Nên dùng win 32bit hay 64bit

  -  
Hiện ni hệ điều hành quản lý Windows có 2 phiên bạn dạng phổ thay đổi được cài bỏ trên các laptop nhiều nhất đó là phiên phiên bản Windows 64 bit với Windows 32 bit. Có lẽ rằng 2 phiên phiên bản này đã quá rất gần gũi với người tiêu dùng máy tính. Nhưng chúng ta đã biết phiên phiên bản Windows 32 bit với Windows 64 bit tất cả gì khác nhau hay chưa? cần cài hệ điều hành và quản lý 64 bit giỏi 32 bit lên chiếc máy vi tính của mình? chúng ta hãy cùng shop chúng tôi tìm phát âm về vụ việc này nhé.

Bạn đang xem: Nên dùng win 32bit hay 64bit


Bên trong một loại CPU sẽ sở hữu được một bộ phận gọi là những "thanh ghi". Những thanh này còn có nhiệm vụ chứa những dữ liệu nhưng mà CPU cần được xử lý ra công dụng của những phép toán xúc tích cho add một ô nhớ. CPU 32 bit tức là độ rộng của những thanh bên trong CPU là 32 bit. Hệ điều hành và quản lý Windows 32 bit (hay còn được gọi là X86) chỉ hoàn toàn có thể nhận tối đa là 3.4 Gb Ram cơ mà thôi. Trong quá trình sử dụng laptop nếu bạn thực hiện quá dung tích Ram hiện tại thì khối hệ thống sẽ tự động hóa chuyển quý phái sử dụng bộ nhớ lưu trữ ảo (hay nói một cách khác là dung lượng ổ cứng còn dư) để tàng trữ tạm thời. Ở phiên phiên bản 32 bit của hệ điều hành Windows, sản phẩm tính hỗ trợ tối đa cho từng ứng dụng là 2 Gb Ram.
Còn ngơi nghỉ hệ điều hành quản lý Windows 64 bit (hay có cách gọi khác là X64) thì lại khác hoàn toàn phiên bản 32 bit. Bản 64 bit hoàn toàn có thể nhận và thống trị được Ram có dung tích rất lớn. Bởi vì thế, ví như như cơ mà máy tính của bạn có cấu hình cao thì Windows 64 bit sẽ đáp ứng nhu cầu được những nhu cầu máy tính xách tay của bạn. Ở phiên bản 64 bit, Windows sẽ hỗ trợ dung lượng về tối đa cho từng ứng dụng lên tới mức 8000 Gb Ram.
Ưu điểm của Windows 64 bit so với Windows 32 bít, kia là phiên bản 64 bit sẽ sở hữu được tốc độ xử lý bộ nhớ lưu trữ tốt rộng nên laptop của bạn sẽ sử dụng được Ram có dung tích lớn. Ví dụ, lắp thêm tính của người sử dụng lắp Ram 8 GB, nếu máy tính đó được sở hữu hệ điều hành Windows 64 bit thì nó vẫn nhận đủ và khai thác tối nhiều 8 Gb Ram đó. Còn ngược lại, nếu máy tính đó thiết lập Windows 32 bit thì nó chỉ thừa nhận được tối đa 3.4 Gb là thôi, và dĩ nhiên Ram 8 Gb sẽ không được tận dụng tối đa.

Xem thêm: 10 Trang Web Học Lập Trình Miễn Phí Cần Bookmark Ngay Lập Tức!


*
Máy tính thực hiện Windows 10 64 bit

Xét về hiệu suất làm việc và yêu cầu giải trí, Windows 64 bit luôn tận dụng hết được Ram có dung tích lớn đề nghị nó là một trong những thế mạnh dạn so với bản 32 bit (chỉ nhận tối đa 3.4 Gb Ram mà lại thôi). Chính vì vậy, ở hệ điều hành quản lý 64 bit sẽ cách xử lý nhanh hơn rất nhiều khi được sản phẩm công nghệ Ram có dung tích lớn. Còn sống hệ quản lý 32 bit, dù bạn có trang bị mang đến máy tính của mình Ram có dung tích bao nhiêu đi nữa thì nó cũng chỉ nhấn 3.4 Gb nhưng thôi, vì thế khi sử dụng những phần mềm nặng sẽ sở hữu hiện tượng giật với lag. Ngoại trừ ra, như cửa hàng chúng tôi đã nói sống trên, Windows 64 bit có khả năng phân phối Ram đến từng ứng dụng tốt hơn không hề ít (lên cho tới 8000 Gb cho mỗi ứng dụng). Ngược lại, kỹ năng phân phối Ram cho mỗi ứng dụng ở bản 32 bit rất khiêm tốn (chỉ 2 Gb). Chính vì vậy, ở bản 32 bit, nếu các bạn làm việc với các phần mềm đồ họa nặng (như 3D, chỉnh sửa Video, thiết kế ...) thì máy tính xách tay sẽ cách xử lý chậm hơn tương đối nhiều so với bạn dạng 64 bit, thậm chí rất có thể xảy ra hiện tượng treo lắp thêm tính.
Xét về độ bảo mật, Windows 64 bit luôn luôn có tính bảo mật cao hơn nhiều so với phiên bản 32 bit. Do vì, phiên bản 64 bit được sản phẩm kỹ lưỡng công nghệ tường lửa, hỗ trợ bảo đảm an toàn phần cứng và sao lưu dữ liệu (Kernel Patch Protection). Ở phiên bản Windows 64 bit có nhược điểm là không nhận đủ driver các thiết bị phần cứng cũ với các phần mềm cũ cũng trở nên không tương thích.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đồng Bộ Gmail Với Outlook Và Gmail, Nhập Gmail Vào Outlook


Vậy chúng ta nên thực hiện hệ quản lý và điều hành 32 bit giỏi 64 bit? Nếu chiếc máy tính của chúng ta đã quá cũ, thông số kỹ thuật thấp (Ram từ 3 Gb trở xuống, CPU G cố kỉnh hệ 2 quay trở lại trước và không có ổ cứng SSD) thì các bạn nên thiết lập hệ điều hành quản lý Windows 32 bit. Còn cái máy tính của chúng ta có cấu hình bình thường hoặc khỏe khoắn (Ram tự 4Gb trở lên, CPU từ bộ vi xử lý core i3 cầm cố hệ 2 trở lên) thì cửa hàng chúng tôi khuyên các bạn nên thực hiện hệ điều hành quản lý Windows 64 bit.
*