Giáo Trình Tự Học Ruby Bằng Tiếng Việt

  -  
1. Trình làng về Ruby on Rails

Ruby là gì ?

Ruby là một trong ngôn ngữ lập trình sẵn hướng đối tượng người sử dụng do một giáo sư tín đồ Nhật mang tên là Yukihiro Matsumoto, tên thường gọi là "Matz" sáng lập ra. Ruby được ra mắt lần đầu vào khoảng thời gian 1995.

Bạn đang xem: Giáo trình tự học ruby bằng tiếng việt

Ngôn ngữ Ruby được viết ra với ước muốn tạo một ngữ điệu lập trình thân mật với xây dựng viên. Ruby được lấy cảm giác từ những ngôn ngữ lập trình khác như Perl, Smalltalk, Effiel cùng Lisp.

Ruby on Rails là gì ?

Ruby on Rails hay call tắt là Rails là 1 Web Framework của ngôn từ Ruby được ra đời bởi David Heinemeier Hansson, Rails được xây hình thành để hỗ trợ các lập trình sẵn viên việc phát triển các phần mềm web một cách sớm nhất có thể có thể.

Rails framework được tạo nên như là một trong câu trả lời đối với các web frameworks khác ví như J2EE, .NET. Để quá trình trở nên tân tiến phần mềm ra mắt nhanh hơn, Rails sử dụng các qui cầu triệt nhằm và phụ trách xử lý không ít task khiến cho người lập trình sẵn viên không phải bận tâm về nó nữa như : mail management, object-database mappers, file structures, code generation..., đây chính là hai điểm sáng nổi nhảy nhất của Rails, điều này không chỉ giúp các lập trình viên viết code ít hơn, trở nên tân tiến ứng dụng nhanh hơn mà còn khiến cho ứng dụng dễ nắm bắt và dễ bảo trì hơn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Disk I/O Liên Minh Huyền Thoại Và Cách Khắc Phục

Giống như phần lớn các web framework không giống Rails thực hiện mẫu phong cách thiết kế Model - View - Controller (MVC) để bức tốc khả năng gia hạn và trở nên tân tiến của úng dụng.

2. Phía dẫn setup Ruby on Rails

Ruby là ngữ điệu đa nền tảng và rất có thể được cài để lên trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, Mac OS, và các phiên phiên bản của Linux như Ubuntu, Linux Mint,...

Xem thêm: Top Phần Mềm Test Ram Máy Tính, Laptop Nhanh Và Chính Xác Nhất

Tuy vậy theo quan điểm cá thể khi thao tác làm việc với Ruby tuyệt Rails framework các sử dụng không hề ít lệnh để thao tác và qua quy trình sử dụng mình nhận ra Ruby on Rails chạy mượt hơn khi thực hiện trên Ubuntu nên đề xuất nên ưu tiên áp dụng hệ điều hành và quản lý Ubuntu nhằm lập trình cùng với Ruby on Rails.

Và những loạt bài xích hướng dẫn setup hay lập trình sẵn sau này của chính mình về Ruby on Rails đông đảo được chạy trên môi trường thiên nhiên Ubuntu

Hướng dẫn thiết lập đặt

Yêu cầu

hệ điều hành và quản lý Ubuntu 14.04 hoặc 16.04

Các ứng dụng cần thiết lập để hoàn toàn có thể xây dựng một áp dụng web Ruby on Rails :

RVM - Ruby version manageRuby - version 2.3.1 (có thể thực hiện version bắt đầu nhất)Rails - version 5.0.0.1 (có thể áp dụng version new nhất)MySQL - version 5.5.52 (có thể sử dụng version mới nhất)

Cập nhật bản mới duy nhất của Ubuntu

sudo apt-get update

Cài đặt Ruby

sudo apt-get install curl

Cài đặt những dependencies cho Ruby

sudo apt-get install zlib1g-dev build-essential libssl-dev libreadline-dev libyaml-dev libsqlite3-dev sqlite3 libxml2-dev libxslt1-dev libcurl4-openssl-dev python-software-properties libffi-dev

Cài để RVM

sudo apt-get install libgdbm-dev libncurses5-dev automake libtool bison libffi-devgpg --keyserver hkp://keys.gnupg.net --recv-keys 409B6B1796C275462A1703113804BB82D39DC0E3curl -sSL https://get.rvm.io | bash -s stablesource ~/.rvm/scripts/rvm

Cài đặt Ruby

rvm install 2.3.1rvm use 2.3.1 --defaultKiểm tra Ruby version hiện tại

ruby -vminhduc

rails -vminhduc
minhduc-K42F:~$ rails -vRails 5.0.0.1Cài đặt server cho áp dụng Rails

curl -sL https://deb.nodesource.com/setup_4.x | sudo -E bash -sudo apt-get install -y nodejs

Cài đặt Sublime text 3

sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/sublime-text-3sudo apt-get updatesudo apt-get install sublime-text-installer

Cài để MySQL với MySQL Workbench

Cài đặt MySQL server

sudo apt-get install mysql-server mysql-client libmysqlclient-devCài để MySQL Workbench

Cài đặt từ lệnh

sudo apt-get install mysql-workbench

*

Sau đó click song vào file cài về để sở hữu đặt

**3. Tạo áp dụng Ruby on Rails đầu tiên**Tạo project bắt đầu với tên là "hello_world"

rails new hello_worldcd hello_worldrails sSau đó truy cập vào địa chỉ

http://localhost:3000/

*

Ở phần 2 mình vẫn đi vào giải thích kỹ hơn về những thư mục cũng giống như các thành phần cơ bạn dạng của Rails