Khái niệm về hệ điều hành

  -  

Nội dung của Bài 10: có mang về hệ điều hànhtrình bày một số kiến thức cửa hàng về hệ quản lý điều hành như khái niệm hệ điều hành; ra mắt vai trò, tính năng và những thành phần thiết yếu của hệ điều hành. Dưới đây là các nội dung cụ thể của bài, mời các em thuộc theo dõi.

Bạn đang xem: Khái niệm về hệ điều hành


1. Cầm tắt lý thuyết

1.1. Khái niệm hệ quản lý và điều hành (Operating System)

1.2. Tính năng và các thành phần của hệ điều hành

1.3. Phân một số loại hệ điều hành

2. Rèn luyện Bài 10 Tin học 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2 bài bác tập SGK

3. Hỏi đápBài 10 Tin học tập 10


Hệ quản lý điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức thành một khối hệ thống với nhiệm vụ:Đảm bảo cửa hàng giữa người tiêu dùng với vật dụng tính.Cung cấp những phương tiện thể và thương mại & dịch vụ để điều phối tiến hành các chương trình.Quản lí ngặt nghèo các tài nguyên của máy, tổ chức khai quật chúng một cách thuận tiện và tối ưu.Hệ quản lý và điều hành đóng vai trò cầu nối giữa máy với người dùng và giữa lắp thêm với các chương trình thực hiện trên máy. Hệ điều hành cùng với những thiết bị kỹ năng (máy tính và những thiết bị ngoại vi) sản xuất thành một hệ thống.Hệ điều hành và quản lý được tàng trữ dưới dạng những môđun tự do trên bộ nhớ ngoài (trên đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa CD,...).Ví dụ một số hệ quản lý và điều hành phổ biến:MS DOS: thịnh hành vào trong những năm tám mươi của nỗ lực kỉ XX.

Windows: lộ diện vào trong thời điểm chín mươi của nạm kỉ XX; bao gồm giao diện thứ hoạ trực quan, dễ sử dụng và sẽ là hệ điều hành và quản lý phổ biến bây giờ ở nước ta.

*

Hình 1. Hệ điều hành MS DOS

*

Hình 2. Hệ quản lý Windows XP


a. Chức năng

Hệ điều hành có những chức năng:

Tổ chức giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống;Cung cấp cho tài nguyên (bộ nhớ, các thiết bị ngoại vi,...) cho các chương trình cùng tổ chức tiến hành các công tác đó;Tổ chức lưu trữ thông tin trên bộ nhớ ngoài, hỗ trợ các phương tiện để kiếm tìm kiếm và truy cập thông tin;Kiểm tra với hỗ trợ bởi phần mềm cho những thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, màn hình, đĩa CD,...) để hoàn toàn có thể khai thác bọn chúng một cách dễ dãi và hiệu quả;Cung cấp các dịch vụ tiện ích hệ thống (làm việc với đĩa, truy cập mạng,...).b. Thành phần

Để bảo vệ những công dụng trên, hệ điều hành cần có các chương trình tương xứng để:

Giao tiếp giữa người tiêu dùng và hệ thống. Việc giao tiếp hoàn toàn có thể thực hiện nay bằng một trong các hai cách: trải qua hệ thống câu lệnh(Command) được nhập từ bàn phím hoặc thông qua các lời khuyên của hệ thống (trên cửa ngõ sổ, hình tượng đồ hoạ, bảng chọn,…) được tinh chỉnh bằng keyboard hoặc chuột.Quản lí tài nguyên với trọng trách phân phối và tịch thu tài nguyên.Tổ chức tin tức trên bộ lưu trữ ngoài nhằm lưu trữ, search kiếm và tin báo cho những chương trình khác xử lí. Những chương trình này được gọi chung là hệ thống cai quản lí tệp.

Phần lớn những hệ quản lý điều hành đang sử dụng rộng rãi bây chừ có một số tiện ích liên quan đến mạng vật dụng tính. Những phầm mềm này đang trở thành các yếu tắc phải bao gồm và đặc trưng như: những dịch vụ liên kết và thao tác với Internet, bàn bạc thư tín điệntử,...

Xem thêm: Tại Sao Bạn Lại Chọn Công Ty Chúng Tôi, Tại Sao Bạn Chọn Công Ty Chúng Tôi


Hệ điều hành và quản lý có ba loại chính sau:

Đơn nhiệm một người dùng:Các chương trình phải được triển khai lần lượt.Mỗi lần thao tác làm việc chỉ bao gồm một fan được đăng kí vào hệ thống.Ví dụ 1: MSDOS là hệ quản lý thuộc các loại này.Hệ điều hành loại này đơn giản dễ dàng và không yên cầu máy tính phải có bộ up date mạnh.Đa nhiệm một fan dùng:Với hệ quản lý và điều hành loại này chỉ được cho phép một người được đăng kí vào khối hệ thống nhưng hoàn toàn có thể kích hoạt cho hệ thống thực hiện đồng thời nhiều chương trình.Hệ quản lý loại này khá phức tạp và đòi hỏi máy phải có bộ up load đủ mạnh.Ví dụ 2: Windows 95 là hệ điều hành và quản lý đa nhiệm một tín đồ dùng.Đa nhiệm không ít người dùng:Cho phép nhiều người dân được đăng kí vào hệ thống. Fan dùng rất có thể cho khối hệ thống thực hiện tại đồng thời nhiều chương trình.Hệ điều hành và quản lý loại này vô cùng phức tạp, đòi hỏi máy phải tất cả bộ up load mạnh, bộ nhớ trong khủng và máy ngoại vi phong phú.Ví dụ 3: Windows2000 Server là 1 trong hệ điều hành và quản lý đa nhiệm nhiều người dân dùng.

Sau lúc học xongBài 10: tư tưởng về hệ điều hành, các em cần nắm vững những nội dung trọng tâm:

Khái niệm hệ quản lý và điều hành (Operating System);Chức năng và những thành phần của hệ điều hành;Phân một số loại hệ điều hành.

Xem thêm: Mbps Là Đơn Vị Đo Gì ? Tìm Hiểu Đơn Vị Đo Tốc Độ Mạng Internet Mbps


2.1. Trắc nghiệm

Các em hoàn toàn có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng và kiến thức đã học được thông qua bài kiểm traTrắc nghiệm Tin học tập 10 bài bác 10cực hay có đáp án và giải mã chi tiết.


Câu 2:

Hệ điều hành và quản lý nào những chương trình nên được triển khai lần lượt còn chỉ 1 tín đồ được đăng nhập vào hệ thống?


Câu 3:

Hệ quản lý điều hành nào mà nhiều chương trình được thực hiện cùng 1 cơ hội và đa số người được singin vào hệ thống?


A.Đa nhiệm 1 fan dùngB.Đơn nhiệm 1 tín đồ dùngC.Đa nhiệm nhiều người dùngD.Kết trái khác

Câu 4-10:Mời các em singin xem tiếp ngôn từ và thi thử Online để củng cố kỹ năng về bài học kinh nghiệm này nhé!


2.2. Bài bác tập SGK

bài tập 1 trang 64 SGK Tin học tập 10

bài bác tập 2 trang 64 SGK Tin học 10

bài xích tập 3 trang 64 SGK Tin học tập 10


3. Hỏi đáp bài bác 10 Tin học tập 10

Trong quy trình học tập giả dụ có vướng mắc hay yêu cầu trợ giúp gì thì những em hãy phản hồi ở mụcHỏi đáp, cộng đồng Tin họchostingvietnam.vnsẽ hỗ trợ cho những em một bí quyết nhanh chóng!