INTERNET LÀ GÌ TIN HỌC 10

  -  

Nội dung của Bài 21:Mạng thông tin toàn cầu Internet,các em sẽ được tìm hiểu về khái niệm Internet, các lợi ích chính bởi Internet có lại, sơ lược về giao thức TCP/IP; các cách kết nối mạng internet và khái niệm add IP. Dưới đấy là nội dung chi tiết của bài xích học, mời các em cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Internet là gì tin học 10


1. Bắt tắt lý thuyết

1.1. Internet là gì?

1.2. Liên kết Internet bằng phương pháp nào?

1.3.Các máy tính trong Internet giao tiếp với nhau bằng phương pháp nào?

2. Rèn luyện Bài 21 Tin học tập 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài tập SGK

3. Hỏi đápBài 21 Tin học 10


Internetmạng máy vi tính khổng lồ, liên kết hàng triệu thứ tính, mạng máy vi tính trên khắp thế giới và sử dụng cỗ giao thức truyền thông media TCP/IP.Internet đảm bảo an toàn cho đều người kỹ năng thâm nhập đến những nguồn tin tức thường trực, cung cấp các hướng dẫn bổ ích, thương mại & dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín năng lượng điện tử cùng nhiều kĩ năng khác nữa.Internet là mạng máy tính lớn nhất toàn cầu, nhiều người tiêu dùng nhất tuy thế không tất cả ai là chủ mua của nó. Mạng internet được tài trợ bởi các chính phủ, những cơ quan công nghệ và đào tạo, doanh nghiệp và hàng triệu người trên núm giới.Internet được tùy chỉnh cấu hình vào năm 1984 cùng không hoàn thành phát triển nhờ có tương đối nhiều người dùng sẵn sàng share những sản phẩm của chính mình cho mọi người cùng sử dụng, nhờ công nghệ cho những máy nhà ngày càng cải tiến và nguồn thông tin trên mạng ngày dần phongphú.

*

Hình 1. Kết nối Internet


Hai cách thịnh hành để kết nối máy tính với mạng internet là sử dụng môđem qua con đường điện thoại cùng sử dụng đường truyền riêng.

a. Sử dụng modem qua con đường điện thoạiĐể truy vấn cập:Máy tính được thiết lập môđem và liên kết qua con đường điện thoại.Người dùng đề nghị kí phối kết hợp đồng cùng với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP – internet Service Provider) để được cấp cho quyền truy cập (tên truy vấn (User name), password (Password), số điện thoại thông minh truy cập).Ưu điểm: Thuận tiện cho những người sử dụng.Nhược điểm: vận tốc đường truyền không cao.b. áp dụng đường truyền riêng rẽ (Leased line)

Để thực hiện đường truyền riêng:

Người dùng thuê con đường truyền riêng.Một laptop (gọi là máy uỷ quyền) trong mạng LAN dùng làm kết nối. Mọi yêu cầu truy vấn Internet đông đảo được tiến hành qua sản phẩm công nghệ uỷ quyền.

Ưu điểm lớn số 1 của cách kết nối này là tốc độ của con đường truyền cao.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Lập Kế Hoạch Làm Việc Hiệu Quả, Chính Xác, Lập Kế Hoạch, Theo Dõi Thời Gian, Việc Cần Làm

c. Một vài phương thức kết nối khácSử dụng đường truyền ADSL, tốc độ truyền tài liệu cao hơn không ít so với liên kết bằng mặt đường điện thoại.Hiện ni đã có rất nhiều nhà cung ứng dịch vụ kết nối Internet qua đường truyền hình cáp.Trong công nghệ không dây, Wifi là một trong những phương thức liên kết Internet thuận tiện.
a. Giao thức TCP/IPKhái niệm:Bộ giao thức TCP/IP là tập hợp các quy định về khuôn dạng tài liệu và thủ tục truyền dữ liệu giữa những thiết bị trên mạng.Bộ giao thức này chứa hàng nghìn giao thức khác nhau để chuyển dữ liệu từ thiết bị này mang đến máy khác.Bộ giao thức này gồm 2 thành phần đó là giao thức TCPgiao thức IP.Giao thức IP (Internet Protocol):Định nghĩa bí quyết đánh địa chỉ cửa hàng (địa chỉ IP) những thực thể truyền thông, xác minh mạng đích, định tuyến đường truyền có thể chấp nhận được truyền qua một vài mạng trước khi tới đích;Xác định khuôn dạng gói dữ liệu, thực hiện chia gói, thích hợp nhất các gói khi đến đích.Giao thức TCP (Transmission Control Protocol - giao thức truyền dữ liệu):Làm bài toán cùng cùng với giao thức IP có chức năng:Xác định khuôn dạng TCP.Giám sát, điều khiển lưu lượng truyền làm sao để cho tối ưu.Thông báo tác dụng gửi tin, nếu gồm lỗi thì mặt gửi tự động hóa truyền lại.Khôi phục thông tin thuở đầu từ những gói dấn được, huỷ những gói dữ liệu trùng lặp.Nội dung gói tin bao hàm các thành phần:Địa chỉ nhận, showroom gửi.Dữ liệu, độ dài.Thông tin kiểm soát điều hành lỗi và những thông tin ship hàng khác.

Xem thêm: 【How To】 Check Data Balance I Have A Data, Viettel Simcard, Saigon Forum

*

Hình 2.Địa chỉ IP của các laptop trên mạng

Sau khi học chấm dứt Bài 21:Mạng thông tin thế giới Internet, các em bắt buộc nắm vững những nội dung trọng tâm:

Các cách kết nối Internet;Cách tiếp xúc giữa các laptop trong Internet;Làm rứa nào gói tin mang đến đúng tín đồ nhận?

2.1. Trắc nghiệm

Các em hoàn toàn có thể hệ thống lại nội dung kỹ năng đã học được trải qua bài kiểm traTrắc nghiệm Tin học tập 10 bài bác 21cực hay bao gồm đáp án và giải mã chi tiết.


A.Là mạng lớn nhất trên chũm giớiB.Là mạng cung ứng khối l­ợng thông tin lớn số 1 C.Là mạng máy tính xách tay toàn cầu áp dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IPD.Là mạng có hàng triệu sản phẩm chủ
A.Do cùng thực hiện bộ giao thức TCP/IPB.Do áp dụng chung một loại ngôn từ là tiếng AnhC.Do gồm trình biên dịch ngôn ngữ giữa các máy tính xách tay D.Do dùng thông thường một loại ngôn từ gọi là ngôn ngữ siêu văn bản
A.Địa chỉ bạn nhận, địa chỉ cửa hàng ngườigửi, tên ngườigiao dịch thì giờ gửi...B.Địa chỉngườinhận, địa chỉngườigửiC.Địa chỉngườinhận, địa chỉngườigửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát và điều hành lỗi và các thông tin giao hàng khácD.Không câu trả lời nào đúng

Câu 4-10:Mời các em đăng nhập xem tiếp ngôn từ và thi test Online nhằm củng cố kỹ năng về bài học này nhé!

2.2. Bài xích tập SGK

bài bác tập 1 trang 144 SGK Tin học tập 10

bài bác tập 2 trang 144 SGK Tin học 10

bài tập 3 trang 144 SGK Tin học 10

bài tập 4 trang 144 SGK Tin học tập 10


3. Hỏi đáp bài 19 Tin học 10

Trong quy trình học tập nếu như có vướng mắc hay cần trợ góp gì thì các em hãy bình luận ở mụcHỏi đáp, cộng đồng Tin họchostingvietnam.vnsẽ cung cấp cho các em một cách nhanh chóng!