HỆ ĐIỀU HÀNH LINUX NÀO TỐT NHẤT

  -  

Với các tín thứ của “chim cánh cụt” thì vấn đề thành thạo với có kỹ năng chuyên sâu về các hệ quản lý RedHat, CentOS, Ubuntu, openSUSE là hết sức cần thiết. Tuy vậy ngoài những “anh cả” này, còn nhiều bạn dạng phân phối không giống được cộng đồng đánh giá cao, xứng đáng để bạn trải nghiệm mang lại máy tính cá nhân cũng như cài để lên trên server trong môi trường thiên nhiên doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Hệ điều hành linux nào tốt nhất

Tham khảo từ một trong những bài đánh giá trên những blog technology lớn cũng như một chút ít kinh nghiệm Linux của bản thân, mình vẫn liệt kê list kèm đông đảo tính năng rất nổi bật của những phiên bản phân phối Linux được cho luôn được ưu tiên hàng đầu hiện nay.


Mục lục

2. CentOS 8

1. RHEL 8

Đứng đầu bảng xếp hạng này không có ai khác không tính RHEL (Red Hat Enterprise), gốc rễ Linux giành riêng cho doanh nghiệp số 1 thế giới mà lại từ đó các doanh nghiệp khả năng mở rộng lớn quy mô áp dụng hiện có cũng như triển khai những công nghệ đang cách tân và phát triển trên ngẫu nhiên môi ngôi trường nào, đặc biệt là cloud.

*

RHEL 8.4 đang là phiên phiên bản mới nhất trình làng với nhiều thay đổi bao gồm: update tính năng mới, nâng cấp hiệu suất web console, System Purpose cùng file ISO cung cấp bởi Anaconda, định dạng mã hóa ổ đĩa LUKS2 (LUKS2 disk encrytion), phân trang 5 cấp độ (5-level paging) và hỗ trợ bảng, cập nhật RPM, BIND,…

RHEL là phiên bản hệ quản lý và điều hành thương mại, bạn có thể dùng demo miễn phí hoặc hiệp thương trực tiếp với Red Hatter trải qua những link từ trang web chính thức.

2. CentOS 8

Vị trí thiết bị hai trong list này là CentOS – một dự án hướng đến cộng đồng, cung ứng hệ quản lý mã nguồn mở miễn chi phí và to gan mẽ, bao hàm 2 phiên bản:

CentOS Linux

Một nền tảng đồng điệu và dễ dàng quản trị, tương xứng để thực thi nhiều loại hệ thống khác nhau.

CentOS Stream

Một bạn dạng phân phối kha khá mới với toàn bộ các tuấn kiệt có nguồn gốc từ RHEL cùng Fedora.

Bộ song phiên bạn dạng mới độc nhất vô nhị của hệ điều hành này là CentOS 8 và CentOS 8-Stream với những đổi khác chính bao gồm: ảo hóa, cụ thể bảo mật, cài đặt và tạo ảnh (image), thương mại & dịch vụ hạ tầng (infrastructure services), Cockpit website console và networking.

Lưu ý: Như sẽ đề cập trong các bài viết trước, CentOS 8 là bạn dạng rebuild của RHEL 8 và sẽ khai tử trong tháng 12/2021 này. Một lời khuyên thật tâm là sinh hoạt thời điêm hiện nay tại, bạn nên có định hướng sang Ubuntu hoặc AlmaLinux, Rocky Linux.

CentOS hoàn toàn miễn phí.

*

3. AlmaLinux

AlmaLinux là một bản phân phối mã mối cung cấp mở và miễn phí được nhân phiên bản từ RHEL 8.0 bắt buộc tương ưa thích nhị phân 1:1 (true 1:1 binary compatible distribution) với phụ thân đẻ của nó. Nó thành lập với sứ mệnh sẽ thay thế sửa chữa CentOS sau này nên đương nhiên sẽ thừa hưởng tổng thể những công dụng hiện gồm của CentOS 8.

*

4. Fedora

*

Với phiên bạn dạng Fedora 34 mới nhất thời điểm bản thân viết bài xích này, nó đưa về những kỹ năng đáng nhắc sau:

Gnome vesion 40.Cập nhật những gói: Python 3, NodeJS 12, Glibc 2.30Cải tiến cung ứng cho Rock64 với RockPro 64 và rất nhiều chip SoC khác.Hỗ trợ phần cứng mới.Docker được sửa chữa thay thế bởi upstream package moby-engine.Ngưng cung ứng 32-bit.

Bạn hoàn toàn có thể tải về phiên bản mới tuyệt nhất của hệ điều hành quản lý này tại liên kết: tải Fedora 34để trải nghiệm.

5. Debian

*

Vẫn là mã nguồn mở với miễn tầm giá toàn phần, Debian là hệ điều hành với hơn 59000 packages và công tác được biên dịch sẵn thành đầy đủ định dạng dễ ợt cài đặt lên trên mọi mẫu máy tính. Nếu chưa chắc chắn gì về Debian thì bạn hãy nghĩ ngay mang đến Ubuntu – được ví von như người anh em nhân bạn dạng từ chính Debian.

Phiên phiên bản này được cung cấp khá lâu, lên tới mức 5 năm tới, sẽ bao hàm fix bug, nhiều cải tiến hệ thống như sau:

Wayland là máy chủ hiển thị mang định.AppArmor được kích hoạt theo khoác định.Network fitering dựa vào nftables framework nhảy mặc định.Cải thiện UEFI.Apache 2.4.38, Chromium 73.0, GnuPG 2.2, OpenJDK 11, …Cups với cups-fiter được nhảy mặc định.

Bạn rất có thể dễ dàng tải về miễn phí tổn phiên bản Debian tiên tiến nhất tại: cài đặt Debian 10.

Xem thêm: {Hướng Dẫn} Cách Xem Win 32 Hay 64, Cách Kiểm Tra Win 32 Hay 64 Bit Nhanh Chóng

6. Ubuntu 20.04 Focal Fossa

Ubuntu là nhân bạn dạng mã nguồn mở, miễn phí tổn từ Debian. Với việc chú trọng xây dựng giao diện, tối ưu nhiều kỹ năng và dễ tiếp cận buộc phải không có gì xa lạ khi Ubuntu là bản phân phối Linux Desktop được sử dụng nhiều nhất trên thị phần hiện nay, chiếm tới 26,82% thị phần hệ điều hành.

*

Nó được phát triển bởi Canonical, với những phiên phiên bản khác nhau điện thoại tư vấn nôn mãng cầu là “hương vị”, như: Xubuntu, Kubuntu.

Phiên bạn dạng mới duy nhất của Ubuntu là 20.04, mang tên thân mật là Focal Fossa, bao gồm những điểm nổi bật sau:

Nâng cấp toolchainLinux kernel 5.4Cải tiến bảo mậtGNOME 3.6ZFS on rootỨng dụng được cập nhật: LibreOffice 6.4, Thunderbird 68, Firefox 75PulseAudio 14.0

Như những bản phân phối khác, Ubuntu luôn luôn sẵn sàng để mua về trường đoản cú kho lưu trữ chính thống: tải về Ubuntu 20.04.

7. Linux Mint trăng tròn Ulyana

Linux Mint là một bản phân phối hướng đến cộng đồng, lấy cảm xúc chính từ hai người anh em Debian cùng Ubuntu, tập trung vào sự giám sát và đo lường mạnh mẽ, thân thiện, dễ sử dụng. Ngay từ khi ra đời, nó đã cung cấp đa phương tiện đi lại (multimedia) tương đối hoàn hảo và nhiều vận dụng nguồn mở miễn giá thành đi kèm.

*

Với 3 chiếc chính: MATE, Xfce với Cinnamon, cùng rất Debian, nó từ bỏ hào là bản phân phối Linux được yêu mến nhất tính từ lúc lần đầu tiên phát hành bởi chuyên viên CNTT người Pháp vào thời điểm năm 2006.

Linux Mint trăng tròn là phiên bản mới nhất cho đến nay, có tên thường call là Ulyana, bao hàm các bản vá lỗi cùng những tuấn kiệt chính sau:

Trình điều khiển và tinh chỉnh touchpad SynapticSửa lỗi màn hình hiển thị không tương đối đầy đủ trong VitualboxBổ sung thêm pháp luật Virtual GuestMã hóa thư mục /homePhiên đăng nhập kháchSửa lỗi không nhận máy ScanSửa lỗi thiếu ổn định trên SambaHỗ trợ Wine 4.0

Linux Mint hoàn toàn có thể được tìm kiếm thấy và mua về miễn tầm giá tại: download Linux Mint 20.

8. Manjaro Linux 21

Manjaro Linux, chắc có lẽ rằng đây là những tên không quen nhất vào danh sách. Thiệt ra nó cũng chính là một bạn dạng phân phối Linux được build dựa vào Arch (Arch-based), mã mối cung cấp mở miễn phí, thịnh hành vì giao diện đẹp mắt, an toàn và đáng tin cậy và trên hết là xây đắp tối giản theo phong cách của Arch Linux. Nó thì phù hợp cho dòng laptop để bàn Xfce dìu dịu với cấu hình thấp, tuy nhiên vẫn sản phẩm phiên bản KDE, GNOME cũng giống như các phiên bản 32-bit được cồng đồng duy trì.

*

Hỗ trợ tích thích hợp FlatPak và các gói Snap.Cải tiến cho laptop để bànThiết kế lại khối hệ thống nhắn tin KDEGiao diện mới mang tên ‘Matcha’ trong bản Xfce.KDE Plasma 5.21Gnome 3.38

Bạn có thể tải về miễn phí tổn file thiết đặt Manjaro Linux tại từ kho lưu trữ chính thức: download Manjaro 21.

9. Kali Linux 2021

Nếu bạn là một trong những tester, một chuyên viên về bảo mật thông tin hay dễ dàng và đơn giản là một “ông kẹ” say đắm vọc vun về hacking thì KaLi Linux là môi trường không thể tương xứng hơn được. Cũng là một phiên bản phân phối dựa trên bầy anh Debian, Kali được cải cách và phát triển và duy trì bởi Offensive Security (một công ty đào tạo về bảo mật thông tin hàng đầu). Nó chú trọng những công cụ đặc biệt dành đến kiểm tra, thai thác lỗ hổng để từ đó nâng cấp khả năng bảo mật thông tin của hệ thống.

*

Phiên bạn dạng mới phát hành trong thời gian 2021 này là Kali Linux 2021.2, bao tất cả những tính năng lạ sau:

CloudflareKali StatusMetapackagesHelper ScriptsGNOME UsersCập nhật các tool: Nmap, Kismet, Hypertio, HostAPd-WPE, Burp SuiteCập nhật NethunterCập nhật ARM

Kali Linux tiên tiến nhất cũng luôn luôn miễn phí download về tại: download Kali Linux 2021.2.

10. OpenSUSE

*

Vị trí ở đầu cuối trong danh sách này là openSUSE, một trong các những bạn dạng phân phối được các system admin, developer và thậm chí còn là một vài người mới sử dụng Linux thương yêu nhất. May mắn với một lượng cộng đồng chuyển động tích cực nên hầu như mọi thành phần cần thiết đều được build-in bên trong openSUSE.

Nó hiện tất cả hai phiên bản, Tumbleweed (phát hành liên tục và luôn update những cải tiến mới nhất, vá lỗi với những tài năng mới) cùng Leap (phiên bản tiêu chuẩn chỉnh được cập nhật định kỳ).

Nếu đang làm việc Tumbleweed thì chúng ta yên trung khu là thời gian nào cũng khá được sử dụng phiên bạn dạng mới duy nhất với phần mềm luôn luôn được cập nhật. Riêng biệt với Leap, 15.3 là phiên bạn dạng mới nhất thời điểm này.

Lời kết

Trên đó là top 10 phiên bản phân phối Linux rất tốt 2021 được cộng đồng đánh giá cao tương tự như ý kiến của cá nhân mình. Còn bạn thì sao? nếu có đánh giá và nhận định khác hoặc update mới hơn rất có thể để lại chủ ý dưới phần bình luận.

Xem thêm: Sử Dụng Windows Firewall Chặn Phần Mềm Kết Nối Đến Internet

Hy vọng với bài xích liệt kê ngắn này, chúng ta yêu “chim cánh cụt” sẽ sở hữu được thêm nhiều lựa chọn cân xứng cho máy tính cá thể cũng như hệ thống máy chủ.