dụ cùng với Flexbox, phía bên trái mặc định của một box được gọi là điểm đầu, bởi đối với một box điểm đầu rất có thể đi từ tư phía. Nhiều thuộc tính CSS mới ban đầu sử dụng phương thức thể hiện này, ví dụ như thuộc tính margin-inline-start.

Thuộc tính margin-inline-start khớp ứng với margin inline sinh sống điểm bước đầu và có thể bằng với ngẫu nhiên hướng nào trong bốn vị trí hướng của thẻ theo hướng của văn bản. Ví dụ, nếu vị trí hướng của thẻ là từ đề nghị sang trái thì margin điểm bước đầu sẽ tương đương với margin mặt phải.

span direction: rtl; margin-inline-start: 20px; /* Equivalent khổng lồ margin-right */

*

Tương tự, nếu writing-mode của thể được thiếp lập là chiều dọc và trường đoản cú trái thanh lịch phải, thì điểm ban đầu sẽ tương đương với margin mặt trên.

Xem thêm: Hệ Điều Hành Windows Server Dùng Để Làm Gì ? Chức Năng Của Windows Server

span writing-mode: vertical-lr; margin-inline-start: 20px; /* Equivalent lớn margin-top */

*

Có các thuộc tính khác vận động tương tự. Lấy ví dụ margin-inline-end chuyển động tương tự margin-inline-start tuy nhiên khác là áp dụng cho điểm cuối của thẻ. Lấy ví dụ ban ban sơ kể trên, giả dụ hướng văn bạn dạng từ nên sang trái thì margin điểm cuối sẽ tương đương với margin mặt trái.

span direction: rtl; margin-inline-end: 20px; /* Equivalent khổng lồ margin-left */

*