So sánh ram và rom

  -  
*
RAM với ROM phần đông là bộ nhớ lưu trữ trong của máy tính. Trong đó RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời, ROM là bộ lưu trữ vĩnh hostingvietnam.vnễn của dòng sản phẩm tính. Có khá nhiều sự khác hoàn toàn giữa RAM và ROM, dẫu vậy sự khác biệt cơ bản là RAM là bộ nhớ đọc với ROM là bộ nhớ lưu trữ chỉ đọc . Tôi đã thảo luận về một số khác hoàn toàn giữa RAM và ROM với sự trợ giúp của biểu đồ đối chiếu được hiển thị mặt dưới.

Bạn đang xem: So sánh ram và rom

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhRAMROM
Căn bảnNó là một bộ nhớ lưu trữ đọc-ghi.Nó chỉ đọc bộ nhớ.
Sử dụngĐược sử dụng để tàng trữ dữ liệu hiện đang rất được CPU giải pháp xử lý tạm thời.Nó lưu các hướng dẫn cần thiết trong quá trình bootstrap của dòng sản phẩm tính.
Biến độngĐó là một bộ nhớ lưu trữ dễ bay hơi.Nó là một bộ nhớ lưu trữ không phát triển thành đổi.
hostingvietnam.vnết tắt củaBộ nhớ truy cập tạm thời.Chỉ đọc bộ nhớ.
Sửa đổiDữ liệu vào ROM có thể được sửa đổi.Dữ liệu trong ROM không thể được sửa đổi.
Sức chứaDung lượng RAM trường đoản cú 64 MB mang đến 4GB.ROM tương đối nhỏ dại hơn RAM.
Giá cảRAM là một bộ nhớ lưu trữ đắt hơn.

Xem thêm: Ram Ecc Là Gì - Ecc Có Gì Khác So Với Ram Thường

ROM tương đối rẻ rộng RAM.
KiểuCác loại RAM là RAM tĩnh và RAM động.Các loại ROM là PROM, EPROM, EEPROM.

Định nghĩa RAM

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên ; điều đó có nghĩa là CPU có thể truy cập trực tiếp vào bất kỳ vị trí địa chỉ cửa hàng nào của bộ nhớ RAM. RAM là bộ nhớ lưu trữ truy cập nhanh chóng của dòng sản phẩm tính. Nó lưu trữ dữ liệu tạm thời .

RAM là một bộ nhớ lưu trữ dễ bay hơi . RAM tàng trữ dữ liệu cho tới khi bật nguồn. Khi nguồn tích điện của CPU bị tắt, toàn cục dữ liệu trong RAM có khả năng sẽ bị xóa. Dữ liệu hiện phải được xử lý đề xuất nằm vào RAM. Dung lượng lưu trữ của RAM giao động từ 64 MB mang lại 4 GB.

RAM là bộ nhớ nhanh nhất cùng tốn kém nhất của sản phẩm tính. Nó là một bộ nhớ lưu trữ đọc-ghi của dòng sản phẩm tính. Cỗ xử lý hoàn toàn có thể đọc giải đáp từ RAM cùng ghi công dụng vào RAM. Dữ liệu trong RAM hoàn toàn có thể được sửa đổi .

Có hai các loại RAM, RAM tĩnh cùng RAM động . RAM tĩnh là 1 trong trong đó đòi hỏi dòng điện liên tiếp để lưu lại dữ liệu bên trong nó. Nó nhanh hơnđắt hơn DRAM. Nó được áp dụng làm bộ ghi nhớ cache đến máy tính. RAM động cần được gia công mới để giữ lại tài liệu mà nó lưu giữ. Nó chậm hơn với rẻ rộng RAM tĩnh.

Định nghĩa về ROM

ROM là bộ ghi nhớ chỉ đọc . Tài liệu trong ROM chỉ có thể được đọc bởi CPU nhưng, nó cấp thiết được sửa đổi. CPU không thể truy vấn trực tiếp vào bộ lưu trữ ROM, trước tiên tài liệu phải được chuyển vào RAM và kế tiếp CPU rất có thể truy cập dữ liệu đó trường đoản cú RAM.

ROM tàng trữ hướng dẫn mà máy tính xách tay yêu mong trong quy trình Bootstraping (một quá trình khởi đụng máy tính). Câu chữ trong ROM thiết yếu được sửa đổi. ROM là bộ lưu trữ không cất cánh hơi, dữ liệu bên trong ROM vẫn bảo trì ngay cả lúc tắt mối cung cấp CPU.

Dung lượng của ROM kha khá nhỏ hơn RAM, nó chậm hơnrẻ rộng RAM. Có không ít loại ROM như sau:

PROM : ROM lập trình được, người tiêu dùng chỉ rất có thể sửa đổi nó một lần.

EPROM : ROM rất có thể xóa và rất có thể lập trình, văn bản của ROM này hoàn toàn có thể được xóa bởi tia rất tím và ROm rất có thể được thiết kế lại.

EEPROM : ROM hoàn toàn có thể xóa với lập trình bằng điện, nó rất có thể được xóa bằng điện cùng được thiết kế lại khoảng chừng mười nghìn lần.

Sự khác biệt chính giữa bộ lưu trữ RAM cùng ROM

Sự khác hoàn toàn chính thân RAM với ROM là RAM về cơ phiên bản là bộ nhớ lưu trữ đọc ghi trong lúc đó, ROM là bộ lưu trữ chỉ đọc .RAM trong thời điểm tạm thời lưu trữ tài liệu phải được xử lý bởi CPU. Phương diện khác, ROM lưu lại trữ những hướng dẫn được yêu ước trong Bootstrap.RAM là một bộ nhớ lưu trữ dễ cất cánh hơi . Tuy nhiên, ROM là bộ nhớ lưu trữ không thay đổi đổi .RAM là hostingvietnam.vnết tắt của Bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên trong lúc ROM là hostingvietnam.vnết tắt của Bộ nhớ chỉ đọc .Một mặt, nơi dữ liệu trong RAM rất có thể được sửa đổi dễ dàng, tài liệu trong ROM rất có thể khó hoặc không khi nào được sửa đổi .RAM có thể dao cồn từ 64 MB mang đến 4 GB trong những khi đó, ROM luôn nhỏ hơn so với RAM.RAM đắt rộng ROM.RAM hoàn toàn có thể được phân các loại thành RAM tĩnh với RAM động . Khía cạnh khác, ROM hoàn toàn có thể được phân một số loại thành PROM, EPROM cùng EEPROM .

Xem thêm: Cách Giải Nén File Ảnh Và Giải Nén Đơn Giản Nhất Với Winrar, Cách Nén File Và Giải Nén File

Phần kết luận:

Cả RAM cùng ROM hồ hết là bộ nhớ cần thiết đến máy tính. ROM là cần thiết cho một máy tính xách tay để khởi động. RAM rất đặc biệt quan trọng để giải pháp xử lý CPU.