Raid 10 là gì

  -  

Nội Dung bài xích Viết

Ưu cùng nhược điểm của các loại RAID phổ biếnRAID 0 là gì?RAID 5 là gì?RAID 10 là gì?

Raid là gì ? RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được thực hiện như một giải pháp phòng hộ vày nó được cho phép ghi dữ liệu lên các đĩa cứng cùng lúc. Về sau, các các loại RAID đã có không ít biến thể có thể chấp nhận được không chỉ đảm bảo bình yên dữ liệu. Mà còn khiến cho gia tăng xứng đáng kể vận tốc truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Sau đây là bài viết định nghĩa Raid là gì và năm nhiều loại RAID được dùng phổ biến:

Có thể hiểu nhanh về các loại Raid là gì qua thông tin dưới đây

– RAID chỉ nên thao tác với những loại ổ cứng dung lượng bằng nhau.

Bạn đang xem: Raid 10 là gì

– sử dụng RAID đang tốn con số ổ nhiều hơn bình thường, mà lại đổi lại là tài liệu sẽ bình an hơn.

– RAID rất có thể dùng cho ngẫu nhiên hệ điều hành và quản lý nào, từ bỏ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window vps 2016, MAC OS X, Linux…vv

– RAID 0 bởi tổng dung tích các ổ cùng lại.

– RAID 1 chỉ gia hạn dung lượng 1 ổ.

– RAID 5 đã có dung lượng ít rộng 1 ổ (5 ổ sử dụng raid 5 sẽ có dung tích 4 ổ).

– RAID 6 đã có dung lượng ít rộng 2 ổ (5 ổ dùng raid 6 đang có dung lượng 3 ổ).

– RAID 10 sẽ chỉ tạo nên khi số ổ là chẵn, phải tất cả tối thiểu tự ô ổ trở lên. Dung tích bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

Ưu với nhược điểm của những loại RAID phổ biến

RAID 0 là gì?

*
Raid 0 là gì

Raid 0 là một số loại Raid khá thịnh hành và được không ít người áp dụng hiện nay. Do bao gồm khả năng nâng cao hiệu suất tốc độc phát âm ghi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để tiến hành cài đặt Raid 0 thì server phải tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).

Raid 0 sẽ tàng trữ như sau. đưa sử bạn có một file A dung lượng 100MB. Khi thực hiện lưu trữ thay vị file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất. Raid 0 để giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 50MB (Striping) giúp giảm thời hạn đọc ghi xuống 1 nửa so với kim chỉ nan .

Ưu điểm:

Tốc độ gọi ghi nhanh (gấp đôi bình thường theo lý thuyết).

Nhược điểm:

tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Nguyên nhân dữ liệu được phân chia đôi lưu lại trên 2 ổ đĩa.Trường hợp một trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy cơ tiềm ẩn mất tài liệu rất cao. Về ổ cứng yêu cầu bắt buộc 2 ổ thuộc dung lượng, nếu như 2 ổ khác dung lượng thì mang ổ thấp nhất.

Đối tượng sử dụng:

Thích hợp với những thương mại & dịch vụ cần lưu trữ và truy hỏi xuất với vận tốc cao. Ví dụ như dịch vụ clip streaming, chạy cửa hàng dữ liệu… (đối với hiệ tượng lưu trữ này khuyến cáo các bạn nên có bề ngoài sao lưu giữ backup của mình.)

RAID 1 là gì?

*
Raid một là gì

Raid một là loại Raid cơ bạn dạng được sử dụng khá nhiều hiện giờ do khả năng đạt an ninh về dữ liệu. Để tiến hành thiết đặt Raid 1 thì tương tự như Raid 0, server buộc phải tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ.

Không y như Raid 0, Raid 1 đảm bảo bình yên hơn về tài liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ tương đồng nhau (Mirroring).

Ưu điểm:

An toàn về dữ liệu, trường hợp 1 trong các 2 ổ đĩa bị hỏng thì tài liệu vẫn có chức năng đáp ứng dịch vụ.

Nhược điểm:

Hiệu suất ko cao, nâng cao chi chi phí (giả sử người sử dụng sử dụng 2 ổ cứng 500GB. Khi thực hiện Raid 1 thì dung lượng lưu trữ rất có thể sử dụng chỉ được 500GB). Về ổ cứng yêu thương cầu buộc phải 2 ổ thuộc dung lượng, ví như 2 ổ khác dung tích thì rước ổ tốt nhất.

Đối tượng sử dụng:

Các thương mại & dịch vụ lưu trữ, các website vừa và nhỏ không yêu cầu không thấp chút nào về vận tốc đọc ghi (in/out) của ổ cứng. Các đối tượng người tiêu dùng yêu mong sự bình yên về tài liệu như những dịch vụ kế toán,lưu trữ thông tin khách hàng, bất động sản v.v…

RAID 5 là gì?

*
Raid 5 là gì

Raid 5 cũng là một trong loại Raid được thông dụng khá rộng lớn rãi. Cơ chế cơ bản của Raid 5 cũng gần giống với 2 nhiều loại raid lưu trữ truyền thống lịch sử là Raid 1 cùng Raid 0. Tức là cũng có tách ra lưu trữ những ổ cứng hiếm hoi và vẫn có phương án dự phòng khi bao gồm sự nắm phát sinh đối với 1 ổ cứng bất kì trong cụm.

Xem thêm: Cách Sửa Site Title Trong Wordpress, Cách Thay Đổi Tiêu Đề Trang Trên Website

Để thiết đặt Raid 5 ta yêu cầu tối thiểu 3 ổ cứng. Theo như hình minh họa phương án tàng trữ của Raid 5 như sau. Mang sử có một file A thì khi tàng trữ sẽ bóc ra 2 phần A1, A2. Nhì phần nãy sẽ tương ứng lưu trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1. Còn ổ đĩa Disk 2 đã giữ phiên bản sao lưu backup của 2 phần này. Tựa như các file sau cũng thế và tùy thuộc vào tiến trình triển khai mà bản sao lưu có thể được giữ ở bất kì 1 giữa những ổ trong các Raid.

Ưu điểm:

Nâng cao hiệu suất, an toàn dữ liệu, tiết kiệm giá thành hơn so với vẻ ngoài lưu trữ Raid 10.

Nhược điểm:

Chi phí phát sinh thêm một ổ so với vẻ ngoài lưu trữ thông thường. (tổng dung lượng ổ cứng cuối cùng sẽ bởi tổng dung lượng đĩa thực hiện trừ đi 1 ổ. Mang sử bạn có 4 ổ 500GB thì dung tích sử dụng ở đầu cuối khi thực hiện Raid 5 bạn chỉ còn 1500GB).

Đối tượng sử dụng:

Tất cả những website, dịch vụ, ứng dụng có số lượt truy vấn và yêu ước tài nguyên từ nhỏ đến vừa với lớn.

RAID 6 là gì? Raid 6 họat động ra làm sao ?

*
Raid 6 là gì

Đây cũng chính là RAID hay được sử dụng trong các doanh nghiệp. Tựa như như RAID 5, dẫu vậy RAID 6 là chiến thuật mạnh mẽ hơn bởi vì nó sử dụng đến hai khối parity với yêu cầu buổi tối thiểu 4 ổ đĩa. Nếu khách hàng có nhì ổ đĩa bị tiêu diệt cùng một lúc, khối hệ thống vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động.

Về mặt hiệu suất, nhìn tổng thể RAID 6 có tốc độ ghi không bằng RAID 5 bởi phải đo lường và tính toán nhiều khối parity tinh vi hơn. Nhưng mà có vận tốc đọc ngẫu nhiên nhanh hơn một chút do dữ liệu được stripe qua nhiều ổ đĩa hơn. Giống như RAID 5, hiệu suất RAID 6 có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi kích cỡ stripe

Về lý thuyết, RAID 6 thích hợp với các vận dụng giống RAID 5. Dẫu vậy chỉ áp dụng cho các trường phù hợp cần tăng tốc khả năng chịu lỗi. Trên thực tế, RAID 6 ít được sử dụng hơn so với RAID 5 cùng RAID 10.

Lý vì là một số công ty không thích chi tiền cho 1 sự kiện hiếm chạm chán – hai ổ đĩa hỏng đồng thời (nếu điều này không xảy ra, việc áp dụng RAID 6 vừa bất lợi vừa lãng phí).

Ở tầm rẻ hơn, sự cải tiến và phát triển của RAID 5 với những tính năng hotswap và tự tái sinh sản đã khiến cho RAID 6 không nhiều được chăm chú hơn. Chính vì với đều tính năng tiên tiến này, mảng RAID 5 rất có thể phục hồi sự cố kỉnh một ổ đĩa chỉ vào vòng một vài giờ <đây là lúc RAID 6 chỉ chiếm ưu thế, do RAID 5 yên cầu thời gian bị tiêu diệt (downtime) nhằm tái chế tác lại dữ liệu>.

Ở trung bình cao hơn, RAID 6 không bằng các chiến thuật khác. Chẳng hạn như RAID 10 – hỗ trợ khả năng chịu lỗi những ổ đĩa và bao gồm hiệu suất giỏi hơn.

RAID 10 là gì?

*
Raid 10 là gì

Raid 10 là sự phối kết hợp giữa 2 loại raid thịnh hành và Raid 1 với Raid 0. Để thiết đặt Raid 10 người tiêu dùng cần áp dụng tối thiểu 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).

Đối cùng với Raid 10 dữ liệu sẽ tiến hành lưu bên cạnh đó vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.

Ưu điểm:

Đây là 1 hình thức lưu trữ nhanh nhẹn cùng an toàn. Vừa nâng cấp hiệu suất mà lại lại đảm bảo an toàn dữ liệu không bị thất thoát lúc 1 trong những 4 ổ cứng bị hỏng.

Nhược điểm:

Chi chi phí cao. Đối với Raid 10 dung tích sẵn sàng thực hiện chỉ bởi ½ dung tích của 4 ổ. (giống như raid 1).

Đối tượng sử dụng:

Raid 10 thích phù hợp với tất cả các đối tượng sử dụng (từ phần đa yêu ước về hiệu suất tới sự việc đảm bảo bình yên dữ liệu). Về ổ cứng yêu thương cầu bắt buộc 4 ổ thuộc dung lượng, nếu 4 ổ khác dung lượng thì lấy ổ tốt nhất.

Một số người cho rằng RAID 10 có điểm yếu kém so với RAID 6 (mặc dù không nhiều gặp): RAID 10. Khi tất cả hai ổ đĩa bị tiêu diệt trong cùng một bên mirror, lúc đó tài liệu bị mất trả toàn. Trường hợp này không diễn ra với RAID 6, khi bao gồm hai ổ đĩa ngẫu nhiên chết và một lúc, mảng vẫn chuyển động bình thường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Game Chú Khỉ Buồn 9, Game Chú Khỉ Buồn 9, Game Chú Khỉ Buồn 9

Kết luận

Bài viết bên mình đã share Raid là gì ? redundant là gì ? những loại Raid ? một phương pháp chi tiết. 

Để rất có thể cùng nhau thảo luận những sự việc và thắc mắc về kỹ thuật, các bạn hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY để đội ngũ kỹ thuật có tương đối nhiều năm trong ghê nghiệm cung ứng bạn.