Win 10 Khởi Động Chậm: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

  -  

Bỗng nhiên trong một ngày không đẹp trời, máy tính xách tay Windows 10 khởi động lờ lững hơn bình thường rất nhiều và khiến ức chế mang lại bạn. Hãy cùng mày mò nguyên nhân và cách giải quyết sự nuốm này ngay lập tức trong bài viết này của PV Công nghệ.

Bạn đang xem: Win 10 khởi động chậm: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Windows 10 cung ứng Fast Boot ( tốt Fast Startup) nhằm mục tiêu tối ưu thời gian khởi động cho máy. đúng mực thì tùy chọn này được sử dụng nhằm giảm thời hạn khởi động bằng phương pháp tải trước một số trong những thông tin về quá trình khởi động trước lúc tắt máy. Quan sát sơ qua thì tính năng này có vẻ khá xuất sắc nhưng thực tiễn nó lại là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho những người dùng khi cần lưu với tải quá nhiều dữ liệu trong lúc tắt cũng giống như bật máy. Do vậy, khi máy tính xách tay Windows 10 khởi động đủng đỉnh thì việc trước tiên bạn đề xuất làm là vô hiệu hóa hóa khả năng Fast Boot này.

Để tắt Fast Boot các bạn thực hiện công việc như sau, nhấp vào nút tìm kiếm kiếm trên Start menu -> gõ nguồn Options nhằm mở công cụ quản lý -> chọn link “Choose What the power buttons do” -> nhận tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable” -> vứt dấu tích ngơi nghỉ mục “Turn on fast startup (recommended) cùng nhấn Save Changes để hoàn tất. Lưu giữ ý, bạn phải khởi động lại thiết bị mới gồm hiệu lực.

*

Nếu máy tính xách tay bạn ko hiển thị mục để tắt Fast Boot, điều này còn có nghĩa bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation mang lại hệ thống. Để kích hoạt, bạn mở bối cảnh Command Prompt bằng phương pháp nhất chuột đề xuất vào Start Menu, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, các bạn nhập dòng lệnh “Powercfg/hibernate on” để bật kỹ năng ngủ đông Hibernation. Giờ bạn đã sở hữu thể tắt được cơ chế Fast Boot như gợi ý ở trên.

Driver đồ dùng họa

Hãng Microsoft cho biết, sản phẩm công nghệ Windows 10 luôn luôn được tự động cập nhật những kĩ năng và các bạn dạng sửa lỗi mới nhất. Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch chu kỳ và người dùng đa số không cần được quan trung ương chọn các bạn dạng cập nhật, mặc dù chúng có quan trọng hay không. Bởi vì vậy, thỉnh thoảng các bản cập nhật là tại sao gây ra một số lỗi và khiến cho PC Windows 10 khởi động chậm. Để khắc phục, một vài người dùng khuyến cáo rằng vấn đề lựa chọn update trình điều khiển và tinh chỉnh card thiết bị họa cân xứng sẽ hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này.

Một cách dễ dãi để xác minh điều này là vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia cùng khởi rượu cồn lại máy tính của bạn. Để có tác dụng điều này, kích chuột đề xuất vào biểu tượng Start Menu và click vào Device Manager.

Nhấp loài chuột vào Display Adapters và xác định card trang bị họa chuyên dụng của bạn. Nó sẽ tiến hành dán nhãn Nvidia, AMD Radeon hoặc ATi Radeon. Nhấp chuột phải vào card đồ họa và click “vô hiệu hóa”. Điều này có thể gây ra màn hình của người sử dụng để đi trống cho 1 thời điểm. Shut down thiết bị tính của doanh nghiệp (không đề xuất khởi đụng lại) và bật lại để thấy nếu vấn đề đó đã cố định được vấn đề.

Nếu chúng ta chỉ bao gồm Intel HD Graphics, bạn không cần thiết phải làm điều này. Giả dụ nó là card đồ họa của người tiêu dùng đó là gây nên vấn đề, tái kích hoạt card đồ họa bằng cách sử dụng công việc trên và tiếp nối tải về phiên bản mới độc nhất vô nhị của Driver của thẻ của công ty từ các nhà cấp dưỡng ‘các trang web – amd.com/drivers hoặc nvidia.com/drivers . Nếu như khách hàng không chắc chắn là chỉ bắt buộc chọn tùy chọn tự động hóa tìm thẻ mà nhiều người đang sử dụng. Một khi những trình điều khiển được thiết lập về và mua đặt, tắt cùng khởi cồn lại thiết bị tính của người tiêu dùng để coi nếu sự việc đã được giải quyết.


Cập nhật driver card bối cảnh và coi liệu Windows 10 khởi động chậm rãi đã được xử lý

Điều chỉnh RAM ảo (Virtual Memory hòa hợp lý)

Virtual Memory là một trong tính năng của Windows được sử dụng nhằm “để dành” 1 phần dung lượng ổ đĩa cứng cùng giả lập thành bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, khối hệ thống càng có tương đối nhiều RAM thì càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn và một lúc. Bởi vậy, tuấn kiệt Virtual Memory có nhiệm vụ giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ lưu trữ ảo lấy từ ổ cứng một khi khối hệ thống sử dụng ngay sát hết bộ ghi nhớ RAM thực sự. Tuy vậy việc này có tính năng phụ cùng một trong các đó là Windows 10 khởi đụng chậm.

Xem bài viết: 8 cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

Bước 1: Sử dụng tổng hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System. Lựa chọn Advanced system settings.

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như bên dưới đây.

*

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change vào mục Virtual memory.

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng rằng mục “Automatically paging files kích thước for all drives” KHÔNG được check. Ban đầu thay thay đổi các thông số kỹ thuật như sau:

Intial Size: giá trị này còn có thể chuyển đổi tùy thuộc vào từng PC không giống nhau, thông thường bạn yêu cầu điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Xem thêm: Best Vietnam Minecraft Servers In Vietnam, Minecraft Server Việt Nam

Maximum Size: thông số này nên có mức giá trị vội 1.5 lần RAM thiết bị lý cùng PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy vi tính của tôi tất cả 4GB ( 4096 MB ) RAM, số lượng được điền vào tránh việc quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

Vô hiệu những ứng dụng start-up cùng Windows

Khi chúng ta turn on thứ tính, thông thường sẽ có tương đối con số ứng dụng xuất hiện thêm ngay mau lẹ một khi màn hình chính sáng đèn. Có lẽ rằng chỉ đơn giản là cài đặt mặc định đang như vậy, hoặc nhà đích của người tiêu dùng đó là mở các chương trình mếm mộ ngay mau lẹ mà không tốn thời gian chờ. Tuy vậy nếu Windows 10 khởi động lừ đừ thì đâu có tiết kiệm ngân sách và chi phí được gì đâu nhỉ? cho nên vì vậy để nâng cao thời gian bật máy, kiểm soát và điều chỉnh và hãy để một mình PC khởi chạy thôi.

Game Client

Nếu sử dụng những game client như Steam, Blizzard Launcher hoặc Epic Games, nó đang mặc định bạn có nhu cầu khởi đụng cùng cùng với hệ thống. Cũng chính vì trong lúc chạy dưới nền đông đảo chương trình này vẫn đang còn thể cập nhật được, vày đó bạn sẽ không phải mong chờ trong khi chơi.

*

Vấn đề tuyệt nhất là nó sẽ làm chậm quá trình khởi động. Nếu là một trong những game thủ, chúng ta cũng có thể cho phép một game client sử dụng nhiều độc nhất vô nhị khởi cồn cùng khối hệ thống còn số đông client khác thì cần vô hiệu hóa chúng.

Các ứng dụng chat

Một số ứng dụng trò chuyện như Skype hoặc Discord lúc khởi rượu cồn cùng khối hệ thống sẽ ngay lập tức cho phép đồng đội của chúng ta biết nhiều người đang trực tuyến đường và rất có thể trò chuyện. Vụ việc là, nó cũng làm cho Windows 10 khởi động chậm. Skype quan trọng đặc biệt được biết đến là một chương trình có không ít lỗi. Người tiêu dùng nên cẩn thận việc vô hiệu hóa hóa chúng.

*

Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng cùng không buộc phải thiết, và bạn cũng có thể tìm thấy nó được khởi cồn cùng hệ thống. Còn nếu không dùng mang đến nó có thể gỡ setup hoặc nếu như muốn giữ lại chúng ta nên vô hiệu hóa nó trường đoản cú khởi động.

*

Bạn cũng rất có thể tìm thấy phần mềm Adobe ARM được liệt kê trong list khởi động, ứng dụng này được áp dụng để tự động hóa cập nhật các chương trình của Adobe. Chương trình này có vẻ bổ ích hơn, tuy thế vẫn là 1 trong chương trình khởi rượu cồn không đề nghị thiết.

Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình tàng trữ đám mây như OneDrive, Dropbox cùng Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể auto đồng cỗ hóa những tệp của bạn dùng. Không tồn tại nghi ngờ gì đó là việc hữu ích nếu khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên, còn nếu không “đầu tư” vào hệ sinh thái tàng trữ trên đám mây cùng không yêu thương cầu đồng điệu hóa ngay lập tức lập tức, các bạn nên loại bỏ hóa chúng khi khởi động. Hãy lưu giữ rằng, các tệp của bạn sẽ đồng bộ từ những thiết bị khác, nhưng hiện giờ chỉ đồng bộ khi chúng ta mở thư mục đám mây ra.

Cách loại bỏ hóa cùng remove OneDrive Windows 10

Cài đặt lại hệ quản lý mới

Nếu đã trải qua toàn cục những giải pháp kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động lừ đừ vẫn không được cải thiện, bây giờ có lẽ phương án cuối cùng mà bạn cần làm là thiết đặt lại vật dụng tính của mình hoàn toàn mới.


*

Phiên phiên bản Redstone 5 sắp tới đây với khả năng hoạt động tối ưu rộng đang chờ đón


Tuy nhiên, trước khi bắt tay thiết lập lại thì bạn hãy tiến hành sao lưu cục bộ dữ liệu của bản thân vào ổ cứng xung quanh hoặc lên những dịch vụ đám mây. Bên cạnh ra, nếu đang đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft thì chúng ta cũng có thể dễ dàng lưu lại và dịch chuyển toàn bộ cấu hình thiết lập của khối hệ thống cũ sau thời điểm cài đặt.

Xem thêm: Outlook 2010 Không Hiển Thị Hình Ảnh, Cách Sửa Lỗi Không Hiện Ảnh Trên Outlook

Ngoài ra setup hệ điều hành quản lý mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những tính năng mới cùng với khả năng tương say mê và về tối ưu tốt hơn.