KIỂM SOÁT TRUY CẬP INTERNET TRONG MẠNG LAN

  -  

Mặc dù để có được tác dụng quản lý truy cập Internet (parental control) một cách đầy đủ nhất, người tiêu dùng thường phải yêu cầu đến những phương án phần mềm như Norton Family tuyệt Bitdefender Parental Control. Nhưng có một phương pháp khác ko tốn tiền là cai quản qua router của bạn. Tuy phương pháp này còn tiêu giảm nhưng lại mang đến bạn thống trị được tổng thể toàn hệ thống.

Bạn đang xem: Kiểm soát truy cập internet trong mạng lan

*

Thiết lập công dụng parental control bên trên một router mất quá nhiều bước hơn. Đầu tiên là bộ lọc website mà số đông mọi người thường được sử dụng OpenDNS. Sau đó, là thiết lập lịch truy cập Internet phức tạp hơn một chút. Sau đây, hãy tuân theo từng cách hướng dẫn nhé các bạn.

1. Lọc website bằng OpenDNS

OpenDNS là 1 trong những dịch vụ sệt biệt, cho những người dùng một tuỳ biến hóa nội dung truy tìm cập, hạn chế truy vấn vào team những trang web theo các luật đặt ra dựa trên văn bản (như không có nội dung khiêu dâm hay ngôn ngữ phản cảm). Những router Netgear sử dụng một luật pháp chuyên cho mục đích này là App, nhưng với các router khác, bạn cần thực hiện quá trình sau:

– Vào trang đăng ký của OpenDNS

– chế tác một thông tin tài khoản và singin vào dịch vụ

– Vào mục Settings. Chọn một mạng vào trường Settings For

– tùy chỉnh cấu hình mức thanh lọc nội dung. Bạn có thể sử dụng gần như mức lọc có sẵn hoặc thừa nhận vào Customize để tuỳ chỉnh theo đúng yêu cầu của mình.

– nhấp vào tab Support, tiếp nối tải về OpenDNS Updater đúng với gốc rễ hệ điều hành của người tiêu dùng đang dùng. Đây là 1 trong ứng dụng nhỏ, giúp OpenDNS biết được showroom IP hiện nay thời của người tiêu dùng (và sau đây OpenDNS hiểu rằng đó là các bạn để dịch vụ này rất có thể áp dụng bộ lọc tới từ IP của bạn).

– Chạy OpenDNS Updater với đăng nhập bằng tài khoản OpenDNS vừa đăng ký. Các bạn không phải làm cái gi ngoài giữ cho ứng dụng này chạy. Bạn bấm vào nút đóng ứng dụng, nhưng thực tiễn nó vẫn chạy nền.

– tới đây, bạn cần thiết lập router sử dụng OpenDNS. Bạn phải đăng nhập vào trang admin của router. Tuỳ từng router mà cách đăng nhập không giống nhau, qua trình duyệt. Chúng ta cũng có thể tham khảo qua tài liệu phía dẫn.

– với router Linksys, bạn có thể tìm thấy mục chỉnh DNS trong Connectivity > Local Network bên dưới trường DHCP.

– cùng với D-Link, các bạn nhấn vào Setup > Manual internet Connection Setup và đổi khác trường sever DNS dưới mục Dynamic IP.

– Với đa số router ASUS, chúng ta nhấn vào LAN > DHCP Server và tra cứu trường DNS server.

– bên trên router Netgear, bạn vào Basic Settings, kế tiếp chọn Use these DNS servers

– trên router TP-Link, bấm vào DHCP sống cột mặt trái, kế tiếp chọn DHCP Settings.

Một lúc khởi hễ xong, mỗi thiết bị mà bạn áp dụng sẽ tự động hóa sử dụng cấu hình mạng auto (DHCP) cùng được trỏ đến sever DNS (và nội dung sẽ tiến hành lọc làm việc đây) khi ngẫu nhiên thiết bị nào truy vấn Internet qua router của bạn. Bạn cũng có thể phải khởi động lại thiết bị, tuyệt ngắt kết nối và liên kết mạng lại cho thiết bị để thiết bị update DNS mới.

Xem thêm: Black Friday Là Ngày Nào 2018, Kinh Nghiệm Săn Hàng Ngày Black Friday

*

Đến đây là xong. Chúng ta cũng có thể kiểm tra lại DNS có hoạt động hay chưa bằng phương pháp mở lại OpenDNS Updater, vào trường Using OpenDNS sẽ cho bạn biết là hệ thống có qua OpenDNS giỏi chưa.

*

Điều cuối cùng có thể bạn đề xuất làm là bổ sung cập nhật một vài ba trường thích hợp ngoại lệ cho những luật của OpenDNS. Phương pháp làm vô cùng dễ: bạn chỉ việc chỉnh DNS lại trên ngẫu nhiên thiết bị nào nhưng bạn không thích bị thanh lọc nội dung.

Trên thiết bị không thích lọc nội dung, các bạn tìm mục setting về mạng và chỉnh phần DNS sang địa chỉ 8.8.8.8, là DNS của Google. Trong Windows, bạn cũng có thể tìm mục này trong Settings > Network và Internet > Change Adapter Options. Nhấn chuột cần vào adapter mạng với chọn Properties, tiếp nối nhấn vào Internet Protocol Version 4, sau đó là Properties. Soát sổ mục Use the following DNS hệ thống addresses và gõ vào trường đầu tiên showroom 8.8.8.8

*

2. Quản lý thời gian

Ngoài thanh lọc trang web, hầu hết router cho những người dùng cấu hình thiết lập thời gian truy cập Internet, mang lại từng thiết bị cố gắng thể. Mặc dù vậy, tuỳ từng nhà tiếp tế mà công cụ cai quản thời gian không giống nhau.

Trên router Linksys, chúng ta cũng có thể tìm tác dụng này trong mục Parental Controls và bạn cấu hình thiết lập thời gian chặn truy vấn và chặn một số trong những trang web nào đó. Chúng ta cũng có thể xác định được thiết bị truy vấn mạng theo tên của chúng xuất hiện thêm trên mạng nội bộ. Mặc dù, một trong những router Linksys đời cũ chỉ hiển thị địa chỉ MAC của thiết bị.

Với router TP-Link, bạn nhấn vào mục Parental Controls bên trái, tiếp đến nhấn vào nút + nhằm thêm một rule. Các bạn nhận diện máy bằng add MAC của chúng mà thôi và có thể tùy chỉnh thiết lập lịch truy vấn theo tuần.

Router ASUS tương từ bỏ như router TP-Link. Chúng ta tìm thấy kĩ năng này dưới mục Parental Controls và chúng ta có thể lên lịch truy cập cho từng đồ vật dựa trên địa chỉ MAC của thiết bị.

Trên router D-Link, hào kiệt này hơi khó tìm. Các bạn sẽ phải vào tab Tools trong mục Schedules để tạo thành một Schedule mới. Sau đó, mang đến tab Advanced và dìm vào Access Control. Sau đó, bạn tạo một rule Access Control mới, áp dụng Schedule mà chúng ta vừa chế tác vào rule ấy và gán sản phẩm vào rule dựa trên add MAC của thiết bị.

Trên router Netgear, làm chủ truy cập dựa trên thời hạn hơi rắc rối, vì chưng thiết bị thực hiện bảng schedule chung, cộng thêm ngoại lệ. Vì chưng vậy, hồ hết thiết bị rất nhiều bị ngăn trừ phần lớn trường hợp ngoại lệ (dựa trên showroom IP). Chúng ta vào Advanced > Security-Schedule và tạo nên một bảng tróc nã cập. Sau đó, vào mục Block Sites, chế tác danh sách website cần lọc cùng sau đó chất nhận được một add IP tin tưởng nào đó có thể truy cập danh sách này. Hoặc chúng ta có thể sử dụng ứng dụng App để ngăn từng người tiêu dùng cụ thể. Hoàn toàn có thể cách dùng app sẽ tiện thể hơn.

3. Về địa chỉ cửa hàng MAC

Mỗi lắp thêm ethernet với không dây trên cầm giới đều sở hữu một địa chỉ cửa hàng nhận dạng duy nhất, đó hotline là địa chỉ MAC, viết tắt của truyền thông Access Control. Địa chỉ này là phương pháp để các thiết bị khác biệt nhận diện được nhau trên mạng nội bộ, giống như như địa chỉ cửa hàng IP, tuy thế chỉ mang đến mạng nội cỗ và hoàn toàn có thể được chỉnh sửa tạm thời. Địa chỉ MAC là chuỗi 12 cam kết tự hệ hex, gồm định dạng gần như như a1:b2:c3:d4:e5:f6. Nhiều thiết bị mạng thực sự còn tồn tại thêm một biểu tượng đại diện cho add MAC của chúng.

Nếu mong tìm địa chỉ cửa hàng MAC của một máy tính đang chạy Windows 10, đầu tiên, bạn kiểm tra xem trên thùng máy bao gồm sticker làm sao dán bao gồm in thêm địa chỉ cửa hàng MAC hay không. Nếu không, các bạn vào Settings > Network & Internet. Nhấn vào Ethernet tuyệt Wi-Fi (tuỳ vào mạng nhiều người đang dùng là gồm dây hay không dây), tiếp nối nhấn vào tên của adapter. Bạn sẽ thấy dòng địa chỉ MAC kế mặt trường Physical Address.

Xem thêm: Hướng Dẫn Share Ổ Trong Windows 7 Chi Tiết, Cách Gửi Dữ Liệu, Chia Sẻ Giữa 2 Máy Tính Win 7 8

Ở những phiên bạn dạng Windows cũ rộng (cũng như Windows 10), một giải pháp khác để tìm địa chỉ cửa hàng MAC của lắp thêm là gõ vào cmd nhằm chạy dấu nhắc hệ thống command prompt. Sau đó, các bạn gõ vào ipconfig /all. Loại lệnh này vẫn hiển thị địa chỉ cửa hàng IP và add MAC.

*

Trên vật dụng iOS, chúng ta có thể tìm địa chỉ MAC trong mục Settings > General > About. Còn trên Android, chúng ta vào Settings > About Tablet/Phone > Status và search mục Wi-Fi MAC. Và trên sản phẩm công nghệ Mac, chúng ta vào System Preferences > Network, nhấp vào loại kết nối mạng, kế tiếp vào mục Advanced. Cuối cùng, lựa chọn tab Hardware/Ethernet/AirPort