Tìm Kiếm Trên Google Hoặc Nhập Một Url

  -  

*
Khi bạn quyết định đưa doanh nghiệp hoặc thương hiệu của mình lên không gian trực tuyến, bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều thuật ngữ như tên miền, trang web, URL, tổ chức đăng ký tên miền và các thuật ngữ khác. Các thuật ngữ đó đều liên quan đến việc sở hữu trang web, nhưng không có nghĩa là những thuật ngữ đó giống nhau. Thật may là việc lý giải những thuật ngữ này rất đơn giản và chúng tôi đã giải thích những điều cơ bản ngay trong bài viết này. Một khi hiểu rõ sự khác biệt của từng thuật ngữ, bạn sẽ có thể tự tin khám phá thế giới web.

Bạn đang xem: Tìm kiếm trên google hoặc nhập một url

Tên miền

Nói một cách đơn giản, tên miền (hoặc "miền") là tên của một trang web. Tên miền xuất hiện sau ký tự “
” trong địa chỉ email hoặc sau “www.” trong địa chỉ web. Nếu ai đó hỏi làm thế nào để tìm thấy bạn trên mạng, thông thường bạn sẽ nói tên miền của mình.

Một số tên miền ví dụ:google.comwikipedia.orgyoutube.com

Bước đầu tiên để tạo sự hiện diện trực tuyến là mua một tên miền. Bất cứ ai cũng có thể mua tên miền bằng cách làm việc với một công ty lưu trữ miền hoặc nhà đăng ký tên miền như Google hostingvietnam.vn, tìm một tên chưa ai dùng, sau đó trả phí thường niên để đăng ký và sở hữu tên miền này. Bạn có vô vàn lựa chọn cho phần đuôi miền (hay “TLD”) như .com, .coffee hoặc .photography. Nếu bạn đang cân nhắc mua một tên miền, hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách đặt tên miền hay.


Tên miền, trang web và URL là khác nhau.

URL

URL (còn gọi là Địa chỉ định vị tài nguyên toàn cầu) là một địa chỉ web hoàn chỉnh dùng để tìm một trang web cụ thể. Miền là tên của trang web, còn một URL sẽ dẫn đến một trang nhất định nằm trong trang web đó. Mỗi URL chứa một tên miền, cũng như các thành phần khác cần thiết cho việc định vị trang hoặc phần nội dung cụ thể.

Một số URL ví dụ:http://www.google.comhttps://en.wikipedia.org/wiki/umamihttps://www.youtube.com/feed/trending

Trang web

Mặc dù liên quan với nhau, nhưng việc mua một tên miền không đồng nghĩa với việc có sẵn một trang web. Miền là tên của một trang web, URL là cách tìm trang web và trang web là nơi mọi người nhìn thấy và tương tác khi truy cập vào. Nói cách khác, khi mua một miền, bạn đã mua tên cho trang web của mình, nhưng bạn vẫn cần tự xây dựng trang web.

Trong thuật ngữ kỹ thuật số, trang web là một tập hợp nội dung, thường là trên nhiều trang, được nhóm lại với nhau trong cùng một miền. Bạn có thể hình dung trang web như một cửa hàng, trong đó miền là tên cửa hàng, URL là địa chỉ cửa hàng và trang web chính là cửa hàng với các kệ chất đầy sản phẩm và một máy tính tiền.

Rất may, việc xây dựng một trang web là dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều so với việc xây dựng một cửa hàng hay văn phòng thực tế. Ngày nay, có rất nhiều công ty chất lượng cao có thể giúp bất kỳ ai xây dựng được một trang web đẹp mắt, chuyên nghiệp chỉ trong vài giờ và hầu như không đòi hỏi kiến thức về lập trình hoặc thiết kế. Để tìm hiểu thêm về cách tạo trang web, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách chọn trình tạo trang web.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tắt Chế Độ Sleep Win 10 Theo Hai Cách Tắt Chế Độ Ngủ Đông Win 10

Để tạo một trang web, bạn cần có:

Tên miền (ví dụ: trangwebcuaban.com)Nhà đăng ký và công ty lưu trữ miền (ví dụ: Google hostingvietnam.vn)Công cụ để bạn tự xây dựng trang web, như SquareSpace, Wix, hoặc một nhà thiết kế trang webNội dung kỹ thuật số, bao gồm văn bản, hình ảnh, video và các dạng nội dung khác mà khách truy cập có thể thấy khi truy cập vào trang web của bạn.

Nhà đăng ký tên miền

Nhà đăng ký tên miền là công ty bán những tên miền hiện chưa có ai sở hữu và có sẵn để bạn đăng ký. Chỉ cần tìm trên trang của nhà đăng ký tên miền, thì bạn sẽ biết tên miền mình muốn có dùng được hay không và chi phí để sở hữu tên miền đó.

Công ty lưu trữ DNS

Công ty lưu trữ DNS là một công ty quản lý cấu hình của miền (còn gọi là bản ghi tài nguyên DNS), công ty này đảm bảo tên miền dẫn đến trang web và email của bạn. Hầu hết các công ty lưu trữ miền cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.


Thư mục WHOIS và RDAP

Thư mục WHOIS và RDAP là các trang thông tin công khai chứa thông tin về tên miền và những người hoặc tổ chức có liên quan đến từng tên miền đó. Bạn có thể dùng thư mục này để tìm chủ sở hữu miền và địa chỉ IP, cũng như địa chỉ gửi thư và số điện thoại.

Để đảm bảo quyền riêng tư, một số chủ sở hữu tên miền lựa chọn ẩn thông tin cá nhân khỏi các thư mục này, cũng giống như việc bạn không muốn công khai số điện thoại cá nhân vào quyển danh bạ điện thoại.

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa các thuật ngữ cơ bản liên quan đến web và vai trò của những yếu tố này trong việc tạo sự hiện diện trên mạng cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Tại Google hostingvietnam.vn, chúng tôi mong muốn mang lại cho mọi người cảm giác được cung cấp đầy đủ thông tin, an toàn và đủ năng lực để phát triển doanh nghiệp của mình trên không gian mạng.

Xem thêm: Mô Hình 3 Lớp Là Gì - Mô Hình 3 Lớp (Three Layer) Là Gì Và Có Gì Hay

Bạn sẵn sàng ghi dấu ấn của mình trên không gian mạng chưa? Hãy bắt đầu tìm tên miền cho riêng mình tại hostingvietnam.vn.