Sao lưu và phục hồi dữ liệu

  -  

Mất tài liệu không khi nào là một từng trải thú vị. Khi vấn đề này xảy ra, họ thường sử dụng các ứng dụng khôi phục dữ liệu, nhưng phục sinh dữ liệu vận động như nuốm nào?

Tất cả chúng ta đều đã từng có lần xử lý mất dữ liệu, cho dù đó là do lỗi ổ cứng, hỏng dữ liệu hoặc vô tình xóa một tệp. Nếu như bạn đã từng gặp gỡ trường thích hợp mất dữ liệu lớn, chắc hẳn đã từng vướng mắc về việc phục hồi dữ liệu. Như phục hồi dữ liệu hoạt động như núm nào? bao nhiêu dữ liệu rất có thể được phục hồi? ngân sách chi tiêu khôi phục dữ liệu là bao nhiêu?


Nội dung

Phục hồi dữ liệu chuyển động như cố gắng nào?

Mất dữ liệu và phục sinh dữ liệu

Mất dữ liệu rất có thể xảy ra dưới những hình thức: vô tình xóa, lỗi ổ cứng, lỗi phần mềm, hỏng dữ liệu, hack… ngay cả một sự cố gắng mất điện dễ dàng và đơn giản cũng có thể khiến chúng ta bị mất dữ liệu. Tất yếu còn có khá nhiều trường hợp khắc nghiệt hơn như là ổ cứng được phục hồi sau một vụ tai nạn máy bay; đáng ngạc nhiên là các chuyên gia khôi phục dữ liệu có thể lấy dữ liệu từ phương tiện tàng trữ gần như đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bạn đang xem: Sao lưu và phục hồi dữ liệu

*

Nếu 1 phần dữ liệu từng nằm trên ổ cứng, ổ đĩa thể rắn, USB, RAID hoặc phương tiện lưu trữ khác, chúng ta có thể thuê ai đó (hoặc mua phần mềm khôi phục dữ liệu) nhằm khôi phục dữ liệu của mình. Nói một cách đối chọi giản, khôi phục tài liệu là việc lấy lại và sửa chữa dữ liệu bị mất.

Tất nhiên, không hẳn lúc như thế nào cũng hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu. Đôi lúc thiết bị lưu trữ dữ liệu bị hỏng khiến cho việc khôi phục tài liệu không thể thực hiện được. Mặc dù nhiên, bây chừ công nghệ khôi phục dữ liệu đã trở nên cực kì tiên tiến và việc khôi phục dữ liệu ở cả rất nhiều thiết bị đã trở nên lỗi hoặc lỗi về mặt thiết bị lý vẫn rất có thể thực hiện tại được.

Phục hồi dữ liệu chuyển động như gắng nào?

Các cách thức được áp dụng để khôi phục dữ liệu bị mất dựa vào vào cách dữ liệu bị mất tức thì từ đầu. Chúng ta hãy cẩn thận một số vẻ ngoài phổ đổi mới nhất trên đây.

Xóa tệp

Trên ổ cứng thông thường, ngẫu nhiên tệp nào bạn xóa thực thụ vẫn làm việc trên ổ đĩa cho tới khi nó bị ghi đè bằng tệp khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn hành vi nhanh thì vẫn có thời cơ khá xuất sắc để khôi phục các tệp này. Trong trường vừa lòng tệp bị xóa, bạn có thể sử dụng ứng dụng khôi phục dữ liệu như TestDisk.

*

Đây là chính sách khôi phục tài liệu mã nguồn mở và miễn phí, sử dụng một thuật toán phức hợp để phân tích thông tin còn lại trên ổ cứng để xác định nơi tệp được lưu trữ vật lý. Nếu dự kiến đúng, các bạn sẽ lấy lại được tài liệu của mình. Trường hợp không, bạn chưa phải là người gặp mặt may mắn.

Cần chú ý rằng tránh việc làm bất kỳ việc gì trên máy tính của mình khi dữ liệu vừa bị mất, vày mọi thao tác làm việc đều rất có thể dẫn tới việc tệp bị ghi đè và rất có thể bị mất vĩnh viễn. Trong cả khi để ý Internet cũng hoàn toàn có thể dẫn tới sự việc lưu trữ những tập tin cookie hoặc bộ nhớ cache ở chỗ đó, ghi đè lên thông tin bạn muốn truy xuất.

Ngay cả việc setup phần mềm phục sinh tệp để cố gắng khôi phục tài liệu cũng hoàn toàn có thể làm điều tương tự. Trường hợp tệp chưa bị ghi đè, thời cơ lấy lại tệp sẽ khác biệt tùy trực thuộc vào định dạng hệ thống tệp.

Ví dụ định dạng khối hệ thống NTFS trên Windows sẽ lưu lại lại tin tức mô tả tệp sau khi tệp đã bị xóa, giúp ứng dụng khôi phục tệp tương đối dễ dãi tìm thấy. Nhưng những định dạng khối hệ thống khác như UTF và FAT sẽ tàn phá nhiều tin tức hơn về tệp lúc tệp bị xóa, khiến cho các thuật toán phục sinh tệp khó đoán vị trí của tệp trên ổ đĩa hơn.

Cần chú ý rằng phần đa điều bên trên còn liên quan đến nhiều loại ổ cứng, những thiết bị ổ đĩa cũ rộng thì cơ hội tìm lại tài liệu bị mất đang thấp hơn. Bây chừ nhiều người sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD) thay do ổ cứng truyền thống HDD. Ổ SSD cũng đều có cách xử lý dữ liệu đã xóa cùng khôi phục dữ liệu khác với ổ cứng thông thường.

Tệp bị lỗi

Sẽ cực kỳ khó chịu khi bạn nhìn thấy thông báo cho thấy ổ cứng bị lỗi (Corrupt hard drive). Tuy nhiên, vẫn có thể khôi phục dữ liệu ngay cả khi chúng ta nhìn thấy những thông báo kiểu như thế này. Nếu đính ổ cứng vào một máy vi tính khác, bạn cũng có thể thấy rằng chỉ bao gồm hệ điều hành quản lý bị hỏng và phần sót lại của tài liệu vẫn ổn. Vào trường đúng theo này, chỉ với vấn đề xào luộc mọi thứ vào trong 1 ổ cứng khác.

*

Một vấn đề khác có thể giúp bạn xử lý vấn đề này là bảng phân vùng bị hỏng, điều này rất có thể sửa trị bằng ứng dụng phù hợp. Nếu chúng ta cũng có thể sửa chữa thành công bảng phân vùng, việc lấy lại tất cả các tệp vẫn trở phải dễ dàng. Còn nếu không vẫn rất có thể khôi phục đủ thông tin từ bảng để lấy lại một số tệp của mình, mặc dù nó dựa vào rất nhiều vào tầm khoảng độ hỏng.

Ngay cả khi những tệp bạn đang cố gắng khôi phục đã biết thành hỏng, vẫn có tác dụng lấy lại được các phần rất có thể sử dụng được bằng phương pháp sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu. Miễn là ứng dụng đó có thể tìm thấy những tệp, nó sẽ nỗ lực khôi phục tệp đó. Khoác dù chúng ta có thể không áp dụng được phần nhiều gì nhấn lại được, dẫu vậy luôn có chức năng lấy lại được 1 phần của tệp, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm không hề ít thời gian khi cố gắng tạo lại các tệp đó.

Xem thêm: Thế Giới Máy Chạy Bộ Điện Tech Fitness Tf, Máy Chạy Bộ Điện Tech Fitness Tf

Định dạng hoặc hỏng hỏng khối hệ thống tệp

Tương trường đoản cú như bài toán xóa tệp, định dạng hệ thống tệp sẽ hủy diệt thông tin về những tệp trước đó và cấu trúc của ổ đĩa, nhưng lượng dữ liệu bị xóa dựa vào vào format hệ thống.

*

Ví dụ định dạng bằng FAT hủy hoại một lượng to dữ liệu, viết lại phần kia của ổ đĩa bằng những số 0, làm giảm đáng đề cập khả năng chúng ta cũng có thể khôi phục tài liệu của mình. Một số khối hệ thống tệp như NTFS, có chức năng khôi phục cao hơn nếu bọn chúng bị ghi đè bằng cùng một hệ thống tệp, trong những lúc những hệ thống khác thực sự bao gồm cơ hội nhỏ dại hơn nếu bọn chúng bị ghi đè bởi cùng một hệ thống.

Trong ngôi trường hợp hệ thống tập tin bị hỏng hỏng, con số tập tin hoàn toàn có thể được phục hồi dựa vào vào mức độ thiệt hại cùng thông tin phân bổ có sẵn cho phần mềm khôi phục. Nếu bao gồm đủ thông tin để phần mềm khôi phục sửa chữa hệ thống tệp cùng định vị đúng đắn các tệp trước đó thì rất có thể khôi phục được một chút.

Thiệt hại ổ đĩa vật dụng lý

Khôi phục các tệp đã trở nên xóa hoặc bị định dạng là 1 trong chuyện, việc lấy các tệp thoát ra khỏi ổ đĩa bị hỏng là 1 trong chuyện khác. Tuy vậy không cần các kỹ năng đặc biệt để cài đặt và chạy ứng dụng khôi phục, nhưng việc xử lý ổ đĩa bị hư nặng tốt nhất có thể là giao cho những chuyên gia, vì việc này buộc phải tháo tách ổ đĩa.

Thật khó để lấy một ổ đĩa ra mà lại không làm hỏng nó. Các chuyên gia khôi phục dữ liệu chỉ mở các ổ đĩa bị hỏng trong phòng sạch, môi trường được kiểm soát cao, không có hầu hết các chất độc hại môi trường.

*

Ngay cả một hạt bụi nhỏ rơi vào ổ đĩa cứng cũng hoàn toàn có thể khiến đầu đọc/ghi bị hỏng cùng gây trắc trở thêm vấn đề. Tĩnh năng lượng điện cũng hoàn toàn có thể làm hỏng ổ đĩa, vì chưng vậy tại các phòng này sản phẩm sử dụng trong những số đó và xống áo mà kỹ thuật viên mặc đều được thiết kế với đặc biệt để bớt thiểu tác động của tĩnh điện.

Khi một ổ cứng bị hỏng vì hư hỏng đồ gia dụng lý, nó hoàn toàn có thể liên quan đến một trong những yếu tố như bo mạch tinh chỉnh bị hư hoặc đầu gọi bị rơi. Đôi khi những vụ việc này hoàn toàn có thể được tự khắc phục bằng phương pháp thay thế thành phần bị hỏng, nhưng lại nói chung nếu có hư hỏng vật dụng lý đối với ổ cứng, các bạn sẽ cần đến các chuyên gia thực hiện.

Nếu chuyển ổ đĩa của mình đến một chuyên gia khôi phục dữ liệu, họ sẽ thực hiện một số trong những bước từ phát hành lại các phần của ổ cứng đến tạo thành hình hình ảnh ổ đĩa và nỗ lực hết sức để thay thế các phần bị lỗi bằng phần mềm chuyên dụng. Giá thành xây dựng lại, công nghệ hình hình ảnh độc quyền và gia hạn các phòng sạch là phần lớn thứ rất có thể đẩy ngân sách khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp hóa lên mức hết sức cao.

Phục hồi tài liệu ổ đĩa tinh thần rắn

Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng thể rắn SSD khó khăn hơn khôi phục tài liệu từ ổ cứng truyền thống. Mặc dù nhiên, một trong những kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng để phục hồi dữ liệu đã bị xóa hoặc bị định dạng. Tuy nhiên, vấn đề khôi phục tài liệu từ ổ cứng thể rắn bị hỏng thứ lý là cực kỳ tốn kém.

*

Đừng quên, các chuyên gia khôi phục dữ liệu hoàn toàn có thể tính phí bất kể thứ gì có tương quan đến bài toán này do đấy là dịch vụ yêu thương cầu trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, mặc dù giá khôi phục tài liệu đã bớt nhưng đây vẫn luôn là một quy trình rất tốn kém, đặc biệt là đối với các ổ đĩa thể rắn.

Giải pháp ít tốn kém nhất vẫn là sao lưu dữ liệu 

Phần mượt và chuyên gia khôi phục dữ liệu hoàn toàn có thể làm tốt nhất có thể việc đem lại tài liệu của bạn, tuy thế nó rất rủi ro, tốn thời gian và tốn kém. Biện pháp giỏi nhất chúng ta cũng có thể thực hiện nay để ngăn mất dữ liệu dài lâu là tạo nên nhiều bản sao lưu.

Xem thêm: Đăng Ký Email Google Theo Tên Miền Riêng, Đăng Ký Sử Dụng Gmail Theo Tên Miền Riêng

Sử dụng các dịch vụ sao lưu đám mây, giữ lại một ổ cứng dự phòng …

Điều quan trọng đặc biệt nhất phải nhớ khi kể tới khôi phục tài liệu là loại bỏ tất cả mối cung cấp điện đến ổ đĩa bị mất tài liệu càng nhanh chóng càng tốt. Dù cho là ổ cứng HDD xuất xắc SSD, bạn càng dừng ngẫu nhiên hoạt hễ nào trên ổ đĩa càng sớm thì năng lực khôi phục tài liệu đã mất của doanh nghiệp càng cao.

=================================

P.A Việt Nam hỗ trợ đa dạng những dịch vụ sao lưu mang lại hosting, mail, VPS với server riêng: