NHIỆT ĐỘ Ổ CỨNG BAO NHIÊU LÀ TỐT

  -  

Nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là bình thường chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều người dùng máy tính hiện nay. Trong quá trình sử dụng, ổ cứng có thể bị nóng lên. Nếu quá nóng sẽ có thể làm giảm hiệu năng thậm chí là hỏng ổ cứng. Để có thể trả lời được cho câu hỏi nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là bình thường ? Hãy cùng hostingvietnam.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là tốt


*

1. Vì sao nên kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng thường xuyên ?

Ổ cứng của máy tính là một bộ phận rất quan trọng giữ chức năng lưu trữ mọi dữ liệu của người dùng và hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng cũng có những ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính.

Các bộ phận của máy tính khi hoạt động đều sẽ sinh ra nhiệt năng và ổ cứng cũng như thế. Nếu sử dụng lâu với cường độ cao, các bộ phận có thể nóng lên rất nhanh chóng thậm chí có thể xảy ra hiện tượng quá nhiệt gây ảnh hưởng trực tiếp đến linh kiện, nguy hiểm hơn có thể gây hỏng bộ phận đó.

Việc kiểm tra và duy trì mức nhiệt độ ổ cứng ổn định sẽ có những lợi ích như:

Đảm bảo tính ổn định và độ bền của ổ cứng

Khi nhiệt độ tăng lên quá cao, ổ cứng có thể gặp phải tình trạng các chip flash (đối với ổ SSD) hoặc các bo mạch (đối với HDD). Việc kiểm tra và đảm bảo nhiệt độ phù hợp sẽ có thể hạn chế gặp phải những tình trạng này và giúp cho ổ cứng có thể được sử dụng lâu dài, bền bỉ hơn.

Đảm bảo tuổi thọ và hiệu năng sử dụng của các linh kiện khác

Đúng là như vậy, việc duy trì nhiệt độ ổn định cho ổ cứng cũng sẽ giúp đảm bảo độ bền, duy trì hoạt động ổn định của hệ thống và nâng cao hiệu năng trong quá trình sử dụng.

Nếu chẳng may để nhiệt độ ổ cứng tăng lên quá cao, máy tính sẽ dễ gặp phải những hiện tượng như chạy chậm, treo máy, tự động reset, màn hình bị lỗi,… Do đó, việc kiểm tra thường xuyên và giữ cho nhiệt độ ổ cứng ở mức phù hợp là rất quan trọng.


*

2. Nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là bình thường ?

Vậy nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là bình thường ? Sau đây hostingvietnam.vn sẽ có câu trả lời cho bạn với 2 loại ổ cứng cụ thể:

Đối với ổ cứng SSD

Trong thực tế sử dụng, các nhà sản xuất đã công bố mức nhiệt độ để SSD có thể hoạt động ổn định là từ 0 – 70 độ C. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn mức nhiệt độ giới hạn này, ổ cứng có thể gặp lỗi.

Nhờ vào việc công nghệ đang ngày càng phát triển hiện nay, đối với một số hãng đã có những nâng cấp để giúp ổ cứng có thể hoạt động trong mức nhiệt độ khắc nghiệt hơn. Điển hình như ổ SSD của hãng HyperX có thể hoạt động được ở trong mức từ -40 – 85 độ C.

Xem thêm: 1,5 Giờ Bằng Bao Nhiêu Phút, 1/5 Của Một Giờ Là Bao Nhiêu

Tuy nhiên, không phải ổ cứng nào cũng có thể hoạt động ở điều kiện như vậy nên bạn hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo SSD luôn hoạt động trong điều kiện phù hợp nhé.

Đối với ổ cứng HDD

Các HDD hiện nay có thể hoạt động ổn định ở trong mức nhiệt độ từ 5 – 55 độ C. Mức nhiệt này có phần kém hơn so với loại ổ cứng SSD.

Nhưng cho dù là bạn sử dụng loại ổ cứng nào thì việc thường xuyên kiểm tra nhiệt độ ổ cứng là rất quan trọng để có thể sớm phát hiện tình trạng quá nhiệt, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến các linh kiện trong máy tính.

*

3. Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng bằng phần mềm nào ?

Sau khi đã biết được nhiệt độ ổ cứng bao nhiêu là bình thường, hostingvietnam.vn sẽ giới thiệu cho bạn một vài phần mềm kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng trong quá trình sử dụng:

HWMonitor

Đây là một trong những phần mềm hàng đầu hiện nay hỗ trợ người dùng có thể kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng. Khi hoạt động, phần mềm có thể xử lý nhiều dạng chip cảm biến từ đó đánh giá được chính xác nhiệt độ của ổ cứng ở thời điểm hiện tại.

Ngoài các thông tin về nhiệt độ ổ cứng, phần mềm cũng sẽ hiển thị rất nhiều các thông tin về các linh kiện khác của máy tính như CPU, RAM, GPU,… để người dùng có thể nắm bắt.

CPU-Z

Rất nhiều người dùng đã lựa chọn CPU-Z để có thể kiểm tra được nhiệt độ của ổ cứng cũng như các thông tin khác của máy tính. Với nhiều thuật toán được tích hợp, CPU-Z có thể hiển thị đầy đủ và chính xác gần như mọi thông tin của máy tính.

Xem thêm: Làm Sao Để Tăng Like Trên Facebook Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả, 6 Cách Tăng Like Facebook Hiệu Quả Và Nhanh Chóng

Các dữ liệu về phần cứng được hiển thị trên phần mềm cụ thể như: Các thông tin về CPU (tên, chipset, chỉ số TDP tối đa, loại chân cắm CPU,…), các thông tin về RAM (tên, số lượng, tốc độ, dung lượng,…), các thông tin về GPU (tên, tốc độ, nhiệt độ,…) cùng rất nhiều các linh kiện phần cứng khác.