Tội phạm công nghệ cao là gì

  -  

Thời đại technology thông tin phát triển vũ bão kéo theo yếu tố hoàn cảnh tội phạm công nghệ cao ngày một lộng hành trong đời sống của tất cả chúng ta. Theo như phân tích của bộ Công an về diễn biến tình hình tội phạm cùng vi phạm pháp luật về technology cao, số lượng hành vi vi phạm càng ngày càng tăng cao và tinh vi về tính chất, nút độ với hậu quả.

Bạn đang xem: Tội phạm công nghệ cao là gì

TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO LÀ GÌ?

“Tội phạm có sử dụng công nghệ cao là hành vi nguy hại cho thôn hội được công cụ trong Bộ giải pháp hình sự tất cả sử dụng công nghệ cao”.

Theo Khoản 1 Điều 3 của Luật technology cao năm 2008 quy định:

“Công nghệ cao là technology có hàm vị cao về phân tích khoa học tập và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tự khoa học và technology hiện đại…”

Theo đó, tù đọng sử dụng công nghệ cao là:

“Tội phạm được tiến hành bằng bài toán cố ý áp dụng tri thức, kỹ năng, công cụ, phương tiện công nghệ thông tin ở chuyên môn cao tác động ảnh hưởng trái pháp luật đến thông tin số được lưu giữ trữ, xử lý, truyền tải trong khối hệ thống máy tính, xâm phạm đến lẻ tẻ tự an toàn thông tin, tạo tổn sợ đến công dụng của công ty nước, quyền cùng các công dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Căn cứ vào Điều 290 Bộ hiện tượng Hình sự năm ngoái (BLHS 2015) có quy định về tội phạm thực hiện máy tính, thứ số, mạng sản phẩm tính, mạng viễn thông. Những loại tội phạm công nghệ cao này được chia làm 2 đội như sau:

Nhóm 1: Tội phạm đó gây tổn sợ hãi tính bảo mật, tính trọn vẹn và tính khả dụng của hệ thống máy tính thì đó chính là nhóm phạm nhân sử dụng technology cao thuần tuý, bao gồm:

(1) Tội sản xuất, cài đặt bán, trao đổi hoặc tặng ngay cho công cụ, thiết bị, phần mềm để thực hiện vào mục đích trái lao lý (Điều 285 BLHS 2015)

(2) Tội phân phát tán lịch trình tin học tổn hại cho hoạt động vui chơi của mạng thứ tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử (Điều 286 BLHS 2015)

(3) Tội cản trở hoặc quấy rồi loạn hoạt động vui chơi của mạng lắp thêm tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử (Điều 287 BLHS 2015)

(4) Tội gửi hoặc thực hiện trái phép thông tin mạng lắp thêm tính, mạng viễn thông (Điều 288 BLHS 2015)

(5) Tội xâm nhập bất hợp pháp vào mạng trang bị tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện đi lại điện tử của fan khác (Điều 289 BLHS 2015)

Nhóm 2: tù “truyền thống” nhưng thực hiện máy tính, thiết bị số, mạng thiết bị tính, mạng viễn thông làm cho công cụ, phương tiện đi lại phạm tội, bao gồm:

(1) Tội phạm áp dụng mạng lắp thêm tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử tiến hành hành vi chiếm đoạt gia tài (Điều 290 BLHS 2015)

(2) tù sử dụng công nghệ cao đưa những thông tin, thương mại dịch vụ trên những trang mạng thông tin, xâm hại mang lại quyền và tác dụng hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Hiện những tội phạm này không được quy định thành đều tội danh tự do trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Xem thêm: Mô Hình Kinh Doanh Nhỏ Cho Sinh Viên Nhanh Nhất, Sinh Viên Nên Kinh Doanh Gì

Tương ứng với các Điều luật, hình phạt cho các loại tù đọng này cũng sẽ được đưa ra. Hình vạc thấp tuyệt nhất là 20.000.000 đồng, phạt tôn tạo không giam cầm đến 02 năm. Hình phạt nặng tuyệt nhất là xử vạc 1.000.000.000 đồng, phân phát tù mang đến 07 năm.

Việc dấn thức được tính chất, hậu quả nghiêm trọng từ sự tấn công của tội phạm technology cao là rất bắt buộc thiết. Đồng thời điều này cũng có chân thành và ý nghĩa trong việc tiến hành phòng chối tội phạm công nghệ cao hiệu quả.

Xem thêm: Tài Liệu Cấu Hình Xác Thực Bằng Radius Server Pdf, Radius Server Là Gì


*

Luôn tận tâm vì bạn!


CÔNG TY LUẬT ÁNH SÁNG VIỆT

Trụ sở: phòng 3B1, Tòa B - Sun Square, Số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận nam Từ Liêm, Tp Hà Nội.