Thế Nào Là Mạng Máy Tính

  -  
Mạng máy tính là một khối hệ thống bao gồm nhiều máy tính và các đồ vật được kết nối với nhau vì chưng mặt đường truyền đồ gia dụng lý theo một bản vẽ xây dựng (Network Architecture) làm sao đó nhằm mục đích tích lũy, thương lượng dữ liệu và phân chia đã tài nguim mang đến các người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Thế nào là mạng máy tính


Các máy tính xách tay được liên kết với nhau hoàn toàn có thể trong cùng một chống, một tòa nhà, một thành phố hoặc bên trên phạm vi trái đất.Mạng máy tính xách tay bao gồm cha yếu tố chính:
-Các thiết bị tính;-Các đồ vật mạng bảo vệ liên kết những máy tính cùng với nhau;-Phần mượt được cho phép tiến hành câu hỏi thảo luận thông báo thân những máy vi tính.
*

Phân một số loại mạng theo chức năng

Xét theo công dụng của những laptop vào mạng, hoàn toàn có thể phân mạng thành 3 quy mô đa phần sau:

Mô hình mạng ngang mặt hàng (Peer – khổng lồ – Peer)


Trong mô hình này, tất cả những laptop ttê mê gia đều có sứ mệnh như là nhau. Mỗi trang bị vừa hoàn toàn có thể hỗ trợ thẳng tài nguyên của chính bản thân mình cho những vật dụng không giống, vừa có thể thực hiện thẳng tài ngulặng của các đồ vật không giống vào mạng. Mô hình này chỉ ham mê phù hợp với mạng tất cả đồ sộ bé dại, tài nguim được làm chủ phân tán, chính sách bảo mật thông tin kỉm.
*
Mô hình mạng ngang hàng
Trong quy mô này, một hoặc vài ba đồ vật sẽ được chọn nhằm đảm nhiệm vấn đề cai quản với cung cấp tài nguyên (chương trình, tài liệu, sản phẩm,…) được call là máy chủ (Server), những máy không giống áp dụng tài nguyên này được Gọi là thứ khách hàng (Client).Máy chủ là máy vi tính bảo đảm an toàn vấn đề Giao hàng những đồ vật khách hàng bằng cách điều khiển và tinh chỉnh bài toán phân phối hận tài nguyên ổn phía bên trong mạng với mục tiêu sử dụng tầm thường. Máy khách là sản phẩm áp dụng tài nguyên nhân sever hỗ trợ.Mô hình khách – nhà có ưu điểm là tài liệu được quản lý triệu tập, bảo mật thông tin tốt, mê say phù hợp với các mạng vừa phải cùng lớn.
*
Mô hình mạng khách chủ (Client-Server)
Ngày nay, vì sự cải tiến và phát triển của Internet phải có khá nhiều công ty và cá thể thực hiện Internet nlỗi một mạng “xương sống” với liên kết với tất cả bạn trên trái đất. Mạng bên trên phạm vi Internet được Call là mạng link nối cùng ngày càng trở buộc phải thịnh hành. Người dùng chỉ việc trình để mắt Web cùng một liên kết Internet để chia sẻ những tập tin, sở hữu các ứng dụng, coi video clip hoặc tđắm đuối gia tiếp thu kiến thức trực con đường.

Xem thêm: "Nhân Viên Trực Tổng Đài Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ


Dưới góc độ địa lý, mạng laptop có thể phân thành: mạng cục bộmạng diện rộng.

Mạng tổng thể (LAN: Local Area Network)


LAN là mạng kết nối các laptop bên phía trong một vùng diện tích địa lý tương đối nhỏ dại, ví dụ như vào một phòng, một tòa đơn vị, một nhà máy, một ngôi trường học,…

Kết nối với LAN: Cho cho dù mạng LAN được thiết kế là mạng dựa trên máy chủ tốt mạng ngang hàng, người tiêu dùng rất cần được liên kết cùng với mạng LAN thì mới tmê say gia được vào mạng. Kết nối cùng với mạng LAN yêu thương cầu:


– Một card giao tiếp mạng (NIC: Network Interface Card)– Thiết bị truyền thông media (gồm dây hoặc ko dây)
*
Mạng viên bộ

WAN là mạng kết nối những laptop ngơi nghỉ cách nhau rất nhiều khoảng cách Khủng. Mạng diện rộng lớn thường xuyên bao gồm hai hay nhiều LAN bao phủ một vùng diện tích rộng lớn (ví dụ như vào và một thị trấn hoặc một quốc gia), những LAN được liên kết sử dụng các đường dây của nhà hỗ trợ các dịch vụ truyền tải công cộng.

Xét một doanh nghiệp béo cùng với các văn uống chống nằm tại những địa điểm khác nhau bên trên thế giới. Mỗi vnạp năng lượng phòng có một LAN riêng rẽ được áp dụng để share tài nguim toàn bộ. Tuy nhiên, trường hợp chủ thể bắt buộc chia sẻ tài nguyên với những văn uống chống không giống, các LAN hoàn toàn có thể được kết nối cùng nhau sử dụng các con đường dây truyền thông media được cung ứng bởi vì những đơn vị hỗ trợ hình thức truyền download chỗ đông người. khi nhị hay những LAN được kết nối thực hiện mạng công cộng, WAN được tạo nên. WAN lớn nhất bên trên trái đất đó là Internet.

Các kĩ năng chủ yếu để phân biệt LAN với WAN là:

-LAN bị bó nhỏ bé trong phạm vi kết nối tổng thể trên mái ấm gia đình hoặc được tùy chỉnh thiết lập trong phạm vi một văn uống chống. Trong LAN, tổ chức triển khai cài gần như yếu tố. Đối với WAN, tổ chức buộc phải mướn một vài ba yếu tắc cần thiết nhằm truyền thiết lập dữ liệu, ví dụ như con đường truyền vận tốc cao.

Xem thêm: Không Đăng Nhập Được Onedrive, Các Lỗi Onedrive Thường Gặp Và Cách Khắc Phục


-LAN cũng thông thường có tốc độ cao hơn WAN. Ví dụ, số đông các card Ethernet truyền tải tài liệu sinh hoạt vận tốc 100 hoặc 10000 Mbps, nếu như thực hiện Gigabit Ethernet thì dữ liệu dịch chuyển với tốc độ 40 Gbps. Tuy nhiên, một kết nối WAN chuẩn chỉ hoàn toàn có thể chạy với tốc độ 1.5 Mbps mang đến 100 Mbps hoặc hơn tùy theo công nghệ sử dụng.