LỆNH GIẢI NÉN TRONG LINUX

  -  

Ubuntu Linux là hệ quản lý điều hành được sử dụng thông dụng ngày nay không chỉ có bởi vì hệ điều hành và quản lý này miễn tổn phí Ngoài ra ở tính dễ dàng, tài năng bảo mật cao và liên tiếp được update. Trong nội dung bài viết này họ sẽ khám phá cách giải nén tập tin được nén theo những định dạng khác biệt là gzip, zip và rar vào Ubuntu.

Bạn đang xem: Lệnh giải nén trong linux

Các Kiểu Nén Tập Tin: gzip, bzip, zip và rar

Trên Linux các tập tin thường xuyên được nén bên dưới định dạng gzip, bzip2 tuy nhiên bzip2 không được áp dụng phổ biến nlỗi gzip. trái lại những tập tin zipcùng rar thường xuyên được nén bên trên các laptop chạy hệ quản lý điều hành Windows hoặc Mac OSX (cùng với zip). Các tập tin được nén theo định dạng gzip sẽ sở hữu phần không ngừng mở rộng là .gzip cùng tương tự như những tập tin được nén theo định dang zip/rar hay sẽ sở hữu được phần mở rộng là .zip và .rar. Mỗi format khác nhau gồm có ưu cùng điểm yếu kém khảc nhau mặc dù trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không còn đề cập tới chủ thể này.

Để bung file những tập tin rar và zip bạn cần cài đặt thêm chương trình unzip và unrar. Việc setup 2 công tác này khôn xiết dễ dàng và đơn giản nhờ áp dụng lịch trình thống trị ứng dụng (hay package) của Ubuntu có tên là apt-get.

Trước Khi cài đặt một chương trình (tuyệt package) bọn họ đề nghị cập nhật index của các package:

$ sudp apt-get updateVà bây giờ nhằm thiết đặt unzip các bạn chạy câu lệnh sau:

$ suvị apt-get install zip unzipĐể thiết lập unrar:

$ subởi vì apt-get install unrarCó nhị giải pháp không giống nhau đề bung file tập tin sẽ là thực hiện ứng dụng đồ họa người dùng (GUI) của Ubuntu có tên là Archive sầu Manager với bên trên cửa sổ loại lệnh.

Xem thêm: Mô Hình Mạng Client Server, Mô Hình Client Server Là Gì

Giải Nén Tập Tin Sử Dụng Archive sầu Manager

Archive sầu Manager là ứng dụng GUI được dùng để giải nén tập tin. Bạn rất có thể khởi hễ công tác Archive Manager bằng phương pháp nhận phím Super (phím này có hình hình tượng hình ảnh sản phẩm của Windows) và nhtràn vào ô search kiếm chuỗi cam kết tự ar:

*

Tuy nhiên thông thường chúng ta cũng không cần phải khởi động công tác Archive Manager này đề bung file tập tin. Txuất xắc vào kia để giải nén một tập tin làm sao đó các bạn sẽ msống thư mục cất tập tin này cùng nhấp đúp con chuột lên biểu tượng của tập tin lúc này chương trình Archive sầu Manager sẽ auto khởi đụng. Tiếp kia bạn bấn chọn Extract => Chọn vị trí tlỗi mục bên trên máy nhằm cất tập tin được giải nén => Nhấn Extract.

Giải Nén Tập Tin Sử Dụng Cửa Sổ Dòng Lệnh

Để giải nén tập tin .gzip chúng ta đã nên sử dụng câu lệnh tar.

Xem thêm: Top 9 Việc Làm Online Tại Nhà 2017 Chuyên Mục, Bí Quyết Tìm Việc Làm Thêm Tại Nhà Qua Mạng

Câu lệnh dưới đây đã giải nén tập tin test_tệp tin.tar.gzip ra tlỗi mục hiện nay tại:

$ tar -xvzf test_file.tar.gzipĐể giải nén các tập tin vào trong 1 thư mục trên vật dụng thì ngơi nghỉ câu lệnh trên chúng ta chỉ cần truyền sản xuất đối số thứ hai là shop thỏng mục mà lại bạn có nhu cầu đựng những tập tin sẽ tiến hành giải nén:

$ tar -xvzf test_file.tar.gzip ~/Download/tmpBạn có thể đọc thêm về kiểu cách thực hiện câu lệnh tar sinh sống bài viết Hướng dẫn thực hiện câu lệnh tar bên trên Linux.

Để bung file tập tin .zip bọn họ đã nên áp dụng câu lệnh unzip. Câu lệnh dưới đây đang bung file tập tin test_tệp tin.zip ra tlỗi mục hiện nay tại:

$ unzip test_file.zipĐể giải nén các tập tin vào tlỗi mục ~/Download/tmp trên máy:

$ unzip test_file.zip ~/Download/tmpĐể bung file tập tin .rar chúng ta vẫn yêu cầu thực hiện câu lệnh unrar. Câu lệnh tiếp sau đây đang giải nén tập tin test_tệp tin.rar ra thư mục hiện tại tại:

$ unrar test_tệp tin.rarĐể bung file các tập tin vào tlỗi mục ~/Download/tmp trên máy: