Hướng Dẫn Sử Dụng Tortoisegit

      24

Để có thể quản lý những dự án có nhiều nhà phát triển song song, luôn cần có một công cụ phụ trợ đắc lực không thể thiếu, đó là Git. Bài viết này sẽ giới thiệu về Git và GUI client tool của Git, mà cụ thể là TortoiseGit, đồng thời tác giả cũng sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm trong quá trình sử dụng công cụ này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng tortoisegit

1. Đôi điều về Git và TortoiseGit

Bạn đã biết gì về Git?

Git (Distributed Version Control System) là một Hệ thống quản lý phiên bản phân tán, ra đời vào 2005, tuổi đời như vậy là khá trẻ so với các SCM tiền nhiệm khác.

Dù vậy, hiện nay, việc sử dụng Git để quản lý source code đã trở nên vô cùng phổ biến. Theo một khảo sát vào năm 2018 của Stack Overflow, có gần 90% developer đang dùng Git cho dự án của mình tại thời điểm đó.

Xem thêm: Giày Thể Thao Nam Hàng Xách Tay, Giày Thể Thao Nam Reebok Dart Tr 2

*

Khảo sát về tỉ lệ sử dụng Git trong dự án ( 2018)

Một số đặc điểm nổi bật của Git:

Dễ hiểu, dễ thao tácGọn nhẹ nhưng rất mạnh mẽSo với các công cụ SCM khác như Subversion, CVS, Perforce và ClearCase, Git có nhiều tính năng vượt trội như:Quản lý branch dễ dàng tiện lợiCó vùng stage tiện lợi có thể review lại mọi thứ trước khi commitĐặc biệt là đặc tính phân tán của Git, chúng ta có thể áp dụng tùy ý bất kỳ quy trình công việc nào khi sử dụng vào dự án.

Bên cạnh đó, Git cũng có một số điểm yếu nhưng không đáng kể , trong đó điểm yếu được cho là lớn nhất đó là Git không phù hợp để quản lý các file binary lớn.

*

TortoiseGit là gì?

TortoiseGit là một Windows Shell Interface cho Git, được phát triển từ TortoiseSVN nổi tiếng. Điểm mạnh của TortoiseGit thì khá nhiều trong khi chỉ có một điểm yếu duy nhất, đó là chỉ chạy trên Windows mà thôi