HƯỚNG DẪN CÀI UBUNTU SERVER

  -  

Ubuntu 20.04 LTS là phiên bản mới tốt nhất mà Canonical đã kiến thiết vào cuối tháng 04/2020. Trong phiên bản cập nhật này bổ sung cập nhật thêm một vài tính năng mới, áp dụng kernel 5.4, cải thiện độ định hình hơn. Nội dung bài viết này hostingvietnam.vn sẽ hướng dẫn chúng ta từng bước thiết đặt phiên phiên bản Ubuntu vps 20.04 LTS.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài ubuntu server


Ubuntu 20.04 LTS là phiên bản mới nhất mà Canonical đã kiến thiết vào thời điểm cuối tháng 04/2020. Trong bạn dạng cập nhật này bổ sung cập nhật thêm một số trong những tính năng mới, thực hiện kernel 5.4, nâng cao độ ổn định hơn. Nội dung bài viết này hostingvietnam.vn sẽ hướng dẫn chúng ta từng bước setup phiên bạn dạng Ubuntu server 20.04 LTS.


Chuẩn bị

Trước tiên các bạn cần truy vấn vào home Ubuntu để tải về tệp tin ISO thiết lập phù thích hợp với hệ thống của mình. Các bạn cũng có thể bấm trực tiếp vào links sau:

Download Ubuntu vps 20.04 LTS

Tiếp đến chúng ta ghi file ISO ra USB hoặc đĩa DVD. Nếu chúng ta sử dụng trên môi trường ảo hóa thì chỉ việc thêm tệp tin ISO này vào mục “Add CD/DVD” là xong.

Các bước cài đặt

Khởi hễ máy và lựa chọn boot trường đoản cú CD/DVD/USB tùy từng bước sẵn sàng của những bạn. Giao diện thiết lập cơ bản sẽ xuất hiện:

Bạn chọn “Install Ubuntu Server

*

Các bạn chọn ngôn từ và loại ngôn từ sử dụng cho bàn phím rồi bấm “Done“.

*

Bước tiếp nối là cấu hình card mạng (Network Connections). Nếu đồ vật bạn có tương đối nhiều card mạng thì lưu giữ ý thông số kỹ thuật IP vào đúng tên card mạng. Bên trên hình ví dụ như chỉ gồm duy duy nhất 1 thẻ mạng, chúng ta bấm Enter để ra thực đơn như hình và lựa chọn “Edit IPv4“.

*

Bước này nếu các dùng IP tĩnh thì chúng ta khai báo IP, Netmask, Gatewate, DNS như hình trên. Nếu chúng ta dùng DHCP thì đưa từ mục “Manual” quý phái “DHCP” nhằm tự cấp cho IP. Tiếp nối chọn “Save

*

Bước này hệ thống sẽ định vị được và chọn cho mình một mirror gần nhất, có vận tốc mạng sớm nhất có thể để dễ dàng update phần mềm sau này.

Lưu ý: chỉ sau khi thông số kỹ thuật IP ra mạng internet được mới hoàn toàn có thể định vị được các bạn nha.

*

Tiếp đến cách chọn phân vùng đĩa thiết lập OS, nếu như muốn nhanh chóng chúng ta chỉ cần chọn “Use an entire disk” và “Set up this as an LVM group” bây giờ hệ thống đang tự phẳng phiu phân chia cho phù hợp. Nếu muốn tùy chỉnh thiết lập riêng các bạn chọn “Custom storage layout” như hình trên.

Xem thêm: Các Phần Cứng Của Máy Tính Từ A, Phần Cứng Máy Tính Là Gì

*

Hình trên cho thấy thêm phần đĩa dự định cài đặt có dung tích là 15G. Bây giờ bạn cũng có thể chia theo quy mô sau:

Phân vùng /boot: dung lượng 200 Mb.Phân vùng Swap: dung tích 2048 Mb (tùy vào dung tích RAM thực tế các bạn chia cho tương xứng phần Swap này).Phân vùng /: vớ cả dung tích còn trống.

*

Các bạn làm giống như với nhì phân vùng còn lại. Tại đoạn Format chúng ta chọn định hình “XFS” giỏi “EXT4” tùy vào mục tiêu sử dụng. Cơ mà XFS gồm hiệu suất xuất sắc hơn đối với EXT4 đã khá cũ kỹ.

Sau lúc set phân vùng xong chúng ta kiểm tra lại cùng bấm “Done

Bước này chúng ta đặt tên đến máy chủ, username, password.

Đến phần này chúng ta nhớ chọn mua thêm “Install OpenSSH server”. Nếu như cài để lên máy chủ thật sử thì đây là điều kiện buộc phải kèm thêm để các bạn cũng có thể truy cập vào máy chủ từ xa (remote) sau khi cài xong.

Bước cuối cùng trước khi setup là chọn lựa thêm một số thương mại dịch vụ kèm theo. Các bạn xem trong list có những dịch vụ như thế nào mình sẽ cần cài thêm sau thời điểm cài Ubuntu server 20.04 thì nhớ chọn luôn luôn để đỡ mất thời gian cài thêm sau này.

Cuối thuộc là chờ đón quá trình thiết đặt hoàn tất và rút đĩa, khởi động lại vật dụng thôi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lập 1 Trang Web Bán Hàng Qua 5 Bước Đơn Giản, 5 Phần Mềm Tạo Website Bán Hàng Miễn Phí Tốt Nhất

Lời kết

Như vậy là vượt trình thiết lập Ubuntu hệ thống 20.04 LTS sẽ hoàn tất. Nhìn chung thì hostingvietnam.vn đánh giá việc cài đặt diễn ra khá cấp tốc và cũng không quá phức tạp. Hiện tại các VPS tại hostingvietnam.vn đã cung ứng Ubuntu server 20.04 LTS, ví như các bạn muốn dùng thử để đòi hỏi thì đừng ngần ngại gửi mail về  nha.