Khác nhau giữa post và get

  -  

Trải qua 18 bài họ học toàn triết lý nên có vẻ như hơi nhàm chán, cùng để giảm căng thẳng thì lúc này chúng ta sẽ đi tìm kiếm hiểu một vài thứ lôi kéo hơn, chính là phương thức truyền dữ liệu từ Client lên Server.

Bạn đang xem: Khác nhau giữa post và get

*


*

Như các bạn biết bộ mã mối cung cấp web viết bằng PHP được gửi lên host và đó chính là Server, còn khi chúng ta truy cập thực hiện website thì bạn chính là một Client. Khi các bạn đăng nhập hay đk tài khoản, hoặc là chúng ta đăng bình luận thì dữ liệu sẽ được gửi từ client lên Server, vậy làm thế nào để Server cảm nhận những tin tức của bạn? Server vẫn nhận được trải qua hai thủ tục POST với GET.

Có 2 giải pháp gửi tài liệu từ Client lên Server sẽ là dùng thủ tục GET hoặc cách tiến hành POST, cả hai cách này thực chất lập trình viên mới biết chứ người dùng họ không suy nghĩ nó là chiếc gì, trừ khi là tin tặc :D. Để không mất thời gian nữa ta sẽ đi vào mày mò từng cách, so sánh chúng cùng nhau và bàn bạc xem bao giờ ta cần sử dụng POST và khi nào ta cần sử dụng GET nhé.

Nội dung bài học của chúng ta như sau:

Bài viết này được đăng trên

Phương thức GET trong PHPPhương thức POST vào PHPSo sánh thân POST cùng GET

1. Cách làm GET trong PHP


Phương thức GET vô cùng dễ nhận thấy đó là bên trên URL vẫn kèm theo tài liệu mà chúng ta muốn gửi

Client gửi lên

Phương thức GET là cách tiến hành gửi dữ liệu trải qua đường dẫn URL nằm trong thanh add của Browser. Server sẽ nhận đường truyền đó cùng phân tích trả về tác dụng cho bạn. Server đang phân tích tất cả những thông tin đằng sau vệt hỏi (?) đó là phần dữ liệu mà Client gửi lên.

Ví dụ: Với URL hostingvietnam.vn?id=12 thì Server vẫn nhận được giá trị id = 12

Để truyền nhiều dữ liệu lên hệ thống ta cần sử dụng dấu & để chia cách giữa những cặp giá chỉ trị. đưa sử tôi ý muốn truyền id = 12 cùng title = ‘method_get’ thì URL sẽ sở hữu dạng hostingvietnam.vn?id=12&title=method_get. Chú ý với các bạn là vị trí các cặp quý hiếm không quan liêu trọng, nghĩa là cặp title hoàn toàn có thể nằm trước cặp id cũng được.

Xem thêm: Tên Miền .Com Giá Rẻ - Đăng Ký Tên Miền Giá Rẻ

Server nhấn dữ liệu

Tất cả những dữ liệu mà Client trình lên bằng cách tiến hành GET gần như được giữ trong một biến toàn cục mà PHP tự tạo ra đó là đổi mới $_GET, phát triển thành này là đẳng cấp mảng kết hợp lưu trữ danh sách tài liệu từ client gửi lên theo quy công cụ key => value. Ví du cùng với URL hostingvietnam.vn?id=12&title=method_get thì dữ liệu sẽ được lưu trong biến hóa $_GET dưới dạng:


$_GET = array( "id" => "12", "title" => "method_get");

Vì thế để lấy dữ liệu thì ta chỉ việc làm như sau:


// rước ID$id = $_GET<"id">;echo $id; // hiệu quả là 12 // rước title$title = $_GET<"title">;echo $title; // kết quả là method_get

Thực hành:

Bạn hãy chế tạo ra một tệp tin get.php phía bên trong thư mục WWW của Vertrigo vps hoặc thư mục htdocs của Xampp, sau đó bạn copy đoạn code này vào:


echo "Dữ Liệu công ty chúng tôi Nhận Được Là ";foreach ($_GET as $key => $val) echo "" . $key . " => " . $val . "";

Sau đó bạn ra trình coi sóc gõ đường dẫn sau: localhost/get.php?id=12&title=method_get với ngắm nhìn kế quả nhé. Bạn hãy thử đổi khác hoặc thêm những giá trị xem bao gồm gì khác không.

Lưu ý quan liêu trọng:

Trước khi mang một dữ liệu nào đó các bạn phải kiểm tra tồn tại không không bắt đầu lấy nhé, vì nếu khách hàng không soát sổ thì giả sử người tiêu dùng không truyền dữ liệu qua mà chúng ta lại dìm thì sẽ bị báo lỗi ngay. Để kiểm tra ta sử dụng hàm isset($tenbien) trong php.

Ví dụ:


if (isset($_GET<"id">)) $id = $_GET<"id">;

2. Cách thức POST trong PHP

Phương thức POST tất cả tính bảo mật thông tin hơn vì dữ liệu gửi cần thông sang một form HTML nên nó bị ẩn, nghĩa là chúng ta không thể thấy những giá trị kia được.

Client giữ hộ Lên

Với cách tiến hành GET thì dữ liệu được thấy bên trên URL thì phương thức POST thì trọn vẹn ngược lại, POST sẽ gửi dữ liệu qua một chiếc form HTML và những giá trị sẽ tiến hành định nghĩa trong những input gồm những kiểu (textbox, radio, checkbox, password, textarea, hidden) và được nhận dang thông qua tên (name) của những input đó.

Xem thêm: Cài Đặt Mạng Cho Máy Tính Xách Tay, Giúp Mình Cài Đặt Mạng Cho Máy Cây

Server nhận dữ liệu

Tất cả những dữ liệu gửi bởi phương thức POST đầy đủ được lưu trong một biến toàn cục $_POST bởi PHP tự chế tạo ra, chính vì thế để lấy tài liệu thì bạn chỉ cần lấy trong đổi mới này là được. Cũng như chú ý với các bạn là trước khi lấy yêu cầu dùng hàm isset($bien) để đánh giá có hay không nhé.


if (isset($_POST<"id">)) $id = $_POST<"id">;

Thực hành

Bước 1: các bạn tạo một tệp tin post.php nằm trong thư mục WWW của Vertrigo hệ thống hoặc thư mục htdocs của Xampp, tiếp nối nhập đoạn code chế tạo form này vào: