So Sánh Windows 8 Và Windows 10: Kẻ Tám Lạng, Người Nửa Cân?

  -  

Nếu bạn là người dùng laptop, chắc chắn không thể bỏ qua hệ điều hành của máy. Ngoài MacBook thì hầu hết các mẫu laptop hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Đây là 1 trong những hệ điều hành được ưa chuộng nhất và nổi tiếng nhất hiện nay. Với sự phát triển của mình, Microsoft hiện đã nâng cấp lên 2 hệ điều hành mới nhất là Windows 8 và Windows 10. Vậy Win nào tốt nhất? Nên dùng Win 8 hay Win 10? Hãy cùng Phú Gia so sánh Windows 8 và Windows 10 ngay tại đây nhé!

So sánh mức giá mua Windows 8 và 10

Trước khi sử dụng được Windows thì bạn phải kích hoạt hệ điều hành. Bạn có thể crack bản quyền hoặc mua bản quyền đều được. Trên thực tế, việc mua bản quyền Windows với người dùng Việt Nam là khá hiếm. Hầu hết mọi người đều dùng các phần mềm để crack Win. Đây không phải là điều sai bởi mức giá để mua bản quyền hệ điều hành Windows là rất cao. Thậm chí, so với kinh tế của nhiều người thì mức giá này còn cao hơn cả giá máy. Vì thế, chọn crack Win sẽ là lựa chọn của nhiều người.

Bạn đang xem: So sánh windows 8 và windows 10: kẻ tám lạng, người nửa cân?

Nếu bạn đã mua bản quyền Windows 7 và 8 thì việc nâng cấp lên Windows 10 sẽ được miễn phí. Ngoài ra người dùng của chương trình thử nghiệm Windows Insider cũng sẽ được nâng cấp lên bản Windows 10 chính thức miễn phí. Nhưng nếu để so sánh Windows 8 và Windows 10 thì chắc chắn mức giá bản quyền Win 10 sẽ cao hơn rồi.

Nâng cấp Windows 8 lên Windows 10 không mất phí

So sánh Windows 8 và Windows 10: Giao diện Start Menu

Để so sánh Windows 8 và Windows 10, không thể không nói đến giao diện. Đây chính là yếu tố được thay đổi lớn nhất và rõ nét nhất của Microsoft. Windows 8 đã có sự đột phá hoàn toàn trong giao diện. So với Windows 7 thì có thể thấy rõ cách trình bày Start Menu trong Windows 8 đã có phần thanh thoát hơn.

Không còn là những đường viền bo tròn, đổ bóng mà thay vào đó là giao diện phẳng đầy vuông vắn. Về mặt nội dung và cách chia cột thì Start Menu Win 8 và Win 7 hầu như không có sự khác nhau nào. Với một bên cột trái là danh sách các file máy tính và cột phải bao gồm các mục User, Documents, Images…

Ý tưởng về sự đơn giản hoá của Windows 8 chính là tiền đề cho Windows 10. Có thể coi Win 10 là phiên bản nâng cao hơn của Win 8. Cũng là những đường nét vuông vắn quen thuộc từ phiên bản Win 8. Tuy nhiên, Start Menu Win 10 lại được chia thành 3 cột khác nhau, lần lượt với tiêu đề Most used (ứng dụng truy cập nhiều nhất), Life at a glance (đem đến cái nhìn bao quát về máy tính của bạn) và Play and Explore (khám phá một số tin tức mới trong ngày và chơi game).

Về giao diện Start Menu, có thể so sánh Windows 8 và Windows 10 ở sự linh hoạt. Nếu màn hình Start Menu của Win 8 không thể chỉnh sửa được thì Win 10 lại cho phép người dùng thay đổi các mục. Bạn có thể tùy ý thiết kế và thay đổi các mục, các nội dung có sẵn trong Start Menu, giúp cá nhân hóa tối đa chiếc máy tính của bạn. So với Win 8 thì Start Menu Win 10 sinh động và nhiều hình ảnh hơn, được trang bị nhiều tính năng tiện ích hơn

So sánh Windows 8 và Windows 10 về giao diện

Công cụ tìm kiếm

Một tính năng khác rất cần nhắc đến khi so sánh Windows 8 và Windows 10 chính là tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm của Microsoft đã có rất nhiều cải tiến từ Win 8 cho đến Win 10. Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, công cụ tìm kiếm đã trở nên tiện dụng hơn bao giờ hết.

Windows 8

Trên Windows 8 đã có tính năng Universal Search trên Windows 8. Tuy vậy, tính năng này thường bị người dùng bỏ qua. Universal Search xuất hiện từ Windows Vista, và sau đó đã được cải thiện rất nhiều trên Windows 8. Công cụ tìm kiếm Universal Search giúp việc tìm kiếm ứng dụng hay file trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, với Windows 8 thì bạn có thể sử dụng ngay thanh tìm kiếm trong Start Menu để search các file hoặc ứng dụng. Trong khi trước đó, người dùng phải tìm kiếm bằng tay trong danh sách ứng dụng hay trong những folder chứa đầy ắp các file.

So sánh Windows 8 và Windows 10 chắc chắn sẽ thấy công cụ tìm kiếm của Win 8 còn khá đơn giản. Nếu chỉ để tìm kiếm trong phạm vi máy tính thì có lẽ công cụ này cũng đã thực hiện khá tốt vai trò của mình rồi. Nhưng khi lên đến Windows 10, công cụ tìm kiếm đã được cải tiến và đổi mới hoàn toàn.

Windows 10

Với Windows 10, tính năng này đã được nâng cấp lên một đẳng cấp mới. Universal Search giờ đã được kết nối với Cortana. Do đó, thay vì gõ, bạn có thể nói để tìm kiếm thông tin, ứng dụng hay file mình cần, dù là online hay offline.

Xem thêm: 3+ Cách Xem Danh Bạ Điện Thoại Trên Gmail, Sao Lưu Và Đồng Bộ Hóa Danh Bạ Trên Thiết Bị

Cortana là trợ lý ảo giúp bạn tìm kiếm và thực hiện mọi thao tác

Về cơ bản, công cụ tìm kiếm này đã không còn là một công cụ tìm kiếm đơn thuần nữa mà mang bóng dáng của một người trợ lý ảo. Cortana còn đánh dấu một bước nhảy vọt về cách thức tìm kiếm. Nếu như phương pháp nhập thông tin bằng bàn phím mất nhiều thời gian hơn thì với Cortana bạn có thể chuyển đổi sang tìm kiếm thông tin qua giọng nói.

Windows 10 cho phép người dùng tìm kiếm mọi thông tin và tập tin cần thiết với sự giúp đỡ của Cortana. Cortana có cách vận hành tương tự Siri của Apple hay Google Assistant của Google.

Người dùng chỉ cần gọi ‘Hey Cortana’ và kèm theo câu lệnh là trợ lý này sẽ thực hiện. Ngoài các file lưu trữ, ứng dụng, phần mềm… được giới hạn trên phạm vi máy tính thì Cortana còn có khả năng kết nối Internet để đưa ra những kết quả tìm kiếm bằng website. Có thể thấy, Windows 10 chắc chắn sẽ nổi bật hơn khi so sánh Windows 8 và Windows 10 ở công cụ tìm kiếm.

So sánh những tính năng nổi bật

Windows 8

Phiên bản Windows 8 hoàn toàn không có sự xuất hiện của tính năng Task View. Bởi vậy người dùng gặp khá nhiều bất tiện khi phải dò tìm từng cửa sổ ứng dụng đang mở một mới có thể lựa chọn được đúng task cần tìm. Tính năng này chỉ xuất hiện trên Windows 10.

Task View là tính năng khá thú vị Microsoft vừa đưa vào Windows 10. Khi mở Task View, bạn sẽ thấy Windows sắp xếp cửa sổ của các ứng dụng dàn trải trên một màn hình duy nhất. Lúc này bạn có thể dùng chuột hoặc phím điều hướng lựa chọn cửa sổ cần kích hoạt để làm việc. Đối với các cửa sổ, ngoài dấu hiệu nhận diện là tên được dán nhãn ở phía trên, còn có các hình ảnh thumbnail thể hiện phần thu nhỏ của ứng dụng đang chạy để người dùng dễ dàng phân biệt.

Tính năng Task View giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Biểu tượng Task View được bố trí ngay trên thanh Taskbar ở phía cuối màn hình Desktop và khi click vào biểu tượng này, bạn có thể tùy ý di chuyển giữa các task với nhau cũng như chuyển đổi từ task đang mở này sang task đang mở khác một cách dễ dàng. Tính năng này sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi trong quá trình sử dụng, nhất là khi bạn khởi động cùng lúc quá nhiều cửa sổ ứng dụng khác nhau.

Không những thế, tính năng Task View của Win 10 còn được tích hợp thêm một chức năng tuyệt vời khác là tạo Desktop ảo. Tất cả những gì bạn cần làm đó là nhấn vào biểu tượng dấu cộng trước New Desktop và một màn hình Desktop mới toanh sẽ mở ra cho bạn có thể thỏa sức thiết kế và thêm vào các ứng dụng tùy thích. Có thể thấy, nếu so sánh Windows 8 và Windows 10, đây sẽ là phần nổi bật nhất!

Ứng dụng Windows Store

Windows 8

Windows Store là một ứng dụng đã xuất hiện trên hệ điều hành Windows từ thời Win 8. Đây là một kho ứng dụng vô cùng tuyệt vời. Nó cho phép bạn download trực tiếp về laptop những trò chơi, ứng dụng đa dạng mà từ trước đến nay bạn hầu như chỉ có thể sử dụng trên Smartphone hoặc Tablet.

Xem thêm: Các Nhà Đầu Tư Thiên Thần Tại Việt Nam, Nhà Đầu Tư Thiên Thần (Angel Investor) Là Gì

Kho ứng dụng này là 1 tiện ích giúp ngăn chặn các nguy cơ người dùng tải các game từ những trang web không uy tín. Những trang web này có thể làm laptop của bạn bị nhiễm virus hoặc mã độc. Vì thế, bạn hãy tải các app từ Windows Store để an toàn nhất!

Kho ứng dụng của Windows rất đa dạng

Windows 10

Nếu so sánh Windows 8 và Windows 10 thì Windows Store trên Win 10 cũng đánh dấu một sự cải tiến khá rõ nét, bắt đầu từ logo biểu tượng. Với bản cập nhật Windows 10 hiện tại, ta thấy biểu logo Windows Store đã được thay thế bằng những mảng màu đặc trưng của Windows. Sự thay đổi còn đến từ trải nghiệm sử dụng với cách trình bày, sắp xếp, các ứng dụng không ngừng được cập nhật bổ sung và được kiểm duyệt chặt chẽ.

Có thể thấy, việc so sánh Windows 8 và Windows 10 không quá khập khiễng. Sở dĩ Windows 10 chỉ là phiên bản cải tiến hơn so với Windows 8. Nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 2 hệ điều hành này. Hy vọng với những thông tin từ Phú Gia, bạn đã có thể so sánh được Windows 8 và Windows 10. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận và Phú Gia sẽ giải đáp bạn ngay. Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người khác cùng so sánh Windows 8 và Windows 10 nhé!