So Sánh Mạng Lan Và Wan

  -  

Mạng được cho phép các máy tính xách tay kết nối và giao tiếp với phần nhiều máy không giống thông qua ngẫu nhiên phương nhân thể nào. LAN, MAN với WAN là cha loại mạng được thiết kế theo phong cách để chuyển động trên khoanh vùng chúng bao phủ. Có một số trong những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng.

Bạn đang xem: So sánh mạng lan và wan

Một vào những biệt lập đáng nhắc là ở quanh vùng địa lý mà bọn chúng đảm nhiệm. Mạng LAN bao che khu vực nhỏ tuổi nhất; MAN có diện tích lớn hơn LAN và WAN gồm phạm vi phệ nhất.

Thêm vào đó, các mạng LAN nhờ vào vào phần lớn phần cứng và thiết bị tiếp xúc do chúng thiết lập để truyền tín hiệu. Ngược lại, vấn đề đó không thể xẩy ra trong trường phù hợp MAN cùng WAN, 2 mạng cần phải sử dụng phần cứng tiếp xúc chung, riêng rẽ hoặc mang đến thuê.

*
 

Định nghĩa mạng LAN, MAN cùng WAN

Mạng LAN:

Mạng LAN là mạng toàn thể có tốc độ cao tuy nhiên đường truyền ngắn và chỉ gồm thể hoạt động trong một diện tích s nhất định. Ví dụ như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính xách tay được kết nối với mạng được phân loại thoáng rộng dưới dạng sever hoặc sản phẩm công nghệ trạm. Mạng LAN chuyển động với giao thức TCP/IP

Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN to và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ dại nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy vi tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN bự nhất hoàn toàn có thể kết nối hàng trăm máy tính. Mạng LAN thường xuyên được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ tài liệu và sản phẩm công nghệ in

Đặc điểm của mạng LAN: có đường truyền lớn, chạy được những ứng dụng trực con đường được kết nối thông qua mạng như những cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi liên kết có số lượng giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và phương thức quản trị mạng đối chọi giản.

*

Mạng đô thị – MAN:

Mạng MAN chính là mô hình mạng được kết nối từ không ít mạng LAN cùng với nhau thông qua dây cáp, những phương tiện truyền dẫn… Phạm vi liên kết là vào một khu vực rộng như trong một thành phố.

Đối tượng đa phần sử dụng mô hình mạng MAN kia là các tổ chức, doanh nghiệp có tương đối nhiều chi nhánh hoặc nhiều bộ phận kết nối với nhau. Mục tiêu của việc áp dụng mạng MAN cho bạn là vì quy mô mạng này để giúp cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại dịch vụ giá trị gia tăng cùng dịp trên một đường truyền liên kết về voice-data-video. Hơn hết thương mại & dịch vụ này cũng chất nhận được triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Xem thêm: Bộ Chuẩn Kiến Thức Kĩ Năng Lớp 3 Các Môn Học Cả Năm, Chuẩn Kiến Thức, Kĩ Năng Môn Toán Lớp 3

*

Đặc điểm của mạng MAN

Đặc điểm thiết yếu của mạng Man là đường dẫn trung bình nhưng mà phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Cũng chính vì vậy mà chi phí lắp đặt cao hơn nữa mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng tinh vi hơn.

Mạng diện rộng lớn mạng – WAN

Mạng WAN là sự phối hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau trải qua vệ tinh, cáp quang đãng hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng lớn này vừa hoàn toàn có thể kết nối thành mạng riêng rẽ vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, che phủ cả một non sông hoặc bên trên toàn cầu.

Giao thức sử dụng đa phần trong mạng WAN là giao thức TCP/IP. Đường truyền liên kết của mạng WAN có bằng thông biến hóa theo từng địa chỉ lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc vào một nước nhà thì băng thông của con đường truyền thay đổi rất phệ từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps xuất xắc E1 với 2.048 Mbps,….và cho Giga bít-Gbps là những đường trục nối các nước nhà hay châu lục.

*

Đặc điểm của mạng WAN

nếu như đường truyền của mạng LAN là tối đa thì băng thông của mạng WAN lại thấp duy nhất nên kết nối rất yếu. Tài năng truyền biểu lộ kết nối rất rộng và không bị giới hạn. Ngực lại giá cả lắp đặt cao và phương pháp quản trị mạng phức tạp.

Xem thêm: Linux #1: Các Lệnh Cơ Bản Trong Ubuntu Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN mang tới cho những người sử dụng những ưu điểm như:

Khả năng kiểm soát và điều hành được truy vấn của tín đồ dùngĐộ bảo mật thông tin tốt.Khả năng tàng trữ và chia sẻ thông tin.Nhân viên và quý khách hàng có thẻ thực hiện mạng lưới thông thường với nhau.Hai người tiêu dùng mạng làm việc hai địa điểm khác nhau hoàn toàn có thể lưu trữ và share thông tin đến nhau.