ổ cứng tiếng anh là gì

      6

Ổ đĩa cứng, xuất xắc có cách gọi khác là ổ cứng (tiếng Anh: Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là sản phẩm dùng làm tàng trữ dữ liệu bên trên bề mặt các tnóng đĩa hình tròn trụ phủ vật liệu trường đoản cú tính.

Bạn đang xem: ổ cứng tiếng anh là gì

Ổ đĩa cứng là nhiều loại bộ nhớ "không nắm đổi" (non-volatile), tức là bọn chúng không bị mất tài liệu khi hoàn thành hỗ trợ nguồn tích điện cho việc đó.

Ổ đĩa cứng là một trong những lắp thêm khôn cùng quan trọng trong hệ thống bởi chúng đựng tài liệu kế quả của một quá trình làm việc của không ít người sử dụng máy tính xách tay. Những sự hư hỏng của những máy khác trong hệ thống máy tính xách tay hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế hoặc thay thế được, nhưng mà dữ liệu bị mất bởi nhân tố hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường siêu cạnh tranh đem lại được

Ổ đĩa cứng là 1 khối hận nhất, những đĩa cứng được đính thêm ráp cố định vào ổ ngay lập tức trường đoản cú Khi cung ứng bắt buộc cần thiết thay thế được các "đĩa cứng" nlỗi với bí quyết hiểu như so với ổ đĩa mượt hoặc ổ đĩa quang

Cấu tạo

Ổ đĩa cứng tất cả những thành phần, thành phần hoàn toàn có thể liệt kê cơ phiên bản với lý giải sơ cỗ nlỗi sau:

*

Cụm đĩa: Bao bao gồm cục bộ các đĩa, trục tảo với bộ động cơ.

Đĩa từ Trục quay: truyền vận động của đĩa từ bỏ Động cơ: Được gắn thêm đồng trục cùng với trục tảo và những đĩa.

Cụm đầu đọc

Đầu hiểu (head): Đầu đọc/ghi dữ liệu Cần dịch rời đầu hiểu (head arm hoặc actuator arm).

Cụm mạch điện

Mạch điều khiển: có trách nhiệm điều khiển và tinh chỉnh hộp động cơ đồng trục, điều khiển sự dịch rời của buộc phải dịch rời đầu phát âm nhằm bảo đảm an toàn đến đúng địa chỉ trên bề mặt đĩa. Mạch xử lý dữ liệu: dùng để giải pháp xử lý hầu như dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng. RAM (cache hoặc buffer): là vị trí tạm giữ dữ liệu vào quy trình đọc/ghi tài liệu. Dữ liệu trên bộ lưu trữ đệm vẫn thiếu tính khi ổ đĩa cứng dứt được cấp điện. Đầu cắm nguồn hỗ trợ năng lượng điện cho ổ đĩa cứng. Đầu liên kết giao tiếp cùng với máy tính xách tay. Các cầu đấu setup (tạm dịch từ bỏ jumper) setup cơ chế thao tác làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn cơ chế làm việc của ổ đĩa cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) tốt máy từ trên những kênh bên trên giao tiếp IDE (master giỏi slave hoặc trường đoản cú lựa chọn), lựa chọn những thông số thao tác khác...

Vỏ đĩa cứng:

Vỏ ổ đĩa cứng tất cả những phần: Phần đế đựng các linh phụ kiện lắp bên trên nó, phần nắp đậy đậy lại nhằm bảo đảm an toàn những linh kiện phía bên trong.Vỏ ổ đĩa cứng tất cả tác dụng chính nhằm mục đích xác định các linh phụ kiện và bảo đảm độ bí mật khít nhằm ko được cho phép những vết bụi được lọt vào bên phía trong của ổ đĩa cứng.Dường như, vỏ đĩa cứng còn tồn tại công dụng Chịu đựng sự va va (tại mức độ thấp) để đảm bảo ổ đĩa cứng.

Do đầu từ bỏ hoạt động siêu liền kề khía cạnh đĩa đề xuất ví như bao gồm lớp bụi lọt được vào trong ổ đĩa cứng cũng rất có thể có tác dụng xước bề mặt, mất lớp trường đoản cú và hỏng hư từng phần (xuất hiện những khối hận hỏng hư (bad block))... Thành phần bên trong của ổ đĩa cứng là không gian bao gồm độ không bẩn cao, để bảo vệ áp suất cân bằng thân môi trường thiên nhiên bên phía trong và phía bên ngoài, bên trên vỏ bảo vệ tất cả các hệ lỗ nhoáng đảm bảo cản những vết bụi với cân bằng áp suất.

Đĩa từ

Đĩa trường đoản cú (platter): Đĩa hay kết cấu bởi nhôm hoặc thuỷ tinh, bên trên bề mặt được bao phủ một tấm vật tư từ bỏ tính là địa điểm đựng dữ liệu. Tuỳ theo hãng sản xuất nhưng những đĩa này được áp dụng một hoặc cả nhị mặt trên và dưới. Số lượng đĩa rất có thể nhiều hơn một, dựa vào vào dung lượng với công nghệ của mỗi nhà sản xuất không giống nhau.Mỗi đĩa tự rất có thể thực hiện hai khía cạnh, đĩa cứng rất có thể có rất nhiều đĩa từ bỏ, chúng đính tuy nhiên tuy vậy, cù đồng trục, cùng vận tốc với nhau lúc hoạt động.

Xem thêm: Thông Báo Đi Du Lịch Nghỉ Du Lịch Hè Năm 2020, Thông Báo Nghỉ Du Lịch Hằng Năm

Track

*

Trên một phương diện thao tác làm việc của đĩa trường đoản cú chia ra nhiều vòng tròn đồng thực tâm những traông chồng.Track rất có thể được gọi dễ dàng và đơn giản giống những rãnh ghi tài liệu giống hệt như những đĩa nhựa (ghi âm nhạc trước đây) nhưng mà sự cách trở của các rãnh ghi này không tồn tại những gờ minh bạch cùng chúng là các vòng tròn đồng vai trung phong chứ không nối tiếp nhau thành dạng xoắn trôn ốc nlỗi đĩa nhựa. Trachồng bên trên ổ đĩa cứng không cố định từ Khi thêm vào, chúng rất có thể chuyển đổi vị trí Khi format thấp cấp ổ đĩa (low format ).

Khi một ổ đĩa cứng vẫn vận động không ít năm thường xuyên, khi hiệu quả kiểm tra bằng các ứng dụng cho biết xuất hiện nhiều kăn năn lỗi lỗi (bad block) thì có nghĩa là phần cơ của nó sẽ rơ rão cùng làm việc ko đúng chuẩn như lúc bắt đầu cung cấp, từ bây giờ tương thích tuyệt nhất là format cấp thấp cho nó để cân xứng hơn cùng với cơ chế thao tác của phần cơ

Sector

Trên traông xã chia thành hầu như phần nhỏ bằng các đoạn hướng thực bụng các sector. Các sector là phần nhỏ tuổi sau cùng được chia nhỏ ra để chứa dữ liệu. Theo chuẩn thường thì thì một sector đựng dung tích 512 byte.Số sector bên trên các trachồng là khác biệt từ bỏ phần rìa đĩa vào cho vùng trung khu đĩa, các ổ đĩa cứng hầu hết chia ra hơn 10 vùng mà trong mỗi vùng bao gồm số sector/traông chồng bằng nhau.

Bảng sau cho thấy thêm những khoanh vùng cùng với các thông số khác biệt và sự ảnh hưởng của chúng mang đến vận tốc truyền dữ liệu của ổ cứng Các khu vực ghi tài liệu của ổ đĩa cứng Hitabỏ ra Travelstar 7K60 2,5".

Cylinder

Tập thích hợp các traông chồng cùng nửa đường kính (thuộc số hiệu trên) sống các phương diện đĩa khác biệt thành các cylinder. Nói một cách đúng đắn hơn thì: khi đầu đọc/ghi đầu tiên thao tác làm việc tại một traông chồng làm sao thì tập hợp toàn bộ những traông xã trên các bề mặt đĩa còn lại mà những đầu đọc còn lại đã thao tác tại kia Hotline là cylinder (biện pháp lý giải này đúng đắn hơn vì rất có thể xảy ra hay hòa hợp các đầu đọc khác nhau có khoảng cách cho trung ương xoay của đĩa khác nhau vị quá trình chế tạo).Trên một ổ đĩa cứng có rất nhiều cylinder vị có tương đối nhiều traông chồng trên từng khía cạnh đĩa trường đoản cú.

Trục quay

Trục xoay là trục để gắn những đĩa trường đoản cú lên nó, bọn chúng được nối trực tiếp với bộ động cơ xoay đĩa cứng. Trục quay tất cả trọng trách truyền chuyển động con quay tự hộp động cơ cho những đĩa trường đoản cú.

Trục con quay hay sản xuất bằng các vật liệu dịu (nhỏng hợp kim nhôm) với được sản xuất hoàn hảo đúng mực để bảo đảm an toàn trung tâm của chúng không được xô lệch - bởi có một sự lệch lạc bé dại hoàn toàn có thể khiến lên sự rung nhấp lên xuống của toàn cục đĩa cứng khi làm việc làm việc tốc độ cao, dẫn cho quy trình đọc/ghi ko thiết yếu xác

Đầu đọc/ghi

Đầu phát âm dễ dàng được cấu tạo gồm lõi ferit (trước đấy là lõi sắt) với cuộn dây (y như nam châm hút từ điện). Gần phía trên các technology mới rộng hỗ trợ cho ổ đĩa cứng hoạt động cùng với mật độ xít chặt hơn như: gửi các phân tử từ sắp xếp theo phương thơm vuông góc cùng với mặt phẳng đĩa yêu cầu những đầu hiểu có thiết kế nhỏ tuổi gọn và cách tân và phát triển theo những vận dụng technology mới.

Đầu phát âm vào đĩa cứng có công dụng đọc tài liệu dưới dạng từ bỏ hoá bên trên bề mặt đĩa tự hoặc từ bỏ hoá lên những mặt đĩa khi ghi tài liệu.

Số đầu phát âm ghi luôn luôn ngay số khía cạnh vận động được của các đĩa cứng, bao gồm nghĩa chúng nhỏ dại hơn hoặc bằng nhị lần số đĩa (nhỏ rộng vào trường phù hợp ví dụ nhì đĩa cơ mà chỉ áp dụng 3 mặt).

Cần dịch chuyển đầu đọc/ghi

Cần di chuyển đầu đọc/ghi là các đồ vật mà đầu đọc/ghi gắn vào nó. Cần tất cả nhiệm vụ dịch chuyển theo phương thơm tuy vậy song với những đĩa tự tại một khoảng cách một mực, dịch rời với xác định đúng đắn đầu phát âm tại những địa điểm từ bỏ mép đĩa mang lại vùng phía vào của đĩa (phía trục quay).

Xem thêm: Các Cách Sửa Lỗi The Network Path Was Not Found (Lỗi 0X80070035) Hiệu Quả

Các bắt buộc dịch rời đầu hiểu được dịch chuyển bên cạnh đó với nhau do chúng được đính thông thường bên trên một trục tảo (đồng trục), bao gồm nghĩa rằng Lúc việc đọc/ghi dữ liệu trên mặt phẳng (trên cùng dưới giả dụ là các loại nhị mặt) ở 1 vị trí làm sao thì chúng cũng hoạt động thuộc địa điểm tương ứng sinh hoạt các mặt phẳng đĩa sót lại.

Sự dịch chuyển cần có thể thực hiện theo hai phương thơm thức:

Sử dụng động cơ bước nhằm truyền hoạt động. Sử dụng cuộn cảm nhằm dịch rời phải bởi lực từ

Ngày nay với sự cách tân và phát triển của công nghệ với công nghệ sẽ sản xuất ra hầu hết ổ cứng mang về nhiều phầm mềm cho những người cần sử dụng tương tự như vấn đề tàng trữ dữ liệu như:


Chuyên mục: Kiến thức Hosting