Học Lập Trình Cho Người Chưa Biết Gì

  -  

Sự cần thiết của việc học lập trình trong thời đại hiện thời là chẳng thể phủ nhận. Có người còn ví von bài toán học ngôn ngữ lập trình giống hệt như một môn Ngữ văn mới. Vậy bọn họ cần chú ý gì khi học lập trình cho người mới bắt đầu?

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghệ, và ngày càng có không ít người trau dồi thêm kiến thức về lập trình để đảm bảo phiên bản thân không biến thành lạc hậu và gắng chắc trong tay các các bước có các khoản thu nhập cao.

Bạn đang xem: Học lập trình cho người chưa biết gì

*

2 thừa nhận định sai lạc về việc bắt đầu học lập trình

Đây là một trong những câu hỏi phổ biến chuyển nhất mà tôi nhận thấy – “Có không ít ngôn ngữ lập trình, tôi lừng khừng phải bắt đầu từ đâu. Đâu là ngôn ngữ giúp tôi có mức thu nhập ổn định?”

Bạn có lẽ rằng cũng đang có những do dự này.

Và chắc chắn rằng nhiều bạn sẽ rối tung thân hàng lô lựa chọn. (Và) đa số sẽ đi tìm hiểu thêm ý kiến bạn khác (giống như tôi đang từng) cùng nhận được đều câu vấn đáp như:

“Tôi YÊU JavaScript. Nó là tốt nhất!”

“Python là ngôn ngữ tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất với tôi không bao giờ thèm ngó ngàng cho tới ngôn-ngữ-ABC-nào-đó”

“C là lựa chọn sáng suốt với nó tổng quan hết toàn thể nền tảng”

“Ruby là ngữ điệu dễ dùng nhất! Hãy học nó đi!”

Sẽ có lúc bạn cảm thấy, gần như là TẤT CẢ hầu hết là TỐT NHẤT và chúng ta lại quay lại điểm bắt đầu của vấn đề.

Đây là lúc bàn cho tới 2 nhận định sai lầm về việc học lập trình.

SAI LẦM #1: bạn chỉ cần bắt đầu học lập trình với cùng 1 ngôn ngữ lập trình duy nhất

*

Hãy quên hết mớ chủ ý của chỗ đông người đi vày sẽ không bao giờ có hồi kết cho cuộc tranh luận ngữ điệu lập trình nào đáng học nhất. Và đây là một điều nhưng tôi phát chỉ ra rằng không có ai đề cập tới: “Đám cưới của người sử dụng chưa có thể sẽ diễn ra với mối tình đầu!”

Công nghệ không ngừng đổi khác nhanh chóng, các bạn sẽ được kỳ vọng có thể đảm nhiệm nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình, thực hiện nhiều frameworks khác nhau. Nói cách khác đối với ngữ điệu lập trình, ai đang ở trong chính sách “đa thê”. Những công ty technology thông hay đều áp dụng nhiều frameworks & ngôn ngữ lập trình khác nhau cho những yêu cầu khác nhau.

Và vày mọi thứ luôn luôn biến đổi, các gì rất được quan tâm ngày từ bây giờ chưa kiên cố sẽ là tâm điểm của ngày mai. Ngôn ngữ chỉ là 1 phần nhỏ trên cách đường học tập lập trình cơ phiên bản cho fan mới bắt đầu.

Những điều bạn cần làm không chỉ có là học tập 1 ngữ điệu lập trình. Bạn cần học cách để trở thành một thiết kế viên chuẩn bị thích ứng với tất cả thay đổi.

SAI LẦM #2: Học ngữ điệu lập trình đặc biệt hơn xây dựng nền tảng gốc rễ căn bản

*

“Học biện pháp dùng NodeJS và tuân theo từng bước của framework là đủ”

“Cứ học thẳng luôn luôn Django hoặc Ruby, đề xuất gì phải do dự cách xây dựng lại những thứ từ đầu”

Đó là lời khuyên của đa số người. Tuy thế nó thiệt sự khôn xiết nguy hiểm. Bất kể ai nói với các bạn những điều tựa như như trên phần lớn đang đẩy chúng ta đến bờ vực của sự việc thất bại vào tương lai.

Bạn mong mỏi trở thành Software developer, chưa hẳn một xây dựng viên theo size mẫu. Framework có thể bị “thất sủng” ngẫu nhiên lúc làm sao và đó là “chuyện bình thường ở huyện”.

Có nhiều doanh nghiệp lựa chọn không sử dụng tới framework nhằm xây dựng các nền tảng công nghệ, hoặc rất có thể họ sẽ sử dụng framework nhưng đổi khác lại dựa vào như yêu cầu của công ty.

Trong đầy đủ trường hòa hợp này, bạn cần có kiến thức nền vững vàng vàng. Framework được tạo nên ra sẽ giúp cho cuộc sống của công ty dễ dàng hơn. Nó tuỳ thuộc vào nghành bạn lập trình sẵn và bạn cần hiểu được thực chất của các framework.

Sử dụng framework thì dễ, NHƯNG đọc được bản chất mới là vụ việc quan trọng. Thực tế, việc hiểu rõ sâu xa này đã giúp mình muốn các framework hơn cực kỳ nhiều.

Gạt vứt những dấn định sai trái đi!

Nếu bạn đã từng có lần nghe theo các quan điểm sai lạc trên, các bạn sẽ khó trở nên một thiết kế viên giỏi nếu không sớm gạt bỏ chúng thoát ra khỏi đầu!

Chúng ta vẫn bàn thêm về câu hỏi điều gì khiến cho một lập trình viên tốt trong phần nhiều lần tới. Tuy nhiên trước đó, hãy bàn tới một số trong những điều quan trọng đặc biệt chính yếu đuối mà chưa xuất hiện ai từng nói với chúng ta khi ban đầu học lập trình.

Bạn sẽ bắt đầu học lập trình như thế nào?

*

Sự thật là: Đừng do dự về hầu như điều vẩn vơ như vì sao bạn nên ban đầu học lập trình ngôn ngữ này, framework kia.

Mục tiêu đầu tiên của chúng ta nên là “Viết đông đảo dòng code đầu tiên” (Thật đó!)

Mục tiêu thứ hai là “Biến việc học lập trình sẵn trở nên dễ dàng và đơn giản và mau lẹ hơn”

Mục tiêu sản phẩm 3: “Trở thành lập trình viên giỏi”

Bắt đầu học tập lập trình có thể rất thú vị nhưng lại cũng rất có thể rất gớm khủng. Bạn cần gia hạn tính kỷ lý lẽ và sự hứng thú để có đủ sức khỏe chiến đấu tới cùng.

Dưới đấy là 7 điều sẽ giúp đỡ việc học tập lập trình của công ty trở nên “dễ thở” hơn siêu nhiều.

*

#1: bước đầu với xây dựng Front-end đến những bình luận trực quan

Sau các khoá học, chúng tôi nhận ra mọi fan sẽ cảm thấy thuận lợi hơn nếu bước đầu với hầu hết thứ hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

Nào bắt đầu với mục tiêu thứ nhất của bọn chúng ta: “BẮT ĐẦU VIẾT CODE”

Với thiết kế web Front-end, chúng ta nên bước đầu học bộ đôi ngôn ngữ thiết kế HTML và CSS đầu tiên. Bởi vì nó rất dễ ợt cho một bài học khởi động. Những gì bạn viết phần nhiều sẽ hiển thị ngay trên trình duyệt y của bạn.

Sau HTML cùng CSS, chúng ta nên ban đầu với Javascript để tạo ra sự tương tác cho website. Dưới đó là một ví dụ: https://tddoanh.github.io/card-matching/

HTML/ CSS được sử dụng để tạo thành một website gồm giao diện bắt mắt và Javascript được thực hiện để:

Tạo xúc tiến với website như cách chúng ta click trong trò card matching và lựa chọn ô bạn muốn lậtThuật toán được viết do Javascript giúp xác định các ô tương tự nhau đã “matched”

Khi bạn bắt đầu với xây dựng front-end, các bạn sẽ có những bình luận trực quan trong suốt quá trình code. Bạn không cần phải mất công tưởng tượng ra tác dụng vì nó hiển hiện tại ngay trước mắt của khách hàng và bạn sẽ biết tức thì rằng code của công ty có vận động hay không.

Bài học: bắt đầu với thiết kế Front-end cùng với HTML, CSS với Javascript.

Nên làm những gì tiếp theo sau khoản thời gian học thiết kế front-end?

Chúng ta đã bàn luận về vì sao vì sao front-end yêu cầu là khởi điểm cho bài toán học lập trình cho tất cả những người mới bắt đầu. Các bạn sẽ có thể thành lập một website tĩnh xinh tươi và làm cho nó trở nên tất cả tính tương tác. Đây cũng chỉ là một trong ví dụ bé dại cho sức mạnh của lập trình.

Bạn chắc hẳn không hy vọng chỉ tạo nên được một trang web tĩnh đúng không? Web động như Facebook, Twitter tuyệt Instagram là những kết quả này mà bất kỳ lập trình viên nào cũng muốn đạt được.

Hẳn là bạn sẽ muốn học giải pháp viết ra phần đông kịch bản, giải pháp xây dựng ứng dụng, khám phá sâu về machine learning, data science với cả trí sáng ý nhân tạo?!

Hãy thuộc tới bước, “Biến việc lập trình trở nên đơn giản và hối hả hơn!”

#2: Những ngôn ngữ học lập trình cho những người mới bắt đầu

Tiếp theo, đến lập trình backend, chúng ta nên lựa chọn gì? các bạn sẽ thấy một đống các chọn lựa: Java, C, C++, JavaScript, Ruby, Python, Elixir,…

Điều gì làm chúng khác biệt?

Nói solo giản, ngôn ngữ lập trình bậc tốt được tạo ra khiến cho máy tính đọc được, còn ngôn từ lập trình bậc cao là nhằm con fan hiểu rõ.

Cách tiếp xúc với máy tính rất tốt thường là máy con fan thường không hiểu biết nhiều được: machine code

Để giúp cho cuộc sống thường ngày của bọn họ dễ dàng hơn, các lập trình viên đã tạo thành các ngôn ngữ lập trình bậc cao, bằng cách thêm thắt vào machine code. Ngôn ngữ khác nhau sẽ bao gồm điểm không giống biệt.

Giả sử, bạn có nhu cầu viết một thuật toán thể hiện:

Đây là ví dụ của ngôn ngữ lập trình trung gian – Java

Dưới đó là ví dụ của một ngôn ngữ lập trình bậc cao – Python.

Bạn đã nhận ra sự biệt lập giữa 3 loại ngôn từ lập trình: Machine code, Java và Python chưa?

*

Khi bạn có nhu cầu học lập trình, bạn nên lựa chọn bắt đầu với ngôn ngữ lập trình bậc cao. Nó dễ nắm bắt và giúp bạn học lập trình nhanh hơn cực kỳ nhiều.

Nó cũng gọn gàng và dễ chú ý hơn!

Sau lúc thành thạo ngôn ngữ lập trình bậc cao và rất có thể viết thuật toán một giải pháp dễ dàng, chúng ta có thể học thêm những ngôn ngữ bậc thấp rộng (với điều kiện kiến thức nền tảng của công ty đã vững vàng)

#3: học code không chỉ là là học cú pháp

Tại phần trước, bạn đã thấy được sự biệt lập giữa machine code, ngôn ngữ lập trình bậc thấp và bậc cao. Ngôn ngữ lập trình bậc cao đang dễ hiểu, dễ học nhất so với người sử dụng.

Cú pháp là một tại sao chính phân tích và lý giải vì sao không ít người dân thích ngữ điệu này hơn ngữ điệu khác.

Hãy xem qua vài ba ví dụ đơn giản và dễ dàng về sự khác biệt giữa Python, Ruby với Javascript.

Python:

Ruby:

JavaScript:

Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng, mỗi ngôn từ có cách triển khai đặc thù riêng. Còn xét tính dễ dàng nắm bắt thì cả 3 đều khá tương tự.

Xem thêm: Nguyên Nhân Win 10 Chạy Chậm Sau Khi Update 2018, Tăng Tốc Win 10

Bạn đã hiểu vị sao ngôn ngữ chưa hẳn là vấn đề quan trọng nhất chưa?

Nếu chúng ta có nền tảng kiên cố với 1 ngữ điệu bậc cao, bạn sẽ không gặp gỡ khó khăn khi làm cho quen với ngôn ngữ lập trình bậc cao khác.

Mọi người thường nhận định rằng họ biết phương pháp code khi bọn họ biết về kiểu cách viết cú pháp. Nhưng sự thật là cú pháp rất 1-1 giản. Sự việc khó nhằn nằm ở việc xâu chuỗi các cú pháp lại nhằm nó vận động được.

#4: Hiểu cùng thành thạo đa số nội dung thiết kế cốt lõi

Những nội dung bao gồm rất quan tiền trọng. Nếu đối chiếu Python, Ruby với Javascript, các bạn sẽ nhận thấy chúng khá tương đồng về bộ dữ liệu và bí quyết triển khai.

Bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu rõ các nội dung cốt yếu như Object-Oriented Programming (OOP), Model-View-Controller (MVC),…

Có tương đối nhiều nội dung được ứng dụng thông dụng trong lập trình. Ruby với Python là 2 ngôn ngữ giúp bạn thuận tiện học được phần lớn nội dung này.

Đảm nói rằng bạn hiểu chúng đủ để biết phương pháp triển khai. Khi chúng ta hiểu một ngôn ngữ rõ ràng, bạn sẽ nhanh giường học được cách làm sao để xúc tiến chúng lúc sử dụng các ngôn ngữ xây dựng khác.

Vì vậy, hiểu rõ các câu chữ là chìa khóa giúp củng cố nền tảng gốc rễ của bạn.

Đừng gấp vã tìm hiểu bất cứ framework giỏi library làm sao trước khi chúng ta hiểu hồ hết nội dung bao gồm một bí quyết kỹ càng. Căn cơ yếu vẫn cản trở kỹ năng học hỏi của bạn.

Bài học: khám phá Python/ Ruby sẽ giúp bạn củng cầm cố hiểu biết về OOP với MVC.

#5: Library cùng framework

Đây là khi mọi máy trở nên đặc biệt quan trọng hơn. Không ít người dân lựa chọn ngôn từ lập trình dựa trên việc truy cập vào library với framework. Học phải dự trên nhu cầu!

Sự tương đương giữa library và framework:

Tưởng tượng bạn muốn xây một ngôi nhà (ứng dụng), các bạn sẽ tới cửa hàng để tra cứu xem bao gồm vật liệu/ nguyên tắc nào hiện tại đang bán mà chúng ta cũng có thể dùng (library). Bạn có thể chọn bản vẽ kiến tạo (framework) để gia công theo.

Python: library cùng framework

Python là ngôn từ lập trình được biết thêm tới với rất nhiều ứng dụng. Nhiều người học Python vì người ta muốn tìm đọc về machine learning, AI và data science. Nó có rất nhiều library toán học tập được ra đời từ rất mất thời gian và hiện nay nay, những trường đại học ưu tú tại Mỹ đang thực hiện Python mang đến khoa học máy tính (computer science).

Một số Python framework cung cấp phát triển web: Flask, Django…

Ruby: library với framework

Ruby được biết tới rộng rãi nhờ framework Ruby on Rails. Nếu bạn muốn so sánh tốc độ xây dựng áp dụng thì Ruby on Rails vẫn đứng bậc nhất bởi có không ít ứng dụng được tạo thành từ framework này.

Ruby library được hotline là gem.

Xây dựng áp dụng với Ruby on Rails kết phù hợp với gem sẽ rất là dễ dàng. Nó hoàn toàn thích phù hợp với những người hy vọng xây dựng MVP nhanh và sớm gửi startup của họ lấn sân vào hoạt động.

Nếu bạn muốn củng cố căn cơ của bạn, hãy bắt đầu với framework Sinatra.

JavaScript: library cùng framework

Javascript hoàn toàn có thể được sử dụng cho cả lập trình front-end với back-end.

Frontend

Nếu bạn có nhu cầu trang web của chúng ta có tính tương tác, hãy thực hiện Javascript. Với tư cách là 1 trong người new bắt đầu, sử dụng ngôn ngữ này để giúp đỡ trang web của doanh nghiệp sống đụng hơn.

Framework front-end danh tiếng là ReactJS. (Framework này thích phù hợp với những ai có kinh nghiệm code front-end cùng với Javascript)

Backend

Một trong số những tính năng chính của Javascript là tài năng thích ứng, đó là lý vày vì không ít người thích áp dụng framework NodeJS mang đến những ứng dụng cần mở rộng. Tuy nhiên, NodeJS thường khiến nhầm lẫn cùng tốn nhiều thời hạn để hiểu. Vì chưng vậy, bạn nên có kinh nghiệm tay nghề lập trình trước lúc sử dụng NodeJS

Với những người dân mới bắt đầu, chúng ta có thể học Javascript đến lập trình back-end SAU KHI bạn đã có kinh nghiệm cùng với Python hoặc Ruby. Python với Ruby là ngữ điệu lập trình hướng đối tượng.

Cả 3 ngôn từ lập trình bên trên đều rất có thể viết kịch bạn dạng và kiến tạo web app, với tư bí quyết là tín đồ mới bắt đầu, bạ đề nghị học Javascript cho lập trình front-end. Đối cùng với back-end, các bạn nên bắt đầu trước cùng với Python hoặc Ruby.

Nếu các bạn muốn xem thêm về machine learning, AI hoặc data science lân cận việc xây dựng ứng dụng thì Python là gạn lọc lý tưởng mang lại bạn.

#6: gia nhập vào các cộng đồng

Ruby, Python với Javascript có những cộng đồng rất khủng mạnh. Các xã hội IT này vừa lòng tác giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn trong những dự án.

Ruby tất cả một xã hội được thành lập riêng cho framework Ruby on Rails và đa số tập trung vào website development.

Bên cạnh cải tiến và phát triển web, Python còn tồn tại cộng đồng khoa học gồm những tìm hiểu lớn vào các lĩnh vực như data science, AI với machine learning

Cộng đồng Javascript đa phần tập trung vào lập trình sẵn front-end. Đối với lập trình sẵn back-end, NodeJS là framework hot nhất nhưng còn khá mới.

Giờ thì chúng ta hãy cùng hướng đến mục tiêu sau cuối – “Trở ra đời trình viên giỏi”

#7: Rèn luyện tư duy súc tích & kỹ năng xử lý vấn đề

Định nghĩa về một xây dựng viên tốt là người dân có tháo vát, độc lập, tất cả nền tảng vững chắc và gồm kỹ năng xử lý vấn đề tốt

Tư duy lô ghích và kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề là chìa khoá để biến một lập trình sẵn viên giỏi.

Có 2 phần chủ yếu trong nghành nghề lập trình:

Ngôn ngữ lập trình & frameworkGiải quyết vấn đề & tư duy logic

Tôi thường xuyên chạm mặt những fan tiêu tốn rất nhiều sự chăm chú vào hầu như lỗi không nên của code. Rất nhiều giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm thường để sinh viên học thuộc các code và ghi lưu giữ framework thay vị hiểu sâu vấn đề.

Tôi từng chứng kiến có bạn học nằm trong code, copy cùng paste lại code của tín đồ khác, cùng khi nó hoạt động thì bọn họ tự mang lại đó là thành tựu của cá thể mình.

Khi nộp làm hồ sơ xin việc, bạn sẽ phải trải qua vòng chất vấn technical. Thông thường, các công ty đã nói: “Chúng tôi không suy nghĩ ngôn ngữ bạn sử dụng trong dự án, cái chúng tôi quan tâm là kỹ năng xử lý vấn đề của bạn”

Vậy liệu có quan trọng phải học ngôn từ không?

Ngôn ngữ lập trình cũng tương tự hệ thống chữ ABC, nếu như khách hàng không thể đặt hoàn thành 1 câu, viết 1 đoạn văn có nghĩa hay tiếp xúc được với tất cả người thì mặc dù có biết mặt chữ mang lại mấy cũng không có tác dụng gì.

Và điểm khác biệt của một xây dựng viên giỏi là khả năng giải quyết và xử lý vấn đề và kĩ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết ra những giải pháp.

Tư duy “máy móc” hiểu dễ dàng và đơn giản là nghĩ như 1 chiếc sản phẩm công nghệ tính. Giờ bạn đã có giải pháp, giờ đồng hồ thì viết làm thế nào cho máy đọc đây?

Hãy rèn luyện tư duy xúc tích và tư duy máy móc này nhé! kĩ năng này quan trọng đặc biệt với bất cứ ai chứ không cần riêng gì lập trình viên.

Kết luận

*

Lập trình là ngữ điệu đáng học nhất nếu như khách hàng đã hoạch định cụ thể các mục tiêu. Sự thật là, có QUÁ NHIỀU thứ để học và bạn cũng có thể bị thừa tải. Câu hỏi học lập trình cho những người mới bước đầu phải dựa trên nhu cầu. Nó để giúp đỡ bạn giữ lại được hứng thú trong thừa trình chinh phục mục tiêu.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Google Chrome Không Vào Được Facebook, Cách Khắc Phục Lỗi Chrome Không Vào Được Facebook

Nền tảng căn bản vững chắc sẽ cho phép bạn thích ứng nhanh với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Từng ngôn ngữ đều phải sở hữu những đặc thù riêng tuy nhiên nền tảng bền vững và kiên cố sẽ giúp đỡ bạn nhận ra điểm tương đương giữa chúng!

Đó là phần đông gì shop chúng tôi nói với học viên của mình, bạn nên học nhằm trở nên tự do và ưng ý ứng cao. Cửa hàng chúng tôi sẽ khiến cho bạn xây dựng căn cơ vững quà để chúng ta không gặp gỡ khó khăn vào trường hợp yêu cầu tiếp cận với công nghệ mới.

Bạn rất có thể lựa chọn việc tự học. Cơ mà đây đang là một cuộc thám hiểm đòi hỏi nhiều nỗ lực với tương đối nhiều thách thức. Núm vì đề xuất vật lộn 1 mình, vì sao bạn không chọn lựa học cùng những người đã có kinh nghiệm?