Set Ram Ảo Có Hại Không

  -  

RAM ảo là gì? Khi ta chạy quá nhiều phần mềm cùng lúc trên máy tính, bộ nhớ RAM vật lý không đủ bộ nhớ để đáp ứng. Máy tính hoặc laptop sẽ xảy ra hiện tượng lag, làm chậm hoạt động của ứng dụng. Khi RAM vật lý quá tải và không đủ bộ nhớ để chạy các ứng dụng, ta có thể sử dụng RAM ảo tạm thời thay thế RAM “thật”. Vậy RAM ảo là gì? Cùng hostingvietnam.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Set ram ảo có hại không

Tìm hiểu về RAM ảo là gì?

1. RAM ảo là gì?

RAM ảo (tên gọi khác Virtual Memory) là là một phần dung lượng ổ cứng mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn các ứng dụng và chương trình nặng khi dung lượng RAM vật lý của máy tính đã sử dụng hết, tăng tốc độ xử lý, hiệu năng của máy tính.

RAM ảo, hay còn gọi là pagefile là một bộ nhớ ảo, được Windows tự động tạo ra hỗ trợ cho thanh RAM thật của máy. Về cơ bản, khi máy tính hoạt động, toàn bộ chương trình, dữ liệu và cả Windows được đưa vào RAM chạy. Nếu bạn mở nhiều chương trình cùng lúc, khả năng cao là máy bị tràn RAM. Lúc này, Windows sẽ tự động chuyển một phần dữ liệu từ RAM vào ổ cứng của máy. Bạn có thể thấy những dữ liệu này được lưu vào file tên là pagefile.sys trong ổ đĩa C.

*
*
*
*

3. Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa phần mềm

Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cũng khởi động theo và trong đó có nhiều chương trình không được sử dụng thường xuyên. Tình trạng này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tiêu hao lãng phí. Để vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau: Mở Task Manager và chọn tab Startup.

4. Dùng các ứng dụng nhẹ hoặc các phần mềm trực tuyến

Hãy thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn thay thế cho phần mềm trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn mở Photoshop, hãy thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET cho các chỉnh sửa nhỏ.

Chỉ nên sử dụng Photoshop khi bạn chỉ cần phải mở một ứng dụng này.

Bên cạnh đó, cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở. Đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở cũng là một cách tiết kiệm RAM.

5. Xóa các phần mềm độc hại ram ảo là gì

Hãy bật các chương trình quyét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn.

Xem thêm:

Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quyét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn nên thử.

6. Tùy chỉnh bộ nhớ ảo

Tìm kiếm Control Panel trên thanh Start Menu để mở. Chuyển chế độ xem Category ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn System. Ở phía bên trái, nhấp vào Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

Tại đây, trên tab Advanced, nhấp vào Settings bên dưới Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể để hộp Automatically manage được lựa chọn và để Windows tự xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể cần bỏ chọn ở ô này và đặt kích thước Initial size và Maximum size thành giá trị cao hơn.

7. Chạy tính năng ReadyBoost

Một cách khác để tăng bộ nhớ RAM cho máy tính là sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft, sẽ giúp bạn dùng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. Tính năng này sử dụng được khi ổ đĩa USB có đủ điều kiện sau:

Có 256 MB dung lượng lưu trữ.Thời gian truy cập 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên. ram ảo là gìTốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.Các điều kiện này thì các ổ đĩa USB hiện nay đều đáp ứng được một cách dễ dàng.

Để kích hoạt ReadyBoost, bạn thực hiện như sau:

Nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer, chọn Properties để xuất hiện hộp thoại.Sau đó chọn tab ReadyBoost. Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là 4 GB nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS thì bạn có thể tăng lên đến 32GB.Tuy tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợp có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

8. Lắp thêm RAM cho máy tính

Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên.

Xem thêm: Trung Tâm Hạ Tầng Mạng Miền Nam (Net2), Thông Tin Bên Mời Thầu

Điều quan trọng đầu tiên, bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z.

Tìm kiếm liên quan đến ram ảo là gì

chỉnh bộ nhớ ảo virtual memory win 10cách tăng gb cho máy tính win 7cách tăng gb cho máy tính win 10virtual memory windows 10 4gbbiến ssd thành ramchỉnh bộ nhớ ảo virtual memory win 7virtual memory win xpnhược điểm của ram ảo