SO SÁNH ĐIỂM GIỐNG & KHÁC NHAU: MẠNG LAN VÀ MẠNG WAN

      100

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ)

*
LAN – Local Area Network

LAN là viết tắt của các từ bỏ giờ anh “Local Area Network” rất có thể dịch là mạng toàn thể giỏi mạng nội bộ. Mạng LAN thường được ứng dụng nhằm được cho phép các laptop có thể tiếp xúc cùng liên kết cùng nhau để cùng làm việc và chia sẻ tài liệu (mạng máy tính xách tay nội bộ). Các sản phẩm liên kết, tiếp xúc cùng nhau được tiến hành thông qua gai cáp Ethernet (LAN/RJ45) hoặc Wifi (không dây) trong một không khí số lượng giới hạn. Chính chính vì như thế mạng LAN chỉ có thể thực hiện được trong một phạm vi nhỏ nlỗi vào văn phòng, tòa đơn vị, trường học, phân xưởng, xí nghiệp giỏi công ty quy mô vừa trsinh sống xuống.

Bạn đang xem: So sánh điểm giống & khác nhau: mạng lan và mạng wan

Một số giao thức LAN thông dụng tốt nhất là Ethernet, Token Ring với Fiber Distributed Data Interface, hoặc FDDI, trong khi phần nhiều những giao thức ko dây đang được thực hiện hiện nay là 802.11a, 802.11b, 802.11g với 802.11n.

Mạng LAN cũng rất được tạo thành nhị loại mà mạng LAN bự và mạng LAN nhỏ. Đối cùng với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng nhằm liên kết nhì máy vi tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất rất có thể kết nối hàng trăm máy tính xách tay. Mạng LAN thường xuyên được thực hiện để share tài nguyên ổn, chẳng hạn như lưu trữ tài liệu cùng chia sẻ vật dụng in trong nội cỗ đơn vị.

Mạng LAN gồm băng thông to, chạy được các ứng dụng trực đường được kết nối trải qua mạng nlỗi những cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối gồm số lượng giới hạn kha khá nhỏ tuổi tuy vậy ngân sách thấp với phương thức quản lí trị mạng đơn giản.

MAN – Metropolitung Area Network (Mạng đô thị)

*
MAN – Metropolirã Area Network

MAN là viết tắt của các từ bỏ giờ đồng hồ anh “Metropolitung Area Network” có thể dịch là mạng đô thị. Về bản chất thì mạng MAN đó là mô hình mạng được kết nối từ rất nhiều mạng LAN cùng nhau thông qua dây cáp sạc, những phương tiện truyền dẫn,… Phạm vi liên kết là vào một Quanh Vùng rộng lớn nhỏng vào một thành phố, giao thức giao tiếp được thực hiện phổ biến mang đến mạng MAN là RS-232, X-25, Frame Relay với ATM.

Đối tượng đa phần thực hiện mô hình mạng MAN chính là những tổ chức, doanh nghiệp có không ít chi nhánh hoặc nhiều bộ phận kết nối với nhau. Mục đích của Việc sử dụng mạng MAN cho bạn là do quy mô mạng này sẽ cung ứng cho doanh nghiệp rất nhiều loại dịch vụ giá trị gia tăng đồng thời bên trên một đường truyền kết nối về tài liệu âm tkhô cứng, hình hình ảnh và Clip. Hơn không còn hình thức này cũng cho phép tiến hành những áp dụng bài bản một phương pháp dễ ợt.

Mạng Man tất cả đường dẫn mức độ vừa phải nhưng mà phạm vi liên kết lại tương đối bự. Chính bởi vì vậy cơ mà chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời phương thức quản lí trị mạng tinh vi hơn.

WAN – Wide Area Network (Mạng diện rộng)

*
WAN – Wide Area Network

WAN là viết tắt của cụm từ bỏ giờ đồng hồ anh “Wide Area Network” hoàn toàn có thể dịch là mạng diện rộng lớn. Mạng WAN là sự việc kết hợp thân mạng LAN và mạng MAN nối lại cùng nhau trải qua vệ tinc, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng lớn (WAN) vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa hoàn toàn có thể tạo thành đa số kết nối to lớn, bao phủ cả một giang sơn hoặc bên trên thế giới.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Mật Khẩu Microsoft Trên Nokia Lumia Windows Phone 8

Giao thức thực hiện hầu hết vào mạng WAN là giao thức TCP/IP, (ngoại giả còn có Frame Relay, X-25, Integrated Services Digital Network hoặc ISDoanh Nghiệp với Point-to-Point Protocol hoặc PPP). Đường truyền kết nối của mạng WAN gồm bằng thông đổi khác theo từng vị trí lắp đặt. lấy ví dụ như như lắp ráp ở một Khu Vực riêng rẽ hoặc trong một quốc gia thì đường dẫn của mặt đường truyền đổi khác rất to lớn từ 56Kbps mang đến T1 với 1.544 Mbps giỏi E1 với 2.048 Mbps,….cùng cho Gigabit-Gbps là các mặt đường trục nối những giang sơn giỏi chchâu âu.

Nếu nlỗi băng thông của mạng LAN là cao nhất thì đường truyền của mạng WAN lại phải chăng độc nhất phải kết nối khôn xiết yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng lớn và không trở nên giới hạn. Ngược lại chi phí lắp đặt cao với phương pháp quản lí trị mạng phức tạp.

Mạng WAN gồm có ưu thế thừa trội như: kiểm soát được truy vấn của người dùng, độ bảo mật tốt, năng lực lưu trữ cùng share thông tin rộng lớn (nhị người dùng mạng ngơi nghỉ nhị địa chỉ không giống nhau hoàn toàn có thể tàng trữ với chia sẻ thông báo mang lại nhau), nhân viên với người tiêu dùng có thể thực hiện mạng lưới phổ biến cùng nhau.

So sánh mạng LAN, MAN cùng WAN

*
LAN, MAN cùng WAN

quý khách hàng có thể tiện lợi biệt lập được 3 loại mạng LAN, MAN và WAN thông qua bảng so sánh dưới đây:

LANMANWAN
Tên đầy đủLocal Area NetworkMetropolirã Area NetworkWide Area Network
Phạm vi Phạm vi nhỏ dại – trong 1 căn chống, văn uống chống, khuôn viên (1-5 km)Pđắm say vi chia sẻ lên tới mức 60 kmPhạm vi chia sẻ không biến thành số lượng giới hạn (100-1000 km)
Tốc độ truyền10 mang đến 100 Mbpslớn hơn mạng LAN và bé dại rộng mạng WAN256Kbps mang lại 2Mbps
Băng thôngLớnTrung bìnhThấp
Chi phíThấpCaoRất cao

Một số mạng không giống (PAN, SAN, CAN, HAN, EPN, VPN)

Trong khi còn có một vài mạng máy tính xách tay không giống cũng hay được dùng như:

PAN – Personal Area Network (Mạng cá nhân): là một trong các loại mạng được xuất hiện bao quanh một tín đồ. Nó thường bao gồm một máy vi tính, sản phẩm cầm tay hoặc thiết bị hiện đại số cá thể (đồng hồ thời trang thông minh). PAN hoàn toàn có thể được sử dụng để tùy chỉnh thiết lập giao tiếp thân những vật dụng cá thể này để kết nối cùng với mạng kỹ thuật số với internet.SAN – Storage Area Networking (Mạng giữ trữ): là một trong loại mạng chất nhận được lưu trữ tài liệu cấp khối, vừa lòng tốt nhất. Nó chủ yếu được thực hiện nhằm sản xuất những trang bị tàng trữ nhỏng ổ đĩa, băng.CAN – Campus Area Network (Mạng khuôn viên): được chế tác thành từ sự kết nối với nhau của những mạng LAN trong một Quanh Vùng địa lý ví dụ. lấy ví dụ như, một khuôn viên ngôi trường ĐH rất có thể được liên kết với rất nhiều tòa bên vào khuôn viên ngôi trường nhằm liên kết tất cả những khoa.HAN – Home Area Network (Mạng gia đình): được desgin bằng cách sử dụng nhị hoặc những máy vi tính được kết nối cùng nhau để sinh sản thành mạng tổng thể (LAN) trong bên. Loại mạng này góp công ty cài máy tính xách tay có thể kết nối với nhiều máy vi tính. Mạng này chất nhận được share tệp, phần mềm, thứ in và những máy ngoại vi không giống.EPN – Enterprise Private Network (Mạng riêng của doanh nghiệp): được thiết kế cùng mua vì chưng các công ty lớn ý muốn kết nối bình yên các vị trí nhằm share những tài nguyên ổn laptop khác nhau.

Trên trên đây, công ty chúng tôi đã share tổng quan tiền đến các bạn kỹ năng và kiến thức về các các loại mạng LAN, MAN cùng WAN. Hy vọng rằng, phần nhiều báo cáo phía trên để giúp đỡ ích được đến chúng ta. Xin cảm ơn!