KIỂM TRA PORT 80

  -  
Trong bài viết này hostingvietnam.vn sẽ hướng dẫn chúng ta cách kiểm soát Port đang sử dụng trong Linux với các lệnh netstat, ss và lsof.

Kiểm tra Port đang sử dụng – Khi xử trí sự cố liên kết mạng hoặc những sự cố ví dụ của ứng dụng, trong những điều trước tiên cần đánh giá là xem mọi port nào đang rất được sử dụng trên hệ thống của công ty và ứng dụng nào sẽ listen trên một port gắng thể.

Bạn đang xem: Kiểm tra port 80

Trong nội dung bài viết này hostingvietnam.vn đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra thương mại & dịch vụ nào sẽ lắng nghe trên những Port nào với những lệnh netstat, ss và lsof.


Kiểm tra Port đang sử dụng trong Linux

1. Listening Port là gì

Listen port là cổng mạng mà vận dụng hoặc quy trình lắng nghe, vào vai trò là điểm cuối giao tiếp.

Mỗi port rất có thể được mở hoặc đóng góp (được lọc) bởi tường lửa. Nói chung, một port được mở là một port mạng gật đầu đồng ý các gói tin đến mặt ngoài.

Ví dụ: trường hợp bạn đang làm việc Apache listen trên các port 80 và 443 và chúng ta cố gắng thiết lập Nginx thì các bạn sẽ không thể khởi cồn được Nginx vì những cổng HTTP với HTTPS vẫn được sử dụng bởi Apache.

2. Kiểm soát listen port cùng với netstat

netstat là 1 trong những công cụ cái lệnh tất cả thể cung cấp tin về các kết nối mạng. Để liệt kê toàn bộ các port TCP hoặc UDP đang rất được lắng nghe, bao gồm các thương mại & dịch vụ sử dụng các port cùng trạng thái socket, hãy sử dụng lệnh sau:

sudo netstat -tunlpCác tùy chọn được thực hiện trong lệnh này có ý nghĩa như sau:

-t – Hiển thị cổng TCP.-u – Hiển thị cổng UDP.-n – Hiển thị showroom số.-l – Chỉ hiển thị những cổng nghe.

Xem thêm: So Sánh Windows 8 Và Windows 10: Kẻ Tám Lạng, Người Nửa Cân?! &Ndash; Thu Mua Laptop, Macbook, Iphone, Ipad Giá Cao Tại Hà Nội

-p – Hiển thị PID và tên của quá trình lắng nghe. Tin tức này chỉ được hiển thị nếu khách hàng chạy lệnh dưới dạng root hoặc sudo user.

*

Các cột quan liêu trọng:

Proto – Giao thức được áp dụng bởi các socket.Local Address – Địa chỉ IP và port mà quy trình nghe.PID/Program name – PID cùng tên của chương trình.

Nếu bạn có nhu cầu lọc kết quả, hãy thực hiện lệnh grep. Ví dụ: để tìm quá trình lắng nghe trên cổng TCP 80, các bạn sẽ nhập:

sudo netstat -tnlp | grep :80

*

Bạn cũng rất có thể lọc danh sách dựa trên các tiêu chí, ví dụ: PID, giao thức, trạng thái, v.v.netstat đang lỗi thời cùng được thay thế sửa chữa bằng ss cùng ip, tuy nhiên nó vẫn là trong số những lệnh được sử dụng nhiều nhất nhằm kiểm tra các kết nối mạng.

3. Chất vấn cổng nghe với ss

ss là netstat mới. Nó thiếu một số tính năng netstat tuy thế hiểm thị những trạng thái TCP hơn và nó cấp tốc hơn một chút. Các tùy chọn lệnh đa số đều tương tự netstat đề xuất việc biến hóa từ netstat lịch sự ss không khó khăn khăn.

Để gồm danh sách tất cả các cổng cùng với ss, các bạn dùng lệnh sau:

sudo ss -tunlp

*

4. Chất vấn cổng nghe với lsof

lsof là 1 trong những tiện ích loại lệnh bạo gan mẽ cung cấp thông tin về những tệp được mở bởi các quy trình. Để gồm danh sách tất cả các cổng TCP đang listen dùng lệnh sau:

sudo lsof -nP -iTCP -sTCP:LISTEN

*

Các tùy chọn được áp dụng như sau:

-n – Không chuyển đổi số cổng thành thương hiệu cổng.-p – Hiển thị add số.-iTCP -sTCP: LISTEN – Chỉ hiển thị các tệp mạng với tâm trạng TCP LISTEN.

Các cột quan trọng:

COMMAND, PID, USER – Tên, pid và người dùng đang làm việc chương trình được links với cổng.NAME – Số cổng.

Xem thêm: Một Số Lỗi Không Gửi Được Mail Trong Outlook 2010, Lỗi Không Gửi Được Mail Trong Outlook

Để tìm quá trình đang nghe trên một cổng gắng thể, ví dụ: cổng 80 các bạn sẽ sử dụng:

sudo lsof -nP -iTCP:80 -sTCP:LISTEN

*

Để biết thêm thông tin, hãy truy vấn trang lsof man với đọc về tất cả các tùy chọn trẻ trung và tràn đầy năng lượng khác của luật này.

5. Kết luận