Lịch sử phát triển của hệ điều hành windows

      42

Nhìn Lại Quá Trình Phát Triển Của Windows

Microsoftsẽ trình làng bản thử nghiệmbeta của Windows 8, hệ điều hành mới nhất và đang rất được trông đợi của mình vào tuần tới.

Bạn đang xem: Lịch sử phát triển của hệ điều hành windows

Đây sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn mới mẻ của Windows, kể từ khiphiên bảnđầu tiên được trình làng từ năm 1985.

Vậy Windows đã thay đổi như thế nào từ phiên bản đầu tiên cho đến ngày nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Lưu ý: bài viết chỉ đề cập đến Windows phiên bản dành cho người dùng bình thường, không đề cập đến các phiên bản của Windows Server.

*

Windows 1.0 là phiên bản Windows đầu tiên được Microsoft ra mắt vào năm 1985. Trên thực tế, đây cũng chỉ giống như một phiên bản MS-DOS được trang bị thêm giao diện người dùng. Hệ điều hành này đã không được sử dụng rộng rãi.

*

Windows 2.0 ra mắt sau đó 2 năm, đây là hệ điều hành đầu tiên được trang bị thêm ứng dụng văn phòngWord và Excel. Sau khi ra mắt,Apple đã khởi kiện Microsoft vì sao chép lại “giao diện và dấu ấn” của hệ điều hành Macintosh trên hệ điều hành này, tuy nhiên Apple đã không thắng được vụ kiện.

*

Phiên bản tiếp theo Windows 3.0 được trình làng vào năm 1990, và được xem là hệ điều hành có nhiều cải tiến đáng kể và thoát hoàn toàn khỏi cái bóng của MS-DOS. Chính vì điều đó, không quá ngạc nhiên khi hệ điều hành này đã trở thành phiên bản phổ biến đầu tiên của Windows.

*

Windows 3.1 được ra mắt sau đó 1 năm và đã trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng trênmáy tínhcá nhân của IBM trong những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước. Đây là hệ điều hành cuối cùng còn giữ lại chút bóng dáng của MS-DOS

*

Phiên bản tiếp theo Windows 95 được ra mắt vào tháng 8/1995 và là hệ điều hành có nhiều sự cải tiến nhất từ khi Windows được ra mắt để kế tục MS-DOS. Đây cũng là phiên bản Windows đầu tiên xuất hiện cácbiểu tượngcủa Internet Explorer, thùng rác (Recycle Bin) và nút bấm Start. Kể từ khi Windows 95 xuất hiện, giao diện thiết kế của Windows cũng đã bắt đầu thay đổi theo. Ngay sau khi ra mắt Windows 95, hệ điều hành này đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Người dùng xếp hàng để chờ mua hệ điều hành này đông tương tự như những hàng dài để chờiPhone như ngày nay.

*

Windows 98 ra mắt sau đó 3 năm, với giao diện thiết kế hoàn toàn tương tự Windows 95, nhưng được trang bị thêm một vàitính năngmới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Misa : Hướng Dẫn Cách Cài Đặt, Sử Dụng Chi Tiết A

Năm 2000, Microsoft ra mắt Windows ME (ME là từ viết tắng của “Millennium Edition” – Phiên bản thiên niên kỷ), và đây được xem là một trong những thảm họa của Windows. Windows ME về cơ bản được xây dựng dựa trên Windows 98, với một vài tính năng mới dành cho người dùng. Tuy nhiên, Windows ME đã không tiêu thụ được tốt, trong khi nhiều người vẫn cố gắng chờ đợi Windows XP, mà khi đó được đồn đoán sẽ sớm ra mắt và hoàn toàn mới mẻ.

Năm 2001, Windows XP chính thức được trình làng. Đây là phiên bản Windows đầu tiên có sự thay đổi thực sự về giao diện và tính năng trong suốt 6 năm phát triển của Windows, kể từ Windows 95. Windows XP sau đó đã trở thành hệ điều hành có số lượng tiêu thụ lớn nhất trong lịch sử của Microsoft.

5 năm sau đó, Microsoft tiếp tục trình làng Windows Vista, được xem là một thảm họa đáng quên của Microsoft. Mặc dù có sự thay đổi về giao diện, đẹp mắt và bóng bẩy hơn, nhưng cùng với đó là sự đòi hỏi một cấu hình “khủng” để đáp ứng kết hợp với việc quảng bá không hiệu quả của Microsoft, người dùng vẫn trung thành với Windows XP, thay vì phảinâng cấpcấu hình để sử dụng Vista.

Với sự thất bại của Windows Vista, Microsoft đã phải “chữa cháy” bằng Windows 7, ra mắt vào năm 2009. Và quả nhiên, Microsoft đã thành công với nỗ lực của mình, khi Windows 7 thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng và mong đợi của người dùng. Về cơ bản, Windows cũng chỉ được xây dựng và phát triển từ Windows Vista, nhưng hệ điều hành này hoạt động hiệu quả và ổn định hơn hẳn.

Bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ, Microsoft tiếp tục ra mắt Windows 8. Điểm đặc biệt của hệ điều hành này đó là được xây dựng hoàn toàn mới, không dựa trên những nền tảng sẵn có và có cả phiên bản dành cho máy tính bảng. Hàng loạt những tính năng hấp dẫn đã được Microsoft tiết lộ càng làm cho người dùng háo hức để chờ đợi sự ra mắt của phiên bản này hơn.

Theo Dân Trí

Trung tâm TIN HỌC hostingvietnam.vn rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.