Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Windows

  -  

Microsoft Windows là 1 trong bố hệ điều hành phổ biến nhất rứa giới. Nó có lượng người tiêu dùng cực lớn. Nắm nhưng, ko phải người nào cũng hiểu hết về hệ điều hành này. hostingvietnam.vn để giúp bạn gồm cái nhìn toàn cảnh về hệ điều hành nổi tiếng này nhé.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về hệ điều hành windows


Hệ điều hành Windows là gì?

*
Hệ điều hành Windows

Hệ quản lý điều hành (Operating System – OS) bao gồm nghĩa là một phần mềm nền tảng chất nhận được vận hành các ứng dụng khác trên một thiết bị năng lượng điện tử bất kỳ. Thông qua hệ điều hành, bạn dùng rất có thể điều hành, cai quản các sản phẩm công nghệ phần cứng với tài nguyên phần mềm.

Microsoft Windows (hoặc đơn giản và dễ dàng là Windows) là tên của một bọn họ hệ quản lý và điều hành dựa trên giao diện người tiêu dùng đồ hoạ được cải tiến và phát triển và được phân phối bởi Microsoft. Nó gồm một vài những dòng hệ điều hành, từng một dòng trong những đó phục vụ 1 phần nhất định của ngành công nghiệp thiết bị tính.

Lịch sử ra đời của hệ quản lý và điều hành Windows

Phiên phiên bản đầu tiên của hệ điều hành quản lý Windows được Microsoft trình làng vào năm 1985. Trải qua không ít phiên phiên bản với những sự vậy đổi, mang lại nay, hệ quản lý và điều hành Windows đang rất thành công xuất sắc trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Microsoft chọn tên Windows để tại vị tên cho hệ điều hành máy tính huyền thoại của chính mình vì gần như nội dung của hệ quản lý hiển thị trên màn hình trong số những cửa sổ khác nhau.

Hệ quản lý và điều hành có đồ họa đồ hoạ thứ nhất của thương hiệu này ra mắt năm 1985 với tên gọi Windows 1.0 – thương hiệu mã nội cỗ là Interface Manager. Tên gọi Windows được lựa chọn vị hệ quản lý của Microsoft luân chuyển quanh gần như khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình.

Có thể bạn muốn biết: Hệ quản lý điều hành là gì? phần đông điều bạn cần phải biết về hệ điều hành.

Giao diện của hệ quản lý và điều hành Windows

Giao diện của những hệ điều hành ban đầu cực kì 1-1 giản, liên tưởng với người dùng chủ yếu đuối qua các dòng lệnh đối chọi thuần. đa số phiên bản gần phía trên đã tất cả sự nâng cao rõ nét: giao diện tương tác người tiêu dùng đồ họa đã ban đầu phát triển.

Ưu cùng nhược điểm của hệ quản lý điều hành Windows

Ưu điểm

Tính tương hợp cao

Vốn là 1 trong những nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện giờ nên cũng không tồn tại gì nặng nề hiểu khi hầu hết các nhà phân phối đều chi tiêu xây dựng phần mềm tương tự như sản xuất phần cứng cung cấp cho hệ quản lý điều hành Windows.

Dễ sử dụng

Các phiên bạn dạng hệ điều hành Windows tiếp theo luôn được kế thừa những tính năng cơ bạn dạng của phiên bản tiền nhiệm, giúp fan dùng dễ ợt làm quen với sử dụng.

Bảo mật

Dù ko bảo mật toàn diện như: Linux, Mac OS … cơ mà Microsoft luôn luôn cung cấp cho những người dùng hầu hết gói tăng cấp và cập nhật miễn phí tổn để tối ưu sự định hình và tài năng bảo mật của thiết bị;

Phong phú ứng dụng

Lượng lớn người tiêu dùng Windows luôn thu hút những nhà viết vận dụng nên so với các hệ điều hành quản lý khác, lượng áp dụng của Windows luôn ở mức phong phú cao hơn.

Hỗ trợ buổi tối đa mang đến màn hình chạm màn hình (Windows 8 trở lên)

Từ phiên bản Windows 8 trở nên, nền tảng gốc rễ Windows đã được thiết kế theo phong cách để hỗ trợ tốt cho những thiết bị màn hình cảm ứng.

Nhược điểm

Lượng người dùng phần đông cũng là kim chỉ nam thu hút sự quan liêu tâm của các tin tặc, hacker,… vì chưng đó, những virus, phần mềm gián điệp, mã độc… mọi được viết để chuyển động trên nền tảng gốc rễ này.

Các phiên bạn dạng của hệ quản lý điều hành Windows

Hệ điều hành DOS – hình thức sơ khai nhất của Windows

Năm 1982, Windows được cải cách và phát triển từ hệ điều hành DOS lúc đầu của Microsoft (đây là hệ quản lý được chế tạo năm 1981). Hệ quản lý điều hành mới này đã có Bill Gates cùng Paul Allen trở nên tân tiến để chạy xe trên máy tính cá nhân IBM, với giao diện hoàn toàn bằng văn bạn dạng và các lệnh người dùng giản đơn.

Hệ quản lý và điều hành Windows 1.0 

Windows này chỉ bao gồm những app cơ phiên bản như chương trình đồ họa Windows Paint, bộ soạn thảo văn bạn dạng Windows Write, cỗ lịch biểu, notepad cùng một đồng hồ. Đặc biệt, Windows 1.0 đã bao gồm Control Panel và MS-DOS Executive – gốc rễ của bộ cai quản file Windows Explorer ngày nay.

Hệ điều hành Windows 2.0

Phiên bạn dạng Windows 2.0 đã bao gồm trong nó những ứng dụng Word với Excel của Microsoft.

Hệ điều hành quản lý Windows 3.0

Giao diện đẹp với các nút 3D, người tiêu dùng có thể biến hóa màu của desktop, ác lịch trình được khởi chạy trải qua chương trình Program Manager mới, công tác File Manager quản lý file, chế độ Protected/Enhanced được cho phép các vận dụng Windows nguyên phiên bản có thể thực hiện bộ nhớ,… là số đông điểm Windows 3 thuyết phục người dùng.

Hệ quản lý và điều hành Windows 3.1

Phát hành năm 1992, Windows 3.1 không chỉ có chỉnh sửa những lỗi cần thiết mà còn là phiên phiên bản đầu tiên cơ mà Windows hiển thị những font TrueType, bộ bảo đảm màn hình (screensaver) và chuyển động kéo và thả.

Hệ điều hành quản lý Windows For Workgroup

Cũng được vạc hành vào thời điểm năm 1992, Windows cho các nhóm thao tác làm việc (viết tắt là WFW), là phiên bạn dạng dùng để kết nối thứ nhất của Windows bổ sung thêm những driver và những giao thức quan trọng (TCP/IP) mang đến việc kết nối mạng ngang hàng. Môi trường thao tác công ty đã bao gồm một bước trở nên tân tiến mới.

Hệ quản lý và điều hành Windows NT

Một thành phầm kế tiếp giành riêng cho khối công ty lớn của Windows là Windows NT (NT là viết tắt của cụm từ New Technology). Phiên phiên bản năm 1993 là một hệ điều hành và quản lý 32-bit đúng nghĩa được thiết kế cho những tổ chức có liên kết mạng.

Hệ quản lý Windows 95

Là phiên phiên bản đầu tiên của Windows có thực hiện nút Start với Menu Start, Windows 95 gồm Taskbar, những shortcut trên desktop, kích buộc phải chuột và những tên file dài, duy nhất là trình chăm nom web internet Explorer của Microsoft. IE 1.0.

Xem thêm: Tại Sao Usb Không Format Được Usb Đơn Giản Và Nhanh Nhất, Khắc Phục, Xử Lý Lỗi Usb Không Format Được

Hệ quản lý và điều hành Windows 98

Hỗ trợ mang đến USB, share kết nối mạng và khối hệ thống file FAT32, là những cách tiến trân quý của Windows 98.

Hệ điều hành quản lý Windows Me

Windows Me đã nâng cấp các công dụng Internet cùng multimedia của Windows 98, bổ sung cập nhật thêm áp dụng Windows Movie Maker, trình làng tiện ích System Restore. Giảm bớt của Windows Me là khối hệ thống dễ bị treo.

Hệ quản lý và điều hành Windows 2000

Với 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server với Small Business Server, Windows 2000 kết hợp chặt chẽ các bản lĩnh từ Windows 95/98 để làm cho một giao diện ưa nhìn và tinh tế.

Hệ quản lý điều hành Windows XP

XP là sự việc giao thoa tốt nhất giữa những phiên bản Windows 95/98/Me với làm việc 32-bit của Windows NT/2000 cùng giao diện người tiêu dùng được tân trang lại.

Hệ quản lý và điều hành Windows Vista 

Được xuất bản năm 2007, phiên bạn dạng Windows Vista đã phát triển các khả năng của XP. Đồng thời, Windows Vista cũng bổ sung cập nhật thêm sự bảo mật, độ tin cậy, tác dụng truyền thông số được nâng cấp và giao diện đồ họa người tiêu dùng Aero 3d đẹp mắt.

Hệ quản lý Windows 7 

Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 đoạt được người sử dụng với những thiên tài vượt trội trong User trương mục Control, taskbar, Gadget thẳng lên desktop, chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới.

Hệ điều hành và quản lý Windows 8/8.1

Một hệ điều hành lai (hybrid OS), có thể vận động tốt trên cả thiết bị chạm màn hình và không cảm ứng, loại bỏ nút Start, giao diện người tiêu dùng đổi tự Metro quý phái Modern, … là các thứ người dùng ấn tượng với Windows 8/8.1.

Hệ quản lý điều hành Windows 10 

Cuối năm năm ngoái tại San Francisco, Windows 10 được xác nhận ra mắt, khắc ghi một đỉnh cao mới: lần thứ nhất các thiết bị cảm ứng hay không đều thực hiện chung được cùng với nhau. đồ họa được chũm đổi, Windows Title được tích phù hợp vào trong thực đơn Start, Settings đặc biệt thay nắm Control Panel là những “điểm cộng” xuất dung nhan của Windows phiên bản mới độc nhất vô nhị này.

So sánh hệ điều hành quản lý Windows cùng với Mac OS

Cùng cùng với Windows với Linux, Mac OS là ông lớn trong những hệ điều hành máy tính được thực hiện nhiều nhất. Hãy thử so sánh xem hệ điều hành và quản lý Windows bao hàm điểm gì hơn và thua so cùng với Mac OS nhé.

Phần mềm đi kèm

Các phần mềm đi kèm trên Mac OS

Khi nói tới những phần mềm đi kèm theo với hệ điều hành, Mac OS gồm ưu cố kỉnh không thể bàn cãi. MacOS là hệ điều hành hãy chọn nếu mong có sẵn phần lớn phần mềm. Có lẽ rằng bạn chẳng cần phải cài thêm ứng dụng nào khác đâu (trừ những phần mềm thực sự chuyên được dùng mà thôi).

Các phần mềm đi kèm của Windows

Về phía Windows, các bạn có một vài chương trình cơ bạn dạng như email, lịch, cùng trình cai quản danh bạ, cùng với những công cụ dễ dàng và đơn giản để quản lý ảnh, nhạc cùng phim. Windows tất cả một lượng lớn ứng dụng bên vật dụng ba, trong đó có nhiều phần mượt miễn phí. Mà lại nếu chỉ xét về hầu như phần mềm kèm theo với hệ điều hành, Windows thua kém kém Mac OS khá nhiều. Microsoft có thể tự hào rằng họ làm ra bộ ứng dụng văn phòng tốt nhất có thể (cho cả Windows và Mac OS), nhưng bạn phải đổ tiền ra new sở hữu được.

Kết luận: táo khuyết có một bộ sưu tầm phần mềm rất tốt hơn được cài đặt sẵn trên Mac OS, hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được một lượng tiền kha khá.

Game với VR

Game trong Windows

Hệ điều hành quản lý của Microsoft rõ ràng là nơi bạn hãy lựa chọn nếu hào hứng với game và VR. Cho dù thiết bị htc Vive nay bao gồm thể vận động tốt với macOS Mojave, nhưng những thiết bị khác như Oculus Rift cùng Windows Mixed Reality lại chỉ hoạt động với Windows mà lại thôi. Nếu bạn sở hữu một vật dụng console Xbox, một chiếc laptop chạy Windows 10 đang là fan bạn sát cánh đồng hành tuyệt vời.

Nền tảng Mac chưa phải không cung ứng game, cơ mà nó tụt hậu đối với Windows một đoạn khá dài, khi mà Windows gồm một lượng to hơn nhiều các tựa game đỉnh điểm và những tựa game máy tính nói tầm thường trên Steam. Số đông các sản phẩm công nghệ Mac ko được sản phẩm công nghệ card hình ảnh rời (dù có hỗ trợ e-GPU), tức là rất những máy Mac khi mới tậu về dễ dàng là không cân xứng để gameplay một phương pháp nghiêm túc.

Game vào Mac OS

Windows hỗ trợ mạnh hơn cho VR với game, và thậm chí hoàn toàn có thể thay thay các đời máy console, giúp bạn tiết kiệm chi phí bạc. Còn một chiếc máy Mac, dù trẻ trung và tràn trề sức khỏe đến mấy thì khi cách vào thị phần game tương tự như ném tiền qua cửa sổ!

Thiết kế giao diện

Giao diện của Mac OS

Đây chắc hẳn rằng là phần gây tranh cãi nhiều nhất khi so sánh thân Windows cùng Mac OS.

Windows hiện nay đã trở bắt buộc thanh thoát và mạch lạc rộng nhiều, có thể nói rằng gần như trông không thua kém gì macOS về mặt kiến thiết giao diện, và vì đó, mình thích Mac OS tốt Windows hơn chắc rằng chỉ còn tùy thuộc vào lựa chọn cá thể mà thôi. Có thể đó đã là hệ quản lý mà chúng ta dành nhiều thời gian sử dụng nhất.

Nhiều người cho rằng Windows dễ thực hiện hơn – có lẽ rằng bởi đây là hệ quản lý điều hành mà fan viết vẫn có thời gian sử dụng lâu hơn. Tệp tin Explorer vào Windows trông trực quan lại và rất đầy đủ tính năng rộng Finder của MacOS.

Ngay cả khi kể đến khả năng làm chủ cửa sổ, Windows và Mac OS cũng đều có sự khác hoàn toàn lớn: Windows làm chủ cửa sổ quy củ hơn, trong lúc Mac OS làm chủ cửa sổ tự do và dễ dãi hơn.

Kết luận: Cả hãng apple và Microsoft rất nhiều đã tốn nhiều công sức của con người để tạo thành những khối hệ thống với vẻ ngoài hấp dẫn và kha khá dễ sử dụng.

Bảo mật với quyền riêng biệt tư

Quyền riêng tư trên Mac OS

Khi kể tới bảo mật cùng quyền riêng tư, apple mặc nhiên thành công không phải tranh luận nhiều. Thương hiệu này rất quan trọng đặc biệt quyền riêng bốn của người tiêu dùng và vô tình “hưởng lợi” khi phần lớn malware trên thế giới đều nhắm vào Windows – chắc rằng bởi Windows bao gồm thị nhiều phần hơn những so cùng với kết kỳ vật dụng gì khác. Trên lý thuyết, chúng ta sẽ bình an hơn nếu cần sử dụng Mac OS, nhưng không trọn vẹn bất khả xâm phạm.

Xem thêm: Lịch Nghỉ Giỗ Tổ, 30/4 - Lịch Nghỉ 30/4 1/5 Năm 2021

Tuy nhiên, nếu khách hàng dùng phiên phiên bản Windows 10 tiên tiến nhất (cùng luật diệt malware Windows Defender), chúng ta đã bình yên trước những tai hại lớn. Gần như thảm họa bảo mật lớn nhất thường tác động nên các phiên bản cũ của Windows, hoặc không làm gì được bên trên Windows 10 cả.

Trên đó là những điều nhưng bạn nên biết về hệ quản lý và điều hành Windows. Với những điểm vượt trội trên, không khó khăn hiểu khi Windows luôn đứng đầu về hệ điều hành mặc dù rằng sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh gay gắt cùng với Mac OS và Linux. Các bạn hãy cân nhắc và chọn lọc hệ điều hành quản lý yêu phù hợp để sử dụng nhé!