Lệnh Chuyển Thư Mục Trong Cmd

  -  
Trong nội dung bài viết các câu lệnh thường dùng trên Ubuntu – Linux, mình đã trình làng với bạn những câu lệnh thường thường dùng trên Terminal của Ubuntu. Bài toán thành thạo những câu lệnh này giúp bạn sử dụng Ubuntu một cách gấp rút và hiệu quả. Mặc dù nhiên, nếu như bạn là người tiêu dùng Windows thì sao? Yên chổ chính giữa đi, các bạn cũng vẫn có thể sử dụng phần lớn câu lệnh tương tự trên CMD của Windows. Các bạn sẽ sử dụng Windows theo phong cách "like a boss" và tiện lợi nhận được "sự ngưỡng mộ" từ những người xung quanh. Vị vậy, nội dung bài viết này mình để giúp đỡ bạn tổng thích hợp lại hầu như câu lệnh hay được dùng trên CMD - Windows.

Bạn đang xem: Lệnh chuyển thư mục trong cmd

Mời các bạn theo dõi bài xích viết!

Khởi động hành lang cửa số CMD

Tại thời điểm của bài bác viết, vật dụng mình vẫn đang download hệ điều hành quản lý Windows 7 đề xuất cách khởi động cửa sổ CMD có thể khác so với sản phẩm công nghệ chạy Windows 10.

Đối cùng với hệ điều hành Windows 10, chúng ta có thể tham khảo nội dung bài viết 10 Ways to open the Command Prompt in Windows 10 để biết phương pháp mở CMD.

Sau đây là một số biện pháp mở CMD bên trên hệ quản lý và điều hành Windows 7.

Mở hành lang cửa số CMD tại vị trí thư mục mang định

Khi bạn mở cửa sổ CMD, địa điểm mặc định đang là: C:Usersuser-name.

Ví dụ đối với máy mình là: C:UsersLamPV thì hiệu quả thu được như sau:

*

Có 2 phương pháp để thực hiện nay là:

Cách 1: Bạn click chuột vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình. Sau đó, gõ cmd vào khoanh vùng tìm kiếm. Windows vẫn tìm ra công tác cmd.exe mang lại bạn. Bạn chỉ việc click vào nó là xong.

*

Cách 2: Bạn bấm vào vào hình tượng Start ở góc dưới phía bên trái màn hình. Sau đó, gõ run vào khu vực tìm kiếm và nhấn Enter. Cửa sổ run hiện nay lên, rồi các bạn chỉ việc gõ cmd và nhấn Enter (hoặc click vào OK) là được.

Mở cửa sổ CMD tại địa chỉ thư mục bất kỳ

Nhiều khi bạn muốn mở CMD tại địa chỉ thư mục đựng project mà chúng ta đang thao tác để tiện xử trí và gõ những câu lệnh sau này.

Ví dụ mình thích mở CMD tại địa điểm thư mục bao gồm đường dẫn: F:cmd-demodemo1

*

Cũng bao gồm 2 cách để thực hiện tại là:

Cách 1: chúng ta mở Windows Explore đến thư mục ước ao mở CMD. Tại đó, các bạn đồng thời nhận Shift với click chuột phải. Thời điểm đó, sẽ có một context menu hiện lên, bạn chọn mục Open command window here.

*

Cách 2: chúng ta cũng mở Windows Explore cho thư mục mong muốn mở CMD. Bạn tìm đến thanh địa chỉ cửa hàng và gõ cmd, rồi thừa nhận Enter.

*

Mở cửa sổ CMD với quyền Admin

Để xuất hiện sổ CMD cùng với quyền Admin, đầu tiên bạn có tác dụng giống cách 1 của phần Mở hành lang cửa số CMD tại vị trí thư mục gốc.

Sau đó, thay vì click vào cmd.exe thì bạn click chuột phải và lựa chọn Run as administrator, rồi lựa chọn OK.

*

Kết trái là CMD tồn tại với vị trí mặc định là: C:Windowssystem32

*

Trên đây là một số cách để mở CMD trên Windows 7. Tiếp theo, bản thân sẽ trình làng với bạn các câu lệnh hay được sử dụng trên CMD.

Các câu lệnh thường được sử dụng trên CMD

Các câu lệnh về thư mục với tập tin

In ra tên băng thông hiện tạiCó 2 câu lệnh góp in ra đường dẫn đến vị trí hiện tại đang đứng:

Câu lệnh đến %CD%Hoặc cd

Xoá màn hìnhĐể xoá màn hình hiển thị CMD bạn có thể sử dụng lệnh: cls

dir (directory)Hiển thị danh sách những tập tin cùng thư mục vào thư mục bây giờ bạn vẫn đứng. Mang định, lệnh này sẽ không in ra những tập tin và thư mục ẩn.

Để in ra danh sách tất cả các tập tin cùng thư mục (bao tất cả những thành phần không xẩy ra ẩn và bị ẩn) bạn chỉ cần thêm tuỳ chọn /a. Câu lệnh trên trở thành: dir /a.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một vài tuỳ lựa chọn khác như:

Chỉ in ra thành phần bị ẩn: dir /a:hChỉ in ra folder (cả bị ẩn lẫn không xẩy ra ẩn): dir /a:dChỉ in ra thư mục bị ẩn: dir /a:hd

cd (change directory)Tương từ như trên Ubuntu, câu lệnh này sử dụng để thay đổi vị trí thư mục hiện tại – di chuyển đến vị trí thư mục khác. Một vài cách khác nhau khi thực hiện lệnh cd là:

cd .: đứng nguyên sinh sống thư mục hiện tạicd ..: di chuyển đến thư mục phụ vương của thư mục hiện tạicd /: dịch rời đến thư mục gốc của ố đĩa bây giờ (ví dụ: C: hoặc D:,...)cd : dịch rời đến folder con bên phía trong thư mục hiện tạicd <đường dẫn cho thư mục>: dịch rời đến folder với đường dẫn là đường truyền cho trước.

Xem thêm: Cách Chọn Toàn Bộ Văn Bản Trong Word Cho Văn Phòng, Chọn Văn Bản

Chú ý:

Để biến đổi vị trí mang lại ổ đĩa khác với hiện tại thì bạn cần thêm tuỳ lựa chọn /D phía trước đường dẫn hy vọng tới. Ví dụ: các bạn đang tại một vị trí bên trên ổ C và mong muốn đến một địa chỉ khác bên trên ổ D thì chúng ta cũng có thể dùng câu lệnh: cd /D D:<đường-dẫn-thư-mục-bất-kì>.Ngoài ra, để di chuyển sang root của một ổ đĩa, chúng ta cũng có thể sử dụng câu lệnh :. Ví dụ: E:

copyDùng để coppy tập tin tuyệt thư mục đến một địa điểm bất kỳ.

copy : sinh sản file đích là phiên bản copy của tệp tin nguồn trong cùng một thư mục (tên tệp tin đích cần khác tên tệp tin nguồn).copy : dùng để copy một tập tin vào một thư mụccopy + + ... + : copy những file mối cung cấp 1, tệp tin nguồn 2,..., tệp tin nguồn n vào thư mục đíchcopy : copy toàn bộ file trong thư mục nguồn mang đến thư mục đích

Chú ý:

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng wildcard để copy nhiều file gồm định dạng cho trước. Ví dụ: mình đề xuất copy những file bắt đầu bằng chữ b vào folder folder1 thì câu lệnh vẫn là: copy b* folder1.

moveDùng để dịch chuyển tập tin đến một thư mục mới và rất có thể đổi thương hiệu tập tin đó.

move : di chuyển file nguồn đến thư mục tiêu đồng thời đổi tên file nguồn.move : dịch chuyển tập tin cho thư mục tiêu và không thay đổi tên.

del (delete)Dùng nhằm xoá một hay các file

del ... : xoá file 1, tệp tin 2, tệp tin 3,..., tệp tin n vào thư mục hiện tại tạidel : xoá tất cả các tệp tin trong thư mục tiêu (thư mục đích không trở nên xoá)del <đường dẫn file 1> <đường dẫn tệp tin 2> ... <đường dẫn tệp tin n>: xoá các file tương xứng với các đường dẫn mang lại trước

rd (remove directory)Dùng nhằm xoá một hay nhiều thư mục, kể cả những file cùng thư mục con.

rd ... : xoá các thư mục rỗng 1, 2, ..., nrd /S ... : xoá những thư mục 1, 2, ..., n, kể cả những file với thư mục con.

md (make directory)Dùng để tạo new một hay các thư mục.

md ... : tạo mới thư mục trống rỗng 1, 2, ..., n

Tạo file mớiĐể tạo file mới bằng CMD chúng ta cũng có thể làm theo một trong hai những cách sau:

type nul > echo nul >

Hai câu lệnh trên thực ra là để ghi giá trị nul vào tệp tin mới. Nhưng bởi file new này chưa xuất hiện nên Windows sẽ tự động hóa tạo tệp tin này.

helpDùng để hiển thị hướng dẫn các câu lệnh: help , tương tự như như lệnh man bên trên Ubuntu.

Ví dụ: help copy, help md,…

Các câu lệnh về thông tin hệ thống và mạng

ipconfigHiển thị danh sách các thiết bị mạng trên máy tính. Qua đó, bạn có thể biết được add IP lúc này của máy.

hostnameHiển thị host name của máy.

pingKiểm tra tình trạng kết nối của mạng.

ping <địa chỉ host đích>: thường thì nhất là ping đến google, khi ấy câu lệnh sẽ là: ping google.comping -t <địa chỉ host đích>: ping cho tới khi mạng bị đứt kết nối thì new dừng lạiping 127.0.0.1: soát sổ xem TCP/IP đang được thiết lập và configure đúng mực hay chưaping <địa chỉ ip của máy tính>: kiểm soát xem laptop đã liên kết vào mạng local hay chưa

shutdownHẹn thời gian tắt hoặc khởi hễ lại máy.

shutdown -s -t : tắt máy.shutdown -r -t : khởi cồn máy.

Trong đó: a là thời hạn tắt hoặc mở máy được xem theo đơn vị giây.

Xem thêm:
Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Cách Viết Số La Mã Trong Word 2022, Cách Viết Số La Mã Trong Word

Lời kết

Trên đó là các câu lệnh hay sử dụng trên CMD của Windows. Ngoài ra, nếu như khách hàng thường áp dụng những câu lệnh làm sao khác, hoặc gồm câu lệnh nào chưa làm rõ thì rất có thể hỏi mình sinh hoạt phần comment phía dưới. Mình sẽ cố gắng giải đáp khi bao gồm thể.