Trong bài viết này mình vẫn giới thiệu về cuốn nắn sách “The C Programming Language” của Brian W. Kernighan với Dennis M. Ritchie. Đây là cuốn sách kinh khủng về xây dựng ngữ điệu C, được giới thiệu tiếp tục trong các giáo trình cùng tài liệu nghệ thuật mọi khi đề cùa đến chuyên môn xây dựng C.

Bạn đang xem:

Cuốn nắn “The C Programming Language” được viết vị bao gồm người đang tạo thành ngữ điệu C – Dennis Ritchie. Ngôn ngữ này lúc đầu được sử dụng để viết đề xuất hệ điều hành và quản lý UNIX thuộc đều công tác vận dụng trên hệ điều hành kia, sau này vày ưu thế gọn gàng nhẹ và hiệu quả, C sẽ mau lẹ được thực hiện phổ cập cùng rộng thoải mái. Năm 1983, Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Mỹ (ANSI) đang giới thiệu format chuẩn chỉnh mang đến ngôn từ C. Phiên bản 2 của cuốn nắn sách Từ đó cũng được Ra đời nhằm mục tiêu góp bạn lập trình sẵn nhanh chóng tiếp cận ngữ điệu C theo chuẩn chỉnh ANSI C.


*


I Một vài ba cảm thấy cá thể về cuốn nắn sách

 Cũng hệt như ngôn ngữ C, cuốn nắn The C Programming Language là một cuốn nắn sách rất là sáng sủa, ngắn gọn xúc tích với có tính hệ thống cao. Tuy nhiên cùng với đầy đủ các bạn chưa quyen đọc sách chuyên môn bởi giờ Anh, chưa tồn tại kỹ năng và kiến thức về xây dựng thì trên đây hoàn toàn có thể là 1 trong cuốn nắn sách tương đối cạnh tranh gọi một ít.

 

Một cuốn sách sáng sủa, Gọn gàng và xúc tích

Trong hơn 250 trang, cuốn sách đã trình diễn hơi vừa đủ những nội dung đặc biệt quan trọng của ngôn ngữ C. Không bị sa đà vào liệt kê các biết tin có thể làm cho thắc thỏm bạn gọi, tác giả chỉ tập trung vào hiểu rõ những ngôn từ đặc trưng cùng bao gồm tính hệ thống mà thôi. Trong phần reviews, tác giả cũng viết “Chúng tôi nỗ lực để giữ lại tính súc tích nlỗi ấn bạn dạng dầu tiên. C không phải là 1 trong ngôn ngữ lớn, cho nên nó sẽ không còn được biểu hiện xuất sắc bằng một cuốn sách giầy”.

Mỗi chương thơm vào sách phần nhiều nhằm mục đích có tác dụng sáng tỏ 1 đặc thù xác minh của ngôn từ, được sắp đến sếp một biện pháp sâu chuỗi theo trình từ rõ ràng. Tất các cả ngôn từ gần như gắn cùng với hầu hết công tác cụ thể đi kỉm có thể gõ lại, chạy với quan lại sát hiệu quả được. Phong cách trình diễn các ngôn từ gồm tính kim chỉ nan dựa vào đều công tác thực tế, các công dụng trực quan lại là điểm nhấn của cuốn sách. Về điểm đó người sáng tác cũng viết vào phần trình làng ấn bạn dạng đầu tiên: “Phần mập quy trình tiếp nhận đầy đủ dựa trên việc gọi, gõ lại cùng sửa lại các ví dụ, hơn là chỉ tuyên bố về những quy tắc.”

Trong khi gọi, gõ lại các lịch trình trong sách, bạn hiểu hoàn toàn có thể học hỏi và chia sẻ thêm một số trong những thuật toán thù, thủ thuật hữu dụng tốt phong thái viết code tự tin. Tuy nhiên, ngay cả cùng với điểm mạnh này, người sáng tác cũng khá bình yên, ông viết “Mặc mặc dù công ty chúng tôi đã cố gắng ở mức có thể để mang ra các chuyên môn lập trình có ích. Nhưng cuốn nắn sách không nhằm vào trình diễn về cấu tạo tài liệu và thuật tân oán. Nếu yêu cầu chắt lọc, công ty chúng tôi đang triệu tập vào ngôn ngữ”. cũng có thể thấy, tính trong trắng, dễ dàng và đơn giản là ưu tiên số 1 của cuốn sách, được khẳng định tức thì từ đầu với biểu hiện trong toàn cục các chương thơm của sách

Cuốn sách rất có thể vẫn nặng nề đọc với những người mới bắt đầu

Cũng vày tính ngắn gọn gàng cần cuốn nắn sách rất có thể sẽ khó hiểu với phần lớn bạn như thế nào trước đó chưa từng đọc tư liệu giờ đồng hồ Anh. Bản thân bản thân Khi phát âm cuốn nắn sách này, là cuốn sách giờ Anh sản phẩm 4, 5 nào đấy mà thấy tốc độ gọi cũng rất đủng đỉnh. Trong khi cuốn nắn sách cúng hơi cực nhọc hiểu một chút ít với người chưa quyen thiết kế, một trong những lệnh được áp dụng vào sách hay được gộp trường đoản cú 2,3,4 chiếc lệnh. Tác trả cũng nói vào phần reviews rằng cuốn nắn sách được viết cho người vẫn bao gồm kiến thức căn cơ về xây dựng. Với những người dân chưa hẳn dân technology báo cáo còn có thể gặp gỡ thêm một vài khó khăn về thuật toán thù áp dụng vào sách. ví dụ như nlỗi vào chương thơm 4, mình đề xuất mất kha khá thời hạn nhằm hiểu thuật tân oán sắp xếp quicksort được thực hiện làm ví dụ trong chương.

Xem thêm: Mẫu Hồ Sơ Chào Hàng Cạnh Tranh Mua Sắm Hàng Hóa Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng

Về phần đông khó khăn này, mình nghĩ về hoàn toàn có thể khắc phục và hạn chế phần nào bằng cách đọc kèm (hoặc hiểu trước) với 1 cuốn nắn sách giờ Việt, nhằm vừa sản phẩm công nghệ sẵn kỹ năng cần thiết, vừa sẵn sàng hồ hết vốn từ bao gồm tính chuyên môn hoàn toàn có thể gặp. Nếu vấp đề xuất vấn đề nào cực nhọc, bọn họ lại lên mạng kiếm tìm kiếm cùng trao đổi thêm. Quan trọng là bắt buộc kiên trì, đề nghị ko ^_^!

II. Về câu chữ của cuốn sách

Cuốn nắn sách bao gồm 8 chương thơm, trình diễn theo trình trường đoản cú xây cất công tác từ bỏ dễ dàng cho tinh vi. Trong đó:

· Cmùi hương 1: Giới thiệu gần như là tổng thể những văn bản cơ phiên bản của ngữ điệu C, trường đoản cú cấu tạo đặc thù một chương trình trong C, cho đến định nghĩa biến chuyển, hằng, toán tử, biểu thức, xâu ký kết từ, mảng, những lệnh điều khiển và tinh chỉnh, hàm, phạm vi áp dụng biến đổi … (sót lại bé trỏ và kết cấu là chưa được nói tới thôi) Mục đích của chương thơm là mong muốn giúp bạn gọi có được cái nhìn tổng quan tiền cùng kĩ năng tiếp cận nhanh độc nhất với ngôn từ. Các chương sau từ chương 2 mang đến chương 6, trình diễn một cách chi tiết, sâu sắc hơn các văn bản được trình bày sinh sống chương 1.

· Cmùi hương 2: trình diễn về những phong cách tài liệu, toán tử cùng biểu thức

· Chương 3: Các lệnh điều khiển

· Chương thơm 4: Hàm và kết cấu lịch trình. Chương thơm đề cùa tới các ngôn từ đặc biệt nhỏng phạm vi của vươn lên là, biến đổi tạm thời, trở nên tổng thể, về project với tương đối nhiều file mối cung cấp, về chi phí xử trí …

· Chương 5: Con trỏ và mảng. Đây là cmùi hương bao gồm nội dung đặc trưng quan trọng đặc biệt của ngôn từ C được trình bạn bè khá cẩn thận, kỹ càng, phần viết về mọt tương tác thân mảng cùng nhỏ trỏ rất hay, mạch lạc, dễ dàng nắm bắt.

· Chương 6: Cấu trúc với giao diện vừa lòng (union)

· Chương thơm 7: Input – đầu ra. Cmùi hương trình diễn về thỏng viện chuẩn giúp tiếp xúc với hệ quản lý và điều hành. Thỏng viện này được có mang vị chuẩn ANSI, phải sẽ tiến hành hỗ trợ trên toàn bộ các sản phẩm công nghệ bao gồm hỗ trợ ngôn ngữ C. (phần này mình không đọc)

· Chương thơm 8: Giao diện với khối hệ thống UNIX. (phần này mình cũng chưa đọc)


*


III. Về phương thức đọc

Như tác giả viết vào phần giới thiệu “Chúng tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng, phương thức nhằm học tập một ngôn từ new là viết phần lớn công tác bên trên chủ yếu ngôn từ đó”, vào một trong những phần không giống ông cũng viết “Phần Khủng quy trình hấp thụ phần nhiều dựa trên bài toán đọc, gõ lại cùng sửa lại các ví dụ, rộng là chỉ phát biểu về các quy tắc.” . Có lẽ vì lý do này cơ mà các ví dụ vào sách hồ hết hoàn thành, và là đa số chương trình thật rộng là đầy đủ đoạn code chưa có người yêu – như lời người sáng tác giới thiệu vào ấn bạn dạng đầu tiên. Vì vậy, vừa gọi vừa code, vừa quan liêu tiếp giáp, so sánh là phương thức học tập hiệu quả. Nhiều lúc bản thân nhớ lại cách đây không lâu học xây dựng chỉ học tập ở trong các định nghĩa, 1 tuần lên chống sản phẩm bao gồm mấy lần (hồi kia máy vi tính cá nhân còn hiếm) rồi thi xây dựng trên chứng từ thiệt là 1 sai lạc.

Trong bài viết “3 Steps to lớn become an embedded software engineer” của Maharajan Veerabahu, người sáng tác đưa ra ý tưởng hiểu cuốn sách này bởi cách: từng ngày viết ít nhất một công tác bằng ngữ điệu C. Đây là một trong những lời khulặng cực kỳ bổ ích. Mình cũng tin rằng bọn họ chỉ hoàn toàn có thể gồm có gọi biết sâu sắc về một vụ việc như thế nào đó Khi năng lực đã được thuần thục. Trong lúc tuyển chọn dụng các nhà tuyển chọn dụng cũng hay hưởng thụ thuần thục một ngữ điệu nào đó chứ không hề đối kháng thuần là biết ngôn ngữ này tốt ngữ điệu tê. Các các bạn sinh viên bắt buộc riêng biệt được nguyên tố kỹ năng với khả năng trong quy trình học để tách lâm vào triệu chứng triết lý xuông, thiếu hụt kinh nghiệm tay nghề thực hành, hoặc trở lại nhằm phân bổ thời gian hợp lí mang đến quy trình học tập. Cụ thể rộng chúng ta hiểu bài viết xem thêm số <5>.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Tăng Tốc Độ Internet, Top Phần Mềm Miễn Phí Tăng Tốc Internet

Về các trở ngại vào câu hỏi xem sách nghệ thuật bằng giờ đồng hồ Anh, thì bạn làm sao chưa quyen thì nên kiên định thôi, từ từ rồi vẫn quyen. Dù sao đó cũng là 1 trong những kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện. Các bạn có thể gọi kèm một vài ba cuốn nắn giờ Việt để mang vốn kỹ năng cũng rất nhiều từ vựng trình độ. ví dụ như nlỗi cuốn nắn “Nhập môn lập trình sẵn ngữ điệu C” của người sáng tác Nguyễn Tkhô hanh Tdiệt – Đại học Bách Khoa TP Hà Nội, đó cũng là cuốn sách hết sức nlắp gọn gàng cùng dễ nắm bắt về C. Nhưng nhìn bao quát, theo bản thân thì chưa có quyển giờ đồng hồ Việt làm sao vượt qua được cuốn nắn “The C Programming Language” này về tính chất xúc tích cùng độ thâm thúy.

 

Thanh khô Phong

 

 

<1> Brian W. Kernighan cùng Dennis M. Ritchie, The C Programming Language, Prentice Hall, 2 edition

<2> Maharajan Veerabahu, 3 Steps khổng lồ become an embedded software engineer, linkedin.com

<3> Maharajan Veerabahu, 5 books every Embedded Software engineer should read, linkedin.com

<4> daynhauhoc.com, The c programming language

<5> Phạm Huy Hoàng, Cách tiếp cận 1 ngôn ngữ/ technology bắt đầu phần 1, toidicodedao.com


Chuyên mục: Kiến thức Hosting