NHỮNG SERVICE KHÔNG CẦN THIẾT TRONG WIN 10

  -  

Bạn có tin chỉ với việc tắt các Services không cần thiết trong Win 10, bạn có thể tối ưu đáng kể hiệu suất hoạt động của máy tính.

Bạn đang xem: Những service không cần thiết trong win 10

Chính xác đấy.

Sau một thời gian sử dụng, nhất là khi bạn cài đặt nhiều ứng dụng thì tốc độ Windows 10 hẳn là sẽ chậm đi. Điều này xảy ra là do các ứng dụng thứ 3 cài thêm những dịch vụ riêng, chạy ngầm để tăng tốc cho ứng dụng của họ.

Chỉ một ứng dụng chạy nhanh, nhưng lại làm hiệu suất tổng của máy tính chậm đi, bởi vậy nếu không sử dụng nhiều thì bạn nên tắt một số dịch vụ không cần thiết, qua đó giúp tăng tốc Windows 10 đáng kể.

Dưới đây là những service thừa thãi mà bạn có thể tắt đi.

Lưu ý: trong bài viết có những thao tác lặp đi lặp lại, bởi vậy mình chỉ hướng dẫn bằng hình ảnh 1 lần đầu, những lần sau bạn cứ theo bước đó mà thực hiện lại là được.


Nội dung chính


Fax and Scan

Đối với máy cá nhân, mà kể cả máy công ty thì ít khi mà đụng tới Fax, tuy vậy đây là dịch vụ chạy ngầm khá tốn tài nguyên. Nếu tắt đi bạn sẽ giảm tải được kha khá cho hệ thống.

Bấm phím Windows để mở Start menu sau đó nhập vào Control Panel ở mục tìm kiếm. Khi có danh sách kết quả thì nhấp chọn Control Panel.
*
Chọn Control PanelTrong cửa sổ mới chọn mục Programs and features.
*
Chọn tiếp Programs and featuresTiếp theo bạn nhấp chọn vào Turn Windows features on or off.
*
nhấp Turn Windows features on or offLại một cửa sổ mới, bạn tìm đến thư mục Print and Document Services, nhấp vào dấu + để mở, bỏ dấu tick ở mục Windows FAX and Scan và bấm Ok để lưu lại là xong.
*
Tắt tính năng Windows FAX and Scan

Ngoài ra bạn cũng có thể tắt dịch vụ Fax trong phần tuỳ chỉnh Services.

Nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage.
*
Chọn ManageCửa sổ mới hiện ra bạn nhấp vào mục Services ở danh sách bên trái (có hình răng cưa). Duyệt tìm file Fax, nhấp đúp vào để mở ra.


*
Tìm file FaxSau đó đổi thuộc tính ở mục Startup type thành Disabled.
*
Chuyển sang DisabledBấm OK để lưu lại.

Vậy là bạn đã vô hiệu hoá được dịch vụ Fax trên Win 10 rồi.

Diagnostic Policy Service

Diagnostic Policy Service được các diễn đàn nước ngoài ghi nhận là ngốn khá nhiều tài nguyên, làm máy chậm đi. Dù nó vẫn có những chức năng riêng nhưng nếu tắt đi cũng không ảnh hưởng gì.

Đầu tiên bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào msconfig, bấm OK hoặc Enter để truy cập System Configuration.
*
Nhập Msconfig và EnterChuyển qua tab Services, tìm file Diagnostic Policy Service và bỏ dấu tick ở dòng đó đi để Disabled, bấm OK để hoàn thành.
*
Tắt chức năng Diagnostic Policy Service

Nếu muốn bật lại thì bạn bấm lại dấu tick là được.

Print Spooler

Nếu bạn không có việc gì đụng tới máy in thì đây là một dịch vụ bạn nên tắt bởi việc chạy ngầm của nó cũng ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính.

Nhấp chuột phải vào This PC rồi chọn Manage. Trong cửa sổ mới bạn chọn Services từ danh sách bên trái. Trong màn hình mới bạn tìm mục Print Spooler.
*
Tìm file Print SpoolerNhấp đôi vào để mở ra và chuyện trạng thái ở Startup type thành Disabled. Bấm Ok để lưu lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Outlook 2013 Pdf, Hướng Dẫn Sử Dụng Outlook 2013

*
Chuyển sang Disabled

Muốn bật lên thì bạn làm ngược lại nhé.

Security Center

Security Center là một dịch vụ bảo mật khá hiệu quả ở các hệ điều hành cũ, tuy nhiên tới Windows 10 thì nó hầu như không còn có ích nữa và bạn nên tắt đi để giảm tải cho máy tính.

Nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage, cửa sổ mới hiện ra bạn bấm vào Services ở danh sách bên trái. Tiếp tục duyệt tìm file Security Center.
*
Duyệt file Security CenterNhấp đúp để mở file này và chuyển thuộc tính Startup type thành Disabled. Bấm OK để lưu lại là xong.

Lặp lại các bước trên để kích hoạt lại.

Program Compatibility Assistant Service

Với các chương trình cũ không tương thích với hệ điều hành, dịch vụ này sẽ quét và đưa ra cảnh báo, tuy nhiên điều này là không cần thiết khi bạn chịu khó cập nhật Windows 10 cũng như các phần mềm trên máy.

Nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage, trong cửa sổ mới chọn Services từ danh sách bên trái. Từ danh sách trên màn hình, bạn tìm đến file Program Compatibility Assistant Service.
*
File Program Compatibility Assistant ServiceNhấp đôi vào và chuyển đổi trạng thái mục Startup type sang Disabled, bấm OK để lưu lại.

*
Chọn Disabled

Thực hiện ngược lại để bật tính năng này.

Application Experience

Thực sự thì Application Experience không cần thiết đối với đối tượng người dùng cá nhân, bởi vậy bạn nên tắt nó đi để tăng hiệu suất máy tính.

Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập vào msconfig, bấm OK hoặc Enter để truy cập System.Chuyển qua tab Services, tìm file Application Experience Service và bỏ dấu tick để disabled tính năng này. Bấm Ok để lưu lại.

Secondary Logon

Đây là một tính năng hỗ trợ cho các dịch vụ đồ hoạ chất lượng cao, nếu công việc, học tập của bạn không liên quan tới đồ hoạ chất lượng cao hay không chơi game nặng thì bạn nên tắt nó đi.

Bấm Windows + R và nhập msconfig để truy cập System.Ở tab Services bạn tìm đến file Secondary Logon, bỏ dấu tick để tắt dịch vụ này và bấm OK để lưu lại.
*
Bỏ dấu tick Secondary Logon

Lặp lại các bước trên để bật lại dịch vụ nếu cần.

Offline Files

Đây là file lưu các cache trong Windows như quá trình đăng nhập, đăng xuất, bảo trì file. Bạn có thê tắt nó đi để tăng hiệu suất cho Win 10.

Nhấp chuột phải vào This PC và chọn Manage.Từ danh sách bên trái chọn Services và duyệt tìm file Offline Files.
*
Tìm file Offline Files ServiceNhấp đôi vào và chuyển đổi mục Startup type thành Disabled, sau đó bấm Ok để lưu lại.
*
Đổi sang Disabled

Làm ngược lại nếu bạn muốn bật lại tính năng nhé.

Portable Device Enumerator Service

Khá lằng nhằng, dịch vụ này hỗ trợ cho bạn sử dụng Windows Media Player và Image Import Wizard trong việc đồng bộ nội dung trên các thiết bị, nói chung là không quan trọng lắm.

Bấm tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập vào msconfig, Enter để truy cập System.Chuyển qua tab Services, tìm file Portable Device Enumerator Service, bỏ dấu tick ở file này để tắt dịch vụ.
*
Tắt dịch vụ Portable Device Enumerator ServiceBấm OK để lưu lại là xong.

Windows Connect Now

WCN (Windows Connect Now) đây là một dịch vụ hỗ trợ cho các tính năng liên quan tới các thiết bị ngoại vi như máy in hay máy ảnh. Bởi vậy nếu bạn không có nhu cầu thì có thể tắt đi.

Xem thêm: Kiếm Tiền Bằng Cách Like Facebook - 1.2 Eur/Day, Huong Dan Kiem Tien Mien Phi

Bấm Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập vào msconfig, bấm OK hoặc Enter.Ở tab Services bạn tìm đến file Windows Connect Now, bỏ dấu tick ở mục này và bấm Ok để lưu lại.