Ý nghĩa của ngày quốc khánh 2/9

  -  
NDO - tuy vậy đã 77 năm trôi qua, nhưng phần đa ký ức về ngày Quốc khánh thứ nhất vẫn không phai mờ trong trí nhớ ông Nguyễn Tiến Hà, trong số những thành viên thứ nhất của Đoàn tuổi teen cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Những ngày ngày thu sục sôi

Ông Nguyễn Tiến Hà, thương hiệu khai sinh là Nguyễn Hữu Tự, hiện ra trong 1 mái ấm gia đình giàu truyền thống lịch sử yêu nước tại thôn Văn Lâm (huyện Gia Lộc, tỉnh giấc Hải Dương) sẽ sớm giác ngộ phương pháp mạng. Ông còn có người anh trai lắp thêm hai là Nguyễn Hữu Văn, đã từng là cận vệ và là thư cam kết của chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi Tạ quang đãng Chiến.

Bạn đang xem: ý nghĩa của ngày quốc khánh 2/9

Ở tuổi 95, ông Hà vẫn đặc biệt quan trọng minh mẫn và “mặn chuyện” mỗi lúc có khách tới hỏi về hầu hết ngày mùa thu tháng 9 định kỳ sử. Là giữa những thành viên trước tiên của Đoàn tuổi teen cứu quốc thành Hoàng Diệu, ông vinh diệu được tận mắt chứng kiến và góp sức mình vào ngày Tết Độc lập đầu tiên của Tổ quốc sát 80 năm về trước.

Trầm giọng một chút, ông bắt đầu kể, trước ngày Cách mạng tháng Tám diễn ra, nhân dân tp hà nội nói riêng và vn nói thông thường sống vào cảnh khôn cùng đau thương. Hơn ai hết, đấng mày râu trai 19 tuổi Nguyễn Hữu Tự lúc đó vừa đi qua nạn đói lịch sử năm 1945 thấm thía cảnh “người bị tiêu diệt nằm như ngả rạ, xe bò chuyên chất xác fan gom đưa xuống nghĩa trang”.

*

Mặc dù vẫn 77 năm trôi qua, nhưng rất nhiều ký ức về dịp lễ Quốc khánh thứ nhất vẫn không phai mờ trong tim trí bạn cựu đồng chí cứu quốc thành Hoàng Diệu. (Ảnh: đánh Bách)

Tình yêu thương nước, lòng phẫn nộ quân thù khiến cho ông luôn luôn đau đáu: “Cần đề nghị làm gì đó để góp sức giải phóng dân tộc. Vì chưng nếu cảnh này vẫn tồn tại tiếp diễn, rồi sẽ lần lượt sẽ tới người thân của bản thân mình sẽ mất”.

Với quyết trung khu ấy, đáp lại lời hiệu triệu non sông của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc “đem sức ta nhưng tự giải phóng cho ta chứ không nhờ vào lực lượng nào”, cánh mày râu trai con trẻ Nguyễn Hữu Tự đã tình nguyện thâm nhập vào Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Tháng 8/1944, tại 46 phố chén bát Đàn, 1 tổ chức với trách nhiệm “xung kích” được ra đời, mang tên Đoàn giới trẻ cứu quốc thành Hoàng Diệu. Đoàn có 60 đoàn viên, trong những số đó có khôn xiết đông học sinh các ngôi trường như Thăng Long, Bưởi, Gia Long, Đồng Khánh… tham gia.

Thời gian đầu, Đoàn tuổi teen cứu quốc thành Hoàng Diệu chuyển động bí mật, nên có rất nhiều đoàn viên đã đổi tên khác, như Nguyễn Hữu Phúc đổi thành Lê Đức Vân, Nguyễn Hữu trường đoản cú thành Nguyễn Tiến Hà. Hồ hết “bí danh” được thay đổi này đã theo những thành viên mang lại tận rộng 70 năm về sau, tính đến tận bây giờ.

*

Với ông Hà, được tận mắt chứng kiến và hòa mình vào không gian náo nức trong thời gian ngày hội giang sơn 77 năm về trước là một trong niềm niềm hạnh phúc và tự hào khó tả. (Ảnh: đánh Bách)

Ngừng lại một chút, ông kể, thời gian trước biện pháp mạng mon Tám, khi chưa tồn tại Chính phủ lâm thời, Đoàn bạn trẻ là lực lượng chủ chốt, dìm nhiệm vụ đảm bảo các chuyển động bí mật, các cuộc họp bàn kế hoạch.

Với nhân dân, Đoàn tuổi teen là những người bảo vệ, tránh nạn cướp bóc xảy ra. Những thành viên cũng có nhiệm vụ đi sâu vào quần bọn chúng để giải thích, vận chuyển bà con hiểu rõ tôn chỉ mục tiêu của trận mạc Việt Minh.

Ngoài ra, 1 nhiệm vụ quan trọng khác của Đoàn bạn teen là tham gia diệt giặc dốt, kín vận động tín đồ dân tham gia giải pháp mạng.

“Tâm trạng tầm thường của toàn dân số đông sục sôi như một ngọn đuốc sẽ rực cháy. Ai ai cũng nóng lòng ao ước đi dự nhằm xem nước nhà chuyển mình với tận góc nhìn người chỉ đạo của dân tộc".

Xem thêm: 1 View Youtube Bao Nhiêu Tiền, 1 Triệu View Youtube Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền

“Tâm trạng tầm thường của toàn dân phần đông sục sôi như một ngọn đuốc đã rực cháy. Ai cũng nóng lòng hy vọng đi dự nhằm xem đất nước chuyển mình cùng tận ánh mắt người chỉ huy của dân tộc”, ông hồi tưởng.

Cả về tối 1/9, ông không sao ngủ được. Nhanh chóng hôm sau, ông dậy thiệt sớm, mặc phục trang chỉnh tề rồi cùng các thành viên không giống của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu hướng ra phía quảng trường Ba Đình. Phía trước, hàng trăm vạn fan từ khắp nơi cũng đã có mặt. Không chỉ có ở nội thành, nhân dân những huyện Hoài Đức, Gia Lâm, thậm chí là Bắc Ninh, phái mạnh Định, Hà Nam… cũng đổ dồn về quảng trường lịch sử.


*

Đoàn xe cộ chở quản trị Hồ Chí Minh và các đại biểu chính phủ lâm thời của nước vn Dân nhà Cộng hòa lẫn vườn hoa tía Đình, vị trí cử hành lễ "Ngày Độc lập". (Ảnh tứ liệu: TTXVN)

Một ngày hội thực thụ của non sông. Tuổi teen cứu quốc thì khoác đồng phục quần xanh, áo trắng. Những thiếu nữ thủ đô thướt tha tà áo dài. Dân quân khoác áo nâu, thắt sườn lưng chẽn. Thanh nữ nông xóm vấn tóc, khoác áo tứ thân. Trong khoảnh khắc, khắp cơ thể ông tự như run lên. Tinh thần và hy vọng bừng cháy vào sáng ngày thu đặc biệt.

Chiều cùng ngày, lễ Tuyên ngôn Độc lập thừa nhận được bắt đầu. Bài bác hát “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao được trang trọng cử hành trên buổi lễ. Phía trên lễ đài, quản trị Hồ Chí Minh, tín đồ đứng đầu thành viên chính phủ nước nhà lâm thời bước ra đựng tiếng hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?” ngay lập tức, biển cả người bên dưới đồng thanh đáp: “Có”.

“Mọi tín đồ đều bất thần vì bác bỏ vô cùng giản dị, dáng tín đồ gày gò, bao gồm phần khắc khổ. Tín đồ mặc bộ áo xống kaki rubi đã cũ. Nghe thắc mắc của bác bỏ khi đó, tôi cực kì xúc động. Thắc mắc giản dị này đã nối sát khoảng cách giữa Hồ quản trị với nhân dân, tạo nên thành 1 khối links bền chặt giữa lãnh tụ cùng quần chúng, để tổ quốc ta phi vào 1 trang sử mới”, ông Hà bổi hổi chia sẻ.

Nghĩ về quá khứ để vững đặt chân tới tương lai

Nối tiếp bước chân thế hệ cha anh, cho lượt mình, nuốm hệ trẻ lúc này tiếp tục viết tiếp trang sử vinh hoa của dân tộc bản địa bằng niềm trường đoản cú hào với tình yêu thương với sơn hà non sông.

Anh Nguyễn Văn Quyết, Tổng Phụ trách Đội ngôi trường Tiểu học tập Dịch Vọng B (quận cầu Giấy, Hà Nội) phân tách sẻ: "Với thay hệ trẻ, ngày 2/9 là 1 ngày vô cùng quan trọng mà chỉ cần nghĩ cho tới thôi, trẻ tuổi đã rạo rực với chỉ ao ước cất vang lên phần đông lời ca về giang san thân yêu”.

*

Anh Nguyễn Văn Quyết, Tổng Phụ trách Đội ngôi trường Tiểu học tập Dịch Vọng B, quận mong Giấy, Hà Nội, bộc bạch niềm tự hào trong thời gian ngày 2/9. (Ảnh: Phan Thạch)

“Mặc cho dù không được trực tiếp chứng kiến ngày Quốc khánh 2/9 trước tiên của dân tộc, tuy vậy trong tôi vẫn cảm nhận biết không khí hào hùng ấy, ngày mà có lẽ rằng chỉ có những niềm vui, nụ cười, rợp sắc đẹp cờ hoa và phần đa câu slogan và biểu ngữ… 77 năm qua đi, mà lại thời khắc chủ tịch Hồ Chí Minh chứa lời tuyên tía dõng dạc cùng với quốc dân và nhân dân cố gắng giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi cá nhân lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã can đảm chống ách bầy tớ của Pháp rộng 80 năm nay, một dân tộc đã dũng cảm đứng về phía Đồng minh kháng phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được từ bỏ do! dân tộc đó đề xuất được độc lập!” “Nước việt nam có quyền hưởng thoải mái và độc lập, và sự thật đã thành một nước từ bỏ do, độc lập. Tổng thể dân tộc việt nam quyết đem toàn bộ tinh thần với lực lượng, tính mạng của con người và của cải để kéo dài quyền từ bỏ do, chủ quyền ấy”, anh Quyết bồi hồi.

Chị Nguyễn Thị Diệp Anh, túng bấn thư Đoàn phường Cống Vị (quận tía Đình, Hà Nội) cũng đều có chung cảm nhận. Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, chị Diệp Anh mang đến hay: “Trong tưởng tượng và hình dung của mình, lúc đó Thủ đô hà nội thủ đô tưng bừng color đỏ. Lá cờ đỏ sao vàng bùng cháy rực rỡ dưới ánh nắng của ngày thu, tung cất cánh trên mái nhà, hầu như rặng cây. Mọi chuyển động thường ngày tạm ngưng lại. Đồng bào già, trẻ, gái, trai phần đông xuống đường, con đường phố hết sức đông, đa số nẻo mặt đường đều hướng về vườn hoa bố Đình, địa điểm cử hành lễ "Tuyên ngôn Độc lập". Những nụ cười chực đợi sẵn bên trên môi, với lòng cất chan niềm hy vọng. Mọi người đều thấy mình đề xuất phải xuất hiện trong ngày hội lớn đầu tiên của khu đất nước. Trong trái tim tôi dậy lên niềm tự hào, hân hoan nhưng lại cũng bùi ngùi, xúc hễ khi nghĩ mang đến Tết Độc lập trước tiên của dân tộc”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Kí Tên Miền Miễn Phí Và Trả Phí, Domain Là Gì

*
Trong dịp nghỉ lễ hội Quốc khánh lần trang bị 77, suy nghĩ về quá khứ để vững cách hơn trong bây giờ và nhắm tới tương lai, những người trẻ như anh Quyết, chị Diệp Anh giãi tỏ quyết trung tâm nối bước thân phụ anh để cùng xây dựng quốc gia thêm giàu đẹp. (Ảnh: Phan Thạch)

Trong dịp nghỉ lễ hội Quốc khánh lần thứ 77, suy nghĩ về quá khứ nhằm vững bước hơn trong lúc này và hướng về tương lai, những người trẻ như anh Quyết, chị Diệp Anh thổ lộ quyết trọng tâm nối bước phụ vương anh để cùng xây dựng nước nhà thêm nhiều đẹp.

“Là thay mặt cho cố hệ trẻ, chúng tôi và vớ cả chúng ta trẻ luôn muốn dành hầu hết lời hàm ơn của phiên bản thân mình với sự lãnh đạo của Đảng, đang đưa biện pháp mạng Việt Nam, dân tộc vn đi tới win lợi, đi đến tự do và một cuộc sống đời thường ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Giờ đây, ráng hệ trẻ bọn họ phải làm rõ được đều giá trị của bạn dạng thân nhằm tự mình ra quyết định tương lai của mình, dùng trí tuệ và sức trẻ nhằm tiếp bước phụ thân anh, viết tiếp gần như trang sử hào hùng cho quê hương tổ quốc, khẳng định hình hình ảnh và vị thế vững mạnh của việt nam trên trường quốc tế”, anh Quyết nhận mạnh.