Protocol trong y học là gì

  -  

Tối ưu hóa việc tiêm thuốc tương bội phản rất đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán CT.Trong bài nội dung bài viết này shop chúng tôi sẽ trình bày:– Những vụ việc cơ bản trong tăng quang đãng sau tiêm thuốc tương phản.– số lượng và tốc độ tiêm thuốc tương phản.– thời điểm chụp sau tiêm thuốc.– luận bàn một vài ba protocol

1.1 những thì tăng quang

Mục đích của chụp CT có cản quang quẻ (CECT) là tìm kiếm sự biệt lập về tính tương phản giữa tổn thương với mô lành xung quanh.

Bạn đang xem: Protocol trong y học là gì

Tổn thương các mạch tiết nuôi thường đang tăng quang quẻ hơn những mô bao phủ và ngược lại, tổn thương ít mạch máu nuôi đã tăng quang ít hơn mô xung quanh. Do đó điều đặc trưng là đề xuất biết những thì CT nên được thực hiện tùy ở trong vào bệnh tật đang tìm kiếm kiếm.

CT ko tiêm dung dịch (NECT)Chủ yếu hèn tìm những tổn thương: vôi hóa, mỡ thừa trong thương tổn (mỡ trong khối u), thâm lây lan mỡ (mỡ viêm, fat stranding) trong bệnh dịch cảnh viêm ruột thừa, viêm túi thừa, nhồi ngày tiết mạc nối…Thì cồn mạch sớm– 15-20 giây sau khoản thời gian tiêm cản quang xuất xắc ngay sau khi bolustracking (tiêm thuốc bằng máy và gồm theo dõi mật độ thuốc).Trong thì này dung dịch cản quang vẫn còn đấy trong mạch máu, không vào trong tế bào mềm của các tạng.Thì hễ mạch muộn– 35-40 sec sau tiêm thuốc tốt 15-20 sec sau bolustracking.Đôi cơ hội được điện thoại tư vấn là “thì hễ mạch muộn” tốt “thì tĩnh mạch cửa sớm” vì bao gồm tăng quang quẻ chút ít trong số tĩnh mạch cửa.Tất cả các kết cấu mô mềm của những tạng tăng quang tối ưu trong thì này.Thì gan tốt thì tĩnh mạch cửa ngõ muộn– 70-80 sec sau tiêm thuốc tuyệt 50-60 sec sau bolustracking.Thì gan là tên gọi chính xác nhất, nhưng cũng có không ít người call “thì tĩnh mạch cửa muộn”.Trong thì này nhu mô gan tăng quang rõ nhất do gan nhận 2/3 lượng huyết nuôi từ tĩnh mạch cửa ngõ (1/3 lượng tiết nuôi từ đụng mạch gan). Vào thì này thấy bao gồm tăng quang tí đỉnh ở các tĩnh mạch gan.Thì thận– 100 sec sau tiêm thuốc xuất xắc 80 sec sau bolustracking.Trong thì này tổng thể nhu mô thận của cả tủy thận tăng quang rõ.Chỉ vào thì này mới rất có thể phát hiện nay được các ung thư tế bào thận nhỏ.Thì muộn– 6-10 phút sau tiêm thuốc tuyệt 6-10 phút sau bolustracking.Còn call là thì thải không bẩn “wash out phase” xuất xắc thì cân bằng “equilibrium phase”.Trong thì này các tạng ổ bụng thải sạch sẽ thuốc cản quang ngoại trừ các mô xơ, vày mô xơ thải thuốc lừ đừ vàsẽ trở nên tương đối tăng tỷ trọng so với mô bình thường. Có thể so sánh điều này với tăng cường muộn của tế bào sẹo nhồi máu trong MRI tim.

CT không cản quangPhát hiện:– Sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi mật…– Vôi hóa sống gan, tụy.– Mỡ trong u gan, vào adenoma thượng thận, vào myelolipoma.

*

Thì rượu cồn mạch sớmChụp 15 – trăng tròn giây sau tiêm thuốc xuất xắc ngay sau khoản thời gian bolus tracking.Phân định mạch máu.Giúp phân phát hiện:– bóc tách tách động mạch chủ– bị chảy máu do tổn thương hễ mạch.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Chăm Sóc Máy Tính Hiệu Quả Nhất 2020, Advanced Systemcare

*

Thì cồn mạch muộn35 – 40 giây sau tiêm dung dịch hay trăng tròn giây sau thời điểm bolus tracking.Tăng quang:– các tổn thương nhiều mạch máu,– dạ dày,– ruột,– nhu tế bào tụy,– lách,– phần không tính vỏ thận.Giúp vạc hiện:– Gan: HCC; FNH; Adenoma– Tụy: adenocarcinoma; insulinoma– Thiếu tiết ruột.

*

Thì gan70-80 giây sau tiêm thuốc tốt 50-60 giây sau bolus trackingTăng quang:– Nhu tế bào ganGiúp phạt hiện:– các tổn thương gan ít quan trọng như nang, abscess, số đông các di căn.

*

Thì thận100 giây sau tiêm thuốc xuất xắc 80 giây sau bolus tracking.Tăng quang:– cục bộ nhu mô thận, bao gồm cả tủy thận.Giúp phân phát hiện:– Ung thư tế bào thận (mũi tên)

*

Thì muộn6 phút sau khi tiêm thuốc xuất xắc 6 phút sau bolus tracking.Tăng quang:– những tổn yêu đương xơ hóa;– thận và hệ thống tiết niệu vẫn còn tăng quang.Giúp phạt hiện:– Gan: Ung thư con đường mật (cholangiocarcinoma) (mũi thương hiệu đỏ); Di căn tất cả xơ hóa, thường gặp nhất trong ung thư tuyến vú.– Thận: Ung thư tế bào chuyển tiếp (mũi tên xanh).

*

Thời điểm chụp sau tiêm thuốc

Thời điểm chụp sau tiêm thuốc rất quan trọng đặc biệt để thâu tóm đúng giai đoạn có độ sai biệt tương phản lớn nhất giữa tổn thương và nhu mô bình thường.

Hình ảnh thì hễ mạch sớm thời điểm 18 giây, thì đụng mạch trễ dịp 35 giây.

Tại gan, ở thì đụng mạch mau chóng thấy rõ những nhánh động mạch gan, tuy vậy chỉ thấy tăng quang nhẹ không phần nhiều trong nhu tế bào gan.

Trong thì rượu cồn mạch trễ chúng ta có thể thấy rõ những khối choáng địa điểm nếu có.

*

Tốc độ tiêm

5cc/giây qua kim 18 gauge con đường tĩnh mạch– Trong phần đông các chỉ định, quan trọng trong bị ra máu dạ dày ruột, điểm lưu ý u gan, ung thư tụy, thuyên tắc phổi.– Thường sử dụng kim luồn blue color lá. Thử bằng cách tiêm nhanh 10ml nước muối bột sinh lý bởi tay.– giữ lại cánh tay duỗi.

Xem thêm: 5 Plugin Hỗ Trợ Quét Mã Độc Website Chuyên Gia Tin Dùng, 5 Công Cụ Quét Mã Độc Website Tốt Nhất

3-4cc/giây qua kim đôi mươi gauge (màu hồng)– lúc không thể tiêm nhanh 5cc/sec hay lúc không cần (như trường hợp các bạn chỉ ước ao xem thì tĩnh mạch cửa muộn).

*