Kiểm Tra Mạng Wifi Đang Dùng

  -  

11 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn giải quyết kịp thời các vấn đề về đường truyền mạng hạn chế tình trạng gián đoạn khi làm việc, học tập hay giải trí.

Bạn đang xem: Kiểm tra mạng wifi đang dùng

*

Có nhiều cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên các thiết bị khác nhau

Nội dung chính:

1. 2 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu qua cảm quan 1.1. Quan sát cột sóng WiFi trên thiết bị 1.2. Sử dụng những tính năng chiếm băng thông lớn2. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành 2.1. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành iOS 2.2. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành Android 2.3. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành Windows3. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu bằng các trang web 3.1. Cách kiểm tra tốc độ WiFi qua web Speedtest.net 3.2. Cách kiểm tra tốc độ mạng qua web Speedcheck.org 3.3. Cách kiểm tra tốc độ WiFi qua web fast.com4. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu bằng phần mềm 4.1. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng WiFi Sweetspot 4.2. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng Speed Test Light 4.3. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng 5Gmark (3G/4G Speed Test)5. 7 điều cần lưu ý khi kiểm tra tốc độ WiFi

1. 2 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu qua cảm quan

Đây là phương pháp kiểm tra chất lượng mạng WiFi đơn giản nhất. Sử dụng cảm quan là cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu dựa vào kinh nghiệm sử dụng các mạng WiFi được người dùng WiFi truyền tai nhau. Thông qua những thao tác cơ bản như kiểm tra cột sóng WiFi, bật các tác vụ “ngốn” mạng xem có bị giật lag hay không, người dùng sẽ dễ dàng biết được tình trạng WiFi mình đang sử dụng.

*

Thông qua việc sử dụng WiFi hàng ngày sẽ cho ta cảm nhận cơ bản về tốc độ WiFi

1.1. Quan sát cột sóng WiFi trên thiết bị

Người dùng có thể sử dụng bất kỳ thiết bị có hiện cột phát sóng WiFi như điện thoại, máy tính bảng, laptop để kiểm tra. Tương tự như sóng điện thoại, các cột sóng WiFi thể hiện mức độ kết nối với mạng WiFi, bởi vậy, ngay cả khi bạn đặt thiết bị cạnh router mà WiFi vẫn chỉ 2 vạch, chứng tỏ WiFi gia đình bạn khá yếu và ngược lại, khi thiết bị cách xa router trên 4m và cột sóng WiFi vẫn đầy là WiFi mạnh.

*

Các thiết bị di động và máy tính bảng đều hiển thị cột sóng WiFi trên màn hình

Lưu ý: Nhiều trường hợp cột sóng ảo, hiện đủ các vạch nhưng thiết bị vẫn không thể kết nối được với mạng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên khởi động lại thiết bị, sau đó kiểm tra lại sóng WiFi và kết nối mạng của mình.

Một cách kiểm tra nhanh chóng thông qua cảm quan khác là sử dụng các tính năng yêu cầu băng thông lớn như:

Xem video độ phân giải cao.Dùng video call (cuộc gọi video).Chơi game có cấu hình cao,...

Trong khi chạy những tính năng này, nếu thiết bị của bạn có dấu hiệu giật, lag, chứng tỏ sóng WiFi bạn sử dụng yếu. Nếu trải nghiệm những tính năng này trơn tru, chứng tỏ WiFi nhà bạn có tốc độ khá tốt, không cần điều chỉnh, nâng cấp.

1.2. Sử dụng những tính năng chiếm băng thông lớn

*

Các tác vụ có băng thông lớn là một cách kiểm tra chất lượng đường truyền nhanh chóng

2. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành

Các cách kiểm tra bằng cảm quan tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng độ chính xác không cao. Bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm tra mạng thông qua hệ điều hành máy để biết chính xác chất lượng WiFi bạn đang sử dụng trên các hệ điều hành iOS, Android, Windows…

Các phương pháp dưới đây khá phức tạp, yêu cầu người dùng phải nhận biết được các thông số của mạng WiFi. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn chỉ cần thiết bị kết nối được với Router để kiểm tra chất lượng sóng WiFi mà không bắt buộc thiết bị phải kết nối được với Internet. Đặc biệt cần chú ý phân biệt giữa tốc độ mạng với tốc độ bước sóng WiFi (RSSI) để tránh nhầm lẫn giữa việc kết nối mạng mạnh yếu do sóng WiFi và do đường truyền của nhà mạng.

Cách xác định chất lượng đường truyền của sóng WiFi dựa vào thông số dBm, càng gần 0, chất lượng sóng WiFi càng tốt. Cụ thể, chất lượng sóng WiFi sẽ có các mức sau:

- 50 dBm: Tín hiệu của WiFi ở mức tốt nhất.- 55 đến - 60 dBm: Tín hiệu ở mức tốt, xem video không có vấn đề gì.- 70 dBm: Chất lượng trung bình, khó xem video, nhưng có thể xem email và lướt web cơ bản.- 80 dBm: Chất lượng kém, kết nối chập chờn.

*

Chất lượng sóng WiFi được đo bằng chỉ sổ dBm

2.1. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành iOS

Để kiểm tra WiFi mạnh hay yếu, người dùng điện thoại iPhone có thể sử dụng tiện ích miễn phí Airport Utility trên App Store để dễ dàng kiểm tra chất lượng các mạng WiFi xung quanh. Khi sử dụng Airport Utility trên hệ điều hành iOS, điện thoại sẽ hiển thị các chỉ số quan trọng của các WiFi quanh vị trí bạn đang đứng, giúp bạn dễ dàng lựa chọn WiFi có chất lượng tốt nhất để kết nối, cũng như kiểm tra chất lượng WiFi của gia đình, công ty.

Thao tác sử dụng Airport Utility khá đơn giản, tuy nhiên phần mềm này không tự động cập nhật số liệu khi bạn di chuyển mà yêu cầu người dùng lựa chọn scan (quét) lại với mỗi vị trí mới. Bên cạnh đó, phần mềm này chỉ có bản Tiếng Anh nên có thể gây phiền phức cho những người không thân thuộc với ngôn ngữ này.

Để kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành iOS thông qua Airport Utility, bạn cần:

Bước 1: Vào App Store trên điện thoại và cài đặt Airport Utility

*

Airport Utility trên App Store

Bước 2: Mở phần Cài đặt (Setting) trên điện thoại của bạn, mở ứng dụng Airport Utility, sau đó chọn mở tính năng WiFi Scanner.

*

Các truy cập và Airport Utility trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS

Bước 3: Khởi chạy Airport Utility, lựa chọn WiFi Scanner và lựa chọn nút Wi-Fi Scan ở góc trên bên phải màn hình.Bước 4: Tiếp tục lựa chọn Scan ở góc trên bên phải màn hình, Airport Utility sẽ hiển thị tất các cả mang WiFi mà điện thoại của bạn có thể bắt được

*

Cách khởi chạy trình quét chất lượng WiFi trên AirPort Utility

Bước 5: Tìm kiếm router WiFi mà bạn đang muốn kiểm tra, kiểm tra các chỉ số để biết xem WiFi này mạnh hay yếu.

*

Kết quả trả về của Airport Utility cho người dùng biết các thông số về WiFi đang sử dụng

2.2. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành Android

Với những người dùng các dòng điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android, việc trực tiếp kiểm tra mạng WiFi mạnh hay yếu trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, so với việc sử dụng Airport Utility trên iOS, máy sẽ chỉ hiển thị thông tin về sóng WiFi với các chỉ số như “rất nhanh”, “Trung bình”, và “Kém” và không hiển thị các chỉ số RSSI cụ thể.

Lưu ý: Nếu muốn biết thông tin cụ thể về chỉ số RSSI, dBm, người dùng có thể cài các app như WiFi Analyzer để kiểm tra.

Các bước để kiểm tra sóng WiFi trên hệ điều hành Android bao gồm:

Bước 1: Vào phần Cài đặt (Setting) -> lựa chọn Kết nối (Connection) -> Chọn WiFi, chọn dấu 3 chấm phía góc trên bên phải màn hình và chọn tính năng nâng cao (Advanced)

*

Giao diện sử dụng để người dùng kiểm tra tốc độ WiFi trên điện thoại và tablet Android

Bước 2: Bật chế độ hiển thị thông tin chất lượng mạng (Show network quality info)

*

Hiển thị chất lượng WiFi sẽ cho người dễ dàng lựa chọn những địa chỉ WiFi tốt nhất

Bước 3: Quay lại mục WiFi để xem WiFi nào có bước sóng mạnh, yếu.

2.3. Cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành Windows

Đây là phương pháp được coi là chính xác nhất, phù hợp với những người đã có kiến thức về máy tính cơ bản bởi phương pháp thực hiện khó nhớ, thực hiện qua nhiều bước. Để kiểm tra WiFi mạnh hay yếu trên hệ điều hành Windows có thể thực hiện thông qua 2 cách chính là sử dụng Command Prompt và thông qua PowerShell.

*

Cách kết nối mạng LAN và WiFi được hiển thị trên hệ điều hành Windows

Cách 1: Kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

Bước 1: Gõ cmd vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar của giao diện => Nhấn chọn Run as Administrator để mở Command Prompt bằng quyền Admin

*

Command Prompt là một công cụ giúp người dùng có thể mở ra một số tác vụ trên hệ điều hành Windows

Bước 2: Copy dòng lệnh Netsh wlan show interfaces và dán vào cửa sổ Command Prompt, chọn Enter.

*

Sử dụng lệnh Netsh để kiểm tra chất lượng WiFi

Bước 3: Lúc này, máy tính của bạn sẽ chạy một dãy dữ liệu liên quan đến chất lượng WiFi, để kiểm tra hiệu quả kết nối WiFi, bạn kiểm tra dòng Signal sẽ thấy kết quả đo cường độ tín hiệu WiFi.

*

Kết quả trả lại trên cửa sổ CMD cho biết chất lượng đường truyền mạng

Cách 2: Kiểm tra bằng PowerShell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và nhấn chọn Windows PowerShell (Admin) để mở trình cửa sổ PowerShell.

*

Window PowerShell là một phương thức đơn giản giúp người dùng kiểm tra mạng WiFi

Bước 2: Khi cửa sổ mở ra, nhập lệnh (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’, ' ' -> Nhấn Enter.

*

Sử dụng câu lệnh Netsh wlan để kiểm tra chất lượng Wireless LAN

Bước 3: Xem kết quả tốc độ WiFi ở cuối câu lệnh.

*

Kết quả trả về trên Window PowerShell

3. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu bằng các trang web

Các phương pháp kiểm tra mạng WiFi trên tập trung vào các chỉ số của bước sóng WiFi và xác định xem chất lượng bước sóng phát ra từ Router. Tuy nhiên, để có thể kết nối Internet trơn tru, người sử dụng còn cần biết đến chất lượng Internet của nhà mạng khi truyền qua WiFi. Cách kiểm tra nhanh và đơn giản là sử dụng các website kiểm tra tốc độ như speedtest, speedcheck.

Xem thêm: Hướng Dẫn Up Website Lên Host Ing Bằng Plesk Panel, Hướng Dẫn Upload Website Lên Host Chi Tiết Từ A

*

Sử dụng các bên thứ ba sẽ cho biết tốc độ đường truyền của WiFi nhà mạng

3.1. Cách kiểm tra tốc độ WiFi qua web Speedtest.net

Nổi tiếng nhất trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng mạng có thể kể đến trang Web Speed test. Việc kiểm tra tốc độ mạng trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết với một cú click chuột. Khi sử dụng Website trên, bạn cần chú ý đến các chỉ số Speed Test cung cấp để biết được chất lượng WiFi gia đình đang sử dụng. Các chỉ số Speed Test cung cấp bao gồm:

Ping: Độ trễ của mạng - hay thước đo hiệu suất của mạng được đo bằng đơn vị ms (mili giây). Ping càng thấp, độ ổn định mạng càng cao.Download: Tốc độ tải về được đo bằng Mbps (Megabit trên giây) (Tốc độ từ 30-50 Mbps là khá nhanh và tốc độ từ 50 Mbps trở lên được coi là nhanh)Upload: Tốc độ tải lên được đo bằng Mbps (Megabit trên giây) (Tốc độ tải lên từ 10 Mbps trở lên thường được coi là nhanh)

Để sử dụng Speedtest, bạn có thể thực hiện qua các bước cơ bản sau

Bước 2: Click chọn GOBước 3: Chờ và đối chiếu kết quả

*

Giao diện trả kết quả của SpeedTest

3.2. Cách kiểm tra tốc độ mạng qua web Speedcheck.org

Một trong những website nổi tiếng khác trong lĩnh vực kiểm tra tốc độ mạng là Speedcheck.org. Trang web này bên cạnh việc kiểm tra các thông số về tốc độ upload, tốc độ tải về, còn cho biết tính ổn định của các tác vụ tải lên, tải về dựa trên các gói ví dụ data cụ thể. Các chỉ số cụ thể trên Speed check bao gồm:

Latency: Độ trễ của mạng, tương tự Ping, Latency càng thấp, chất lượng WiFi càng tốt.Download: Tốc độ tải về được đo bằng Mbps (Megabit trên giây)Upload: Tốc độ tải lên được đo bằng Mbps (Megabit trên giây)Stability: Độ ổn định của tốc độ tải lên và tải xuống, tính theo phần trăm. Độ ổn định càng cao, tốc độ mạng càng nhanh.Transferred Data: Gói dữ liệu truyền tải.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào Go để tiến hành kiểm tra tốc độ trên giao diện SpeedtestBước 3: Trang web Speedtest sẽ thực hiện việc kiểm tra online tốc độ mạng trong khoảng 10 - 20 giâyBước 4: Đọc kết quả kiểm tra WiFi mà Website phản hồi lại.

*

Giao diện trả kết quả chất lượng WiFi của Speed Check

3.3. Cách kiểm tra tốc độ WiFi qua web fast.com

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Truy cập trang web Fast.comBước 2: Website sẽ hiển thị kết quả kiểm tra tốc độ mạng WiFi của gia đình bạn ngay lập tức. Bạn cũng có thể đo lại bằng cách chọn nút reset để kiểm tra lại và chọn Showmore để xem các thông số khác của mạng WiFi

*

4. 3 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu bằng phần mềm

Việc kiểm tra WiFi mạnh hay yếu còn có thể thực hiện dựa vào phần mềm điện thoại. Hiện nay người dùng có thể tìm kiếm và sử dụng miễn phí rất nhiều các ứng dụng chuyên sâu về kiểm tra chất lượng đường truyền trên các kho ứng dụng.

4.1. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng WiFi Sweetspot

Đây là ứng dụng kiểm tra tốc độ WiFi tại thời điểm sử dụng, có kết nối với Router hiển thị cường độ sóng dBm. Thông qua WiFi Sweetspot người dùng có thể xác định các vị trí có sóng WiFi mạnh trong khu vực nhà mình để làm cơ sở để đặt lại các thiết bị phát sóng mạng trong nhà.

*

Giao diện của WiFi Sweetspot trên di động

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 2. Mở ứng dụng và khởi động, chọn “Start” để ứng dụng bắt đầu đo đạc.Bước 3. Di chuyển chậm xung quanh khu vực sử dụng mạng để kiểm tra mức sóng ở các vị trí hay sử dụng mạng trong nhà mình.Bước 4. Khí thấy mức độ sóng tốt, ghi nhận lại vị trí này bằng cách chọn nút “Record” để lưu lại vị trí các lần đo để dễ dàng so sánh.

*

Trong quá trình kiểm tra, phần mềm sẽ hiển thị tốc độ sóng theo thời gian thực

4.2. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng Speed Test Light

Dành riêng cho các dòng điện thoại Android, Internet Speed Test cho phép người dùng đo lường sự chậm trễ thời gian truyền dữ liệu và cho biết các thông tin cơ bản địa chỉ mạng đang kết nối. Cách kiểm tra mạng WiFi mạnh hay yếu này không chỉ hiển thị bản đồ chi tiết kết nối internet của bạn mà còn có giao diện dễ sử dụng với một nút chạm duy nhất. Tuy nhiên điểm trừ của ứng dụng miễn phí này là có khá nhiều quảng cáo và chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1:Vào CH play, nhập Speed Test Light vào thanh tìm kiếm để tìm kiếm và cài đặt ứng dụng.Bước 2: Mở ứng dụng, chọn Start để ứng dụng bắt đầu đo lường chất lượng kết nối WiFi của bạn trong vòng 20-30 giây.Bước 3: Đọc kết quả về chất lượng WiFi của gia đình mà ứng dụng trả về.

*

Giao diện kết quả test WiFi của ứng dụng Speed Test Light

4.3. Cách kiểm tra tốc độ WiFi bằng 5Gmark (3G/4G Speed Test)

Tương tự như Speed Test Light, 5GMark giúp bạn kiểm tra tốc độ mạng dễ dàng. Ngoài ra 5Gmark còn tích hợp thêm bản đồ giúp bạn có thể có thể so sánh khả năng kết nối WiFi của thiết bị với các thiết bị khác sử dụng cùng một kết nối hoặc những người dùng khác ở cùng một địa điểm.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 2: Khởi chạy ứng dụng, lựa chọn các tác vụ phù hợp với nhu cầu của bạn

Các thông số kiểm tra WiFi mạnh hay yếu mà 5GMark cung cấp bao gồm

Speed test: Nhanh chóng tính toán tốc độ mạng Upload và Download (chỉ số Bitrate trung bình).Full Test: Kiểm tra đầy đủ các thông số bao gồm Latency, khả năng đường truyền trên youtube, website,...Custom test: Cài đặt các bài kiểm tra cho mạng theo nhu cầu của sử dụng

*

Giao diện trực quan của ứng dụng 5Gmark

5. 7 điều cần lưu ý khi kiểm tra tốc độ WiFi

Bên cạnh việc thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, người sử dụng cũng cần chú ý đến những điều sau đây để có thể xác định được chất lượng WiFi một cách chính xác nhất khi kiểm tra tốc độ WiFi:

Tận dụng những cách kiểm tra chất lượng WiFi như các Website và phần mềm có sẵn trong các máy, thiết bị điện tử để thu được kết quả chính xácNên kiểm tra ít nhất 3 lượt/ 1 lần kiểm tra và kiểm tra thường xuyên để có thể xác định tốc độ WiFi chính xác nhất.Nên tắt tất cả các thiết bị đang kết nối với mạng LAN hoặc mạng không dây, đảm bảo mạng Internet nhà bạn không phải làm việc khi đang kiểm tra WiFi mạnh hay yếu.Trước khi kiểm tra cần khởi động lại thiết bị kiểm tra, router WiFi. Những thiết bị điện tử thường có một số ứng dụng nền chạy ngầm, bởi vậy bạn cần khởi động lại thiết bị để có kết quả chính xác..Không nên sử dụng các phần mềm làm chậm kết nối WiFi như VPN, Proxy khi kiểm tra WiFi. Các phần mềm này sẽ khiến kết quả kiểm tra WiFi không chính xácĐối với những người có thói quen sử dụng mạng di động (3G - 4G), khi kiểm tra tốc độ WiFi, nếu mạng di động vẫn bật có thể dẫn đến việc bạn mất một lượng data khá lớn. Bạn nên tắt data di động trước khi kiểm tra chất lượng WiFi.Nên kiểm tra tốc độ sau “giờ cao điểm”, khoảng thời gian sau 22h sẽ có chất lượng mạng tốt hơn bởi ít người sử dụng. Đây là thời gian vàng để kiểm tra kết WiFi.

Lưu ý: Sau khi kiểm tra xong và phát hiện tốc độ bộ phát WiFi nhà mình yếu. Bạn nên tìm cách xử lý, liên hệ với nhà mạng và nhà sản xuất router để xác định WiFi nhà mình có gặp các vấn đề sau không: có quá nhiều người sử dụng cùng lúc, router WiFi đã cũ, dây cáp đã cũ, hở vỏ vị trí đặt router WiFi ở góc, đặt router ở các vị trí chưa phù hợp.

*

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sóng WiFi trong gia đình

Để kiểm tra chất lượng WiFi, bên cạnh chất lượng đường truyền nhà mạng cung cấp, bạn còn cần biết được chất lượng sóng WiFi phát ra từ Router. Bởi vậy, hãy lưu lại 11 cách kiểm tra WiFi mạnh hay yếu để thực hành định kỳ, cũng như lựa chọn một đơn vị cung cấp các Router, Modem uy tín và chất lượng tốt như hostingvietnam.vn để đảm bảo rằng các kết nối không dây của gia đình luôn ổn định và nhanh chóng.

Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc thực hiện chưa thành công, hãy liên hệ ngay với TP- Link để được giải đáp chi tiết và kịp thời theo thông tin dưới đây.

Xem thêm: 1 Vnd To Aud - Wise — Temporarily Unavailable

Hoặc để lại bình luận phía bên dưới để được giải đáp các thắc mắc, câu hỏi sớm nhất.