Vai Trò Của Công Nghệ Thông Tin Trong Đời Sống

  -  

Đầu tư vào sự phát triển công nghệ thông tin là sự lựa chọn đúng đắn, ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực đời sống càng quan trọng hơn. Bởi lẽ, cntt giúp nâng cao chất lượng công việc, tăng hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Mặt khác, CNTT còn là cầu nối duy trì mối quan hệ mọi người với nhau.

Bạn đang xem: Vai trò của công nghệ thông tin trong đời sống

1.Ứng dụng CNTT trong giải trí

Hàng ngày bạn xem video, bạn chơi game trực tuyến, bạn sử dụng các app (ứng dụng) trên điện thoại, máy tính..tất cả những điều này đều nhờ có ứng dụng thực tiễn của công nghệ thông tin trong đời sống. Nhờ có các phần mềm thông minh, con người có thể nghe nhạc, chơi trò chơi, ca hát, xem video trực tuyến giúp giải trí, thư giãn đầu óc.

Đi liền với CNTT là internet, internet giúp kết nối thế giới vạn vật với nhau mặc cho không gian địa lý và khoảng cách. Ví dụ, bạn có thể chat Facebook với người thân nói chuyện, chia sẻ hình ảnh hài hước với bạn bè hay gọi video nói những câu chuyện vui vẻ với họ.

Nhìn chung, công nghệ thông tin vừa giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, vừa giúp mọi người giải trí sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng.

2.Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục

Công nghệ thông tin ngày càng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực đời sống và giáo dục không nằm ngoài trong số đó. Việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giúp học sinh dễ hiểu bài hơn, tiếp thu tốt hơn. Ví dụ, thay vì viết lời giải lên bảng như truyền thống, thầy cô có thể dùng slide powerpoint và kèm theo video minh họa cụ thể để giảng cho học sinh.

*

Trong việc học cũng vậy, thay vì gọi điện hoặc đến trực tiếp nhà thầy cô hỏi bài, học sinh ngày nay chỉ cần lên trên internet gõ câu hỏi sẽ có ngay câu trả lời. Từ đó, học sinh có thể tự học ngay trên internet, nghiên cứu kiến thức và chuẩn bị những kiến thức cho buổi học mới. Đồng thời, CNTT cũng là đòn bẩy giúp các em chủ tìm kiếm, học hỏi hơn trong cuộc sống.

3.Ứng dụng CNTT vào lĩnh vực y tế

CNTT giúp mọi thứ trong lĩnh vực y tế khiến mọi thứ trở nên tự động hóa hơn. Nếu trước đây bạn phải chờ nhiều giờ liên tục để có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả khám chữa bệnh thì giờ đây cntt sẽ giúp bạn chỉ cần chờ một vài phút là có ngay kết quả. Sau khi khám xét, hệ thống ứng dụng phần mềm sẽ tự động rà quét, phân tích, đo lường và thông báo tình trạng bệnh nhân tới bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra, xác nhận và in bản kết quả.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bởi thực tế, CNTT không chỉ góp phần quan trọng trong công tác quản lý điều hành, mà nó còn được ứng dụng thành công trong các hạng mục y khám chữa bệnh như: chụp cắt lớp, nội soi, theo dõi bệnh án, phát triển thuốc, chuẩn đoán bệnh, cắt khối u…Ngoài ra, nhờ có nền tảng CNTT mà người bệnh và bác sĩ dễ dàng có thể kiểm tra lịch sử, thông tin chi tiết khám chữa bệnh của mình.

*

Tuy đã áp dụng nhiều vào lĩnh vực y tế nhưng cntt còn chưa được đầu tư đồng bộ vật chất và kỹ thuật tại các cơ sở. Nhà nước cần có sự đầu tư toàn diện hơn nữa.

Xem thêm: Cách Tạo Database Trong Mysql, Kết Nối Với Mysql Và Tạo Database Mẫu

4.Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý

Thật đơn giản cho những ai làm CEO, hoặc là nhà quản lý muốn quản lý nhân viên, quản lý công việc và ngân sách…Chỉ cần tải hoặc mua phần mềm giám sát, quản lý từ các nhà sản xuất là bạn có thể quản lý hàng trăm nghìn nhân viên trong tổ chức.

Trong những năm gần đây (2015-2018), các công ty có xu hướng tung ra thị trường các phần mềm quản lý với những tính năng và giá cả khác biệt, đặc thù hóa cho từng ngách nhỏ. Ví dụ phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhân viên, công cụ giám sát công việc…

Một số phần mềm miễn phí trong công tác quản lý như: google sheet, trello, toko…

Một số phần mềm trả phí bán hàng và giám sát nhân viên như: sapo, kiotviet, os-monitor, workbox,..

5.Ứng dụng tuyệt vời của CNTT trong tìm kiếm việc làm

Bạn chỉ cần tìm kiếm trên google cụm từ “tìm kiếm việc làm” hoặc “tuyển dụng + tên vị trí” sẽ có hàng trăm nghìn kết quả trả về. Sau đó bạn truy cập vào website tìm kiếm việc làm, lọc theo yêu cầu, mức lương, địa điểm là bạn sẽ biết ngay một số công ty đang tuyển dụng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm công việc giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức hơn, đồng thời những trao đổi tương tác với nhà tuyển dụng sẽ thuận tiện hơn.

6.Ứng dụng CNTT vào ngành quốc phòng

Nếu trước đây chúng ta phải gửi thư qua bưu điện mất nhiều ngày thì giờ đây, internet và cntt đã giúp chúng ta làm tất cả. Thông qua internet, mạng xã hội và các phần mềm chat trực tuyến, người gửi và người nhận dễ dàng trao đổi thông tin với nhau. Ví dụ Skype, những người công tác trong bộ quốc phòng có thể trao đổi trực tiếp các thông tin mật với nhau, gửi các hình ảnh hoặc tệp đính kèm. Mặt khác, skype giúp 2 người nói chuyện trực tiếp với nhau qua video giúp mối quan hệ giữa 2 bên gắn kết hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin và internet giúp bộ quốc phòng cập nhật những tin tức, tình hình an ninh trong và ngoài nước nhanh hơn, toàn diện hơn. Hoặc thay vì phải đi xe xuống đơn vị thuộc bộ quốc phòng cụ thể để phát lệnh, người điều hành chỉ cần phát lệnh trực tiếp thông qua Internet.

7.Công nghệ thông tin và lĩnh vực tài chính

Bên cạnh những lĩnh vực trên, công nghệ thông tin còn được áp dụng trong lĩnh vực tài chính. Ví dụ trong ngành ngân hàng, để quản lý thông tin và giao dịch khách hàng, nhân viên chỉ cần nhập tên hoặc số điện thoại hoặc số thẻ là có thể biết ngay khách hàng đó là ai, đã giao dịch lúc nào, đã rút bao nhiêu tiền…

Hay lĩnh vực kiểm toán, kế toán chẳng hạn. Một vài năm trước đây, nhiều nhân viên kế toán rất đau đầu khi tính toán các con số, giờ đây chỉ cần một vài thao tác đơn giản mọi số liệu sẽ được phần mềm tự động tính toán chính xác.

Ngoài những mặt lợi, công nghệ thông tin cũng tác động tiêu cực một phần nhỏ trong đời sống như làm con người lười biếng hơn, con cái nghiện game hơn, hoặc xa vào những tội phạm trên mạng.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Trên Youtube Có Dễ Không ? Kiếm Tiền Tỉ Từ Youtube Liệu Có Dễ

 Ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống là điều hết sức cần thiết, nhà nước và các cơ quan tổ chức cần có sự quản lý chặt chẽ và đúng đắn.