Hệ điều hành là gì? tổng hợp các loại hệ điều hành phổ biến

  -  

Bài viết này để giúp đỡ bạn hiểu được hệ điều hành và quản lý là ứng dụng gì. Cạnh bên đó, FPT siêu thị còn chia sẻ thêm cho các bạn nhiều tin tức thú vị khác liên quan đến hệ điều hành.

Bạn đang xem: Hệ điều hành là gì? tổng hợp các loại hệ điều hành phổ biến


Nói một cách solo giản, laptop- máy tính xách tay để bàn -điện thoại-đồng hồ nước thông minh... đều đang chạy một hệ quản lý nào đó. Vậy hệ quản lý điều hành là gì? tại sao nó lại đặc biệt như vậy so với hàng tỷ thiết bị điện tử? chúng ta sẽ tìm câu vấn đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ quản lý là gì?

Hệ điều hành (Operating System - OS) là công tác mà sau khi được download vào laptop sẽ quản lý tất cả các chương trình áp dụng khác trong đồ vật tính. Những chương trình sử dụng hệ điều hành bằng cách đưa ra các yêu cầu cho các dịch vụ thông qua 1 giao diện chương trình áp dụng (API) được xác định. Quanh đó ra, tín đồ dùng có thể tương tác thẳng với hệ điều hành thông qua giao diện bạn dùng, ví dụ như giao diện loại lệnh (CLI) hoặc giao diện người tiêu dùng đồ họa (GUI).

*

Hệ quản lý là ứng dụng gì?

Ví dụ về hệ điều hành

Tất cả các máy tính và thiết bị giống hệt như máy tính gần như yêu cầu hệ điều hành, bao gồm máy tính cầm tay - laptop bảng - laptop để bàn - smartphone thông minh - đồng hồ đeo tay thông minh - bộ định tuyến.

Một số hệ điều hành phổ biến nhất trên laptop là Microsoft Windows (Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP), macOS của táo bị cắn dở (trước đó là OS X), Chrome OS và những phiên bản Unix/Linux khác biệt (Unix cùng Linux là hệ quản lý và điều hành mã nguồn mở).

*

Điện thoại thông minh của khách hàng cũng đang làm việc hệ quản lý di động. Đó có thể là tiện ích ios của apple hoặc apk của Google. Cả hai hồ hết là gần như hệ quản lý và điều hành di động phổ cập nhất hiện nay nay. Đối với máy tính xách tay bảng, chúng rất có thể chạy apk hoặc iPadOS của Apple. Trong khi đó, các đồng hồ thông minh hay chạy Wear OS của Google hoặc WatchOS của Apple. Nếu như khách hàng sử dụng Smart TV, chúng rất có thể đang được thiết lập hệ điều hành quản lý WebOS của LG, Tizen OS trên truyền ảnh Samsung hoặc app android TV.

Các máy chủ như sever lưu trữ những trang website bạn truy cập hoặc phân phối đoạn clip bạn khinh nhờn chạy những hệ điều hành chuyên được sự dụng được xây đắp và về tối ưu hóa đặc biệt. Một số trong những hệ điều hành khá nổi bật cho nghành nghề dịch vụ này bao gồm Windows Server, Linux và FreeBSD.

Xem thêm: Ct Trên Facebook Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Ct Viết Tắt Của Từ Gì

Phần mềm trong hệ điều hành

*

Bạn cần thiết cài phần mềm cho ios lên game android và ngược lại

Hầu hết những ứng dụng phần mềm có thiết kế để chỉ hoạt động với hệ quản lý của một doanh nghiệp như chỉ mang lại Windows (Microsoft) hoặc chỉ mang đến macOS (Apple).

Một ứng dụng sẽ được nhà phát triển chỉ ra nó cung cấp hệ điều hành và quản lý nào hay thậm chí là phiên phiên bản hệ quản lý nào. Ví dụ, một chương trình ứng dụng chỉnh sửa video clip có thể cung cấp Windows 11 cùng Windows 10 nhưng không cung ứng các phiên bản cũ hơn hoàn toàn như Windows Vista cùng XP.

Các bên phát triển phần mềm thường phát hành các phiên bạn dạng phần mềm tất cả thể hoạt động với những hệ điều hành và quản lý khác nhau. Cùng là một phần mềm sửa đổi video, công ty đó có thể phát hành một phiên phiên bản khác của công tác với những tính năng tương tự dành riêng cho macOS.

Điều quan trọng là bạn phải ghi nhận thiết bị ai đang sử dụng chạy hệ quản lý và điều hành nào. Nếu chính là Windows, bạn thậm chí là còn phải ghi nhận phiên bản hệ điều hành quản lý là 32 bit tốt 64 bit. Điều đó để giúp bạn cài đặt các ứng dụng mới bên trên thiết bị của mình để chúng tương hợp và chuyển động ổn định hơn.

Có một số phần mềm đặc trưng khi rất có thể tạo vật dụng ảo để bắt chước các máy vi tính “thật” và chạy các hệ điều hành không giống nhau trên cùng một thiết bị.

Cập nhật hệ điều hành như vậy nào?

*

Tất cả các hệ quản lý và điều hành hiện đại đều phải có một lý lẽ tích hợp để giữ lại cho phần mềm được cập nhật. Trong Windows, điều ấy được thực hiện thông qua Windows Update. Các hệ quản lý khác vận động tương trường đoản cú như lúc bạn update hệ quản lý điều hành Android hoặc tải xuống và setup các bạn dạng cập nhật game ios mới.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Tài Khoản Baidu Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Baidu Trung Quốc

Luôn update hệ quản lý điều hành với những tính năng tiên tiến nhất là điều đặc biệt mà chúng ta nên làm trên sản phẩm công nghệ của mình. Đó không chỉ có là cách giúp bạn trải nghiệm những tính năng mới mà còn cung cấp các bạn dạng sửa lỗi bảo mật thông tin để đảm bảo dữ liệu của bạn an ninh hơn.