CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH BỊ CHẠY CHẬM

  -  

Máy tính là một công cụ đắc lực trong học tập và thực hiện công việc, nhưng dạo gần đây bạn cảm nhận thấy máy tính bị chạy chậm, lag hay là treo máy. Để xung khắc phục tình trạng này xin mời chúng ta hãy đọc thêm bài viết phía dưới để có thể nắm rõ hơn nguyên nhân và bí quyết khắc phục nhé


Xóa các tập tin rác rưởi khi máy tính bị chạy chậm

Bước 1: các bạn nhấn tổng hợp phím Windows + R > Nhập lệnh %temp% > Nhấn Enter.

Bạn đang xem: Cách khắc phục lỗi máy tính bị chạy chậm

*

Bước 2: bạn nhấn Ctrl+A > Nhấn Delete để xóa hoặc Shift+Delete để xóa tập tin rác.

*

Tắt hiệu ứng thiết bị họa, hình tượng trong suốt

Bước 1: chúng ta nhấn chuột yêu cầu vào màn hình, chọn Personalize.

*

Bước 2: Ở mục Color > Tắt không còn tùy chọn Transparency effects.


*

Bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center  Title bars.

Ưu tiên chính sách hoạt cồn theo hiệu năng

Bước 1: chúng ta nhấn phím Tìm kiếm và nhập Advanced > Mở Advanced system settings như hình dưới.

Bước 2: chúng ta vào mục Performance > Chọn Setting.

*

Bước 3: Chọn Adjust for best performance > Nhấn OK là xong.

*

Vô hiệu hóa công dụng System Restore

Bước 1: các bạn nhấn phím Tìm kiếm và nhập Advanced > Mở Advanced system settings.

Bước 2: chúng ta vào Tab System Protection > Chọn Configure.

*

Bước 3: các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore > Nhấn OK.

*

Chống phân mảnh đĩa cứng

Bước 1: các bạn vào My computer/This PC, click chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mãnh > Chọn Properties.

*

Bước 2: Ở tab Tools > Chọn Optimize.

*

Bước 3: Click chọn Analyze.

*

Công đoạn này hoàn toàn có thể kéo nhiều năm trong vài ba phút, tùy nằm trong vào số phân mảnh, form size của ổ đĩa.


Gỡ bỏ những chương trình startup không cần thiết

Chương trình startup là các chương trình hệ điều hành auto chạy khi máy tính khởi động. Những chương trình này không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính Windows khởi rượu cồn chậm, hơn nữa các công tác này rất có thể chạy tiếp tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay. Quá trình chạy liên tiếp như cụ sẽ làm tốn mối cung cấp tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Vì chưng thế nếu như mong muốn máy tính khởi động cấp tốc hơn, mượt hơn, cũng như đỡ “ngốn” nguồn tài nguyên hệ thống, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình khởi ngiệp không cần thiết đi.

Để vô hiệu hóa hóa các chương trình startup không cần thiết đi, bạn thực hiện tại theo các cách dưới đây:

Đầu tiên nhập msconfig vào khung search trên Start thực đơn (với Windows 10, Windows 7 và Windows Vista) hoặc trên Start Screen (với Windows 8 cùng Windows 8.1).

Trên Windows XP, bạn open sổ lệnh Run sau đấy nhập msconfig vào hành lang cửa số lệnh Run.

Lúc này bên trên màn hình xuất hiện thêm cửa sổ System Configuration utility. Trên đây chúng ta click chọn thẻ startup, sau đấy tiến hành loại bỏ hóa toàn bộ các ứng dụng không cần thiết đi.

Xem thêm: Các Phương Thức Thanh Toán, Quốc Tế Mọi Doanh Nghiệp Cần Biết

Tiếp theo khởi đụng lại thứ tính của chúng ta để vận dụng thay đổi. Chú ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để bảo đảm an toàn máy tính của người sử dụng lúc nào cũng trong trạng thái “an toàn”.

Dùng các chương trình, vận dụng thay thế

*
Sử dụng những chương trình, áp dụng thay thế

Nếu như bạn đang sử dụng các chương trình, ứng dụng yên cầu nhiều “sức tính” (computing power) để hoạt động, cách tốt quan trọng là bạn nên thay thế sửa chữa chúng bằng những ứng dụng, chương trình khác “nhẹ hơn”, sử dụng nhanh cùng mượt hơn. Chẳng hạn:

1. Thay thế các ứng dụng, công tác diệt virus bởi Microsoft Security Essentials.

2. Microsoft Office hoàn toàn có thể thay thế bằng OpenOffice, WPS Office.

3. Adobe Reader rất có thể thay thế bởi Foxit Reader không mất phí.

4. Các phiên bản trình coi ngó web Internet Explorer, Chrome với Firefox mới bao giờ đồng hồ cũng ngốn không nhiều tài nguyên hơn, chạy xuất sắc hơn…. do đó nếu như đang dùng các phiên phiên bản cũ, tốt nhất bạn nên update và thay thế sửa chữa các phiên phiên bản cũ bằng phiên bản mới để dùng.

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Sau một thời gian tương đối dài dùng, rất rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một vài lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hòa hợp này bí quyết tốt quan trọng là dùng tiện ích Disk kiểm tra được tích đúng theo sẵn trên các phiên phiên bản Windows nhằm khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt bên dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Cơ hội này bạn gồm thể nhận được thông tin yêu mong khởi động lại laptop của mình. Dìm chọn Y để khởi rượu cồn lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên trang bị tính của người sử dụng để phát hiện nay lỗi với khôi phục dữ liệu mà ứng dụng đọc được. công đoạn xảy ra nhanh haychậm phụ trực thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

*
Vô hiệu hóa những Visual Effects không đề xuất thiết

Visual effects giúp thứ tính của người tiêu dùng nhìn đẹp mắt hơn nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến đồ vật tính của công ty ngày một đủng đỉnh dần. Vì chưng đó để máy tính xách tay chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn các tốt nhất là vô hiệu hóa toàn bộ Visual Effect đi.

Để vô hiệu hóa Visual effects bạn làm theo các cách dưới đây:

1. Nhấn tổng hợp phím Windows + R để xuất hiện sổ lệnh Run.

2. Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run.

3. Lúc này trên màn hình xuất hiện thêm một hành lang cửa số mới. Trên đây chúng ta click chọn thẻ Advanced, sau đó click chọn Settings tại mục Performance.

4. Trên mục Adjust for best performance, tiến công tích chọn các style visual và theme nhưng mà bạn muốn sử dụng.

5. Click chọn Apply để vận dụng thay đổi.

Việc vô hiệu hóa Visual effects tất cả thể sửa đổi với nâng cấp hiệu năng hệ thống của chúng ta một phương pháp đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista với đang sử dụng bố viên và giao diện Aero không có card thứ họa.

Không chạy quá nhiều chương trình diệt virus

Bạn bao gồm biết rằng những ứng dụng, công tác diệt vi khuẩn chiếm 1 phần tài nguyên không hề nhỏ trên hệ thống của bạn, và đây cũng là một trong những trong những lý do khiến máy tính xách tay của bạn hoạt động chậm dần. Vì lẽ đó lời khuyên cho chính mình là chọn lựa và sử dụng một phần mềm, áp dụng diệt virus hiệu quả nhất để đảm bảo hiệu năng của laptop được cải thiện cùng lúc đó giải phóng thêm không gian ổ đĩa cứng.

Dọn sạch thùng rác

*
Empty Recycle Bin

Thao tác “Empty Recycle Bin” mặc dù rất dễ dàng nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác đựng một lượng lớn tài liệu cũng góp phần làm chậm hiệu năng hoạt động của máy tính do đây là một tệp hệ thống của Windows, nên khi chuyển động nó có thể được “ngó” qua, “rác” càng các thì khối hệ thống sẽ càng bị nặng nài hơn.

Xem thêm: Cách Tạo Tài Khoản Kakaotalk Trên Máy Tính, Cách Tạo Tài Khoản Kakaotalk

Tổng kết

Trên đây chính là lý do cũng như cách xung khắc phục trạng thái máy tính bị chạy chậm. Với những thao tác đơn giản như trên sẽ làm tăng tốc thứ tính của chúng ta một phương pháp đáng kể. Chúc bạn triển khai thành công.