Lập trình điều khiển với arduino

  -  

Ở nội dung bài viết trước, bản thân đã giới thiệu qua về Arduino, ở bài biết này mình vẫn hướng dẫn chúng ta cách thiết kế Arduino cơ bản thông qua lấy ví dụ như cơ bản: làm cho đèn LED tự động bật tắt sau một khoảng chừng thời gian. Đầu tiên họ hãy bắt đầu tìm đọc về cấu trúc của một chương trình Arduino.

Bạn đang xem: Lập trình điều khiển với arduino

Cấu trúc chương trình Arduino

*

Tiếp cho ta đang thử lập trình Arduino trải qua ví dụ cơ bản: làm đèn LED tự động bật tắt sau một khoảng chừng thời gian, để làm được lấy một ví dụ này, ta cần sẵn sàng một số phần cứng nên thiết.

Tạo LED tự động bật tắt sau một khoảng chừng thời gian

Phần cứng đề xuất thiết

1 mạch Arduino Uno R3 bao hàm dây nối USB với máy vi tính ( không thực sự sự cần phải là bé Arduino này, chúng ta có thể thay cố gắng bằng bất kỳ dòng Arduino khác cũng được, nhưng cần xem lại sơ thiết bị chân của chính nó )01 led màu bất kỳ ( trên thị phần có bạn dạng 3mm hoặc 5mm, bạn dạng nào cũng được, 5mm thì sáng hơn )01 năng lượng điện trở 220 OhmDây đấu nối

Sơ đồ gắn đặt

*

Sau khi đánh giá đúng cổng, ta nên báo với IDE loại board Arduino như thế nào ta đã dùng, để làm điều này ta vào Tools > Board và lựa chọn “Arduino / Genuino Uno”.

*

Tiếp mang lại ta nhập đoạn code sau:

int led = 8; //chân digital kết nối với LED thông qua trở void setup() pinMode(led, OUTPUT); void loop() ​digitalWrite(led, HIGH); ​delay(1000); ​digitalWrite(led, LOW); ​delay(1000);Giải thích:

Trong hàm cài đặt ta khởi chế tạo trạng thái mang lại chân pin qua hàm pinMode(), tất cả 2 chính sách cơ phiên bản OUTPUT với INPUT, với đầu ra là nhằm xuất tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh ( như tinh chỉnh LED bật và tắt trong bài xích này ) , còn input là gọi giá trị phía bên ngoài vào ( bản thân sẽ trình làng trong bài xích khác sau ).

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Payoneer, Nhận 25 $ Tiền Thưởng

Trong hàm loop ta gồm hàm digitalWrite, đấy là hàm để đặt trạng thái điều khiển cho các chân digital, gồm 2 trạng thái là HIGH ( tốt nhập quý hiếm 1 cũng rất được ) và LOW ( giá trị 0 ), ở đây HIGH là bật LED, LOW là tắt LED, còn hàm delay làm cho chương trình hoàn thành chạy vào khoảng thời hạn là ms, giúp ta giữ trạng thái LED hiện tại tại trước khi sang tâm lý mới.

Bây giờ ta sẽ cần phải biên dịch mã trước khi nạp code mang đến mạch. Arduino là 1 trong những mạch nhỏ tuổi chỉ rất có thể đọc mã máy, nhưng mã được viết vào IDE lại là ngữ điệu C. Bởi vì đó, để Arduino gọi được các lệnh C, họ phải chuyển bọn chúng thành mã máy, quá trình này được gọi là biên dịch. Để biên dịch mã, hãy nhấp vào nút “Verify” được hiển thị bên dưới:

*

Khi IDE đã hoàn tất vấn đề biên dịch, các bạn sẽ thấy một kết quả ở hành lang cửa số đầu ra ngơi nghỉ cuối IDE. Cửa sổ đầu ra rất hữu dụng để xem các thông tin trả về thành công, lỗi, lưu ý và việc sử dụng bộ nhớ:

*

Bước sau cùng là nạp code, để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút "Upload", là mũi tên sinh hoạt bên buộc phải của nút “Verify”.

Xem thêm: Cách Đồng Bộ Mail Với Outlook, Cách Chuyển Gmail Sang Outlook Trên Website

Đèn LED bên trên bo mạch của Arduino bây giờ sẽ nhấp nháy khi chúng ta nạp code, sau khoản thời gian nạp code xong hãy tận thưởng thành quả !

Vậy là mình đã hướng dẫn xong xuôi lập trình cơ phiên bản với lấy ví dụ như Led tự động, ở những bài sau bản thân sẽ trình làng tiếp các dự án không giống về Arduino để nhờ vào đó bạn có thể lập trình Arduino một cách thành thành thạo hơn.