Ổ cứng ssd khác hdd như thế nào

  -  
*
Về cơ bản, cả SSD cùng HDD thuộc có tác dụng như nhau: lưu trữ các ứng dụng cùng tệp cá nhân và khởi đụng hệ thống. Nếu như bạn đang muốn tăng tốc tốc độ cho máy tính để bàn hay máy tính đã cũ, hoặc nếu như khách hàng đang chọn ổ đĩa mang lại các phiên bản dựng vật dụng tính, sever hoặc bạn dạng dựng hệ thống mới, làm cách nào để biết bạn hãy lựa chọn loại ổ nào? SSD (ổ cứng thể rắn) giỏi HDD (ổ đĩa cứng)?

Đầu tiên, hai các loại ổ này được thiết kế với theo những phương thức hoàn toàn không giống nhau. Ổ cứng SSD được sản xuất dựa trên công nghệ lưu trữ năng lượng điện tĩnh mang tên là flash NAND với không phải đến nguồn điện áp để lưu trữ dữ liệu.

Bạn đang xem: ổ cứng ssd khác hdd như thế nào

Kể từ trong những năm 1950, máy tính xách tay đã bắt đầu sử dụng ổ cứng HDD – nhiều loại ổ bao gồm cơ chế dựa vào đĩa con quay từ tính. Những ổ này sử dụng đầu vận động để đọc và ghi dữ liệu vào đĩa giỏi đĩa quay. Ổ HDD là máy cơ học với nhiều bộ phận chuyển động, dễ dẫn đến trục trẹo cơ học và mất dính hơn trước các điều kiện môi trường thiên nhiên như nóng, lạnh, chấn cồn và rung lắc.


*

Ổ SSD không bị tác động bởi những giới hạn về kích cỡ và bản thiết kế của ổ cứng. Các đĩa xoay của HDD tất cả hình tròn, nghĩa là những tài liệu được lưu trữ tại vị trí cạnh rìa đã được truy cập nhanh rộng so với dữ liệu được tàng trữ ở giữa. Cùng với ổ SSD, tài liệu được lưu giữ trữ chỗ nào không đặc trưng vì những vùng của ổ đĩa được truy vấn với vận tốc như nhau. Hiệu suất của ổ HDD cũng bị tác động do hiện tượng kỳ lạ phân mảnh dữ liệu. Theo thời gian, hệ quản lý điều hành sẽ thu xếp lại dữ liệu trên ổ HDD của bạn, khiến dữ liệu tệp bị "phân mảnh" và không thể liền kề nhau. Khi các tệp bị phân mảnh thì hiệu suất sẽ ảnh hưởng suy sút nặng nề khi bạn nỗ lực truy cập vào những dữ liệu này. Ngược lại, SSD lại ko bị tác động quá những bởi vụ việc này.


*

Vậy về mặt vận tốc thì sao?

Tuy nhiên, rất nhiều nhà phê bình trên những ấn phẩm công nghệ đã cho rằng ổ SSD chạy nhanh hơn. Ví dụ: khi so sánh giữa những hiệu suất hiểu ngẫu nhiên, thì ổ SSD rất có thể nhanh rộng 20.000 phần trăm so với một số loại ổ HDD hiệu suất cao.

Xem thêm: Game iwin lừa đảo không cho người chơi rút tiền có thật không

Ngay cả những khối hệ thống tương đối new cũng rất có thể thấy hiệu năng tăng lên rõ rệt khi upgrade từ ổ HDD truyền thống lên ổ SSD. Ví dụ: ổ SSD cơ phiên bản của hostingvietnam.vn cấp tốc hơn gấp mười lần đối với ổ HDD dạng đĩa quay, khiến cho bạn truy cập các chương trình và tập tin cấp tốc hơn.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu hoàn toàn có thể chuyển tài liệu hoặc hệ điều hành và quản lý từ ổ HDD lịch sự SSD tốt không, thì câu vấn đáp là có. Một vài nhà cung ứng (bao bao gồm cả hostingvietnam.vn) cung ứng các ổ SSD kèm theo bộ kit nâng cấp có sẵn đủ hầu như thứ mà bạn cần, bao gồm cả phần mềm, để thay thế ổ HDD thanh lịch SSD trên laptop hoặc máy tính xách tay để bàn của bạn.

Xem thêm: Usb Có Khóa Chống Ghi Dữ Liệu Vật Lý, Usb Netac U208, Usb Có Khoá Chống Ghi !!!


Tóm lại, nếu nhu cầu chính của công ty là giữ trữ các dữ liệu thông thường (tức là hình ảnh, phim hoặc ngẫu nhiên dữ liệu làm sao mà bạn không cần truy cập thường xuyên) lên đến hàng terabyte, thì ổ HDD truyền thống cuội nguồn là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên hiệu suất và tốc độ, thì ổ SSD vẫn là tuyển lựa vượt trội rộng hẳn. Tuy vậy ban đầu, các ổ SSD bao gồm giá giá thành cao hơn rất những so với HDD, nhưng mà sự chênh lệch về ngân sách đã giảm sút khi các ổ SSD được sản xuất càng ngày càng nhiều, với mức dung lượng ngày một tăng.