Bài 001

  -  

Hướng dẫn setup Ubuntu hệ thống 16.04 LTS bắt đầu nhất | Chào những bạn, nếu các bạn đang chập chững bước vào con con đường Quản trị khối hệ thống Linux, thì hẳn các bạn sẽ phải làm cho quen với việc thiết đặt các hệ điều hành dành cho server sever như CentOS hay Ubuntu/Debian. Qua nội dung bài viết này các bạn sẽ biết công việc cài đặt OS Ubuntu vps 16.04 , trường đoản cú đó ban đầu làm quen thuộc với OS chuyên sử dụng cho dịch vụ sever Internet.

Bạn đang xem: Bài 001


*

Chuẩn bị ISO thiết đặt Ubuntu server 16.04 LTS

Bạn có thể truy cập đường links sau để tải về file ISO thiết lập Ubuntu Server: https://www.ubuntu.com/download/server

*

Sau đó lựa bấm ‘Download‘ để tiến hành tải về tệp tin ISO setup Ubuntu server 16.04 phiên phiên bản mới nhất.

Khi bạn đã sở hữu file ISO rồi thì hãy ghi ra bát DVD hoặc tạo USB Boot để cắn vào server sever cần thiết lập Ubuntu Server. Nếu mà xài sever ảo thì bootable tệp tin ISO lên tải đặt. Phần này các bạn tự xem thêm nhé.

Các bước thiết lập Ubuntu vps 16.04 LTS

Bước 1: sau khi chúng ta lựa chọn ngôn ngữ hiển thị vào suốt quy trình cài đặt Ubuntu hệ thống 16.04 LTS. Thì công tác sẽ hiển thị bảng menu các option sử dụng, ta sẽ lựa chọn “Install Ubuntu Server” để tiến hành thiết đặt nhé.

*
Bước 2: cho tới phần ‘Select a Language‘ , chúng ta phải lựa chọn ngữ điệu sử dụng trong hệ điều hành Ubuntu hệ thống 16.04 . Các bạn chọn “English” rồi Enter nhé.

*
Bước 3: chúng ta lựa chọn quanh vùng bạn thiết lập đặt quanh vùng (location).

*
Bước 4: Detect hoặc thông số kỹ thuật bàn phím trường hợp cần. Khuyên bảo chọn No ko cấu hình thêm về bàn phím.

*
Bước 5: ở cách này bạn sẽ chọn chuẩn cú pháp gõ bàn phím giành riêng cho keyboard của bạn. Thông thường bọn họ đều sử dụng chuẩn chỉnh tiếng anh, đề nghị sẽ chọn lọc ‘English‘.

*

Bước 6: quá trình tự động cấu hình mạng vào lúc cài đặt OS Ubuntu Server đang được thực hiện. Bạn không cần phải làm gì hết.

*
Bước 7: dịp này các bạn sẽ cấu hình thương hiệu dùng đại diện (hostname) đến server Ubuntu của bạn, lúc hiển thị vào hệ điều hành. Mình đang để tên là ‘ubuntu’. Bạn cũng có thể dễ dàng biến đổi hostname vào Ubuntu qua bài viết: phía dẫn đổi khác hostname bên trên Linux.

*

*

Bước 8: các bạn sẽ tạo một thông tin tài khoản user không giống để đăng nhập từ đầu. Núm vì thực hiện user quyền cao nhất là ‘root‘ vì tại sao bảo mật. Bản thân gõ tên của mình cho phần nhập thông tin tên mô tả đầu tiên với ở hình tiếp theo là tên user .

Xem thêm: Xem Ngày Tốt Mua Xe Ô Tô Xe Máy Tháng 9 Năm 2020, Nên Mua Xe Ngày Nào Tốt Nhất?

*
*

Bước 9: thời điểm này các bạn sẽ nhập tin tức mật khẩu dùng để làm đăng nhập vào thông tin tài khoản user vừa sinh sản trước kia (không phải thông tin tài khoản root).

*

*

Bước 10: nó đang hỏi bạn có muốn mã hoá folder /home không để bảo mật thông tin không. Nên chọn lựa ‘no‘ nhé.

*

*

Bước 12: lựa chọn hiệ tượng cấu hình chia những parition ổ cứng. Nếu như khách hàng không rành phần này thì lựa chọn ‘Guided – use entire disk‘. Thừa trình cài đặt sẽ tự động chia ổ cứng của bạn.

*

Bước 13: yêu mong lựa chọn ổ cứng sẽ setup phân phân tách parition của OS Ubuntu Server lên sever của bạn.

*

Bước 14: xác nhận chép đè thông tin partition lên ổ cứng đã lựa chọn trước đó. Nếu như trước đó OS server vẫn có thông tin phân vùng khác thì có khả năng sẽ bị mất và quan yếu khỏi phục lại. Chọn ‘Yes‘.

*

Bước 15: thông số kỹ thuật HTTP Proxy nếu quan trọng để update luôn luôn các phiên phiên bản phần mềm đang có trong đĩa ISO setup Ubuntu hệ thống 16.04 . Bỏ trống và chọn ‘Continue‘.

*

Bước 16: nếu bạn có nhu cầu cập nhật phần mềm auto trong thừa trình setup thì lựa chọn các option phía dưới. Riêng mình thì sẽ update khi vào OS. Bạn chỉ cần chọn ‘No automatic updates‘.

*

Bước 17: setup các chương trình chuẩn bị sẵn cho vps Ubuntu 16.04 . Chương trình duy độc nhất vô nhị ta cần chính là ‘OpenSSH’ , nhằm SSH vào server và một số trong những chương trình tiêu chuẩn khác. Chọn ‘OpenSSH Server‘ với ‘Standard System Ultilities‘.

*

Bước 18: thiết lập GRUB Boot loader lên ổ cứng các bạn đã gạn lọc để thông số kỹ thuật partition . Lựa chọn ‘yes’.

*

Bước 19: sau khi chúng ta chọn ‘yes’ ngơi nghỉ trên, thì thừa trình thiết đặt OS Ubuntu hệ thống 16.04 sẽ bắt đầu và khi ngừng sẽ xuất hiện thêm bảng thông báo hoàn thành quá trình. Từ bây giờ bạn ‘Continue‘ và laptop sẽ trường đoản cú restart vào OS Ubuntu Server mang lại bạn.

Xem thêm: Slug Trong Wordpress Là Gì, Tối Ưu Slug Trong Wordpress Hiệu Quả Cho Seo

*

Sau khi cài ngừng bạn remove file thiết đặt ra (file iso) và reboot lại hệ điều hành:

*

Cuối cùng: Để đảm bảo an toàn hệ điều hành và quản lý bạn vừa sở hữu đặt an toàn và tiên tiến nhất thì bạn login bằng thông tin user cùng password trên cùng thực hiện các lệnh cập nhật (update):

sudo apt-get update && sudo apt-get dist-upgrade

*
Vậy là các bạn đã ngừng việc tự mình cài đặt hệ quản lý và điều hành Ubuntu vps 16.04 LTS rồi phải không làm sao !!! rất là đơn giản , chúc chúng ta thành công.