HỆ THỐNG LƯU TRỮ SAN

  -  

Đã thân thuộc với mạng LAN hoặc WAN, tuy vậy nhiều fan còn chưa biết về hệ thống lưu trữ SAN. Vào phần bên dưới đây, hostingvietnam.vn sẽ giúp đỡ bạn có những thông tin rõ rộng về khối hệ thống này cũng như những bản lĩnh của nó.

Bạn đang xem: Hệ thống lưu trữ san

*
san storage

Tìm hiểu về SAN switch

SAN (Storage Area Network, giờ Việt rất có thể hiểu là mạng lưu lại trữ) là một trong mạng chuyên sử dụng để liên kết nhiều hệ thống và các thiết bị lưu trữ khác nhau, với mục đích chính là truyền tải tài liệu giữa hệ thống máy tính giữa các thành phần lưu trữ cùng với nhau.

*
mang san là gì

Hệ thống mạng lưu trữ SAN

SAN trả toàn tách biệt và không giống với các mạng LAN hay WAN. Mạng SAN có thể nối kết tất cả các loại tài nguyên tương quan đến tàng trữ trong mạng lại cùng với nhau.

SAN với những chức năng quan trọng đối với quá trình lưu trữ dữ liệu

SAN là 1 một mạng có vận tốc cao giành cho việc lưu và quản trị và truyền dữ liệu. Nhờ có SAN, việc sử dụng tài nguyên lưu lại trữ cũng tương tự truyền nó đi sang các thiết bị khác kết quả hơn.

Nhờ có SAN, vấn đề quản trị trở nên tiện lợi hơn cùng với các thao tác làm việc có độ an toàn, sao lưu, phục hồi khi bao gồm sự gắng cao hơn không ít các thao tác bằng tay khác.

SAN hay được áp dụng ở số đông nơi cần tàng trữ nhiều dữ liệu và bao gồm độ an ninh cao như bank hay các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông,…

Các thành phần cần có của một hệ thống SAN

Thiết bị lưu lại trữ

Thiết bị tàng trữ là những tủ đĩa có dung lượng lớn, kỹ năng truy xuất tài liệu nhanh, có cung ứng các tính năng như RAID, local Replica,… Đây cũng là chỗ chứa tài liệu chung cho toàn bộ hệ thống.

Xem thêm: 5 Bước Khảo Sát Thông Tin Khách Hàng Khéo Léo Và, Mẫu Phiếu Khảo Sát Lấy Ý Kiến Khách Hàng

Thiết bị gửi mạch SAN

Thiết bị này giúp các SAN switch thực hiện việc kết nối giữa những máy chủ mang lại tủ đĩa.

Các máy chủ hoặc sản phẩm trạm

Những sever hay sản phẩm trạm phải lưu trữ, kết nối đến SAN switch bằng cáp quang thông qua HBA card.

Theo thuật ngữ công nghệ, SAN Switch hoàn toàn có thể hiểu là một trong những chuyển mạch Fibre Channel (FC) tương hợp với giao thức Fibre Channel. Những Fibre Channel kiểm tra thông tin dữ liệu gói tin tiêu đề, xác minh các thiết bị điện toán có xuất phát và đích đến, kế tiếp nó gởi gói tin đến hệ thống lưu trữ dự định. Một chuyển mạch San switch có phong cách thiết kế để sử dụng trong một mạng tất cả hiệu năng cao.

Tìm hiểu về hệ thống SAN storage

Hiện nay, để kết nối server laptop tới khối hệ thống lưu trữ dữ liệu, có hai technology chính thường được sử dụng là DAS (direct-attached storage) hoặc SAN (Storage Area Network).

*
mang san das nas

Các technology thường dùng liên kết Server

Hệ thống lưu trữ SAN như đang nói làm việc trên chính là mô hình hệ thống lưu trữ triệu tập dựa trên công nghệ lưu trữ mạng hiện đại nhất, với là xu hướng cải cách và phát triển cho mọi hệ thống trung tâm dữ liệu tích vừa lòng được thực hiện trên trái đất hiện nay.

Xem thêm: Cách Tải Và Sử Dụng Phần Mềm Sửa Lỗi Ổ Ssd, Hdd Hoàn Toàn Miễn Phí 2021

Các bản lĩnh vượt trội của SAN

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng đa giao thức bao gồm FC, iSCSI, cùng FCIP: SAN tàng trữ được truy cập theo Block qua SCSICho kĩ năng I/O với tốc độ caoTách biệt thiết bị lưu trữ và Server giúp cho việc bảo mật thông tin lưu trữ giỏi hơnBảo mật giỏi với các ưu điểm như xác thực, xác quyền, điều khiển truy xuất với khả năng làm chủ theo vùng để tăng lên mức bảo mật mạng.Khả năng ứng dụng cao: Với đều đặc tính tiêu biểu như khoảng cách kết nối được mở rộng,bridge, có cung ứng IP, sử dụng hub, switch cùng router cho các kiểu liên kết phức tạp, cấu trúc SAN giúp mở ra một số tài năng mới bao gồm quản lý lưu giữ trữ nâng cấp và nghệ thuật clustering đến server-storage.Dễ dàng share lưu trữ cũng như thống trị thông tin: thống trị và khai quật thiết bị lưu trữ ở dạng triệu tập là trong những mục tiêu phát triển trong sau này của SAN.Mở rộng lưu trữ khá dễ dãi thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng mà người tiêu dùng không nên phải thay đổi các sản phẩm công nghệ (máy chủ, các thiết bị lưu trữ hiện có.)Cho phép những máy chủ rất có thể cùng chia sẻ một sản phẩm lưu trữ.Khi máy chủ bị lỗi, SAN cho phép thay đổi hay upgrade máy nhà một cách dễ dàng và dữ liệu không hề tác động như các hệ thống lưu trữ khác: có khả năng sao lưu dữ liệu trong nội bộ khối hệ thống lưu trữ tài liệu SAN, mà chưa phải dùng đến dịch vụ của máy chủ để sao lưu khá phiền phức. Đồng thời, SAN ko hề ảnh hưởng đến đường dẫn của mạng LAN khi triển khai các thao tác backup (LAN-free backup).SAN rất có thể dựa trên một trong những loại hình ảnh kết nối vận tốc cao. Các mạng SAN ngày nay cũng sử dụng phối kết hợp nhiều giao diện khác biệt (Ví dụ: hình ảnh FC – Fibre Channel)Đặc biệt thích phù hợp với các ứng dụng cần tốc độ cao (Ví dụ: những ứng dụng xử lý thanh toán trong ngành ngân hàng, tài chính…)

Phá đổ vỡ giới hạn liên kết và băng thông: Là môi trường xung quanh duy nhất có thể mở ra kỹ năng rộng mập cho quản lí lí lưu giữ trữ, SAN bao hàm backup, tạo phiên bản sao và thống trị lưu trữ, phân tán phân cấp cho dùng mọi thiết bị lưu trữ có vận tốc “trực tuyến” hay gần như trực tuyến.