Mô hình cơ sở dữ liệu

      123

Mô hình quan hệ giới tính dữ liệu

Mô hình quan hệ giới tính tài liệu, giờ anh là Relational Data Model, màn trình diễn cửa hàng tài liệu bên dưới dạng một tập vừa lòng những tình dục, trong các số ấy một quan hệ nam nữ là 1 trong bảng cất các quý hiếm của các tài liệu. Mỗi mặt hàng trong bảng đại diện cho các giá trị của tài liệu kia. Các sản phẩm trong bảng bộc lộ một mối quan hệ như thế nào đó hoặc một thực thể rõ ràng. Tên của những bảng với những cột giúp lý giải ví dụ hơn về chân thành và ý nghĩa của các giá trị trong mỗi mặt hàng. Dữ liệu được màn biểu diễn bên dưới dạng một tập vừa lòng các tình dục. Trong mô hình quan hệ giới tính, dữ liệu được tàng trữ dưới dạng bảng. Tuy nhiên, cách thức tàng trữ đồ vật lý của các dữ liệu hoàn toàn chủ quyền với phương pháp cơ mà dữ liệu được thu xếp theo một bí quyết súc tích.

Bạn đang xem: Mô hình cơ sở dữ liệu

3 hệ quản ngại trị đại lý dữ liệu quan hệ nam nữ phổ biến:

DB2 cùng Máy nhà Inforphối – IBMOracle và Oracle RDB – OracleSQL Server cùng Access – Microsoft

Khái niệm liên quan

*

Thuộc tính – Attribute: tương ứng với từng cột trong một bảng. Các thuộc tính sẽ xác minh một quan hệ giới tính rõ ràng. ví dụ như về những nằm trong tính như: Sinh viên, Tên sinch viên, Số báo danh.Bảng – Table: Trong quy mô quan hệ giới tính, các quan hệ giới tính được giữ làm việc dạng bảng. Nó được tàng trữ với các thực thể của chính nó. Một bảng gồm nhì thành phần là hàng cùng cột. Hàng đại diện cho những dữ liệu cùng cột thay mặt đại diện đến thuộc tính.Dữ liệu – Tuple: đựng một bạn dạng ghi hay 1 dữ liệu độc nhất, xuất xắc có thể nói tuple đó là sản phẩm (row) vào một bảng.Lược đồ dùng quan hệ giới tính – Relation Schema: Một lược vật dụng tình dục biểu lộ thương hiệu của quan hệ nam nữ với những ở trong tính của nó.Độ – Degree: Số lượng trực thuộc tính tất cả vào một mối quan hệ được Gọi là độ của mối quan hệ kia.Lực lượng – Cardinality: Số lượng các hàng gồm vào một bảng.Cột – Column: Cột đại diện thay mặt mang lại tập đúng theo những cực hiếm của một nằm trong tính rõ ràng vào bảng.Biểu hiện nay của tình dục – Relation instance: Biểu hiện của quan hệ nam nữ là 1 tập hợp hữu hạn các tài liệu đơn lẻ vào hệ quản trị đại lý dữ liệu tình dục (RDBMS). Các bộc lộ không khi nào có những bộ dữ liệu trùng lặp.Khóa tình dục – Relation key: Mỗi mặt hàng gồm một, nhì hoặc các thuộc tính, được gọi là khóa tình dục.Phạm vi trực thuộc tính – Attribute domain: Mỗi nằm trong tính đều phải sở hữu một trong những quý giá với phạm vi được khẳng định trước.

Ràng buộc về tính trọn vẹn gồm tính quan tiền hệ

Các buộc ràng toàn vẹn có tính tình dục trong DBMS tương quan tới những ĐK rõ ràng được áp dụng cho 1 tình dục để bảo đảm nó là thích hợp lệ. Có các nhiều loại ràng buộc về tính toàn diện vào DBMS. Các buộc ràng vào hệ quản lí trị các đại lý tài liệu quan hệ giới tính đa số được tạo thành tía loại thiết yếu là:

Ràng buộc về phạm viRàng buộc về khóaRàng buộc về tính toàn vẹn tất cả tmê say chiếu

Ràng buộc về phạm vi

Các buộc ràng về phạm vi hoàn toàn có thể bị vi phạm luật ví như một quý giá của thuộc tính không mãi mãi trong phạm vi khớp ứng hoặc nó ko thuộc vẻ bên ngoài tài liệu tương xứng.

Các ràng buộc về phạm vi khí cụ từng cỗ tài liệu riêng lẻ với giá trị của mỗi ở trong tính buộc phải là tuyệt nhất. Điều này được khẳng định là những hình dáng dữ liệu bao gồm đẳng cấp tài liệu chuẩn chỉnh như thể số nguyên ổn, số thực, cam kết từ, Boolean, chuỗi,…

Ví dụ: Tạo một ràng buộc về phạm vi sao cho CustomerName chưa phải là cực hiếm NULL.

Create DOMAIN CustomerName

CHECK (value not NULL)

Ràng buộc về khóa

Một trực thuộc tính hoàn toàn có thể xác minh độc nhất một dữ liệu đơn nhất vào một quan hệ tình dục được hotline là khóa của bảng. Giá trị của ở trong tính cho các dữ liệu riêng lẻ khác biệt trong quan hệ nên là tuyệt nhất.

Ví dụ:

Tại bảng đang mang lại, ID Nhân viên là 1 nằm trong tính là khóa chính của bảng nhân viên cấp dưới. Mỗi khóa độc nhất vô nhị sẽ tiến hành thực hiện nhằm khẳng định cho mỗi nhân viên.

ID Nhân viênTênTrạng thái
1ALàm việc
2BLàm việc
3CNghỉ việc

Ràng buộc về tính toàn vẹn gồm tyêu thích chiếu

Các buộc ràng về tính toàn diện gồm tđam mê chiếu trong hệ quản lí trị cơ sở tài liệu dựa trên phạm vi định nghĩa của khóa nước ngoài. Khóa nước ngoài là một ở trong tính đặc biệt của một tình dục cơ mà nó sẽ được tsay mê chiếu cho sống trong số quan hệ nam nữ khác. Trạng thái về buộc ràng toàn vẹn có tsi chiếu xảy ra Lúc bao gồm một quan hệ tình dục tsi chiếu mang đến một trực thuộc tính khóa của một tình dục khác hoặc và một quan hệ nam nữ. Tuy nhiên, nằm trong tính khóa đó buộc phải lâu dài trong bảng.

Ví dụ:

*

Trong ví dụ bên trên, chúng ta bao gồm 2 mối quan hệ là bảng Nhân viên và bảng Lương. Hàng ID Nhân viên = 1 được tham chiếu 1 lần trong bảng Lương. Vì vậy, chúng ta có thể biết Tên = A có số chi phí lương là $100.

Các làm việc trong quy mô quan lại hệ

Có tư làm việc cơ bản được thực hiện bên trên mô hình cửa hàng dữ liệu quan hệ tình dục là: Insert, Update, Delete cùng Select.

Insert được thực hiện nhằm thêm tài liệu vào vào dục tình.Delete được thực hiện để xóa những cỗ quý giá khỏi bảng.Update chất nhận được các bạn chuyển đổi giá trị của một số trong những nằm trong tính trong số dữ liệu hiện tại có.Select chất nhận được chúng ta lựa chọn 1 phạm vi dữ liệu cụ thể.

Xem thêm: Cách Thêm Code Hiển Thị Bài Viết Mới Nhất Wordpress, Code Hiển Thị Bài Viết Liên Quan Trong Wordpress

Bất cđọng khi nào một trong những tác vụ này được áp dụng, các ràng buộc về tính trọn vẹn đã có được có mang trên lược đồ vật cơ sở dữ liệu dục tình thì sẽ không còn bao giờ được vi phạm luật.

Insert

Thao tác ckém cung cấp các quý giá của ở trong tính cho 1 dữ liệu new sẽ tiến hành thêm vào một dục tình.

*

Update

quý khách hàng hoàn toàn có thể thấy rằng trong bảng quan hệ tình dục tiếp sau đây, Tên = ‘C’ được update tự tâm lý Làm vấn đề quý phái tâm trạng Nghỉ câu hỏi.

*

Delete

Để triển khai vấn đề xóa, một ĐK làm sao kia phụ thuộc trực thuộc tính của mối quan hệ sẽ thực hiện chọn một tài liệu nên xóa.

*

Trong ví dụ trên, Tên = “C” đã trở nên xóa bỏ bảng.

Thao tác Delete rất có thể phạm luật tính toàn diện tất cả tmê mệt chiếu nếu như tài liệu bị xóa được tđam mê chiếu vị các khóa nước ngoài từ các dữ liệu không giống vào và một các đại lý dữ liệu.

Select

*

Trong ví dụ sinh hoạt bên trên, Tên = “A” được lựa chọn để tạo thành một bảng riêng.

Các tiêu chuẩn chỉnh cho một mô hình quan hệ

Dữ liệu cần phải màn trình diễn bên dưới dạng tập thích hợp các quan tiền hệMỗi quan hệ nên được miêu tả rõ ràng vào bảngMỗi mặt hàng phải chứa tài liệu về những thể hiện của một thực thểCác cột buộc phải cất tài liệu về những thuộc tính của thực thểCác ô của bảng chỉ đựng một giá trị duy nhấtMỗi cột chỉ được đặt một thương hiệu duy nhấtKhông thể trường thọ nhị sản phẩm như nhau nhauCác quý hiếm của một ở trong tính đề nghị sống thọ trong và một phạm vi

Ưu điểm của mô hình quan liêu hệ

Tính đối chọi giản: Mô hình tài liệu quan hệ trong DBMS dễ dàng và đơn giản rộng so với mô hình mạng cùng quy mô phân cấp.Độc lập về cấu trúc: Cơ sở dữ liệu tình dục chỉ quyên tâm cho tài liệu chứ không hề quan tâm đến cấu trúc. Như vậy hoàn toàn có thể nâng cao năng suất của mô hình.Dễ sử dụng: Mô hình quan hệ giới tính vào DBMS dễ dãi bởi vì các bảng chỉ bao hàm các hàng với cộtKhả năng truy vấn vấn: Nó giúp ngữ điệu truy vấn vấn cấp cao như Squốc lộ có thể tách việc đào bới tìm kiếm kiếm một biện pháp phức tạp vào đại lý dữ liệu.Độc lập dữ liệu: Cấu trúc của cửa hàng dữ liệu Quan hệ hoàn toàn có thể được biến hóa mà không cần thiết phải chuyển đổi đông đảo trang bị khác.Có thể mở rộng: Nếu xét đến con số bạn dạng ghi, hoặc mặt hàng, các trường dữ liệu, các đại lý dữ liệu hoàn toàn có thể được mở rộng nhằm nâng cấp kỹ năng quản lý của nó.

Nhược điểm của quy mô quan tiền hệ

Một số cơ sở tài liệu quan hệ bao gồm giới hạn về độ dài cần thiết vượt vượt.Trung tâm dữ liệu quan hệ nam nữ thỉnh thoảng hoàn toàn có thể trở buộc phải tinh vi khi số lượng tài liệu càng ngày càng to và quan hệ thân các phần tài liệu trsinh sống đề xuất phức tạp hơn.Hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ giới tính tinh vi có thể dẫn mang lại các đại lý tài liệu bị cô lập, đọc tin cấp thiết được chia sẻ từ khối hệ thống này quý phái khối hệ thống khác.

P/s: Mong các tín đồ luôn luôn ủng hộ hostingvietnam.vn nhé!