ĐƠN VỊ ĐO THÔNG TIN TRONG MÁY TÍNH

  -  

Thời đại ngày dần phát triển, nhu cầu về sử dụng máy tính xách tay và công nghệ thông tin tăng cao. Nếu như đã ít nhất 1 lần thực hiện máy tính, có lẽ rằng bạn cũng đã có lần thấy qua các thông số MB, GB, MB/s, Ghz… Các thông số kỹ thuật này là gì ? Đây đó là các solo vị thống kê giám sát trong thiết bị tính. Bọn họ cùng tìm hiểu các đối chọi vị đo lường và thống kê trong máy vi tính này nhé.

Bạn đang xem: đơn vị đo thông tin trong máy tính


Đo lường là một quy trình so sánh giá trị của một chiếc gì đó họ quan giáp với một số tiêu chuẩn đo lường mà bọn họ thường đồng ý là đơn vị đo lường của bọn chúng ta.Đơn vị tính toán thông tin cơ phiên bản của máy tính hay nói một cách khác là đơn vị tàng trữ kỹ thuật số. Đây là những phép đo lường và thống kê chính thức để đo lượng thông tin của tài liệu trên toàn bộ các thiết bị điện tử như PC / Laptop, smartphone thông minh, máy vi tính bảng…


II. 1 số đơn vị giám sát trong sản phẩm tính

1. Đơn vị đo lường dung lượng dữ liệu

*

BitBit là đơn vị bé dại nhất, có thể lưu trữ một trong hai trạng thái tin tức là gồm hoặc Không.

Byte1 Byte tương tự với 8 Bit. 1 Byte rất có thể thể hiện tại 256 tâm lý của thông tin, cho ví như số hoặc số kết hợp với chữ. 1 Byte chỉ rất có thể biểu diễn một cam kết tự. 10 Byte có thể tương đương với cùng 1 từ. 100 Byte rất có thể tương đương với một câu gồm độ lâu năm trung bình.

KilobyteĐơn vị này được dùng khá nhiều, 1 Kilobyte tương tự 1024 Byte. 1 Kilobyte tương đương với cùng một đoạn văn ngắn, 100 Kilobyte tương đương với một trang A4.

MegabyteLà đơn vị được sử dụng nhiều nhất hiện nay, 1 Megabyte tương tự 1024 Kilobyte. Khi laptop mới ra đời, 1 Megabyte là lượng tài liệu vô thuộc lớn. Ngày nay, dung tích ổ cứng, ứng dụng phát triển. Sản phẩm tính rất có thể lên tới 1TB thì 1 Megabyte là số lượng quá nhỏ.

Gigabyte1 Gigabyte tương tự 1024 Megabyte.1 Gigabyte là một trong thuật ngữ khá phổ cập được sử dụng hiện nay khi nói đến không gian đĩa hay ổ giữ trữ. 1 Gigabyte rất có thể lưu trữ được nội dung con số sách gồm độ dài khoảng gần 10 mét khi xếp trên giá. 100 Gigabyte hoàn toàn có thể lưu trữ nội dung số lượng sách của tất cả một tầng thư viện.

TerabyteNgày nay những máy tính xách tay có dung tích trên 1TB đã ra đời, 1 Terabyte tương đương 1024 tỷ (triệu triệu) byte xuất xắc 1024 Gigabyte. Đơn vị này rất lớn nên hiện nay này vẫn chưa phải là 1 thuật ngữ phổ thông. 1 Terabyte rất có thể lưu trữ khoảng tầm 3,6 triệu bức hình ảnh có size 300 Kilobyte hoặc clip có thời lượng khoảng chừng khoảng 300 giờ quality tốt. 1 Terabyte có thể lưu trữ 1.000 bản copy của cuốn sách Bách khoa toàn thư Britannica. 10 Terabyte có thể lưu trữ được cả một thư viện. Đó là 1 trong lượng lớn dữ liệu.Petabyte1 Petabyte xấp xỉ 1024 Terabyte hoặc một triệu Gigabyte. Rất khó khăn để chúng ta cũng có thể hình dung được lượng dữ liệu mà một Petabyte có thể lưu trữ. 1 Petabyte có thể lưu trữ khoảng chừng 20 triệu tủ đựng hồ sơ các loại 4 cánh đựng đầy văn bản. Nó rất có thể lưu trữ 500 tỉ trang văn bản in kích cỡ chuẩn. Cùng với lượng dữ liệu này sẽ cần phải có khoảng 500 triệu đĩa mềm nhằm lưu trữ.

Exabyte1 Exabyte tương tự 1024 Petabyte. Nói một cách khác, 1 Petabyte dao động 10 nón 18 byte hay như là một tỉ Gigabyte. Rất rất khó có gì hoàn toàn có thể so sánh với 1 Extabyte. Người ta đối chiếu 5 Extabyte chứa được một lượng từ tương đương với tất cả vốn tự của toàn nhân loại.

Zettabyte1 Zettabyte tương đương 1024 Extabyte. Không tồn tại gì rất có thể so sánh được với cùng 1 Zettabyte dẫu vậy để biểu diễn nó thì sẽ cần được sử dụng đến không ít chữ tiên phong hàng đầu và chữ số 0.

Xem thêm: Microsoft Sql Server All Versions Direct Download Links, Where To Download Sql Server 2008 R2

Yottabyte1 Zottabyte tương tự 1024 Zettabyte. Không có gì có thể so sánh được với 1 Yottabyte.

Brontobyte1 Brontobyte tương tự 1024 Zottabyte. Điều duy nhất nói cách khác về kích thước của 1 Brontobyte là bao gồm 27 chữ số 0 đứng sau chữ số 1.

2. Đơn vị giám sát và đo lường tốc độ đọc/ghi

*


Cũng tương tự như solo vị tính toán dung lượng thì đơn vị giám sát tốc độ cũng tính gấp nhau 1024 lần và chính là lưu lượng tin tức nhận được trong thời hạn là 1 giây. Ở đây bao gồm 2 cách ghi là:

Dùng ký tự “/” thường xuyên được áp dụng đối với các nước theo chuẩn chỉnh iso ví dụ như MB/s.Dùng ký tự “p” có nghĩa là “per” trong tiếng anh lấy ví dụ MBps (MegaByte per second)

3. Đơn vị đo lường và thống kê tần số

Đơn vị tính toán tần số được sử dụng là hertz (Hz)Các bội số của Hz là KHz, MHz, GHz: 

1 Hz = 0.001 kHz (Kilohertz)1 Hz = 0,000001 MHz (Megahertz)1 Hz = 0,000000001 GHz (Gigahertz)

Đơn vị đo lường tần số được thực hiện cho tốc độ quét màn hình. CPU, GPU

Tần số quét màn hình

Tần số quét có thể hiểu là số lượng khung hình bạn nhìn thấy được trên screen máy tính, laptop trong vòng một giây được tính bằng đơn vị chức năng Hz (Hertz). Đều là thông số đo khung hình trên một giây, bởi vì vậy có tương đối nhiều người lầm lẫn tần số quét so với tốc độ khung hình (FPS). Nếu thông số kỹ thuật fps phụ thuộc vào vào câu chữ hiển thị thì tần số quét lại là thuộc tính sẵn bao gồm của hartware màn hình.

Màn hình bao gồm tần số 60 Hz tức là 1 giây sẽ giải pháp xử lý được 60 form hình. Các tần số thịnh hành sử dụng mang lại màn hình laptop hiện này là: 60 Hz, 120 Hz, 144 Hz.

Tần số CPU

Tần số CPU hay còn được gọi là tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng đơn vị gigahertz xuất xắc GHz bộc lộ số chu kỳ xử lý từng giây nhưng mà CPU hoàn toàn có thể thực hiện tại được. đem một ví dụ dễ hiểu, một CPU tất cả xung nhịp là 3.4 GHz thì rất có thể thực hiện tại 3.400.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây.

4. Đơn vị đo lường tốc độ con quay ổ cứng

Với ổ cứng HDD, tốc độ nhanh lờ lững của ổ cứng được trình bày qua solo vị đo lường RPM (revolutions per minute) có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. HDD hiện giờ thường có vận tốc quay là 5400 RPM hoặc 7200 RPM (số vòng quay càng cao thì ổ cứng vận động nhanh hơn đôi chút), ngoài ra HDD cũng có không ít thế hệ để review khả năng xử lý như trước đó thì bao gồm Sata 1, cao hơn nữa có Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6 Gbp/s).

*

Với ổ cứng SSD, có kết cấu khác cùng với HDD, không tồn tại ổ đĩa xoay đồ lý nào bên phía trong ổ SSD, tin tức được tàng trữ trong vi mạch cần không sử dụng đơn vị đo lường RPM mà sử dụng đối chọi vị thống kê giám sát tốc độ đọc/ghi sẽ đề cập tại mục 2

III. Bạn cần phải biết đơn vị đo lường và tính toán dữ liệu để làm gì?

1. Đối với việc lưu trữ dữ liệu

Việc nắm vững đơn vị tính toán dung lượng sẽ giúp các bạn đảm bảo an toàn tính toán được dung tích lưu trữ đề xuất sử dụng.

VD: các bạn sử dụng điện thoại thông minh cho mục đích quay video. đoạn phim được con quay bằng điện thoại thông minh trong 1 phút với độ phân giải 1080p Full HD ngơi nghỉ 60 fps đang có dung tích khoảng 200MB, còn clip 4K thì ngay sát gấp đôi dung lượng bên trên. Giả sử bạn có một chiếc smartphone dung lượng 10GB (16GB trừ đi 6GB hệ điều hành) thì ví như quay đoạn phim Full HD tối đa được khoảng tầm 50 phút, quay video 4K thì chỉ được khoảng chừng 25 phút. Nếu các bạn không cố rõ những đơn vị giám sát dung lượng, các bạn sẽ không sẵn sàng đủ dung tích lưu trữ nhằm quay đoạn phim trong thời hạn dài.

Xem thêm: Tải Ebook Facebook Marketing Từ A Đến Z Version 2.0, Review Facebook Marketing Từ A Đến Z Version 2

2. Đối với việc truyền tải dữ liệu Internet

Khi cố kỉnh được các đơn vị đo lường và thống kê dữ liệu, chúng ta cũng có thể dễ dàng phát âm được mức độ mạnh của những loại mạng phổ biến hiện nay mà không cần trở thành một kỹ sư CNTT.

VD: trả sử bên bạn đk gói Internet vận tốc 80Mbps thì chúng ta có thể tải một tập phim 4K dung tích khoảng 5GB cùng với độ nhiều năm “một tiếng” trong chỉ tầm 9 phút – một vận tốc nhanh to khiếp.Nếu chúng ta đã cố kỉnh rõ các đơn vị giám sát và đo lường dữ liệu, các bạn sẽ dễ dàng tính toán:5 GB = 5120 MB80 Mbps (megabit/giây) = 10 MBps (megabytes/giây)Thời gian download: 5120 MB / 10 MBps = 512 giây = 8,53 phút (con số này là tương đối vì còn dựa vào 1 số yếu đuối tố khác như vị trí đặt hệ thống trong nước giỏi quốc tế, tốc độ cam đoan trong nước và nước ngoài của ISP, giới hạn vận tốc download của server…)

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng nhu cầu yêu mong của khách hàng hàngHosting Phổ ThôngHosting quality Cao