LỖI KHÔNG FORMAT ĐƯỢC Ổ CỨNG

      29

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn công nghệ thông tin, nhiều người dùng laptop chia sẻ rằng, khi cài Windows thì xuất hiện thông báo không thể Format được phân vùng ổ cứng muốn cài.

Bạn đang xem: Lỗi không format được ổ cứng

không format được ổ cứng

*
Hướng dẫn khắc phục sửa lỗi không cài ổ cứng 100%

 Vậy nguyên nhân nào dẫn đến lỗi như vậy? Bài viết này cửa hàng sa laptop thái hà sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách khắc phục 100% ổ cứng laptop không cài được win, không format được đơn giản nhất.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân laptop không cài được win, không format được

Nếu gặp thông báo với nội dung “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table.

*
Nguyên nhân laptop không cài được win

On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” dịch sang Tiếng Việt nghĩa “Windows không thể được cài đặt vào ổ đĩa cứnng này. Phân vùng bạn vừa chọn là MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa cứng ở chuẩn GPT.”

Vậy là nguyên nhân đã rõ, laptop của bạn đang ở chuẩn UEFI và ổ cứng có định dạng GPT, mà bạn lại cài theo chuẩn cũ MBR nên mới xảy ra tình trạng trên. Với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT thì bạn không thể Format và cài Win theo cách thông thường được.

Khắc phục 100% ổ cứng laptop không cài được win, không format được

Để sửa lỗi này, bạn có thể áp dụng rất nhiều cách nhưng đa phần là hơi khó khăn cho những người ít am hiểu về laptop.Vì cần phải vào BIOS để thiết lập lại.

*
Ổ cứng laptop không format được

Nhưng khổ nỗi mỗi dòng laptop lại có giao diện BIOS khác nhau nên chúng tôi chỉ hướng dẫn cơ bản, không thể chi tiết được. Chính vì thế bạn có thể áp dụng một trong 4 cách dưới đây.

Cách 1: Thiết lập lại BIOS

Không quá khó khăn, bạn chỉ cần vào BIOS của laptop và tắt chế độ UEFI, sau đó Convert ổ cứng của bạn về định dạng MBR là có thể cài đặt win như bình thường.

Cách 2: Tạo USB cài đặt latop theo chuẩn UEFI – GPT

Khác với cách trên, phương án này khá đơn giản cho các bạn đó là hãy tạo ra một chiếc USB theo đúng chuẩn mà laptop của bạn đang sử dụng.

Cách 3: Xóa phân vùng và convert GPT => MBR

Lưu ý: Với cách làm này tất cả dữ liệu sẽ bị xóa, bạn nên lưu dữ liệu ra nơi an toàn trước khi thực hiện hoặc chọn cách khác nhé.

Xem thêm: " Phần Mềm Công Cụ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Phần Mềm Công Cụ Trong Tiếng Việt

Cách này bạn sẽ phải xóa hết dữ liệu ổ cứng và chuyển đổi định dạng ổ cứng từ GPT sang MBR nhanh chóng ngay tại giao diện cài win. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau:

Bạn cứ tiến hành cài đặt như hình thường, sau đó đến bước nhập key thì bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 ( nếu không được thì nhấn Shift + Fn + F10) để mở cửa sổ CMD.

Bạn hãy nhập các lệnh lần lượt theo:

Nhập lệnh Diskpart => nhấn Enter.Nhập lệnh list disk để xem có đúng là ổ cứng của bạn đang ở chuẩn GPT không? Nếu có dấu (*) ở cột GPT tức là laptop bạn đang ở định dạng GPT.Nhập lệnh select disk 0 và nhấn Enter.

Tiếp theo các bạn cần nhập một số lệnh như sau:

Nhập lệnh Clean => nhấn Enter.Nhập tiếp convert MBR => nhấn Enter.Nhập lệnh Exit để thoát.

Sau tất cả, giờ thì bạn có thể tiếp tục quá trình cài đặt Windows như bình thường và có thể chuyển đổi qua lại GPT => MBR và ngược lại.

Cách 4: Chỉnh sửa lại bộ Windows Setup

Bạn mở file ISO ra để chỉnh sửa. Bạn xóa lần lượt những file sau đây trong bộ cài.

Vào thư mục Efi => Boot và xóa file bootx64.efi đi.Vào thư mục efi => Microsoft => Boot và xóa hết các file cdboot.efi, cdboot_noprompt.efi, efisys.bin, efisys_noprompt.bin, memtest.efi

*
Chỉnh sửa lại bộ win setup

Cuối cùng nhấn vào biểu tượng Save để lưu lại.

Tiếp theo, khi các bạn vào đến menu Boot của Laptop thì các bạn lựa chọn dòng nào không có chữ UEFI. Giờ thì bạn có thể yên tâm cài win mà không lo bị lỗi nữa nhé.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách khắc phục 100% ổ cứng laptop không cài được win, không format được rồi nhé. Chúc các bạn tham khảo và áp dụng thành công.

THÔNG TIN LIÊN H