MẸO PHÁT HIỆN NGAY AI ĐANG DÙNG WI

  -  

Với nguyên tắc hoạt động của Wifi gia đình hiện nay, càng nhiều thiết bị truy hỏi cập, tốc độ wifi sẽ càng giảm. Một số trường hợp khi wifi của đơn vị bạn tất cả mật khẩu yếu hoặc thừa dễ để đoán ra, bạn sẽ cần phải biết bí quyết kiểm tra xem ai đang dùng wifi nhà bạn. Bởi trong một số trường hợp, nếu bạn ko kiểm rà soát được, ai đó tất cả lẽ vẫn đang sử dụng “ké” wifi nhà bạn mặt hàng ngày. Bài bác viết này Võ Nguyễnsẽ giới thiệu mang lại bạn những cách dễ dàng giúp kiểm tra ai đang sử dụng wifi nhà bạn.

Bạn đang xem: Mẹo phát hiện ngay ai đang dùng wi

Những lợi ích vượt bậc WiFi mang tới mang lại cuộc sống

Giúp cho nhỏ người kết nối hối hả với những nguồn thông tin, nắm bắt các sự kiện, nghiên cứu tin tức hiện quả.

Tra cứu hầu hết các mảng kiến thức với kho dữ liệu dồi dào, hối hả và đảm bảo bắt kịp xu hướng thế giới.

Cập nhật được tình hình thời tiết, khí hậu để bao gồm biện pháp ứng phó làm sao để cho kịp thời nhất.

Truyền đạt được thông tin, báo cáo tới những người bao phủ một giải pháp tiện lợi nhất mặc dù có đang ở xa đến đâu.

Các nguyên lý hoạt động của WiFi bạn đề xuất biết

Dựa trên lý thuyết, nguyên lý hoạt động của đường truyền wifi này khôn xiết cơ bản. Để bạn đọc có thể hiểu rõ nhất, Cuudulieu cũng sẽ đưa ra các ví dụ thực tế.

Cách thức hoạt động của WiFi

Điều đầu tiên ta cần là những thiết bị sử dụng WiFi để kết nối với Internet, bộ thu phát với Router. Bộ thu phát này sẽ đóng sứ mệnh thu sóng WiFi và rồi chuyển nó quý phái thành tín hiệu sóng vô tuyến sau đó truyền qua Ăng-ten. Còn những Router vừa bao gồm nhiệm vụ thu vừa gồm trách nhiệm phát. Nó tiếp nhận sóng vô tuyến là các dữ liệu được yêu cầu được gửi đi rồi chuyển đổi thành dữ liệu được truyền đi qua kết nối vật lý.

Khi tìm kiếm thấy được dữ liệu yêu thương cầu của thiết bị, những Router sẽ tiến hành mã hóa chúng thành dạng sóng vô tuyến với gửi lại tin tức tới thiết bị gửi. Máy tính PC tuyệt điện thoại, laptop… sẽ nhận đường dẫn vô tuyến qua thẻ wifi với sau đó chuyển thành tín hiệu internet.

Một Router được kết nối với nhiều thiết bị phân phát WiFi khác biệt để truyền tải dữ liệu theo yêu thương cầu.

Ví dụ dễ hiểu về WiFi hộ gia đình

Để có thể thiết lập mạng WiFi nội bộ mang lại gia đình thì sẽ cần có những thành phần chủ yếu như:

Modem phải được tích hợp với Router WiFi, được sử dụng bởi một nhà cung cấp dịch vụ mạng internet cụ thể.

Gói cước sử dụng mạng internet cần phải phù hợp với gia đình.

Được trang bị thêm thiết bị phát WiFi nếu căn nhà của bạn có diện tích rộng.

Cáp mạng Rj45 (Registered Jack 45 là một loại dây cáp kết nối giữa nhiều thiết bị như: máy tính xách tay PC, laptop, TV,...)

Ưu điểm, nhược điểm của WiFi

Tất cả phát minh đều không có thứ gì là trả hảo cả. Mỗi loại phát minh sáng tạo sẽ đều tất cả những ưu cùng khuyết điểm riêng rẽ biệt nhau. Vậy nên hãy cùng Cuudulieu đi vào đánh giá chỉ về thiết bị WiFi. Để xem rằng wifi tại sao lại trở buộc phải thông dụng cùng tại sao vẫn có nơi dùng mạng dây thay vì chưng wifi?

Ưu điểm

Người sử dụng mạng wifi gồm thể dễ dàng thiết lập kết nối lúc bạn gồm mật khẩu

Người dùng bao gồm thể sử dụng để kết nối cho nhiều thiết bị không giống nhau theo một cách dễ dàng.

Không cần phải sử dụng dây cáp và đi khắp nhà.

Kết nối sẽ được gia hạn và kể cả khi bạn đang di chuyển.

Nhược điểm

Phạm vi kết nối của wifi bao gồm giới hạn, chỉ cần bạn ra khỏi vùng phủ sóng thì sẽ bị ngắt kết nối ngay lập tức.

Không an toàn nếu như lớp bảo mật không được thiết lập đúng cách.

Dễ bị mod mật khẩu nếu đặt mật khẩu yếu với dễ đoán.

Càng nhiều người kết nối wifi thì tốc độ truy nã cập càng bị giảm rõ rệt.

Vậy đề xuất trong bài viết này, hostingvietnam.vn sẽ chỉ bạn cách làm thế nào để biết được ai đang sử dụng wifi của bạn.

Kiểm tra ai đang truy cập wifi của bạn

Nếu người sử dụng đang nghi ngờ có những thiết bị điện thoại hoặc máy vi tính lạ đang truy cập vào mạng WiFi của bạn nhưng không biết làm phương pháp nào để tất cả thể kiểm tra ai đang sử dụng trộm WiFi? Hãy cùng Cuudulieu tra cứu hiểu giải pháp kiểm tra ai đang sử dụng chùa, sử đụng trộm WiFi bên bạn bằng bí quyết đơn giản, thuộc theo dõi nhé!

Cách 1: Kiểm tra đèn tín hiệu bên trên router

Đây được xem là cách đơn giản và gấp rút nhất giúp bạn kiếm tìm hiểu xem có các thiết bị lạ làm sao đang kết nối với mạng WiFi đơn vị bạn. Đầu tiên, người dùng hãy ngắt kết nối của các thiết bị đang truy cập WiFi công ty bạn. Sau đó người dùng cần quan liền kề đèn tín hiệu bên trên router, nếu như nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc chắn rằng đã tất cả ai đó cần sử dụng trộm WiFi nhà bạn.

Tuy nhiên vẫn có một số hạn chế của việc kiểm tra đèn tín hiệu trên thiết bị router:

Đôi khi bạn ko thể kiểm rà hết tất cả thiết bị đã kết nối với router, nên tất cả thể dễ bị bỏ sót một số thiết bị của bên bạn và nếu bạn ko vô hiệu hóa wifi của những thiết bị đó thì sẽ dễ bị nhầm lẫn với việc ai đó đang sử dụng wifi của bạn. Đó là một hiểu nhầm tai hại.

Ngoài ra, trong thời điểm lúc bạn kiểm tra kết nối, người cần sử dụng đang "câu trộm" wifi tất cả thể đã đang đi đâu đó và hiện tại không sử dụng mạng nhà bạn. Điều đó dẫn đến việc bạn không thể xác định được thiết bị truy nã cập.

Cách 2: Kiểm tra lịch sử truy hỏi cập bên trên router

Bước 1: Nhấn kết hợp tổ hợp phím Win + R rồi nhập cmd sau đó chọn OK.

Bước 2: Nhập vào form hiển thị ký kết tự: ipconfig rồi chọn Enter.

Bước 3: Tại cái chữ ghi default Gateway, người dùng sẽ thấy địa chỉ IP của chủ yếu Router của bạn.

Với thiết bị Macbook, người sử dụng vào Network Preference với nhập địa chỉ IP của bộ vạc WiFi đó là địa chỉ nằm mặt cạnh mục Router.

Bước 4: Nhập ngay lập tức địa chỉ IP của Router vào vị trí thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 5: Nhập vào tên đăng nhập và nhập mật khẩu sau đó chọn Login để bao gồm thể đăng nhập.

Trường hợp nhưng người sử dụng không biết tên đăng nhập cùng cả mật khẩu, phấn kích liên hệ với công ty mạng cung cấp dịch vụ WiFi của bạn để được nhân viên hỗ trợ.

Xem thêm: Đăng Ký Key Google Map Api Google Map Cho Website Của Bạn, Đăng Ký Google Map Api Key

Bước 6: Tại đây người cần sử dụng sẽ thấy các thiết bị hiện đang kết nối với thiết bị WiFi bên bạn.

Nên xem:Cách sửa lỗi Proxy không vào được mạng mạng internet trên sản phẩm công nghệ tính

Như vậy, tại đây bạn có thể dễ dàng xác định được rằng liệu bao gồm những thiết bị như thế nào đang kết nối và đó có phải thiết bị của gia đình bạn hay không.

Cách 3: Sử dụng công cụ để hỗ trợ

Trên điện thoại

Fing là một ứng dụng miễn giá tiền trên điện thoại, có thể chấp nhận được người dùng gồm thể thực hiện việc kiểm tra những thiết bị hiện đang kết nối với WiFi bên bạn.

Hiện ứng dụng Fing đã bao gồm sẵn cùng miễn phí cho cả điện thoại game android và hệ điều hànhiOS.

Trên thiết bị tínhWireless Network Watcher

Là một trong những tiện ích mở rộng bên trên hệ điều hành Windows, tiện ích này giúp phát hiện thiết bị mới, quét mạng wifi và các thiết bị đã ngắt kết nối bên trên WiFi của công ty bạn. Quá trình quét địa chỉ IP được đánh giá bán là tương đối nhanh.

Sau khi quét, người cần sử dụng sẽ nhận được các thông tin như địa chỉ IP, tất cả thể là tên gọi thiết bị, với cả địa chỉ MAC, địa chỉ nhà sản xuất card mạng, cả trạng thái hoạt động với cũng như điểm phát hiện.

Tiện ích này cũng tất cả chức năng thiết lập 1 thông báo và âm thanh cảnh báo nếu vạc hiện ra những thiết bị mới kết nối hay thiết bị đã ngắt kết nối với thiết bị wifi bên bạn. Bao gồm thể nói đây là một tiện ích góp kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn hiệu quả mà lại bạn yêu cầu thử.

Nhà xây dừng tiện ích: NirSoft Freeware

Nền tảng có thể chạy được: Windows, macOS

SoftPerfect WiFi Guard

SoftPerfect WiFi Guard được xem như là tiện ích để kiểm tra ai đang cần sử dụng wifi, phát hiện những kết nối mạng không rõ nguồn gốc tuyệt cả các kết nối trái phép. Tiện ích này có thể được sử dụng góp quét và xác định những kết nối mạng ko dây song nó sẽ không quét những thiết bị ở tất cả những khoảng thời gian khác nhau và nó không đưa ra các cảnh báo cho bạn về những kết nối không rõ nguồn gốc.

Nhà xuất bản tiện ích: SoftPerfect Research

Nền tảng hoạt động: Windows, macOS với Linux

Advanced IP Scanner

Đây là một công cụ góp quản trị hệ thống mạng cùng nó gồm thể thực hiện được thêm một số nhiệm vụ để quét những kết nối mạng của ngươi dùng giúp bạn tìm kiếm ra các thiết bị lạ đang đăng nhập trộm vào WiFi nhà bạn.

Advanced IP Scanner đã có phiên bản Portable, vì đó người cần sử dụng không cần thao tác làm việc dài dòng cài đặt đặt chương trình mà lại bạn chỉ cần chạy tập tin thực thi là xong.

Nhà chế tạo ứng dụng: Famatech

Nền tảng hoạt động: Windows

Angry IP Scanner

Angry IP Scanner là một công cụ đa nền tảng hoạt động bên trên thiết bị Mac cùng Linux tương đối tốt. Công cụ này giúp ping mỗi địa chỉ IP ở trong phạm vi lựa chọn cùng tiếp sau đó, nó hiển thị kết quả thuộc với những thông tin mà người cần sử dụng yêu cầu trong cửa sổ Fetchers.

Nhà kiến tạo ứng dụng: Angryziber Software

Nền tảng hoạt động: Window, macOS và Linux

Người dùng cần làm cái gi khi vạc hiện ai đó sử dụng “ké” WiFi đơn vị mình?

Cách nhanh nhất và an toàn nhất là bạn hãy đổi mật khẩu WiFi với cũng như thường xuyên kiểm tra WiFi để bao gồm thể nhanh chóng phát hiện những thiết bị lạ đang kết nối với WiFi.

Để có thể nắm đổi mật khẩu WiFi, người dùng cần phải xác định bên bạn hiện đang sử dụng dịch vụ internet của công ty mạng cung cấp nào. Sau đó bạn bao gồm thể thực hiện thao tác làm việc thay đổi mật khẩu WiFi trực tiếp ở trang web của bên mạng đó qua thiết bị tính.

Vì sao bắt buộc hạn chế, thậm chí là tránh việc cho người lạ truy nã cập wifi bên bạn?

Câu trả lời đơn giản bởi vì khi tất cả nhiều những thiết bị kết nối, tốc độ tróc nã cập vào mạng internet sẽ giảm.

Ngoài ra, nếu như người lạ có ý đồ xấu với cũng như am hiểu về công nghệ, họ trọn vẹn có thể khai thác nhiều thứ riêng tư từ gia đình của bạn (ví dụ như gian lận để có thể truy tìm cập phi pháp camera an ninh ở trong nhà).

Việc này còn có lẽ không mất vượt nhiều thời gian những sẽ đảm bảo được rằng mạng công ty bạn không bị truy tìm cập một bí quyết trái phép. Vào trường hợp lúc gia đình bạn marketing nhỏ (như là quán cà phê) thì cũng đề nghị thường xuyên cố kỉnh đổi mật khẩu để hạn chế được lượng truy vấn cập ngoài luồng.

Để gồm thể kị việc phải in đi in lạibảng mật khẩu wifi mang lại khách, bạn cũng có thể tận dụng bảng đen nhỏ - bảng bé (dành cho trẻ em) và sử dụng phấn để viết lên mật khẩu mới vào mỗi khi nắm đổi rồi đặt nơi người sử dụng có thể dễ quan sát thấy nhất. Như vậy bao gồm lẽ sẽ vẹn cả đôi đường.

Công dụng của wifi trong đời sống nhưng bạn yêu cầu biết

Kết nối internet không dây tuyệt Wi-Fi hiện đã rất quen thuộc với cuộc sống bọn chúng ta. Tại Việt Nam, hầu như ở những quán cà phê lớn, nhà hàng quán ăn hoặc khách sạn đều được trang bị modem WiFi với nó cung cấp kết nối miễn tầm giá cho khách hàng hàng. Không những nó đến phép bọn họ truy cập vào Internet nhanh chóng, dưới đây còn là 9 công dụng hữu ích khác của WiFi trong đời sống.

Điều khiển laptop từ xa bằng smartphone

Nếu tất cả những laptop trong bên bạn đều kết nối với WiFi, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kết nối cả smartphone của mình vào mạng lưới này và tất cả thể điều khiển chúng từ xa với những ứng dụng như Remote mang lại iPhone/iPad, hay Gmote mang đến Android.

Gửi văn bản đến thứ in với các máy tính khác hoặc smartphone

Nếu bên của bạn tất cả nhiều trang bị in cùng bạn muốn rằng có thể in văn bản tại mọi phòng? Thay vày bạn phải liên tục cắm với rút cáp để vậy đổi sản phẩm in, bạn hoàn toàn có thể tiến hành công việc in ấn không dây từ tất cả mọi thứ tính. Chỉ cần bạn chia sẻ thiết bị in từ laptop đã kết nối và rồi biến nó thành máy chủ in ấn độc lập là đã tất cả thể thực hiện in từ xa. Quanh đó ra, bạn cũng bao gồm thể sử dụng những chiếc điện thoại thông minh để gồm thể in trực tiếp qua WiFi với những ứng dụng như Dropbox.

7. Chuyển những thông báo từ điện thoại thông minh tới lắp thêm tính:

Nếu như bạn đang sử dụng 1 chiếc điện thoại Android, bạn tất cả thể gửi những thông báo về cuộc gọi, tin nhắn cũng như tình trạng pin trực tiếp sang máy tính Windows, MacOS với ứng dụng Growl xuất xắc sang máy vi tính Linux với ứng dụng game android notifier.

Tính năng này rất hữu dụng nếu khi đó bạn đang làm cho việc trước laptop song điện thoại lại để ở một phòng không giống ở vào nhà.

Chia sẻ kết nối dữ liệu của điện thoại cảm ứng cho đồ vật tính

Tính năng này được xem là rất phổ biến với chắc chắn chúng ta đã khá quen thuộc với cụm từ "WiFi or Wireless Router", có thể nói nôm na là dùng điện thoại thông minh để bao gồm thể phát sóng WiFi cho máy tính. Nếu như điện thoại của bạn đã đăng kí sử dụng GPRS/3G với nó tích hợp sẵn tính năng này thì trong một số trường hợp, người dùng tất cả thể sử dụng nó để tầm nã cập vào Internet cơ mà không cần tới kết nối WiFi thông thường.

Truyền tải các video clip dạng luồng đến những TV trong nhà

Bạn gồm thể kết nối điện thoại với thiết bị TV trong bên (TV cũng đang kết nối wifi). Sau đó bạn trọn vẹn có thể phạt một đoạn phim trên điện thoại lên màn hình hiển thị TV để cả nhà gồm thể thuộc xem.

Truyền tải hình ảnh ko dây từ thiết bị ảnh số

Trên một số chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại ngày nay, bạn gồm thể thực hiện việc trực tiếp tải các hình ảnh chụp được từ thẻ nhớ sang máy vi tính mà không cần dùng cáp kết nối hay cũng như đầu đọc thẻ. Mặt cạnh đó, với những dòng sản phẩm công nghệ không hỗ trợ tính năng này, người dùng gồm thể sử dụng loại thẻ nhớ gồm tích hợp WiFi như những sản phẩm thẻ SD của Eye-Fi.

Đồng bộ hóa thư viện nhạc, ảnh với tập tin với điện thoại

Trước đây, để bao gồm thể đồng hộ hóa một thiết bị như iPod với thiết bị máy tính xách tay đòi hỏi bạn phải sử dụng đến cáp USB. Hiện ni với kết nối WiFi, bạn trọn vẹn có thể đồng bộ điện thoại điện thoại Android, iPhone với thiết bị máy tính. Không chỉ là danh bạ, tin nhắn hoặc các thông tin cá nhân đơn thuần, người dùng bao gồm thể đồng bộ danh sách bài hát xuất xắc hình ảnh hoặc thậm chi xem những dữ liệu lưu trữ vào điện thoại ngay ở máy tính qua rất nhiều ứng dụng như là: WiFi tệp tin Explorer, ứng dụng Dazzboard, ứng dụng android Manager WiFi,...

Truyền tải hình ảnh không dây từ vật dụng ảnh số

Trên một vài chiếc máy ảnh hiện đại ngày nay, người dùngcó thể trực tiếp tải những hình ảnh chụp được từ thẻ nhớ vào bên phía trong máy tính nhưng mà không phải sử dụng tới cáp kết nối hay đầu đọc thẻ. Bên cạnh đó, với những dòng sản phẩm không hỗ trợ tính năng này, bạn trọn vẹn có thể sử dụng loại thẻ nhớ tích hợp WiFi, ví dụ như sản phẩm thẻ SD của Eye-Fi.

Đồng bộ hóa thư viện nhạc, ảnh cùng tập tin với điện thoại

Trước đây, để gồm thể đồng hộ hóa một thiết bị như iPod với máy vi tính đòi hỏi bạn phải cần sử dụng đến cáp USB. Với kết nối WiFi, người dugnf có thể đồng bộ điện thoại Android, iPhone với thiết bị thiết bị tính. Ko chỉ danh bạ, tin nhắn tuyệt những thông tin cá thể đơn thuần, người dùng có thể đồng bộ danh sách bài hát, hình ảnh hoặc thậm bỏ ra xem những dữ liệu lưu trữ trong điện thoại ngay từ trên máy tính xách tay bằng rất nhiều ứng dụng như: WiFi file Explorer, Dazzboard, game android Manager WiFi.

Xem thêm: Tìm Hiểu Lập Trình Shell Trên Ubuntu, Tìm Hiểu Lập Trình Shell Trong Linux

Kết luận

Như vậy, bài viết bên trên Cuudulieu đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về wifi và đưa ra tiết các cách để kiểm tra ai đang sử dụng wifi nhà bạn. Hi vọng, qua những thông tin được cung cấp, bạn cùng gia đình bao gồm thể sử dụng wifi với tốc độ nhanh nhất và sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi những luồng truy cập với ý đồ ko tốt.