Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Docker Compose On Centos 7

  -  
Trong nội dung bài viết này, hostingvietnam.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách setup Docker bên trên CentOS 7 cũng như khám phá một vài khái niệm cùng lệnh cơ phiên bản của Docker.

Cài để Docker bên trên CentOS 7 – Docker là một technology container hóa cho phép bạn nhanh lẹ xây dựng, chất vấn và triển khai các ứng dụng bên dưới dạng những thùng chứa di động, tự cung tự túc cấp, có thể chạy phần nhiều mọi nơi. Docker đang trở thành tiêu chuẩn chỉnh thực tế đến việc triển khai container cùng nó là 1 công cố kỉnh thiết yếu cho những kỹ sư DevOps.

Bạn đang xem: Cách cài đặt và sử dụng docker compose on centos 7

Trong nội dung bài viết này, hostingvietnam.vn đã hướng dẫn chúng ta cách setup Docker bên trên CentOS 7 tương tự như khám phá một vài khái niệm cùng lệnh cơ bạn dạng của Docker.


Mục lục

Cài để Docker bên trên CentOS 72. Cài đặt Docker bên trên CentOS 75. Docker Images6. Docker Containers

Cài để Docker bên trên CentOS 7

1. Điều khiếu nại tiên quyết

Để tuân theo hướng dẫn này chúng ta cần một VPS sử dụng hệ quản lý và điều hành CentOS 7. Nếu chưa có VPS các bạn có thể tham khảo các gói VPS SSD trên hostingvietnam.vn

ĐĂNG KÝ NGAY

2. Cài đặt Docker bên trên CentOS 7

2.1. Bước 1: cài đặt các gói cần thiết

Đầu tiên chúng ta cần update hệ thống vào thiết lập một số gói nên thiết:

yum -y updateyum -y install yum-utils device-mapper-persistent-data lvm22.2. Bước 2: Thêm Docker stable repositoryTiếp theo, chạy lệnh sau đã thêm kho tàng trữ Docker vào khối hệ thống của bạn:

yum-config-manager --add-repo https://download.docker.com/linux/centos/docker-ce.repo2.3. Bước 3: thiết lập Docker bên trên CentOS 7Sau khi thêm kho tàng trữ Docker, hãy áp dụng lệnh bên dưới để thiết lập Docker

yum -y install docker-ce2.4. Cách 4: Khởi cồn dockerSau khi Docker được thiết lập hoàn tất, hãy chạy các lệnh sau để khởi hễ Docker:

systemctl start dockersystemctl enable dockerĐể chất vấn xem Docker đã hoạt động hay chưa chúng ta sử dụng lệnh sau:

systemctl status docker

*
2.5. Thiết đặt Docker ComposeĐể thiết đặt các Docker Compose chúng ta sử dụng những lệnh sau

curl -L "https://github.com/docker/compose/releases/download/1.25.5/docker-compose-$(uname -s)-$(uname -m)" -o /usr/local/bin/docker-composechmod +x /usr/local/bin/docker-composeln -s /usr/local/bin/docker-compose /usr/bin/docker-composeĐể soát sổ phiên bạn dạng Docker Compose cần sử dụng lệnh

docker-compose --version

*

4. đồ họa dòng lệnh

Lệnh Docker CLI có dạng như sau:

docker

docker

5. Docker Images

Docker image được chế tác thành xuất phát từ một loạt những lớp hệ thống tập tin tạo nên một ứng dụng ứng dụng thực thi. Image là một tệp nhị phân bất biến bao gồm ứng dụng và tất cả các thành phần nhờ vào khác như thư viện, tệp nhị phân và những hướng dẫn cần thiết để chạy ứng dụng.

Bạn có thể hiểu Docker Images như một ảnh chụp cấp tốc của Docker Container. Hầu hết các Docker Images bao gồm sẵn bên trên Docker Hub. Docker Hub là một trong những loại dịch vụ được sử dụng để lưu lại Docker Images.

5.1. Kiếm tìm kiếm Docker Image

Để tra cứu kiếm Docker Images trên Docker Hub, hãy áp dụng lệnh như sau.

Xem thêm: Cách Xóa Vĩnh Viễn Ứng Dụng Trên Máy Tính Windows, 3 Cách Gỡ Cài Đặt Các Ứng Dụng Trên Windows 10

docker tìm kiếm image-nameVí dụ: để tìm kiếm CentOS image, bạn dùng lệnh như sau:

docker tìm kiếm centos

*

Như chúng ta có thể thấy, bảng kết quả tìm kiếm có năm cột, NAME, DESCRIPTION, STARS, OFFICIAL cùng AUTOMATED.

Hầu hết những Docker Image trên Docker Hub được lắp tag với số phiên bản. Khi không tồn tại tag như thế nào được chỉ định, Docker sẽ cài phiên bản mới tốt nhất của Image.

5.2. Tải Docker Image

Ví dụ: để cài xuống bạn dạng chính thức tiên tiến nhất của Image CentOS 8, các bạn sẽ sử dụng lệnh sau:

docker image pull centosTùy ở trong vào tốc độ Internet của bạn, quá trình tải xuống hoàn toàn có thể mất vài giây hoặc vài phút. Khi không chỉ có định tag, Docker sẽ thiết lập Image CentOS bắt đầu nhất, tại thời gian viết nội dung bài viết này là CentOS 8. Nếu bạn có nhu cầu tải xuống một bản phát hành CentOS cũ hơn, hãy thêm tag để chỉ định phiên bản

docker image pull centos:7

*

Để liệt kê toàn bộ các Image đã tải về áp dụng lệnh sau:

docker image ls

*
5.3. Xoá Docker imageNếu vì một trong những lý do, bạn có nhu cầu xóa một Image, bạn có thể làm điều ấy với lệnh sau:

docker image rm image-nameVí dụ nhằm xoá Image centos thực hiện lệnh như sau

docker image rm centos

*

Lưu ý: các bạn sẽ không thể xoá Image ví như bạn đang làm việc Container dựa trên Image đó

6. Docker Containers

Một biểu hiện của Image được call là Container. Container thay mặt đại diện cho thời hạn chạy cho 1 ứng dụng, quy trình hoặc dịch vụ.

Bạn rất có thể hiểu Docker Image là lớp (Class) với Docker container là một thể hiện tại của một tờ (Class).

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Cấu Hình Để Cài Win 10, Cấu Hình Tối Thiểu Cho Win 10 64Bit Và 32Bit

Chúng ta có thể bắt đầu, dừng, sa thải và thống trị một container.

6.1. Start Docker Container

Lệnh sau đã khởi hễ Container CentOS dựa trên Image centos. Nếu như khách hàng Image centos, Docker sẽ auto tải xuống Image centos trước lúc chạy Container:

docker container run centosSwitch -it đến phép bọn họ tương tác với container thông qua dòng lệnh. Để bước đầu một các loại container liên quan sử dụng lệnh như sau:

docker container run -it centos /bin/bash6.2. Liệt kê Docker ContainerĐể liệt kê những container sẽ hoạt động, thực hiện lệnh như sau:

docker container lsĐể xem cả Container đang vận động và không hoạt động, thực hiện lệnh như sau:

docker container ls -a6.3. Xoá bỏ Docker ContainerĐể xóa một hoặc nhiều container, sao chép ID container (hoặc ID) với dán chúng sau lệnh docker container rm: