Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Oracle

  -  

Xin chào chúng ta độc giả, Duy vốn xuất thân là một trong những Oracle Database Administrator. Nhắc ra, gớm nghiệm thao tác làm việc trên Oracle Database vẫn dày dặn hơn so với những RDBMS khác.

Bạn đang xem: Quản trị cơ sở dữ liệu oracle

Vậy cơ mà đây bắt đầu là nội dung bài viết đầu tiên của mình về chủ đề Oracle Database. Thực ra, trước đó tôi cũng có thể có viết một số trong những bài chia sẻ kiến thức về Oracle rồi, nhưng tiếp nối vì một số tại sao cá nhân, bị thất lạc gần hết.

Hôm nay, tôi ngồi reboot lại chuỗi series chia sẻ kiến thức về Oracle Database, hy vọng được chúng ta độc giả liên tiếp ủng hộ. Bài bác đầu tiên, chắc chắn rằng là về kiến trúc của Oracle Database rồi,

Nếu anh em quan trung tâm đến những RDBMS, hay thiên tài nào của chúng, hãy mang đến tôi biết trong group “Kho tài liệu kỹ năng Database nhé”.

Thôi ra mắt vậy thôi, bắt đầu vào bài xích học, chúng ta nhé.


Đọc thêm Các các bước của một Database Administrator - DBA

kiến trúc tổng quan tiền của Oracle Database

Giới thiệu

Thực lòng mà nói, kiến trúc Oracle rất đối chọi giản. Hãy tưởng tượng và vấn đáp câu hỏi: máy tính xách tay để bàn của các bạn cần tối thiểu những yếu tố gì để sở hữu thể hoạt động được?

Đó là:

bộ vi cách xử lý trung trung ương (CPU)

bộ nhớ lưu trữ RAM

Ổ đĩa cứng (Hard disk)

(Nếu bạn nào nói là không đủ chuột và keyboard nữa thì chưa hẳn nhé. Thiếu con chuột và keyboard hay màn hình hiển thị thì máy tính xách tay vẫn hoạt động được, tuy vậy thiếu 1 trong 3 yếu tố tôi nêu bên trên thì chịu, ko chạy được đâu)

Giải thích

Oracle Database cũng như vậy, bản vẽ xây dựng của nó cũng bao gồm 3 bản vẽ xây dựng thành phần có chức năng tương từ bỏ 3 thành phần của máy tính của bạn.

Đó là:

kiến trúc những Process (tương ứng với CPU)

kiến trúc về Memory (tương ứng với RAM)

phong cách xây dựng về Storage (tương ứng cùng với Ổ đĩa cứng).

*

Kiến trúc của Oracle Database

Cũng giống hệt như máy tính, để Oracle Database tất cả thể vận động được, chúng ta cần phải bao gồm 3 thành phần này. Ở bài viết này, tôi đã chỉ nói tổng quan vai trò của từng con kiến trúc. Mỗi kiến trúc lại bao gồm thành phần bé với những tính năng riêng biệt, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở những bài xích sau.

Vai trò của những kiến trúc trong Oracle Database

Ví dụ

Tôi mang một ví dụ núm này cho chính mình dễ hình dung:

Oracle Database là một trong nơi để quản lý dữ liệu, nhằm phục vụ cho nhiều người dân cùng truy vấn khai thác. Như vậy, hoàn toàn có thể so sánh Oracle Database cùng với 1 nhà hàng giao hàng từ khách bình dân đến VIP.

Một nhà hàng quán ăn để giao hàng được cần phải có những gì?

nhân viên cấp dưới phục vụ, đầu bếp, vệ sinh,… gọi thông thường là nhân viên.

khu lễ tân, bàn ăn, nhà vệ sinh,… gọi thông thường là khu phục vụ khách.

Khu lưu trữ thực phẩm.

Lại một lượt nữa, bọn họ lại nhận thấy có sự tương đương kỳ lạ: 

phong cách thiết kế Process

Kiến trúc Process trong Oracle Database gồm nhiệm vụ xử lý các yêu ước từ người dùng (cần lấy dữ liệu nọ, tạo dữ liệu kia, …). Bên cạnh ra, nó còn nhiệm vụ xử lý các quá trình nội bộ (dọn dẹp các dữ liệu tạm, gather statistics,…). Nó cũng giống như các nhân viên trong nhà hàng quán ăn vậy.


bản vẽ xây dựng Memory

Kiến trúc Memory vào Oracle Database, thì lại giống như khu ship hàng khách trong đơn vị hàng. Khi người dùng database (user) nhờ cất hộ request như thế nào đó, dữ liệu sẽ được đẩy lên Memory để chuẩn bị phục vụ cho tất cả những người dùng. Ở những nội dung bài viết sau của tôi, các bạn sẽ còn biết: vào Memory tất cả cả khoanh vùng sử dụng phổ biến và những khu vực riêng bốn cho từng user.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Lịch Sử Tên Miền Hiệu Quả Nhất, Cách Kiểm Tra Lịch Sử Tên Miền


phong cách thiết kế Storage

Cuối cùng là kiến trúc Storage (lưu trữ) trong Oracle Database, giống như như khu lưu trữ thực phẩm vậy. Các dữ liệu nghỉ ngơi dạng thô sẽ tiến hành lưu trữ trên đây. Cũng giống như thực phẩm thô, không qua chế tao ở vào khu tàng trữ thực phẩm trong phòng hàng.

Như vậy, các bạn đã biết tổng quan tiền vai trò của 3 phong cách xây dựng thành phần của Oracle Database. Tiếp theo họ cần đề nghị nắm được một khái niệm rất quan trọng trong Oracle Database. Đó là Database Instance.

Database Instance là gì?

Giới thiệu

Khi đọc các tài liệu của Oracle hoặc trao đổi quá trình với 1 DBA, bạn có thể rất hay gặp gỡ thuật ngữ này.

Kiểu như:

Instance hôm vừa rồi vừa bị shutdown!

bật lại giúp tôi dòng instance với!

Giải thích

Từ “Database Instance” hay viết tắt là “instance” dịch nôm ra tiếng Việt có nghĩa là “thể hiện“.

Bạn hoàn toàn có thể hiểu 1 cách đơn giản: Instance là một trong những thứ giúp “thể hiện” tài liệu ra cho người dùng.

Cụ thể rộng nữa, Instance chính là 2 thành phần: phong cách thiết kế Process và phong cách thiết kế Memory gộp lại với nhau.

Như các bạn đã hiểu ở bên trên, 2 kiến trúc này có nhiệm vụ xử lý các yêu ước và ship hàng cho user.

*

Instance là gì

User không thao tác làm việc trực tiếp với tài liệu được, do tài liệu được tàng trữ dưới ổ đĩa cứng dưới dạng những bit nhị phân, gần như là vô nghĩa với con người.

Cũng hệt như các thực khách. Khi họ vào nhà hàng thì cần thiết vào kho thực phẩm, tự bào chế món ăn uống và ngồi ăn được. Họ phải yêu cầu đến những nhân viên phục vụ, đầu nhà bếp rồi khu bàn và ghế ăn uống…


Instance giống hệt như 1 thông dịch viên hỗ trợ cho user hoàn toàn có thể làm việc được với tài liệu được tàng trữ trong kiến trúc Storage.

Nếu bạn muốn đơn giản hơn nữa, thì nói theo một cách khác thế này: Instance y hệt như cái CPU và dòng RAM trong máy tính. Phải bao gồm CPU + RAM thì mới đọc được dữ liệu từ ổ cứng lên chứ.

Như vậy, tôi đã giải thích cho các bạn kiến trúc tổng quan tiền của Oracle Database. Bài viết này tạm dừng ở phía trên được rồi.

Xem thêm: Tệp Đính Kèm Không Khả Dụng Trong Đấu Thầu Qua Mạng, Nội Dung Lỗi Khi Đính

Nếu bạn cần thêm tài liệu tham khảo, chúng ta nên tìm đọc những tài liệu vị hãng Oracle cung cấp. Mặt hàng của Oracle rất kỳ chi tiết và đầy đủ.